• 101ไทยหลังอาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ketnakorn@101thairidgeback.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 203354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
บ้านไทยหลังอาน
เพื่อการพัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานหรือสุนัขประจำชาติไทยของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback
วันศุกร์ ที่ 26 กันยายน 2551
Posted by 101ไทยหลังอาน , ผู้อ่าน : 10658 , 12:38:15 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      

         ปัจจุบันนี้ในเมืองไทยมีร้านขายสุนัขเปิดขายกันเป็นจำนวนมาก บางร้านก็มีฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขของตัวเองกันเลยทีเดียว บางร้านก็เพียงแต่ซื้อลูกสุนัขมาขายเท่านั้น ผู้ที่คิดจะเลี้ยงสุนัขจำนวนไม่น้อยที่ไปเดินหาสุนัขที่ต้องการเลี้ยงตามตลาดนัดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สวนจตุจักรนั้นก็มีให้เลือกกันอย่างจุใจกันเลยทีเดียว แม้แต่ตลาดเปิดท้ายขายของที่จัดกันบ่อยๆ ในขณะนี้ก็มีการนำลูกสุนัขไปวางขายกันแล้ว

แต่การเลือกซื้อลูกสุนัขจากร้านที่ไม่ได้มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งแน่นอน หรือร้านที่ไม่มีใบรับรองสายพันธุ์ของสุนัขนั้น ผู้ซื้อก็อาจจะต้องเสี่ยงอยู่บ้างว่าลูกสุนัขที่คุณซื้อมานั้นมีความแข็งแรงสมบรูณ์เพียงใดมีสายพันธุ์ที่ดี มีความเฉลียวฉลาด มีราคาเหมาะสมกับจำนวนเงินที่คุณจ่ายไปหรือไม่ หากคุณเลือกเข้าร้านที่มีประวัติในการเพาะพันธุ์สุนัขอย่างมืออาชีพมีเกียรติบัตรรับรอง มีถ้วยรางวัลยืนยันความสำเร็จมากมาย ถึงแม้ลูกสุนัขที่คุณต้องการจะมีราคาแพงกว่าร้านเล็กๆ อยู่บ้าง แต่ก็ต้องแลกกันกับความสบายใจ และความสำเร็จที่เขาสั่งสมมา เพราะอย่างน้อยคุณก็วางใจได้ว่าคุณได้ลูกสุนัขที่มีคุณภาพ


Photobucket


บางทีร้านเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงนั้น ราคาลูกสุนัขจะถูกกว่าร้านใหญ่ค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่มีสิ่งใดทำให้คุณอุ่นใจได้ว่าลูกสุนัขที่คุณซื้อนั้นเป็นลูกสุนัขที่มีคุณภาพเพียงใด เคยมีข่าวลงในหนังสือพิมพ์ว่ามีคนเคยไปซื้อลูกสุนัขไทยหลังอานที่ตลาดนัดแห่งใหญ่ใจกลางกรุงในราคาตัวหนึ่งหลายหมื่นบาท แต่เมื่อนำกลับมาบ้านแล้วนำไปอาบน้ำ กลับกลายเป็นว่าเป็นสุนัขไทยธรรมดาที่อานหายไป เพียงแต่เจ้าของร้านนำเจลแต่งผมใส่ที่หลังของสุนัขแล้วหวีขนของมันให้สวนทางให้ดูคล้ายสุนัขหลังอานเท่านั้นเอง ซึ่งกรณีนี้เคยเป็นข่าวทอล์กออฟเดอะทาวน์กันเลยที่เดียว


Photobucketนิตยสารที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั่วไปนั้น ต่างแนะนำให้ผู้ที่อยากเลี้ยงสุนัขซื้อสุนัขจากผู้เพาะพันธุ์โดยตรง จะเห็นได้ว่าตอนนี้ผู้ที่อยากเลี้ยงสุนัขหันมาให้ความนิยมในจุดนี้เพิ่มมากขึ้น หากเราได้ศีกษาสายพันธุ์มาก่อนและได้ทำความเข้าใจกับผู้เพาะเลี้ยงประจำสายพันธุ์ไทยหลังอาน เราก็จะทำให้เป็นผู้เข้าใจการเลี้ยงดูรวมทั้งเรื่องสุขภาพของสุนัขไทยหลังอานโดยตรงอย่างละเอียด ซึ่งเราก็จะได้รับคำปรึกษาหลังการซื้อไปแล้วได้อีกด้วย หากเราไม่สามารถซื้อลูกสุนัขจากผู้เพาะเลี้ยงได้โดยตรงและจำเป็นต้องซื้อจากร้านขายสัตว์เลี้ยงแล้วล่ะก็เราก็มีข้อควรพิจารณาดังนี้


Photobucket-ร้านทำการแยกลูกสุนัขออกเป็นส่วนๆ โดยพยายามไม่ให้คนสัมผัสตัวลูกสุนัขได้หรือ เพราะหากสัมผัสกับมือคนมากๆ ลูกสุนัขมีโอกาสติดเชี้อโรคได้มาก รวมทั้งอาจเป็นที่มาของความเครียดได้ด้วย

-ร้านมีการฉีดยาป้องกันโรคและการตรวจอุจจาระให้ลูกสุนัขหรือไม่ เพราะในช่วงลูกสุนัขยังเล็กอยู่นั้นจะมีโอกาสที่จะเป็นพยาธิได้มาก หากเป็นผู้เพาะเลี้ยงหรือร้านที่จะต้องทำการตรวจสอบโดยเร็ว เพราะหากช้าไปแม้แต่เพียงนิดเดียวอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับตับไปตลอดชีวิตได้


Photobucket-หากทางร้านนำลูกสุนัขมาขายก่อนอายุ 5 สัปดาห์หรือไม่ เพราะอายุขนาดนั้นนับว่าเร็วเกินไป ลูกสุนัขจะไม่มีโอกาสอยู่กับพี่น้องทำให้ไม่ชินกับสังคมภายนอกอย่างเพียงพอ

-เราควรทำการสอบถามเกี่ยวกับสายพันธุ์อย่างละเอียด เพื่อทดสอบดูความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับลูกสุนัข

101ไทยหลังอาน

บทความนี้ผมได้นำลงในนิตยสารอาณาจักรสัตว์เลี้ยงฉบับเดือนตุลาคมครับ

ท่านใดต้องการปรึกษาเรื่องเจ้าหลังอานที่บ้านหรือกำลังมองหาลูกสุนัขไทยหลังอานสวยๆ เป็นเพื่อนสามารถโทร.089-8400501 มาคุยกันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับสุนัขไทยหลังอานทุกเรื่องครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โทโทโร่ผู้น่ารัก วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dowe

ค่ะ ยินดีที่จะนำบทความไปนี้ไปเผยแพร่ต่อไป
สงสารหมาจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
plsforgiveme วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


โทรมาคุยสอบถามดูก่อนก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณค่ะ ลูกสาวอยากเลี้ยงพอดี

แต่ตอนนี้คนช่วยเลี้ยงยังไม่พร้อม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]