• สุวิริโย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Suwiriyo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 2117
  • จำนวนผู้ชม : 3349233
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1207 คน
พระครูสุวีราจารคุณ (พิริยะ สว่างสุข)
วัดเขาหมาแหงน ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร 0-626-212-919
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/19
วันพุธ ที่ 8 กันยายน 2553
Posted by สุวิริโย , ผู้อ่าน : 3423 , 12:24:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การดำเนินเรื่องต่างๆที่จะได้อ่านต่อไปนี้ให้คิดเสียว่า "เป็นเหตุการณ์สมมุติ" ที่ไม่เคยมีอยู่จริง

เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาน้องชายของอาตมาได้ลาราชการเพื่อบวชเป็นพระภิกษุ หลังจากที่สอบร้อยตรีได้และจะต้องย้ายจากราบ 11 ไปปฎิบัติหน้าที่ประจำที่จังหวัดสงขลา ซึ่งการบวชเป็นเพียงระยะสั้นๆแค่ 7 วัน เนื่องจากยังไม่สามารถลายาวถึง 3 เดือนได้ และคิดว่าหากไม่บวชอาจจะไม่มีโอกาสได้บวช ในพิธีมีคนไม่มากเพราะไม่ได้พิมพ์การ์ด บอกแต่เฉพาะญาติสนิท

หลังจากที่น้องชายได้บวชเป็นพระภิกษุซึ่งบวชที่วัดไกล้บ้านที่จังหวัดชุมพร ในเย็นวันนั้นอาตมาได้สัตตาหะเพื่อไปพักที่วัดดังกล่าวเพื่ออยู่แนะนำพระน้องชายเกี่ยวกับข้อปฎิบัติของภิกษุ เพื่อจะได้ทราบว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้

ในช่วงเย็นของการบวชของพระน้องชายในวันที่สองได้เดินไปยังศาลาซึ่งถูกจัดไว้ให้เป็นที่สำหรับฉันน้ำปานะ ได้สนทนาพูดคุยกับพระอีกรูปหนึ่งซึ่งเป็นพระที่บวชได้ไม่นาน พระรูปดังกล่าวถือว่าในทางธรรมยังอ่อนด้อยมากทั้งอายุและความรู้ในหลักธรรม หลังจากขึ้นไปนั่งบนศาลา พระใหม่รูปดังกล่าวได้สอบถามพระน้องชายว่าเมื่อเป็นฆารวาสประกอบอาชีพอะไร อาตมาตอบแทนไปว่ารับราชการทหารเพิ่งจะสอบนายร้อยได้(เป็นว่าที่ร้อยตรี) พระรูปดังกล่าวดูจะมีความสนใจอย่างมากในตัวน้องชายอาตมา อาจเป็นเพราะพระน้องชายดูไม่ค่อยเหมือนทหารสักเท่าไหร่ในสายตาของเขา ประมาณว่าหน้าตี่ๆตัวขาวเหมือนลูกคนจีนที่อยู่ในเมือง

การสอบถามของเขาที่มีต่อพระน้องชายดูเหมือนจะเพราะความสงสัยว่าเป็นทหารจริงหรือเปล่า เขาพูดถึงเรื่องการใช้อาวุธชนิดต่างๆอย่างผู้เชี่ยวชาญชนิดที่น้องชายของอาตมาเองซึ่งเคยแข่งขั้นยิงปืนเอ็ม 16 ได้เหรียญทองอันดับ 2 ของราบ 11 ยังต้องแปลกใจ (ที่จริงแล้วพระภิกษุห้ามพูดคุยกันเรื่องการรบ แต่ไม่ได้ทักท้วงเพราะต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับพระรูปดังกล่าว)เข้าสามารถบอกชนิดของอาวุธ ลักษณะวิธีการใช้งาน อานุภาพในการทำลายล้าง ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นวิชาการมากๆ ฟังดูแล้วมีความรู้ความเชียวชาญมากกว่าข้าราชการตำรวจทหารที่อาตมารู้จักทุกคน น้องชายอาตมาเองก็ไม่ได้เป็นทหารเหล่าราบแต่อยู่ฝ่ายการเงิน

ช่วงต้นของการสนทนาเขาพูดคุยเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนไต้ซึ่งเขาเคยไปค้าผลไม้ เขาเล่าประสบการณ์ที่ได้สัมผัสพื้นที่จริง มีรายละเอียดหลายอย่างที่จำได้ไม่ครบถ้วน แต่สาระสำคัญที่เขาบอกทำให้รู้ว่าเหตุการใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ไม่ใช่เรื่องที่จะแก้ไขได้ง่ายๆ มีการตั้งค่าหัวของทหารในราคาหัวละ 10,000 บาท ค่าวางระเบิดคาร์บอมบ์ 30,000 บาท ค่านำระเบิดซีโฟไปยังสถานที่สำคัญเช่นสถานที่ราชการ 100,000 บาท ค่าจ้างที่กล่าวมาหมายถึงใครก็ได้ที่รับทำงานแล้วปฎิบัติการได้สำเร็จ ประมาณว่าทำได้ก็จ่ายจริง ในข้อนี้แสดงให้เห็นว่าการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนใต้มีเงินทุนสนับสนุนจำนวนมหาศาล

ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับคนในพื้นที่เขาบอกคนมุสลิมโดยทั่วไปเป็นคนนิสัยดี แต่หากเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มฝ่ายก่อการร้ายจะต่างกันโดยสิ้นเชิง มีการปลูกฝังให้เกลียดชังทหารตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆมีการฝึกใช้อาวุธตั้งแต่เด็กอายุไม่ถึง 10 ขวบ เขาเล่าให้ฟังว่าเขาเคยดวลประกอบปืน 11 มม.กับเด็กอายุสิบกว่าขวบ(จำไม่ได้ว่ากี่ขวบ) เขาเองใช้เวลา 15 วินาที ส่วนเด็กที่ดวลกับเขาใช้เวลาเพียง 12 วินาที ประกอบเสร็จเอาปืนจ่อที่หน้าฝาก(ยังกับในหนัง) และเด็กคนนั้นบอกกับเขาว่าพ่อเขาทำได้เร็วกว่านี้

ดูจากการสนทนาในการใช้อาวุธหนักของทหารเช่นอาพีจีเอ็ม 79 และอาวุธอื่นๆ ที่ใช้ในการโจมตีเป้าหมายที่เป็นสถานที่หรือโจมตีบุลคลที่เป็นกลุ่มก้อนเขาไม่มีความรู้และใช้ไม่เป็น แต่หากเป็นอาวุธที่ใช้ในการสังหารบุคคลเขาใช้เป็นทุกชนิด ตั้งแต่ปืนปากกาไปจนกระทั่งปืนไรเฟิล(สไนเปอร์)ซึ่งเป็นการซุ่มยิงตั้งแต่ระยะ 800 ม. ลงมา เขาผ่านการฝึกการใช้อาวุธปืนเกือบทุกชนิดอย่างช่ำชอง เท่าที่ฟังหากเป็นข้าราชการตำรวจทหารโดยทั่วไปสู้เขาไม่ได้อย่างแน่นอน เว้นไว้แต่หน่วยคอมมอนโดหรืออรินทราช

เท่าที่พอจับใจความเรื่องเล่าของเขาได้ คิดว่าเขาเคยเป็นมือสังหารซึ่งต่างจากมือปืนรับจ้าง มือปืนรับจ้างโดยทั่วไปที่อาตมาเคยรู้จักไม่ได้มีความรู้แบบนี้ แค่มีความกล้าที่จะเหนี่ยวไกสังหารเหยื่อ แต่อดีตมือสังหารรายนี้มีความสามารถในการลอบสังหารระยะไกลซึ่งเป็นลักษณ์ของผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมสไนเปอร์

งานชิ้นสุดท้ายที่เขารับ(หากมีงานอื่นก่อนหน้านั้น)เป็นลอบสังหารผู้หญิง เขาบอกว่า "มือสังหารเมื่อรับงานแล้วต้องทำ" ไม่ว่าเหยื่อจะเป็นคนแก่ผู้หญิงหรือเด็ก เพราะหากทำไม่สำเร็จหมายถึงชีวิตของตนเอง

หลังจากเขารับงานเขาได้เดินทางไปยังจุดที่มีผู้ชี้เป้า ภาพที่ปรากฎคือผู้หญิงท้องแก่ที่อุ้มเด็กคนหนึ่งลงจากรถ เขาได้ใช้ปืนไรเฟิ้ลติดลำกล้องเล็งไปที่เบ้าตาของเหยื่อ แต่เขาไม่สามารถที่จะเหนี่ยวไกได้ เขาปล่อยปืนลงกับพื้น(เขามีความเป็นมนุษย์ที่มีจิตใจ) หลังจากนั้นเขาได้สืบว่าผู้จ้างวานเกี่ยวข้องอะไรกับเหยี่อ เขาพบความจริงว่าผู้ที่จ้างวานเป็นสามีของเหยื่อ ภายหลังเขาจึงลอบสังหารผู้จ้างวานและออกจากวงการอย่างถาวร...

หากเรื่องที่เขาเล่าเป็นเรื่องโกหกอาตมาคิดว่าเขาคือสูดยอดของนักโกหก แต่หากเป็นเรื่องจริงเขาก็ไม่สมควรเป็นคนที่จะต้องถูกดำเนินคดี อาตมาคิดในแบบของอาตมาเองไม่ได้มองถึงผู้เสียหาย ไม่ได้มองในแง่ของกฎหมายกระกระบวนการยุติธรรม แต่มองไปที่พฤติกรรม แม้แต่จะสมมุติว่าผู้ชายที่ถูกสังหารจะเป็นตนเองในเหตุการณ์ดังกล่าวก็ถือว่าสมควรตาย คนตายไม่อาจฟื้นคืน คุกมีไว้ขังคนที่ไม่อาจหยุดพฤติกรรมอันเลวร้ายได้ คุกไม่มีประโยชน์หากคนๆนั้นสำนึกผิดและไม่คิดทำผิดซ้ำซ้อน

ตอนท้ายๆของการสนทนาได้ถามเขาว่าอยากเป็นอะไร ? อยากประกอบอาชีพอะไร ? เขาบอกอยากใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาทำสวนทำไร่หรือไม่ก็อยากเป็นทหาร

น่าเสียดายในสังคมของเรามีคนมากมายที่มีความสามารถ แต่สภาพแวดล้อมที่ต่างกันทำให้ "วีระบุรุษอาจกลายเป็นโจร โจรอาจกลายเป็นวีระบุรุษ" เพราะสถานภาพที่ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมและความสามารถที่มี

ที่มาของภาพที่นำมาปรับแต่ง

http://www.dragunov.net/svd_action.html

http://www.myspace.com/dragonnpixie

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ธนพลชัย วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanaphom
ธนพลชัย


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธนพลชัย วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanaphom
ธนพลชัย


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุวิริโย วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

อาจเป็นอย่างที่ปลัดว่า...ยังกับนิยาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

โม้ ครับแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พิทบูลไปซื้อของร้านค้า

วัดชุมแสง ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณสนใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะไรในบล็อกนี้?
หลักธรรมและข่าวในแวดวงศาสนา
29 คน
ข่าวสารบ้านเมืองปัจจุบัน
12 คน
คลิปเรื่องราวของสัตว์นานาชนิด
3 คน
วิธีการแต่งบล็อก
6 คน
เทคนิคการแต่งภาพโฟโตชอป
22 คน
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
10 คน

  โหวต 82 คน