• ทศพักตร์รำพัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : airsi@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 92282
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
อร่อยแท้ แอพาชิม
ณ กาญจนบุรี มีของอร่อยที่ไหน มีเราที่นั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/100storieskan
วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 14976 , 20:11:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน kittichet , tengpong และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

    วัดถ้ำเขาน้อย  ถือเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นวัดในพุทธศาสนามหายาน ฝ่ายอนัมนิกาย (ญวน)  หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า พระสงฆ์ญวนมีความเกี่ยวข้องกับกาญจนบุรี อย่างไร  วันนี้ “ร้อยเรื่อง เมืองกาญจน์” จะขอนำท่านย้อนอดีต สู่เรื่องราวประวัติศาสตร์ของ จ.กาญจนบุรี ณ บัดนี้...

    ในสมัยรัชกาลที่ 3  เมื่อพระองค์ดำริให้ย้ายเมืองกาญจนบุรี มาตั้งอยู่บนพื้นที่บนฝั่งแม่น้ำในจุดที่แม่น้ำแควน้อยและแควใหญ่บรรจบกันเป็นแม่น้ำแม่กลอง ด้วยเหตุผลทางชัยภูมิ ว่าเป็นจุดที่เหมาะสม ในการป้องกันประเทศจากการรุกรานของประเทศเพื่อนบ้าน ในครั้งนั้น เป็นช่วงที่อาณาจักรเวียดนามได้ถูกปกครองจากการล่าอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส โดยเวียดนามแบ่งการปกครองออกเป็นสองส่วน คือ เวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้  โดยเวียดนามเหนือ เป็นส่วนที่ปกครองโดยประเทศจีน และเวียดนามใต้ เป็นส่วนที่ถูกปกครองโดยฝรั่งเศส ซึ่งเดิมอาณาจักรเวียดนาม ได้รับอิทธิพลทางพุทธศาสนามาจากประเทศจีน มานานนับเป็นพันปี  ต่อมาเมืองฝรั่งเศสเข้ามายึดครองประเทศ  คนเวียดนามหรือคนญวน จึงรับอิทธิพลศาสนาคริสต์มาจากฝรั่งเศส  ต่อมาเกิดกบฏที่เมืองเว้ อันเป็นราชธานีเก่าของอาณาจักรเวียดนาม  พวกกบฏยึดเมืองได้แล้ว จึงฆ่าฟันเจ้านายเสียเป็นจำนวนมาก พวกราชวงศ์ที่อยู่รอดจึงพากันหนี โดยในครั้งนั้น “องเชียงสือ” พระราชนัดดาขององเชียงซุน ได้พาครอบครัวมาขอพึ่งพระบารมีของกษัตริย์ไทย ในสมัยรัชกาลที่ 1  นับเป็นคนญวนกลุ่มแรกที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และมีคนญวนอพยพตามองเชียงสือ ต่อมาอีกเรื่อยๆ ด้วยความแตกต่างทางด้านศาสนา ในสมัยรัชกาลที่ 3 จึงโปรดให้ชาวญวนที่นับถือศาสนาคริสต์ให้บ้านเรือนอยู่ที่สามเสน ร่วมกับพวกคริสต์เชื้อสายโปรตุเกสเพื่อฝึกหัดเป็นทหารปืนใหญ่   และทรงโปรดให้ชาวญวนที่นับถือพุทธศาสนาแยกมาช่วยรักษาป้อมปราการ ณ กาญจนบุรี เมืองใหม่ ที่ทรงสร้างขึ้น ที่ตำบลปากแพรก (ที่เป็นที่ตั้งของเมืองกาญจนบุรีในปัจจุบัน) และนี่เอง...เป็นเหตุให้เมืองกาญจนบุรี  มีชาวญวนอาศัยอยู่ตั้งแต่ครั้งตั้งเมืองกาญจนบุรี  ในครั้งนี้  มีชาวญวนที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาจึงร่วมใจกันสร้างวัดขึ้นมา คือ วัดถาวรวราราม (หรือชาวบ้านเรียกกันว่า วัดญวน กาญจนบุรี) ซึ่งถือเป็นวัดฝ่ายอนัมนิกายแห่งแรกของจังหวัดกาญจนบุรี   หลังจากนั้นต่อมาภิกษุฝ่ายอนัมนิกาย จึงมีบทบาทต่อความเชื่อและศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวกาญจนบุรีมาโดยตลอด  

 

     วัดถ้ำเขาน้อย  ก็เป็นอีกเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในฝ่ายอนัมนิกาย ตั้งอยู่ ณ ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากถนนแสงชูโตเข้าทางเขื่อนท่าม่วง ประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อตั้งมาเมื่อปี พ.ศ.2426 โดยมี พระหลวงปู่แห้ง (กั๊กเง้ง) เป็นพระจีนมาพำนักเป็นรูปแรก  ต่อมายังมีพระจีนอีก 2 รูปมาปกครองดูแล จากนั้น พระอาจารย์เตี๊ยบถ่อ ซึ่งเป็นพระสงฆ์มหายาน ฝ่ายอนัมนิกาย (ญวน) มาบูรณะดูแลต่อจนเจริญรุ่งเรืองสวยงามมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาร้อยกว่าปีมาแล้ว ภายในวัดประกอบไปด้วยวิหาร ด้านในมีรูปสมมุติขององค์พระโพธิสัตว์ที่มีร่างกายอ้วนท้วนสมบูรณ์ ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พระหัตถ์ขวาถือลูกประคำ ตามประวัติกล่าวว่า ท่านมีลักษณะเบิกบานใจเป็นสุขอยู่ตลอดเวลา ไปที่ใดจะมีย่ามใหญ่ติดไปด้วยบรรจุของเล่นมากมายสำหรับเด็กๆ จึงได้รับฉายาว่า “หลวงพ่อย่ามใหญ่”   ทางด้านขวาและซ้ายมือของท่านจะเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้น 18 อรหันต์  ซึ่งแต่ละองค์เป็นตัวแทนแห่งปริศนาธรรมตามตำนานของอนัมนิกายของจีนโบราณ  ที่วิหารกลาง  เป็นที่ประดิษฐานพระกวนอิมโพธิสัตว์ หรือพระอวโลกิเตศวรภาคหนึ่ง ที่เชื่อกันว่า เป็นพระผู้คอยสอดส่องสดับตรับฟังเสียงทุกข์ของสรรพสัตว์ เพื่อปลดเปลื้องให้พ้นทุกข์ ผู้มากราบไหว้ขอพรจากองค์กวนอิม มักได้สมปรารถนา ด้านหลังมีวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ตามแบบมหายาน  ต่อไปเป็นพระพุทธบาทจำลอง จากนั้นขึ้นบันไดต่อไปชมพระเจดีย์คีรีบรมธาตุ “บ่วงฮุกถะ” แปลว่า เจดีย์หมื่นพระองค์ ด้านหน้าพระเจดีย์เป็นทิวทัศน์ของแม่น้ำแม่กลอง ด้านหลังพระเจดีย์ เป็นวิวทุ่งนา เขียวขจี ที่ผู้มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์รอบด้านที่งดงาม และเห็นสภาพความเป็นอยู่ของชาวม่วงชุม และเมืองท่าม่วงในแบบรอบทิศทางเลยทีเดียว.. หากขึ้นถึงเจดีย์ชั้น 7 เป็นที่ประดิษฐานขององค์พระบรมสารีริกธาตุ  ซึ่งการได้กราบนมัสการถือเป็นมงคลชีวิตอย่างสูงสุด

   

ทิวทัศน์จากเจดีย์ชั้น 7 ด้านล่างเป็นวิหารที่ประดิษฐานของหลวงพ่อย่ามใหญ่


ทิวทัศน์บริเวณโดยรอบขององค์พระเจดีย์ มองเห็นทุ่งนาสุดลูกหูลูกตา


ทิวทัศน์อีกด้านของพระเจดีย์ มองเห็นแม่น้ำแม่กลอง

และตัวอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี


พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐานอยู่ชั้นบนสุดขององค์พระเจดีย์

รอพุทธศาสนิกชนมาบูชากราบไหว้เพื่อเป็นมงคลชีวิต


     วัดถ้ำเขาน้อย ตั้งอยู่บนถนนท่าม่วงสายใน (สายเก่า) การเดินทางก็แสนง่ายดาย โดยเข้าทางเขื่อนแม่กลอง จากปากทางประมาณสามกิโลเมตร มีป้ายบอกทางตลอด ถนนหนทางแสนสะดวกสบาย บริเวณใกล้เคียงมีวัดถ้ำเสือ อยู่คู่กัน ถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ที่ร้อยเรื่อง   เมืองกาญจน์แสนจะภูมิใจแนะนำให้คุณๆ มาเยี่ยมชมท่องเที่ยวกัน  ก่อนกลับ ก็อย่าลืมร่วมบริจาคสร้างวิหารเซียน ซึ่งหลวงพ่อวิเชียร เถี่ยนอี้ เจ้าอาวาส มีความตั้งใจสร้างให้เป็นศาสนาสถานที่ผู้คนสามารถมากราบสักการะ เพื่อเป็นมงคลชีวิต และเป็นสถานที่ประกอบศาสนพิธีฝ่ายอนัมนิกายสืบไป..


ที่มา : นำชมปูชนียสถานและประวัติวัดถ้ำเขาน้อย,2538.

หนังสือพระราชทานนามวัดถาวรวราราม ฉลองสมโภช 100ปี ,2539.

        

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วัดถ้ำเขาย้อย ดูไปดูมาเหมือนวัดในจีนเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
kittichet วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichet

เคยไปกับคณะครูและนักเรียนสมัยเรียนที่ ราชวินิต มัธยม

ขอบคุณครับ ที่นำมาเผยแพร่ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ขุนอภัยภักดี วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ekkasak

เข้ามาชมครับเคยไปทอดผ้าป่าที่วัดนี้มาเหมือนกัน ไว้จะเอามาให้ชมบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทศพักตร์รำพัน วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sippakwa

วัดนี้เหมือนถูกทิ้งร้างไปหลายปี เนื่องจากการตลาดของวัดข้างๆที่โดดเด่นกว่า คิดแล้วก็เศร้าใจนะคะ เพราะความสำคัญของวัด คงไม่ใช่ความโอ่อ่าสง่างาม แต่น่าจะเป็นความศรัทธาจากสาธุชนมากกว่า...เหมือนวัดสมัยนี้ จะเน้นวัตถุนิยมมากกว่าศรัทธา อย่างว่า 2600 ปีหลังพุทธกาล ได้เท่านี้ก็ถือว่า ดีกว่าอีกหลายๆประเทศค่ะ แอบปิติอยู่เล็กๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tengpong วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อาณาบริเวณเปลี่ยนไปมาก ตามกาลเวลา

ปลายฝนนี้จะกลับไปเยือนเมืองกาญจน์์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบาตานี วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับว่าเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยและ แปลกตาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

น่าไปชมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ae^ วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

เคยไปมาครั้งหนึ่งแต่ยังเดินไม่ทั่ววัด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทศพักตร์รำพัน วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sippakwa

ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ เหล่าซือ..สำหรับชาวเมืองกาญจน์กับพระญวนมีความผูกพันกันมาตั้งแต่ครั้งสร้างกาญจนบุรีเมืองใหม่ สิ่งนี้คือรากเหง้าแห่งสังคมของคนที่นี่ มาช่วงหลังๆ คนรุ่นเก่าก็ล้มหายตายจากไปมาก สิ่งนี้ก็ไม่ได้กล่าวถึงที่มาที่ไป จึงอยากเขียนไว้ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้สืบค้นต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

โหวดด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เพื่อนที่ท่าม่วงท่าเรือเคยพาไปวัดถ้ำเขาน้อยหลายครั้ง ชอบไปนั่งอยู่ข้างบนรับลมเย็นๆ และชมทิวทัศน์เหนือเขื่นวชิราลงกรณ์
ช่วงแรกวัดถ้ำเสือยังสร้างไม่เสร็จ วัดถ้าเขาน้อยจะเป็นวัดที่ทัวร์ไปลง แต่ตอนหลังวัดถ้ำเสือสร้างใหญ่กว่า และอาจมีกลยุทธ์การตลาดดีกว่า (คนทำทัวร์เคยเล่าให้ฟัง) มีของขายมากกว่า ทัวร์ก็เลยไปลงที่วัดถ้ำเสือมากกว่า
ส่วนตัวชอบบรรยากาศที่สงบสมกับการเป็น "วัด" ของวัดถ้ำเขาน้อยมากกว่า เวลาเข้าไปแล้วรู้สึกว่าจะต้องสำรวมตนไม่ส่งเสียงดัง
ไม่ได้ไปหลายปีแล้วค่ะ มีโอกาสจะไปอีกแน่นอน ขอบคุณที่นำข้อมูลมาลงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทศพักตร์รำพัน วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sippakwa

ใช่แล้วค่ะ แต่วัดนั้นคนไปเที่ยวเยอะมาก จนทำให้อีกวัดแทบจะเป็นวัดร้าง อยากให้นักท่องเที่ยวแบ่งๆ กันมาเที่ยวค่ะ วัดนี้ก็มีสิ่งที่น่าสนใจมากมายเช่นกันค่ะ และเห็นถึงความตั้งใจของหลวงพ่อที่อยากเข้ามาบูรณะวัดให้สวยสง่า สมกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของกาญจนบุรีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ใกล้ๆ กับวันถ้าเขาน้อย จะมีวัดถ้ำเสือ อีกวัดนึง โดยมีกำแพงที่ใช้รั้วเดียวกัน 1 ด้าน ใช่ไหม ครับ??

คลับคล้ายคลับคลาเพราะไม่ได้ไป ~ 7-8 ปีแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน