• 101ไทยหลังอาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ketnakorn@101thairidgeback.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 203309
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
บ้านไทยหลังอาน
เพื่อการพัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานหรือสุนัขประจำชาติไทยของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback
วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2552
Posted by 101ไทยหลังอาน , ผู้อ่าน : 3582 , 12:34:25 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สิ่งสำคัญในการเริ่มต้นที่จะฝึกและเลี้ยงดูลูกสุนัข

 

     การเติบโตของวงจรชีวิตของสุนัขนั้นจะเร็วกว่าคนประมาณ 10 เท่าลูกสุนัขที่อายุ 3 เดือนจะเทียบเท่าเด็กอายุ 7-8 ขวบ ถ้าลูกสุนัขอายุประมาณ 6 เดือนก็จะเท่ากับเด็กอายุ 13-14 ขวบ ดังนั้นการฝึกสอนสุนัขที่ดีนั้นควรเริ่มทำการฝึกตั้งแต่ยังเป็นลุกสุนัข เพราะถ้าหากปล่อยให้สุนัขมีอายุที่มากขึ้นแล้ว การฝึกจะเป็นไปด้วยความลำบาก ลูกสุนัขที่ได้รับการฝึกตั้งแต่ยังเล็กจะไม่มีการขัดขืนหรือต่อต้านคำสั่งที่ผู้เลี้ยงฝึกสอน ไม่ว่าจะฝึกหัดอย่างไรก็จะสามารถควบคุมได้ไม่ยาก


101thairidgbeack


 สุนัขไทยหลังอานมีความสามารถในการแยกแยะได้ดีว่าในครอบครัวที่มันอาศัยอยู่นั้น ใครที่เป็นผู้นำหรือใครมีความสำคัญเป็นลำดับที่เท่าไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการฝึกฝนสุนัข เพราะสุนัขจะเชื่อฟังและให้ความเคารพต่อสมาชิกของครอบครัวตามความสำคัญ แต่สำหรับเด็กๆ แล้วสุนัขมักจะคิดว่าเด็กๆ มีฐานะต่ำกว่ามันจึงไม่ค่อยให้ความสำคัญหรือเชื่อฟังเด็กๆ ในบ้านเท่าไรนัก


101thairidgeback


      ลูกสุนัขที่เกิดมาได้ประมาณ 7-12 สัปดาห์จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการฝึกให้สุนัขเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ เพราะหากปล่อยให้สุนัขอายุมากขึ้นกว่านี้ มันจะมีความเคยชินกับพฤติกรรมเดิมๆ ที่มันเคยทำมาตลอด ทำให้สุนัขอาจมีการต่อต้านการฝึกที่ได้รับ ดังนั้นหากคุณไม่ได้ฝึกสุนัขในช่วงอายุที่เหมาะสมในช่วงที่มันกำลังอยู่ในระยะเรียนรู้ คุณอาจจะไม่สามารถฝึกสอนสุนัขเรียนรู้ได้ไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ อีกประการหนึ่งก็คือการทำให้สุนัขรู้ว่าใครเป็นเจ้านายของมัน และยอมรับในความเป็นผู้นำก็จะทำให้การฝึกนั้นรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


101thairidgeback


     ตามธรรมชาตินั้นในช่วง 4-6 สัปดาห์แรกสุนัขจะเติบโตขึ้นอย่างช้าๆ ด้วยการเล่นทะเลาะกับพี่น้องในคอกเดียวกัน แต่หากสุนัขตัวนั้นเป็นสุนัขโทนหรือเป็นสุนัขที่ถูกแยกมาเลี้ยงไว้ในบ้าน สุนัขก็จะมองว่าคนเป็นเหมือนพี่น้องของมันจึงพยายามจะเข้ามาเล่นทะเลาะด้วย ซึ่งผู้เป็นเจ้าของไม่ควรปล่อยเอาไว้เพราะคิดว่ากิริยาเช่นนั้นน่ารัก อย่างไรก็ตามในช่วงหลังจากที่สุนัขเกิดประมาณ 4-7 สัปดาห์เป็นช่วงที่เราเรียกว่าช่วงการเรียนรู้ทางด้านจิตใจ ในช่วงนี้หากสุนัขได้รับการฝึกให้คุ้นเคยกับคนหรือสิ่งที่มันกลัวเช่น เครื่องดูดฝุ่น, เครื่องซักผ้า หรือเสียงดังๆ จากเครื่องขยายเสียง ได้ก็จะทำให้สุนัขตัวนั้นไม่ค่อยมีปัญหาในอนาคต เพียงแต่ว่าสุนัขที่นำมาเลี้ยงตามบ้านนั้นจะมีช่วงเวลาในการเรียนรู้ด้านจิตใจในระยะที่ยาวกว่าปกติเล็กน้อย

 ดังนั้นหากคุณเพิ่งหัดเลี้ยงสุนัขจะต้องระวังช่วงเวลาดังกล่าวนี้ให้มากด้วยครับเช่น สุนัขอาจโดนเด็กเล็กในบ้านแกล้งด้วยการปิดประตูหนีบที่หางหรือแกล้งสุนัขด้วยเสียงอันดังก็จะทำให้สุนัขเกิดความหวาดกลัวติดอยู่ในใจไปจนมันโต หรือหากสุนัขจำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์แล้ว ได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีก็จะทำให้สุนัขตัวนั้นเกลียดการไปพบสัตวแพทย์ไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว


101thairidgeback


     หากลูกสุนัขโกรธหรือมีการขัดขืน อย่าลงโทษหรือทำร้ายลูกสุนัขด้วยการตี เตะหรือต่อยที่ร่างกายของมันเป็นอันขาด หากคุณเกรงว่าลูกสุนัขจะกัดก็อาจจะหาถุงมือหนังมาสวมเพื่อป้องกันไว้ก่อนก็ได้ การจะทำให้สุนัขเกรงกลัวก็คือเมื่อสุนัขกัดคุณควรจะว่ากล่าวด้วยน้ำเสียงที่ค่อนข้างดัง ให้สุนัขเข้าใจว่านั้นคือความผิดและมันกำลังได้รับการตักเตือน ซึ่งลูกสุนัขส่วนมากจะเข้าใจและยอมที่จะแก้นิสัยของมันหลังจากได้รับการว่ากล่าวไม่กี่ครั้ง อย่างไรก็ตามสุนัขบางตัวที่ดื้อหรือใจแข็ง คุณก็อาจใช้เวลาฝึกประมาณ 2-3 เดือน


101thairidgeback


    ลักษณะของผู้นำที่ลูกสุนัขต้องการนั้น คือผู้นำที่เล่นด้วยอย่างถูกวิธี จะต้องมีความใจดีและมีความน่าเกรงขามอยู่ในตัวด้วยแต่ต้องไม่ใช่คนที่ชอบใช้กำลังทำร้ายสุนัขด้วยความรุนแรง หากสุนัขทำสิ่งใดที่ไม่ดีจะต้องได้รับการว่ากล่าวตักเตือนทุกครั้ง โดยไม่ยอมให้ผ่านไปเฉยๆ ในกรณีที่คุณไม่สามารถอยู่ดูแลสุนัขได้ตลอดเวลา ก็ควรหาทางป้องกันไม่ให้มันทำสิ่งที่ไม่ดีได้ เช่นคุณอาจเอาหมอนไปเก็บไว้ที่ห้องอื่นเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขคาบหมอนมาเล่นเวลาที่คุณไม่อยู่เป็นต้น

 ในช่วงเจริญเติบโตนั้นสุนัขอาจจะมีการขัดขืนในเรื่องต่างๆ มากกว่าปกติ เรื่องบางเรื่องที่คุณอนุญาตให้สุนัขทำเมื่อมันยังเป็นลูกสุนัขอยู่เช่นการอนุญาตให้นอนบนโซฟานั้นเมื่อสุนัขโตขึ้นก็ควรปล่อยให้สุนัขทำสิ่งที่มันเคยชินได้ต่อไป อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ทำร้ายร่างกายสุนัขเป็นอันขาด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback

คห.1 สวัสดีครับ โปรดติดตามตอนต่อไป...เร็วๆ นี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำดีดีในการเลี้ยงสุนัข
เมื่อก่อนเคยตีเขา เขายิ่งแกล้งทำสิ่งนั้นอีกคงแก้แค้นมั้ง
ตอนนี้เหลืออยู่ตัวเดียวเล็ก ๆ พันธ์ผสม ใช้เสียงดุดังๆ บ่อยๆ ก็ใช้ได้ผล เรียกเข้าที่นอนในห้องที่จัดไว้ก็วิ่งปร๋อเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]