• 101ไทยหลังอาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ketnakorn@101thairidgeback.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 203207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
บ้านไทยหลังอาน
เพื่อการพัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานหรือสุนัขประจำชาติไทยของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback
วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2552
Posted by 101ไทยหลังอาน , ผู้อ่าน : 7305 , 07:02:21 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           การฝึกเจ้าหลังอานสำหรับเวทีประกวด ก่อนที่เราจะก้าวขึ้นเวทีประกวดกับสุนัขตัวโปรด ไม่เพียงแต่จะต้องรู้พื้นฐานของการเดินบนเวทีเท่านั้น แต่ยังต้องสอนสุนัขให้รู้ด้วยว่าจะทำตัวเช่นไรในงานประกวด จะแสดงท่าทางที่ถูกต้อง และน่าประทับใจบนเวทีได้อย่างไร101thairidgeback


          การฝึกลูกสุนัข เมื่อเข้าร่วมสู่สนามการประกวดเป็นครั้งแรก ลูกนุนัขจะตื่นเต้นเมื่อถูกแวดล้อมโดยสุนัขมากหน้าหลายตา และอาจจะอยากเล่น จะได้รับการสอนว่าจะควบคุมมันอย่างนุ่มนวลได้อย่างไร โดยไม่เข้มงวดจนเกินไป การตำหนิบ่อยๆ จะส่งผลตรงกันข้าม สุนัขอาจอารมณ์เสีย มันต้องเรียนรู้ที่จะเดินไปเดินมาใกล้ๆ สุนัขตัวอื่น และในที่สุดสุนัขก็จะไม่สนใจพวกมันอีก

          สุนัขต้องเรียนรู้ที่จะเคลื่อนไหวในการย่างก้าว ที่ไม่ใช่ธรรมชาติตามปกติของมัน ส่วนใหญ่ชอบที่จะวิ่ง วิ่งเหยาะๆ หรือเตร็ดเตร่ไปทั่ว แต่ตอนนี้มันต้องเคลื่อนที่ด้วยการเดินอย่างสง่างามบนเวที และในที่สุดต้องหยุดอยู่ในท่าสำหรับการตรวจสอบครั้งสุดท้ายของกรรมการ สุนัขต้องรู้ว่ามันจะนั่งไม่ได้เลย

          การฝึกกับเชือกจูง เป็นสิ่งจำเป็น เพราะไม่เพียงแต่ต้องให้สุนัขปรากฏตัวบนเวทีพร้อมกับเชือกจูงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ภายใต้การควบคุม เมื่ออยู่ในสนามประกวดอีกด้วย นั่นหมายความว่ามันต้องถูกล่ามไว้ตลอดเวลา ให้เริ่มต้นฝึกใช้เชือกจูงกับสุนัขเมื่ออายุได้ 8-12 สัปดาห์ก่อนที่จะเข้าชั้นเรียน จะประสบความสำเร็จเร็วมาก ถ้าทำตามคำแนะนำง่ายๆ ต่อไปนี้และสุนัขจะเรียนรู้การฝึกกับเชือกจูงได้ในไม่ช้า
         1 ให้ลูกสุนัขสวมปลอกคอน้ำหนักเบา ปลอกคอของแมวจะเหมาะมาก แล้วคล้องไว้กับเชือกจูงที่มีน้ำหนักเบามากๆ
         2 ให้ลูกสุนัขทำในสิ่งที่อยากทำ แต่อย่าแตะต้องเชือกจูง มันจะคุ้นเคยกับการที่มีเชือกจูงลากตามหลังไป
         3 ค่อยๆ หยิบเชือกจูงขึ้นมาและเดินไปกับ โดยให้สุนัขอยู่ด้านซ้ายของผู้ฝึก ลองออกแรงดึงเชือกจูงทีละน้อย ถ้าปราณีตพอสุนัขจะเชื่อว่าเป็นความคิดของมันเองที่จะไปยังสถานที่นั้นๆ
         4 ถ้าลูกสุนัขขืนตัวแทนที่จะเดินเคียงข้างคุณ ให้หยุดทันทีแล้วลองใหม่อีกครั้ง
         5 ทำแบบฝึกหัดทั้งหมดให้สนุก โดยการชมเชยให้ความรักและรางวัลเมื่อมันทำได้ถูกต้อง

         เมื่อลูกสุนัขเรียนรู้ที่จะอดทน กับบางสิ่งที่อยู่รอบคอแล้ว มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะใส่ปลอกคอ ที่มีน้ำหนักมากกว่าสำหรับเวทีประกวด และอันที่ต่างออกไปสำหรับการเดินเล่นนอกบ้าน บางทีวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะสอนสุนัขโตให้เดินกับเชือกจูงคือ ให้เข้าชมรมฝึกสุนัขซึ่งมีชั้นเรียนเฉพาะสำหรับการสอนในบ้าน


101thairidgeback               การควบคุมสุนัขบนเวทีประกวด มือใหม่อาจจะคิดว่า การจูงสุนัขให้กรรมการดูบนเวทีเป็นเรื่องง่ายแต่เชื่อเถอะว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะเคลื่อนไปรอบๆ เวทีพร้อมกับสุนัขที่มีเชือกจูงทุกพันธุ์มีแบบแผนของมันเองเมื่ออยู่ในการแข่งขัน และแม้ว่าจะไม่ใช่หลักเกณฑ์ ซึ่งไม่ได้ระบุไว้สำหรับสุนัขพันธุ์ใดพันธุ์หนึ่ง การไม่ทำตามอาจเป็นการซักนำให้กรรมการบางคนและคนดูเกิดความอคติ และเป็นการเปล่าประโยชน์อย่างยิ่งที่จะขัดแย้งกับกรรมการ มีหลายวิธีต่างๆ กันในการประกวดสุนัข

             การเคลื่อนที่บนเวที ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น สามารถเรียนรู้ลักษณะ และความเร็วของการเคลื่อนที่ๆถูกต้องสำหรับสุนัขพันธุ์ที่พวกเขามีได้ โดยการเฝ้าดูคนอื่นๆทำ มือใหม่จะต้องเรียนรู้แบบแผนที่จำเป็นสำหรับเวทีประกวด ที่ใช้กันทั่วไปสำหรับสุนัข คือการเดินในลักษณะสามเหลี่ยม วงกลม หรือเดินเป็นเส้นตรงออกห่างจากกรรมการและกับมาอีกครั้งหนึ่ง จำนวนก้าวจะขึ้นอยู่กับขนาดของเวทีกรรมการบางคนจะไม่พอใจ ถ้าผู้ควบคุมทำบางสิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากสิ่งที่ขอให้ทำ คำแนะนำคือฟังคำแนะนำของกรรมการอย่างตั้งใจและถ้าจำเป็นขอให้พวกเขาพูดซ้ำ ทำให้กรรมการรู้สึกดีอยู่เสมอ

            ช่วงเวลาที่แท้จริงจะอยู่บนเวที ผู้ควบคุมสุนัขที่มีประสบการณ์จะพยายามกลบเกลื่อนจุดด้อยต่างๆ และเน้นให้เห็นจุดดี อย่างไรก็ตาม ไม่ควรพยายามตบตากรรมการ ด้วยการกระทำที่ผิดกาติกา ตัวอย่างเช่น ไม่อนุญาตให้เปลี่ยนสีหรือสภาพขนของสุนัข


101thairidgeback


            อย่าทำอะไรเพื่อดึงความสนใจของกรรมการ ถ้ารู้ว่าสุนัขของคุณไม่ได้เคลื่อนที่อย่างดี อย่าแสดงออกให้กรรมการรู้ มันขึ้นอยู่กับกรรมการที่จะค้นพบข้อผิดพลาดของสุนัขเอง กรรมการไม่ได้คาดหวังว่าผู้ควบคุมจะบอกมันออกมา กรรมการอาจจะไม่รู้ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นั้นๆ และไม่มีเหตุผลที่ผู้ควบคุมควรกระโตกกระตาก ผู้ประกวดสุนัขที่ฉลาดจะไม่พูดอะไร นอกเสียจากกรรมการจะพูดด้วย

           การตื่นเวที ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับผู้ควบคุมสุนัข ที่จะอยู่ในสภาวะตื่นกลัวเมื่อพวกเขาอยู่บนเวที ไม่เพียงแต่มือใหม่เท่านั้นมันยังเกิดกับคน ซึ่งอยู่ในเกมส์มาหลายปีแล้วอีกด้วย หลายคนสั่นจริงๆจังๆ และเหงื่อแตกพลั่กเมื่อขึ้นเวทีแต่ผู้ควบคุมสุนัขที่ดี ต้องพยายามควบคุมความตื่นเต้นและทำใจให้สงบ ยังไงมันก็เป็นแค่การประกวดสุนัข โชคไม่ดีที่ความหวาดหวั่นสามารถส่งผ่านเชือกจูงจากผู้ควบคุมไปถึงสุนัขได้ และมันจะบ่งบอกถึงความไม่มั่นใจของผู้ควบคุม แน่นอน สิ่งนี้สามารถส่งผลถึงท่วงท่าของสุนัขด้วยเช่นกัน การแก้ปัญหาขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ยิ่งทั้งคู่ฝึกมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม ต้องระวังอย่าให้สุนัขเบื่อหน่าย ดังนั้นทำสั้นๆ แต่บ่อยครั้งจะดีที่สุด ทำการฝึกซ้ำๆ แค่ให้คืบหน้าไปทีละเล็กทีละน้อย อย่าหักโหมให้รางวัลสุนัขเสมอ ด้วยคำพูดเพราะๆ และขนมเป็นบางครั้ง สุนัขอาจจะเอียนได้ง่ายกับทุกสิ่ง และอาจจะเบื่อที่จะพยายามเอาใจนาย อย่าให้ยาหรือสารใดๆกับสุนัข ไม่ว่าจะกระตุ้นหรือทำให้มันสงบอยู่ให้ห่างจากการทำผิดกฏมันอาจจะส่งผลตรงกันข้าม และในระยะยาว มันอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข


101thairidgeback


             สมาธิเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งสำหรับการระงับความตื่นเต้น ดังนั้นมุ่งความสนใจไปที่สุนัขตลอดเวลายกเว้นตอนตัดสิน การประกวดสุนัขเป็นความร่วมมือและความพยายามระหว่างผู้ควบคุมสุนัข และตัวสุนัขเอง สุนัขเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกไว เหมือนกับจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นพยายามทำให้มันดูมีความสุขที่สุด พูดคุยและทำให้มันสบายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีบางสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น เสียงที่ดังกว่าปกติ หรือสุนัขคู่หนึ่งทะเลาะกัน สุนัขที่มีความสุขจะดูมีเสน่ห์กว่าสุนัขที่ซึมเศร้า ซึ่งหูกับหางของมันจะตกลง เมื่อกรรมการเห็นสุนัขทั้งหมดในประเภทนั้นๆ แล้ว และเตรียมที่จะจัดลำดับมัน ให้ตั้งใจฟังและระวังอย่าพลาดคะแนนของคุณเอง

            เป็นที่รู้กันว่าผู้ส่งสุนัขประกวดที่มีประสบการณ์มากกว่า อาจจะฉวยข้อได้เปรียบจากสถานการณ์และก้าวขึ้นไปแทนที่ ก่อนที่คุณจะมีโอกาสรวบรวมสติ กรรมการอาจจะไม่ได้สังเกตและคุณอาจจะเสียตำแหน่งไป น้ำใจนักกีฬาเป็นสิ่งสำคัญ เราอาจจะต้องเจอกับความเป็นจริงที่ไม่น่าพิศมัย ว่ามีผู้นำแสดงสุนัขบางคนซึ่งขาดน้ำใจนักกีฬา และหาวิธีแอบทำให้สุนัขของคุณไขว้เขว ตัวอย่างเช่น บางครั้งกรรมการจะขอให้สุนัขทุกตัวเคลื่อนที่ไปรอบๆ เวทีเมื่อจะเริ่มประกวด และผู้นำแสดงสุนัขข้างหลังคุณ อาจให้สุนัขของเขาล้ำหน้าออกมาเกินความจำเป็น เพื่อให้มันดมสุนัขของคุณ สิ่งนี้จะรบกวนสุนัขบางตัวและและทำให้มันอารมณ์เสีย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด ควรก้าวออกมาจากแถว และรอจนกระทั่งสุนัขตัวสุดท้ายผ่านไปแล้วจึงเข้าร่วมถ้าเจ้าหน้าที่ถามให้บอกเหตุผล อุบายอีกอย่างหนึ่งคือโยนเหยื่อล่อข้ามมา ดังนั้น มันจะตกลงตรงหน้าสุนัขของคุณทำให้ยากที่จะคงหัวสุนัขของคุณให้เชิดขึ้น บางครั้งของเล่นที่มีเสียงก็ถูกใช้ เพื่อดึงดูดความสนใจของสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขในกลุ่มเทอร์เรีย ถ้าสุนัขของคุณไม่ได้ถูกฝึกมาด้วยของเล่นที่มีเสียง มันจะถูกผลักดันให้หงุดหงิด ด้วยเสียงที่มันคิดว่าเป็นหนู ถ้าสุนัขของคุณควบคุมไม่ได้ ให้รายงานเรื่องนี้ต่อเจ้าหน้าที่ทันที และเขาจะพูดกับคนที่ก่อกวนเอง อย่าปล่อยให้ตัวเองพัวพันกับการโต้เถียงบนเวที ไม่สำคัญว่าจะถูกยั่วยุมากแค่ไหน ผู้นำแสดงจะถูกคาดหวังให้อยู่เงียบๆ และมีจิตสำนึกบนเวที โดยสัตย์จริงแล้ว ส่วนใหญ่พวกเขาเป็น แต่ก็มีพวกนอกคอกเสมอ101thairidgeback


          เมื่อไรควรเริ่มประกวด คำถามที่ว่าอายุเท่าไรจึงจะดีที่สุดในการเริ่มเตรียมตัว และฝึกสอนลูกสุนัขสำหรับเวทีประกวด มักจะเป็นสิ่งคาใจผู้ส่งสุนัขเข้าประกวด ที่กระตือรือร้นเสมอ คำตอบเดียวที่ใช้กันก็คือ เมื่อมันพร้อม แม้ว่าสิ่งนี้จะแตกต่างกันในลูกสุนัขแต่ละตัวของทุกสายพันธุ์ ตัวอย่างเช่น มันไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะประกวดสุนัขพันธุ์ขนหนา ในขณะที่ขนของมันยังเป็นขนแบบลูกสุนัขกับสุนัขที่โตแล้ว ถ้ากำลังแสวงหา Challenge Certificates [CC] หรือไม่มีเหตุที่จะประกวดสุนัขพันธุ์ใหญ่มากๆ เร็วเกินไป เพราะลูกสุนัขอาจดูแคระแกร็น เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่โตเต็มที่

          เป็นเรื่องของการตัดสินใจ ถ้าลูกสุนัขเติบโตเต็มที่มีลักษณะที่ดีแบบสุนัขโต และมีขนาดที่เหมาะสม ก็คุ้มค่าที่จะส่งเข้าประกวดตั้งแต่ตอนปลายของระยะที่เป็นลูกนุนัข และนโยบายนี้มักจะให้ผลดี การศึกษาการให้คะแนนก่อนหน้านี้ของกรรมการอย่างละเอียด จะทำให้รู้ในไม่ช้าว่าลูกสุนัขมีสิทธิที่จะได้รับรางวัลใหญ่ๆ จะมีมากขึ้น ให้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ชมรมเพาะพันธุ์หรือชมรมฝึกสุนัข

          ประกวดบ่อยแค่ไหน มีความพอดีเสมอ เมื่อตัดสินใจว่าสุนัขควรเข้าประกวดกี่ครั้งในช่วงเวลาที่มันยังกระฉับกระเฉง สุนัขบางตัวเบื่อง่ายจากกิจกรรมทั้งหมดในการประกวดดังนั้นมันจะกลายเป็นตัวเฉื่อยชาบนเวที และไม่ยอมแสดงอะไร ความจริงคือเจ้าของสุนัขคือเจ้าของสุนัขบางรายส่งสุนัขของพวกเขาเข้าประกวดมากเกินไป แล้วสงสัยว่าทำไมมันถึงไม่ชนะ ถ้าเป็นในกรณีนี้เป็นเรื่องที่เสียทั้งเงินและเวลา บางครั้งสุนัขก็ถูกพาตระเวนไปทุกที่ๆ มีการประกวด ผู้ควบคุมสุนัขที่มีประสบการณ์จะทำสิ่งนี้ก็ต่อเมื่อ พวกเขาเชื่อว่ามีสุนัขชั้นยอด ซึ่งชอบที่จะแสดงออกและมีโอกาสมากที่จะชนะ อย่างไรก็ตาม สุนัขเหล่านี้มักจะไม่เข้าแข่งอีก เมื่อพวกมันบรรลุจุดประสงค์แล้ว มือใหม่จะทำแบบเดียวกันภายใต้ความฝังใจที่ว่า ยิ่งประกวดมากเท่าไร พวกเขาก็น่าที่จะชนะมากขึ้นเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่มันไม่ใช่ มักจะพูดกันว่ามือใหม่ต้องอาศัยการฝึกฝนแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันไม่เป็นเช่นนั้น สุนัขที่ดีควรชนะโดยตลอด แน่ในเมื่อกรรมการก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ซึ่งมีลำเอียงบ้างเช่นเดียวกับพวกเราทุกคนควรรอจนกว่าสุนัขจะคุ้นเคย กับวงจรของการประกวดเสียก่อน


101thairidgeback


           คำวิจารณ์ของกรรมการ ในต่างประเทศ กรรมการส่วนใหญ่จะเขียนคำวิจารณ์ถึงผู้ชนะของแต่ละประเภท ที่พวกเขาตัดสิน และคำวิจารณ์เหล่านี้มักจะตีพิมพ์ในนิตยสารที่เกี่ยวกับสุนัข ไม่ทุกคนที่จะทำเช่นนี้ ซึ่งสมาคมสุนัขในบางประเทศบังคับให้กรรมการทุกคนเขียนขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ แต่บ้านเรายังไม่ค่อยพบ หนึ่งในความพอใจอย่างยิ่งจากการประกวดสุนัข คือได้เห็นชื่อของสุนัขตัวเองตีพิมพ์และได้อ่านหรือได้ยินความคิดเห็น ของกรรมการเกี่ยวกับมัน อย่างไรก็ตามไม่ควรยึดติดกับคำวิจารณ์เหล่านี้มากจนเกินไป เพราะกรรมการบางคนก็นึกเอาตอนนั้น อ้างข้อบกพร่องแบบเดาสุ่มในสุนัขบางตัวก็มี อย่างไรก็ตามกรรมการคนอื่นๆ ก็ตรงไปตรงมาอย่างแท้จริง และความเห็นของพวกเขามีค่า อย่าถามกรรมการเรื่องความเห็น นอกเสียจากว่าคุณพร้อมที่จะรับความจริง พวกเขาอาจจะมีอะไรที่จะพูดเกี่ยวกับสุนัขของคุณแบบความเห็นส่วนตัว ซึ่งผู้ส่งเข้าประกวดบางรายอาจไม่ชอบ

Photobucket

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 98 สวัสดีครับ

แวะมาทักทายค่ะ..

วันนี้ที่ภูเก็ตเขามีแรลลี่น้องหมาด้วย
เห็นพี่ที่เกาะพีพีไปร่วมงาน เสียดายไม่ได้ไปด้วย
งั้นคงมีฝากมาฝากบ้าง

ขอบคุณมากครับ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 97 สวัสดีครับ

หมาป้าอิมนั่งอย่างเดียวเลย ประกวดยากแหละ อิอิ
ฝึกก็ไม่ได้ แค่หาข้าวให้กินยังแทบไม่มีเวลาเลยอ่ะค่ะ ต้องรออีกหน่อย

ระวังหมาป้าอิมจะลืมเจ้าของนะครับ ..อิอิอิ ขอบคุณมากครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

แวะมาทักทายค่ะ..

วันนี้ที่ภูเก็ตเขามีแรลลี่น้องหมาด้วย
เห็นพี่ที่เกาะพีพีไปร่วมงาน เสียดายไม่ได้ไปด้วย
งั้นคงมีฝากมาฝากบ้าง

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

หมาป้าอิมนั่งอย่างเดียวเลย ประกวดยากแหละ อิอิ
ฝึกก็ไม่ได้ แค่หาข้าวให้กินยังแทบไม่มีเวลาเลยอ่ะค่ะ ต้องรออีกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 91 สวัสดีครับ

สุนัขเองก็ไม่ต่างจากคนเลยนะครับ

ออกเวทีครั้งแรก ยังไงก็ต้องประหม่า ตื่นเต้น เหมือนกัน

อิอิอิ..คนกับหมาก็ไม่ต่างกันเท่าไรหรอกครับ ถ้าสังเกตดูดีๆ จะเห็นจากทั้งหมาทั้งคนนี่แหละ หมานิสัยยังไงเจ้าของก็นิสัยอย่างนั้น เจ้าของหมานิสัยยังไงหมาก็จะมีสัยเหมือนๆ เจ้าของแหละครับ...อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 90 สวัสดีครับ


เมื่อก่อนเลี้ยงหมาเยอะเชียว แต่ไม่ได้ฝึกอะไรเท่าไหร่
ปล่อยให้มันวิ่งเล่นเป็นหมาอยู่ในสวน อิ อิ
แวะไปอ่านหมาแสนรักของป๋มได้นะกั๊บ
เรื่องแบงก์ http://www.oknation.net/blog/vickie/2007/02/27/entry-2

ขอบครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 89 สวัสดีครับ

สวัสดีครับ

ยินดีที่ได้รู้จัก

ผมเลี้ยงโกลเด็นไว้ตัวอายุ 5 ปี

ตอนนี้คงฝึกอะไรให้ไม่ไหวแล้วละ

ขอบคุณที่ได้ความรู้จากการฝึก


อย่างน้อยเค้าก็เป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตว์ของเราจนกว่าชีวิตจะหาไม่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 88 สวัสดีครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม เว็บน่าสนใจมากครับ เป็นคนรักหมาเหมือนกัน จนผมแทบจะติดนิสัยมันมาเลยละครับ

ระวังแยกกันไม่ออกนะครับ..อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.87 สวัสดีครับ

เิชิญจากใจจริง
ไม่จริงใจไม่เชิญ
ก๊าก..มาอ่านคนบ่น
หัวใจอ่อนล้า แต่ไม่อ่อนแอ ... ( Cat@ )

อุตส่าห์มาเชิญถึงบ้านไม่ไปได้ไง ไปเมนต์ให้คนบ่นด้วยแหละ...

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

สุนัขเองก็ไม่ต่างจากคนเลยนะครับ

ออกเวทีครั้งแรก ยังไงก็ต้องประหม่า ตื่นเต้น เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
vickie วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เมื่อก่อนเลี้ยงหมาเยอะเชียว แต่ไม่ได้ฝึกอะไรเท่าไหร่
ปล่อยให้มันวิ่งเล่นเป็นหมาอยู่ในสวน อิ อิ
แวะไปอ่านหมาแสนรักของป๋มได้นะกั๊บ
เรื่องแบงก์ http://www.oknation.net/blog/vickie/2007/02/27/entry-2

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
sodaaban วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban

สวัสดีครับ

ยินดีที่ได้รู้จัก

ผมเลี้ยงโกลเด็นไว้ตัวอายุ 5 ปี

ตอนนี้คงฝึกอะไรให้ไม่ไหวแล้วละ

ขอบคุณที่ได้ความรู้จากการฝึก

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม เว็บน่าสนใจมากครับ เป็นคนรักหมาเหมือนกัน จนผมแทบจะติดนิสัยมันมาเลยละครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
Cat@ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 02.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

.............

เิชิญจากใจจริง
ไม่จริงใจไม่เชิญ
ก๊าก..มาอ่านคนบ่น
หัวใจอ่อนล้า แต่ไม่อ่อนแอ ... ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 79 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับ ที่เอาภาพน่ารัก..น่ารักมาฝากกัน

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 78 สวัสดีครับ

สุนัขไทยหลังอานตอนตัวเล็กๆ น่ารักจัง(((อยากให้ก.การท่องเที่ยวฯ หันมาสนับสนุนบล็อกเกอร์ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้มากขึ้น)))
http://www.oknation.net/blog/markfanclub/2009/06/05/entry-1

ธรรมชาติของหมาน้อยๆ ครับ
ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 77 สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ..ที่ไปเยี่ยมบ้านหลายครั้ง..

เจ้าตูบน่ารักทุกภาพเลย..

ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 76 สวัสดีครับ

อยากจะสอนเจ้าตัวที่บ้านจัง แต่มันดื้อมากเลยครับ

ทำได้อย่างเดียวคือนั่ง

ขอบคุณที่แวะไปครับ
--
ดอกหญ้าอย่างน้อยเค้าก็สามารถทำตามคำสั่งเราได้ก็ไม่เลวหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 75 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับที่เอาภาพน่ารัก..น่ารักมาฝากกัน

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 74 สวัสดีครับ

เพิ่งรู้ว่าเมืองไทยก็มีการประกวดหมาน่ารักดีนะ

และรู้สึกว่าจะจัดถี่เกินไปด้วยซ้ำครับ บางเดือน 2-3 ครั้งโน้นแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 73 สวัสดีครับ

ลูกหมาน่ารักมากเลยค่ะ แต่เสียดายที่ไม่มีเวลา เลยไม่มีลูกหมาน่ารักๆเป็นของตัวเองสักตัวเลย ข้อมูลที่ให้เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ เอาไว้จะไปบอกต่อเพื่อนๆ "ชมรมคนรักน้องหมานะคะ"

ขอบคุณมากครับ ไม่มีเวลาให้เจ้าสี่ขาไม่เป็นไรครับ ขอแต่เพียงแค่แวะมาเยี่ยมน้องหมาหลังอานที่นี่บ่อยๆ ก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
workingwomen วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada


น่ารักค่ะ

ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปเยี่ยมกัน

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
~MarkFanClub~ วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


สุนัขไทยหลังอานตอนตัวเล็กๆ น่ารักจัง(((อยากให้ก.การท่องเที่ยวฯ หันมาสนับสนุนบล็อกเกอร์ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้มากขึ้น)))
http://www.oknation.net/blog/markfanclub/2009/06/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ขอบคุณครับ..ที่ไปเยี่ยมบ้านหลายครั้ง..

เจ้าตูบน่ารักทุกภาพเลย..

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


อยากจะสอนเจ้าตัวที่บ้านจัง แต่มันดื้อมากเลยครับ

ทำได้อย่างเดียวคือนั่ง

ขอบคุณที่แวะไปครับ

-------------------
-----------------
ดอกหญ้า

http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/06/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
redribbons07 วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ting วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

เพิ่งรู้ว่าเมืองไทยก็มีการประกวดหมาน่ารักดีนะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
วาดตะวัน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThaiTeacher

ลูกหมาน่ารักมากเลยค่ะ แต่เสียดายที่ไม่มีเวลา เลยไม่มีลูกหมาน่ารักๆเป็นของตัวเองสักตัวเลย ข้อมูลที่ให้เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ เอาไว้จะไปบอกต่อเพื่อนๆ "ชมรมคนรักน้องหมานะคะ"

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 69, 70 สวัสดีครับ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 68 สวัสดีครับ

เลี้ยงไว้ 1 ตัวค่ะ รักมาก ได้มาตั้งแต่ตัวเท่าฝ่ามือ

ตอนนี้ตัวเท่าเอวแล้วค่ะ

ว่างๆ ถ้ายรูปเจ้าหลังอานที่บ้านมาแบ่งกันชมบ้างก็ดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีครับ

ตามมาเรียนรู้เรื่องการฝีกสุนัขไทยหลังอาน

เพิ่งรู้ว่าต้องมีเทคนิคมากมายหลายอย่างขนาดนี้

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
วรรณ วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"


ความคิดเห็นที่ 68 (0)
windmill วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

เลี้ยงไว้ 1 ตัวค่ะ รักมาก ได้มาตั้งแต่ตัวเท่าฝ่ามือ

ตอนนี้ตัวเท่าเอวแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 67 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 64 สวัสดีครับ

แวะมาเยี่ยมชมครับ ถ้ามีเวลาได้เลี้ยงสุนัขบ้างคงได้มีโอกาสขอความรู้บ้างครับ

ยินดีครับ ขอบคุณนะครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 63 สวัสดีครับ

ชอบครับ แต่สถานที่และเวลาไม่ให้ เลี้ยงแล้วต้องให้ความรักเขาด้วย เฮ้อ..ต้องรอไปก่อน

เข้าใจครับ ผมก็เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 62 สวัสดีครับ

ฃอบเข้ามาอ่านทั้งเรื่องก็ดี และรูปก็สวยแจ่ม

แล้วจะมีเรื่องใหม่ๆ มากำนันให้อ่านกันเรื่อยๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
คนลานเมือง วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suttipongnation

แวะมาเยี่ยมชมครับ ถ้ามีเวลาได้เลี้ยงสุนัขบ้างคงได้มีโอกาสขอความรู้บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
rukbankerd วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

ชอบครับ แต่สถานที่และเวลาไม่ให้ เลี้ยงแล้วต้องให้ความรักเขาด้วย เฮ้อ..ต้องรอไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ni_gul วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ฃอบเข้ามาอ่านทั้งเรื่องก็ดี และรูปก็สวยแจ่ม

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 56, 57 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 55 สวัสดีครับ

ชอบไทยหลังอานสีกลีบบัวค่ะ

เอาสี Fawn มาฟางก่อนแล้วกัน ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 54 สวัสดีครับ


หมาไทยหลังอานนี่เป็นหมาที่สง่างามมาก
เวลายืนจะเห็นชัด
อยากได้พันธ์แท้ๆสักตัว

พันธุ์แท้ๆ นีหาไม่อยากหรอกครับ
แต่แบบสวยๆ นี่สิ หาแทบขาดใจ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 53 สวัสดีครับ

เจ้าลูกหมาหลังอานเนี่ย น่ารักมากเลยครับ

ลูกหมาน้อยๆ ดูน่ารักน่าชังไปหมดเลยครับ อย่างลูกสาวที่บ้านนี่จะแอบจูจุ๊บพวกเจ้าตัวเล็กทุกวััน

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ราษีไศล วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หมาน้อยน่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
varunrint วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/varunrint
Love is Cinta >>> ความหมายของรักก็คือความรัก<<< 


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
OkZooZoo วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

ชอบไทยหลังอานสีกลีบบัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
chronomist วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

หมาไทยหลังอานนี่เป็นหมาที่สง่างามมาก
เวลายืนจะเห็นชัด
อยากได้พันธ์แท้ๆสักตัว

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
eddie วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

เจ้าลูกหมาหลังอานเนี่ย น่ารักมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 47 สวัสดีครับ

ไม่ได้เลี้ยงหมานานแล้ว

หลังจากที่ลาจากกันในสามปีก่อน

โลโก้ท่านเยี่ยมจริงๆครับ ชอบๆๆ
อายุบวร


ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมชมกัน
ถ้าอยากจะหาหมาไทยมาเลี้ยงใหม่ โทร.089-8400501 มาปรึกษากันได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 46 สวัสดีครับ


สวัสดีครับ คุณ 101 ไทยหลังอาน

เคยมีอยู่ตัวหนึ่งเหมือนกัน แต่ไม่ได้ฝึกอะไร
รูปร่างหน้าตาคล้ายๆโดเบอร์แมนผสมไทยหลังอานผสม Mastiff
สวยสง่ามาก ขนเงามันสีน้ำตาล ฉลาดเหลือเกิน น่าเสียดายที่สมัยนั้นไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลย

การฝึกสุนัขก็ไม่ง่ายเลยนะครับ

+1 โหวตให้กับบทความสาระดีๆนี้ด้วยความขอบคุณ


ขอบคุณมากครับกับอีก 1 โหวต
การฝึกสุนัขก็ไม่ใช่เรื่องยากหรือง่ายเกินไปสำหรับผู้ที่มีใจรักกับเจ้าสี่ขาจริงๆ

คนที่มีจิตใจเมตตากรุณา ที่เลี้ยงสุนัข ลองสังเกตดูดีๆ นะครับส่วนมากเราจะได้เห็นเจ้าสี่ขาเฉลียวฉลาดแสนรู้ แบบแทบไม่ต้องฝีกสอนอะไรเลยก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 45 สวัสดีครับ

สุนัขไทยหลังอาน ดิฉันว่ามันสวยงาม ขนเรียบ
ถ้าเป็นคน ก็เป็นผู้ชายมาดแมน ดูเข้มแข็ง
ชอบภาพลูกสุนัข ในแต่ละเม้นท์ของเจ้าของบ้านจังค่ะ


ถูกต้องแล้วครับ....
ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 44 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 43 สวัสดีครับ


ชอบเลี้ยงแต่ไม่ชอบประกวดเลยค่ะ

เลี้ยงมะหมา = สุนัข
ก็เหมือนเลี้ยงเด็ก/คนนะคะ

ต่างกันหน่อยมะหมาพูดไม่ได้
แถมมีตั้ง 4 ขาแน่ะ


เราเลี้ยงด้วยความรักเขา ก็ไม่มีความจำเป็นต้องประกวดก็ได้ครับ
เพียงแต่บางทีเราก็อยากหากิจกรรมอะไรที่มันสนุกหรือท้าทายทำดู
การประกวดสุนัข ที่เราเลี้ยงไว้อยู่ก็สามารถทำได้ครับ แต่ถ้าประกวดหวังเพื่อชนะอย่างเดียวก็ถือว่าซีเรียสเกินไป ก็ดูจะไม่สนุกแล้วล่ะครับแบบนั้น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ปู่สถิตย์ภูมิ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sathitpum

ไม่ได้เลี้ยงหมานานแล้ว

หลังจากที่ลาจากกันในสามปีก่อน

โลโก้ท่านเยี่ยมจริงๆครับ ชอบๆๆ
อายุบวร

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
chedtha วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณ 101 ไทยหลังอาน

เคยมีอยู่ตัวหนึ่งเหมือนกัน แต่ไม่ได้ฝึกอะไร
รูปร่างหน้าตาคล้ายๆโดเบอร์แมนผสมไทยหลังอานผสม Mastiff
สวยสง่ามาก ขนเงามันสีน้ำตาล ฉลาดเหลือเกิน น่าเสียดายที่สมัยนั้นไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลย

การฝึกสุนัขก็ไม่ง่ายเลยนะครับ

+1 โหวตให้กับบทความสาระดีๆนี้ด้วยความขอบคุณ

ดีใจครับที่คุณแวะไปเยี่ยมชมไร่สตรอเบอร์รี่ในเยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2009/06/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หน่อผุด วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สุนัขไทยหลังอาน ดิฉันว่ามันสวยงาม ขนเรียบ
ถ้าเป็นคน ก็เป็นผู้ชายมาดแมน ดูเข้มแข็ง
ชอบภาพลูกสุนัข ในแต่ละเม้นท์ของเจ้าของบ้านจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Duplex วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Duplex

ไม่ธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ชอบเลี้ยงแต่ไม่ชอบประกวดเลยค่ะ

เลี้ยงมะหมา = สุนัข
ก็เหมือนเลี้ยงเด็ก/คนนะคะ

ต่างกันหน่อยมะหมาพูดไม่ได้
แถมมีตั้ง 4 ขาแน่ะ


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 40 สวัสดีครับ

"ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ถ้าเราตะโกนดัง ๆ ว่ารักนะจุ๊บ ๆ น้องหมาเค้าจะเข้าใจว่าอย่างไรคะ"

ขอให้เรามีวัตรปฏิบัติกับเค้าไม่ต้องร้องตะโกน น้องหมาเขาก็รู้และรักเจ้าของของเขาและพร้อมจะปกป้องเจ้าของด้วยชีวีไม่ห่างหานไปไหนแน่ๆ ครับ

"ศัตรูอยู่ใกล้กาย เพื่อนตายอยู่เบื้องต่ำ"

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 38, 39 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ราศีกุมภ์ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rasrikum


ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ถ้าเราตะโกนดัง ๆ ว่ารักนะจุ๊บ ๆ น้องหมาเค้าจะเข้าใจว่าอย่างไรคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
J1214 วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 33 สวัสดีครับ

เชิญเลยครับท่าน หันมาเลี้ยงหมาไทยด้วยกันยิ่งดีครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 32 สวัสดีครับ

จังซี่มันต้องโหวต...มันต้องโหวต...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 31 สวัสดีครับ

สามารถนำไปใช้ปรับฝึกได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ครับ เป็นการดีเพี่อสามารถนำเ้จ้าสี่ขาที่บ้านเข้าสังคมได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 30 สวัสดีครับ

ไทยบางแก้วก็ขนยาวเหมือนกันครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มะอึก วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ท่านกำลังปลุกอารมณ์ให้ผมอยากเลี้ยงหมาอีกแล้วนะครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ระจัน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

โห
บล็อกนี้เจ๋งมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
tengpong วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ชอบเอนทรี่นี้มากครับ

จะลองเอาไปฝึกตัวอื่นบ้าง ไม่รู้จะเวิร์คไหม
เพราะแถวบ้านไม่มีหลังอานครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
cozy วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ผมมีตัวหนึ่ง หมาไทยละครับ แต่ขนฟูเต็มเลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 27 สวัสดีครับ

ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 26 สวัสดีครับ

ผมเป็นคนไทยหลังอาน หลังอานจริงๆ ครับ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์

ขอบใจมากๆครับ

ได้ความรู้เพียบเลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กลั้งพังงา วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klang

ขอบคุณ มากครับ! คุณไทยหลังอาน หากคุณเป็นไทยหลังอาน ผมกลั้งพังงา ก็คงจะเป็น "ไทยหลังยาว" สิครับ! ขอบคุณมากสำหรับความรู้ ผมอยากได้เบอร์โทรของคุณครับ! หากสะดวกให้มาที่ chulird@yahoo.com ขอบคุณอีกครั้งครับ!

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 21 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากเลยครับ แล้วจะแวะไปเยี่ยมชมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.ที่ 20 สวัสดีครับ

เพิ่มให้อีกหน่อยครับ ฉลาดแสนรู้ ซื่อสัตย์รักเจ้าของและสถานที่

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.18, 19 สวัสดีครับ

เช่นกันครับ ความจริงผมก็พึ่งหาวิธีอัพรูปขึ้นบล็อกได้เหมือนกัน..อิอิอิ

เดี๋ยวว่างจะแวะไปเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.17 สวัสดีครับ

เจ้าหลังอานของเราก็เป็นหมาพื้นเมืองที่เกือบหายไปถ้าไม่มีกลุ่มผู้เลี้ยงหรืออนุรักษ์ไว้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Cat@ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

น่าร๊าก
หาก แถวบ้านมีการประกวด สุนัข
จะเก็บภาพมาฝาก
ปีก่อน มีการประกวดนะคะ่
ปีนี้น่าจะมีต้องติดตามข่าว

เจ้าหลังอาน นี่สวย เหมือนกันเนาะ

.....

เชิญนะค่ะ
เิชิิญ มาบ้านแม่แคท
ลงเรืองใหม่ อีกแหระ
ฝึกมวยจีน นอกสถานที ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หุ่น หลังอาน ดีมากๆค่ะ

สง่าจัง

.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กลั้งพังงา วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klang

ช่วยแนะวิธีเอาภาพขึ้นให้ผมด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กลั้งพังงา วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klang

ขอบคุณมากที่เข้ามาชมครับ!

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พลอลึ วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน

หวัดดีครับ ขอบคุณที่ไปเยือน ผมก็ชอบเลี้ยงสนัข(หมา) แต่เป็นหมาพื้นบ้าน เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้านและเล่นด้วยเป็นบางครั้ง ดีใจที่หมายังรู้รักเจ้าของ ดีกว่าอีกมากมายที่.. จะแวะมาเยือนเนืองๆ ครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.13 สวัสดีครับ

แบบนี้ต้องฝึกหนัก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.12 สวัสดีครับ

ลองหาลูกหมาสักตัวไปให้แม่แมวเลี้ยงดูอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.11 สวัสดีครับ

ต้องลองดูครับ จะได้แก้ความกลัวแบบฝังใจได้

ศัตรูอยู่ใกล้ เพื่อนตายอยู่เบื้องต่ำ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
MATOOM วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

ที่บ้านมีบางแก้ว ฝึกอะไรไม่เคยได้สักอย่างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลานเทวา วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........ตอนนี้ มีแต่ลูกแมว หลายตัวเลย
ต้องคอยดูไม่ให้หมามากัด


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ชอบแบบตัวเล็กๆ อ่ะครับ

ตัวโตๆ ผมกลัว

(โดนลอบกัดจนฝังใจเลยอ่ะ)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.8 สวัสดีครับ

เป็นกิจกรรมดีๆ ของครอบครัว ทำเถอะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.7 สวัสดีครับ

ใช่เลยครับฝึกบุคลิกเค้าให้ดี เพื่อที่จะออกสังคมต่างๆ ได้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chronomist วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ถ้ามีลูกหมาจะนำมาฝึก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ลูกสุนัขน่ารักจัง
ท่าทางฝึกได้เก่งมาก
เหมือนกับฝึกคนให้มีบุคลิกภาพที่ดี
เยี่ยมไปเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.4 สวัสดีครับ

ยินดีได้รู้จักครับ ไม่แน่อาจจะกันสักวันในสนามประกวดก็ได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.2 สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับสำหรับภาพน่ารัก..น่ารัก..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bon09 วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

รูปที่สองเป็นลูกสุนัขที่น่ารักมาก

ตัวที่ชนะการประกวดสวยมากทั้งท่าทางและสีขน
ชอบดูการประกวดสุนัขของต่างประเทศค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


คห.1 สวัสดีครับ

"เป็นบล็อกที่น่าสนใจมากค่ะ
ที่บ้านเลี้ยงหมาไทย(หลงทาง) ไว้ 6 ตัว"

ขอบคุฒมากครับที่มาให้กำลังใจกัน
"ศัตรู้อยู่ไกล เพื่อนตายอยู่เบื้องต่ำ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MT-PONG วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหาความคิดเห็นที่ 1 (0)
กู่ วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

เป็นบล็อกที่น่าสนใจมากค่ะ
ที่บ้านเลี้ยงหมาไทย(หลงทาง) ไว้ 6 ตัว

มีตัวหนึ่งขนเกรียนแบบพันธุ์ไทยแท้ๆ หนังเหนียวมาก

อ่านแล้วได้ความรู้ เคยดูเขาประกวดสุนัข แต่ไม่รู้กติกาอะไรเลย รู้แต่ว่าหมามีอะไรดีๆในแต่ละตัวค่ะ

มีเวลาจะตามไปอ่านเอนทรีเก่าๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]