• ทศพักตร์รำพัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : airsi@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 92975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
อร่อยแท้ แอพาชิม
ณ กาญจนบุรี มีของอร่อยที่ไหน มีเราที่นั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/100storieskan
วันจันทร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 9293 , 17:42:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลุงจรัส , BlueHill โหวตเรื่องนี้


 ขนมจีน  อาหารพื้นบ้าน ที่มีหลักฐานว่า เป็นอาหารของชนชาติมอญ  คำว่า “ขนมจีน” มีที่มาจากคำว่า “คนอม” ซึ่งแปลว่า ม้วนหรือพัน  และ “จิน” ที่แปลว่า ต้ม  ต่อมาเมื่อเป็นที่นิยม จึงเรียกเพี้ยนเป็น “ขนมจีน”  ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาแต่โบราณ และเป็นอาหารที่นิยมชมชอบของคนทุกภาคของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ วันนี้ ร้อยเรื่อง เมืองกาญจน์ พาคุณๆ ไปอิ่มอร่อยกับ ขนมจีนร้านอร่อย ของคนที่มีฝัน....
          ร้านขนมจีนมุงจากที่ดูธรรมดาแต่มีความไม่ธรรมดา ด้วยลีลาการตกแต่งร้านที่แปลกไม่เหมือนใคร ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต ขาเข้า มุ่งหน้าเข้าเมืองกาญจน์ ห่างจากสี่แยกท่าเรือ ข้ามทางรถไฟมาเล็กน้อย คนช่างสังเกต คงไม่พลาด ป้ายเก๋ๆ หน้าร้านตัวโต ว่า “เล่นเส้น ขนมจีนหมัก”  ไปพบกับเจ้าของร้านอารมณ์ดี มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่อยากสร้างให้ขนมจีน อาหารพื้นบ้านของไทย กลายเป็นอาหารร่วมสมัย ที่ใครชิมแล้วต้องติดใจ สามารถนำเสนอในฐานะอาหารไทยระดับอินเตอร์


เจ้าของร้านหนุ่มอารมณ์ดี "คุณเจมส์" ที่จับเส้นมาเล่น จนเกิดเป็นร้านขนมจีนรสเลิศ
เส้นขนมจีนหลากสี จับเป็นคำๆ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เป็นรองใคร......กว่าจะได้แต่ละคำ ยากง่ายเพียงใด ต้องถามคุณผึ้ง พิธีกรคนสวยของรายการ..
 

          คุณประสงค์ คงสงค์ หรือ พี่เจมส์  เติบโตมากับขนมจีน เนื่องจากเป็นธุรกิจของครอบครัว ที่คุณพ่อคุณแม่หาเลี้ยงชีพมากว่า 40 ปี พี่เจมส์จึงได้สนใจ นำขนมจีนมาต่อยอดและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ให้แตกต่างไปจากขนมจีนของครอบครัว  โดยนำขนมจีนมาม้วน แบบพอดีคำ ผสมด้วยสีจากธรรมชาติ  ขนมจีนที่นี่ จึงมีสีสันน่ารับประทาน สีเขียวจากใบเตย สีส้มจากแครอท สีม่วงอ่อนๆ จากอัญชัน สีชมพูจากดอกเฟื่องฟ้า ซึ่งกว่าจะผสมจนลงตัว คุณเจมส์บอกว่า ต้องเสียแป้งไปหลายกิโลทีเดียว  ขนมจีนแป้งหมักของร้านนี้ แตกต่างจากขนมจีนตามท้องตลาดทั่วไป โดยต้องนำแป้งไปหมักไว้ 7 วัน ซึ่งจะทำให้ได้กลิ่นรสที่มีกลิ่นหอมแป้งหมักต่างจากขนมจีนธรรมดา และสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า และไม่มีปัญหาว่ารับประทานแล้วจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง ไม่เสียง่ายเมื่อเจออากาศร้อน นอกจากเสน่ห์จากรสชาติของเส้นขนมจีนแล้ว ทางร้านยังอนุญาตให้ลูกค้าที่มารับประทานร่วมกิจกรรมการทำเส้นขนมจีน และจับเส้นขนมจีน เพื่อความสนุกสนานได้อีกด้วย

ขนมจีนน้ำยากะทิ ของโปรดของใครหลายคน

หรืออีกหลายๆชนิด ที่มีให้เลือกตามความพอใจ

         ขนมจีนของร้านนี้ นอกจากเสน่ห์ที่รสชาติของเส้น และสีสันที่น่ารับประทานแล้ว  แกงสารพัดหม้อดินที่รับประทานคู่กับขนมจีน ยังมีให้เลือกหลากหลายให้เลือกสรร เพื่อตอบสนองความชอบของคนทุกพื้นที่  สารพันน้ำยา ทั้งแบบกะทิที่อุดมไปด้วยเนื้อปลาและเครื่องแกงหอมละมุน แบบป่าที่อร่อยแบบไร้แคลอรี่ รสชาติจัดจ้าน แบบใต้สีเหลืองหอมขมิ้นและเครื่องปรุงครบสูตรตามแบบชาวใต้  นอกจากนี้ยังมี น้ำพริกแบบไทยแท้ รสชาติออกหวาน เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ  ยังมีน้ำเงี้ยว แบบชาวเหนือ ที่เจ้าของร้านได้ศึกษาจากคนพื้นที่ และสรรหาวัสดุเพื่อให้ครบเครื่องตามแบบต้นตำรับ  นอกจากนี้ยังมีแกงเขียวหวาน  แกงไตปลา  หรือแม้กระทั่งขนมจีนกับทอดมัน อันเป็นอาหารขึ้นชื่อของคนเมืองเพชรฯ  จะรับประทานกับไก่ทอด ปลาจิ้งจ้าง แค้ปหมู ก็อร่อยถูกใจไปซะทุกๆเมนู


 

 สำหรับร้านนี้ มีเรื่องน่าทึ่งอีกเรื่อง คือ ร้านนี้ “ไม่ขายน้ำอัดลม”  แต่นำเสนอน้ำสมุนไพร เพื่อสุขภาพนานาชนิด เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มลองความอร่อยแบบสุขภาพดี  พี่เจมส์บอกว่า น้ำสมุนไพรเหล่านี้ ล้วนคัดสรรจากสมุนไพรไทย อยากสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ให้กับคนรุ่นใหม่ได้ทราบกัน  มิใช่หลงใหล แต่สารปรุงแต่ง จนลืมไปว่า เครื่องดื่มธรรมชาติ มีประโยชน์และอร่อยไม่แพ้กับน้ำอัดลม

 แล้ววันนี้ เราก็ได้อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนู ของคนชอบเล่นเส้น  และยังได้สัมผัสกับอีกหนึ่งความตั้งใจอันน่าทึ่งของผู้ชายคนหนึ่ง ที่มีฝันอยากให้ขนมจีน อาหารพื้นบ้านของคนไทย ก้าวไกลไปเป็นหนึ่งเมนูในหัวใจของคนทั่วโลก อยากจะสานฝันของผู้ชายที่ชื่อ ประสงค์ คงสงค์  อย่าลืมไปอุดหนุนกันให้อุ่นหนาฝาคั่งนะคะ หรือถ้าไปไม่ถูก  ติดต่อคุณประสงค์ ได้ที่ 081-5594044


...อร่อยหรือไม่ อย่างไร ดูหน้าทีมงานก็ทราบค่ะ...


ชมเทปรายการได้ที่... www.เมืองกาญจน์.com  หรือ 

(0:29:56 – 0:49:38)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 14/02/2012 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เห็นสีสวยๆของเส้นขนมจีนแล้วน้ำลายไหล แถมมีน้ำสมุนไพรของโปรดด้วย หากมีโอกาสไปแถวนั้นต้องไปลิ้มลองบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูเต่า วันที่ : 13/02/2012 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artcentre

น่ากินจังเลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/02/2012 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูแล้วน่าทานจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/02/2012 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


เรื่องเนื้อหาดี ภาพสวย บรรยายเรื่องราวได้ดีครับ ชอบนะ แต่ส่วนตัวผมแล้ว ไม่ค่อยชอบความเผ็ดที่มากับเส้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน