• ทศพักตร์รำพัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : airsi@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 90940
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
อร่อยแท้ แอพาชิม
ณ กาญจนบุรี มีของอร่อยที่ไหน มีเราที่นั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/100storieskan
วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2557
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 1565 , 23:23:57 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

...เสน่ห์ของอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมืองทองของป่าอุดม คือ ธรรมชาติที่งดงาม ฤดูฝน..ดินดำน้ำชุ่ม เมื่อยามสายฝนโปรยปราย เกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า "ป่าหายใจ" กลุ่มหมอกขาวละมุนก่อตัวขึ้นหลังจากฝนลาจาก บรรยากาศอบอุ่นอ่อนโยน ม่านหมอกขาว ทาบทาผืนป่าเขียว ความสวยงามของธรรมชาติ พาใจให้สงบได้เมื่อแรกสัมผัส   ...แหล่งอาหารนานาชนิด ที่มาพร้อมกับความอุดมของผืนป่า เป็นวิถีของคนเมืองภูสูง สัตว์ป่าน้อยให....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 4773 , 21:27:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   การดื่มกาแฟ ถือเป็นสุนทรีย์ในการใช้ชีวิตของมนุษย์ เหตุผลประการเดียวที่ตอบสนองความต้องการในการดื่มกาแฟ เพียงเพื่อความกระปรี้กระเปร่า ซึ่งเป็นการตอบสนองด้านอารมณ์และความรู้สึก มากกว่า ความจำเป็นทางกาย จึงมีบทกวีมากมายที่กล่าวถึงกาแฟอย่างชื่นชม มากกว่า จะรู้สึกถึงโทษแห่งการเสพติดของมัน   ดำดุจปีศาจ ร้อนดั่งนรก บริสุทธิ์เช่นทูตสวรรค์ หวานปานความรัก  By ชาร์ล เมอริซ เดอ ตัล ยีรอล  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 5759 , 15:49:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          อรรถรสในการรับประทานอาหารของมนุษย์ ถือเป็นอีกหนึ่งในวิถีแห่งความสุข  ที่มนุษย์สามารถตักตวงได้ง่ายๆ แค่เพียงหาสถานที่ดีดี  ไปกับคนพิเศษ หรือครอบครัว เพียงเท่านี้ “ความสุข” ก็เกิดขึ้น   รสนิยมในการรับประทานอาหารคนในแต่ละพื้นที่ ถือเป็นอีกหนึ่งในวัฒนธรรมการใช้ชีวิต ที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้ชัดเจน  สำหรับกาญจนบุรี  เป็นจังหวัดที่ผู้คนผูกพันกันธรรมชาติอย่างลึกซึ้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 9104 , 17:42:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 ขนมจีน  อาหารพื้นบ้าน ที่มีหลักฐานว่า เป็นอาหารของชนชาติมอญ  คำว่า “ขนมจีน” มีที่มาจากคำว่า “คนอม” ซึ่งแปลว่า ม้วนหรือพัน  และ “จิน” ที่แปลว่า ต้ม  ต่อมาเมื่อเป็นที่นิยม จึงเรียกเพี้ยนเป็น “ขนมจีน”  ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาแต่โบราณ และเป็นอาหารที่นิยมชมชอบของคนทุกภาคของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ วันนี้ ร้อยเรื่อง เมืองกาญจน์ พาคุณๆ ไปอิ่มอร่อยกับ ขนมจีนร้านอร่อย ของคนที่มีฝัน.... ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 14738 , 20:11:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    วัดถ้ำเขาน้อย  ถือเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นวัดในพุทธศาสนามหายาน ฝ่ายอนัมนิกาย (ญวน)  หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า พระสงฆ์ญวนมีความเกี่ยวข้องกับกาญจนบุรี อย่างไร  วันนี้ “ร้อยเรื่อง เมืองกาญจน์” จะขอนำท่านย้อนอดีต สู่เรื่องราวประวัติศาสตร์ของ จ.กาญจนบุรี ณ บัดนี้...     ในสมัยรัชกาลที่ 3  เมื่อพระองค์ดำริให้ย้ายเมืองกาญจนบุรี มาตั้งอยู่บนพื้นที่บนฝั่งแม่น้ำในจ....

อ่านต่อ


/3