• ทศพักตร์รำพัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : airsi@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 92392
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
อร่อยแท้ แอพาชิม
ณ กาญจนบุรี มีของอร่อยที่ไหน มีเราที่นั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/100storieskan
วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2555
Posted by ทศพักตร์รำพัน , ผู้อ่าน : 5841 , 15:49:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


          อรรถรสในการรับประทานอาหารของมนุษย์ ถือเป็นอีกหนึ่งในวิถีแห่งความสุข  ที่มนุษย์สามารถตักตวงได้ง่ายๆ แค่เพียงหาสถานที่ดีดี  ไปกับคนพิเศษ หรือครอบครัว เพียงเท่านี้ “ความสุข” ก็เกิดขึ้น   รสนิยมในการรับประทานอาหารคนในแต่ละพื้นที่ ถือเป็นอีกหนึ่งในวัฒนธรรมการใช้ชีวิต ที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้ชัดเจน  สำหรับกาญจนบุรี  เป็นจังหวัดที่ผู้คนผูกพันกันธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง  ผืนป่าอุดมสมบูรณ์  ลำน้ำหลากสาย และพืชนานาพันธุ์ เป็นส่วนหนึ่งของผู้คนย่านนี้มาแสนนาน  จึงก่อให้เกิดความผสมผสานในการปรุงอาหาร ที่มาจากธรรมชาติได้กลมกลืนกันอย่างลงตัว  และอาหารที่ขึ้นชื่อ ก็คงหนีไม่พ้น “แกงป่า”  แกงน้ำใสที่เป็นตำนานแห่งความเผ็ดร้อนแห่งเมืองชายแดนตะวันตก  จึงถือเป็นหนึ่งในสีสันแห่งการท่องเที่ยวใช้ชีวิตที่อยากจะแนะนำให้ลิ้มลอง  ตำนานแกงป่า  เกิดขึ้นในสมัยที่ผู้คนยังต้องเข้าป่าล่าสัตว์ เพื่อการยังชีพ  มีเพียงพริกกับเกลือ ที่ติดตัวไปเพื่อหาวัตถุดิบปรุงอาหารจากป่า  แกงป่า จึงถือเป็นแกงแห่งภูมิปัญญาของคนเมืองกาญจน์  และความร้อนแรงแห่งแกงป่า เกิดขึ้นเพื่อดับความคาวของเนื้อสัตว์ที่นำมาแกง  แม้ว่าสมัยนี้ เครื่องแกง จะแปรสภาพไปเพื่อความสะดวกต่อการปรุง  แต่แกงป่า ก็ยังคงเป็นเครื่องสะท้อนชีวิตที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติของคนเมืองกาญจน์

 

         วันนี้เราแสนภูมิใจนำเสนอสถานที่พิเศษ ที่เรียกตัวเองว่า ริมน้ำ “บาย เดอ ริเวอร์”..... จิตวิญญานแห่งลำน้ำแคว   เป็นสถานที่บรรยากาศสบายริมแม่น้ำแควใหญ่  ที่มีร้านอาหารขนาดเล็ก มีโต๊ะรองรับเพียงไม่กี่โต๊ะ  มีห้องพักไว้ต้อนรับสำหรับนักเดินทางต่างถิ่นเพียงไม่กี่ห้อง ด้วยเหตุผลว่า  หลังจากกินดื่มสำราญใจ ไม่ควรต้องขับขี่ยวดยาน  จึงมีห้องพักรองรับสำหรับนักเดินทางที่มักเต็มที่กับชีวิต เพื่อผ่อนคลายจากทุกปัญหา    เสน่ห์ของที่นี่  คือ การได้ชมความสวยงามของแม่น้ำแควใหญ่ เริ่มกันตั้งแต่ เมื่ออาทิตย์อัศดง ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีจากสีฟ้าใส กลายเป็นสีทอง สะท้อนเกิดเป็นเงาในลำน้ำระยิบระยับ จวบจนท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีหม่นลงจนมืดค่ำ ทำให้เราเห็นธรรมชาติแห่งรอยต่อระหว่างกลางวันและกลางคืน ที่นี่...ได้จัดให้มีแสงไฟ ส่องไปในลำน้ำ เพื่อให้เห็นแม่น้ำแควในอีกมุมที่แตกต่าง  สิ่งที่ได้มามากกว่าความเพลิดเพลินในการชมลำน้ำท่ามกลางแสงนีออน คือ ฝูงปลาแม่น้ำ ที่มารอกินแมลงเล่นแสงไฟ  ทำให้เกิดอีกหนึ่งกิจกรรมที่ผู้คนแถวนี้นิยมนำอาหารปลา มาโปรยเลี้ยงปลาและได้เพลิดเพลินกับอควาเรียมธรรมชาติขนาดใหญ่  นอกจากจะอิ่มท้องในการรับประทานอาหาร  อิ่มใจในบรรยากาศธรรมชาติ แล้วยังอิ่มบุญกันอีกด้วย   สิ่งหนึ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้กับนักเดินทางอยู่ไม่น้อย น่าจะเป็นการชมภาพเรือนแพอาหารของโรงแรมต่างๆ ที่ตกแต่งประดับประดาด้วยแสงไฟสวยงาม  ผ่านไปผ่านมา เมื่อยามแสงไฟของเรือนแพ สะท้อนแสงเป็นประกายกับลำน้ำ  รวมถึงกิจกรรมความสนุกสนานในแพ  แม้จะทำให้คนบนฝั่งนึกอิจฉาความรื่นรมย์ในแบบนี้อยู่บ้าง  แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่สะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญานของผู้คนที่สัญจรไปมาบนลำน้ำแควแห่งนี้


          สำหรับเมนูเด็ดของที่นี่  ต้องยกนิ้วให้แกงพื้นบ้านของชาวเมืองกาญจน์ นั่นก็คือ แกงป่า ด้วยเครื่องแกงเผ็ดร้อนสูตรเฉพาะของร้านนี้ บวกกับเนื้อปลาสดๆ จากแม่น้ำแคว  เสริฟมาพร้อมกับสมุนไพรหลายหลาก  และที่ขาดไม่ได้สำหรับแกงป่าต้นตำรับของคนเมืองกาญจน์ คือต้องใส่มะเขือเหลือง  บางพื้นที่เรียกมะเขือกรอบ  ที่ถือเป็นตัวชูโรงของแกงป่าของที่นี่    นอกจากนี้ยังมีปลาตัวเล็กตัวน้อย  ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ปลาขยอก” ทอดเหลืองกรอบ รับประทานได้ทั้งตัว ได้โปรตีนจากเนื้อปลา และแคลเซี่ยมจากกระดูกปลา  ถือเป็นสองเมนูคู่ขวัญ ของร้านอาหารริมน้ำ บาย เดอ ริเวอร์แห่งนี้  นอกจากนี้ อื่นๆ ก็ยังมี ยำทูน่าเกี๊ยวกรอบ ยำสาวบ้านแต้  ยำสมุนไพรไข่เส้น  แกงส้มหลด(ไหล)บัว  แกงคั่วหน่อไม้ไก่ไทย ไก่ขลุกขลิก  และอีกหลากหลายเมนู ที่รอคอยนักชิมทั้งหลายมาเลือกชมเลือกชิม ตามความชอบส่วนตัว แต่ขอการันตีว่า คนชอบอาหารรสจัดเผ็ดร้อนเป็นชีวิต  มาร้านนี้ รับรองไม่ผิดหวัง  สำหรับคนที่ไม่ถนัดเรื่องความเผ็ดร้อน  กระซิบบอกคนที่นี่สักนิด ว่า ให้ลดดีกรีความเผ็ดลง  ทางร้านก็ยินดีจะจัดให้ ตามความประสงค์ของลูกค้า


 


          เพราะหนึ่งล้านภาพถ่าย ไม่เท่าหนึ่งใจที่รู้สึก  จึงอยากเชิญชวนผู้ที่มีใจรักธรรมชาติ  ที่มองหาความสุขแบบเรียบง่าย  ให้ลองมาสัมผัสอาหารเลิศรส ในบรรยากาศสุดพิเศษ  หรือจะพาคนที่รัก มาร่วมเปิดประสบการณ์ กับภาพธรรมชาติแห่งแม่น้ำแควของคนเมืองกาญจน์   ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำ ร้านตั้งอยู่บนถนนแม่น้ำแคว (สายใน) ก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียง 700 เมตร  ระหว่างซอยกัมพูชาและซอยเวียดนาม (ซอยมอร์นิ่งเกสต์เฮ้าส์) สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือจองห้องพัก ได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-3462-4477   หรือจะแวะไปดูรายละเอียดก่อนตัดสินใจได้ที่ www.byderiverkan.com   ค่ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บรรยากาศดีจัง แกงป่าน่าทานมากค่ะ โหวตค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน