• สุวิริโย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Suwiriyo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 2117
  • จำนวนผู้ชม : 3363739
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1207 คน
พระครูสุวีราจารคุณ (พิริยะ สว่างสุข)
วัดเขาหมาแหงน ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร 0-626-212-919
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/19
วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553
Posted by สุวิริโย , ผู้อ่าน : 4054 , 21:16:39 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

นกแก้วตัวนี้น้องชายนำมาให้เมื่อเที่ยง(10 พ.ย.)ที่ผ่านมา เมื่อ 2 - 3 ปีที่แล้วก็เคยเอา "นกเลิฟเบิร์ด" มาให้เลี้ยง 2 ตัว ตัวนึงปล่อยไปเนื่องจากสงสารที่มันต้องอยู่ในกรง ส่วนอีกตัวหนึ่งเชื่องสามารถปล่อยได้ แต่มีอุบัติเหตุตอนอยู่หน้ากุฎิในวันปีใหม่ มีนกพิราบตัวใหญ่สีขาวบินลงมาคาดว่าเป็นนกที่ทางที่ว่าการอำเภอปล่อยในวันปีใหม่ ทำให้เลิฟเบิร์ดตัวดังกล่าวตกใจบินหายไปในป่าหลังวัดซึ่งเป็นป่าชายเลนตามหาไม่เจอ

สัตว์เลี้ยงถือเป็นสื่ออย่างดีเพราะมีความน่ารักน่าสนใจ ตอนแรกคิดจะฝึกลูกสุนัขสักตัวเพื่อใช้เป็นสื่อในการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆเพื่อชักนำคนให้ตั้งในศีลธรรมอันดี(อาตมาคิดไม่ค่อยเหมือนพระรูปอื่น) แต่มานึกดูบางครั้งชมหมาเหมือนด่าคนสำหรับคนที่เข้ามาชมบล็อกที่เป็นคนที่คิดลึก

หลังจากที่น้องได้บอกว่าจะนำนกมาให้วันนี้ก็คิดว่าจะให้เจ้า "ซันคอนัวร์" ตัวนี้เป็นสื่อในหลายๆเรื่อง ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจน แต่ก็พอมีเค้าโครงว่าจะทำอย่างไรให้ "ซันคอนัวร์" ชักชวนคนให้ทำความดี ที่คิดไว้เป็นเรื่องของอนาคตเพราะนกกว่าจะโตเต็มวัยต้องใช้เวลาถึง 2 ปี สำหรับใครที่ไม่เชื่อว่าสามารถทำให้นกแก้วธรรมดาตัวหนึ่งชักชวนคนให้ทำความดีได้ ให้กลับมาดูบล็อกนี้อีกครั้งในอีกประมาณ 365 วันข้างหน้า จะพอเห็นเค้าโครงว่าเป็นอย่างไร

หลังจากที่ได้รับ "ซันคอนัวร์" ตัวเล็กนี่มาเมื่อเที่ยงก็ได้ตั้งชื่อให้กับมันว่า "มีบุญ" ที่จริงตั้งซื่อเตรียมไว้หลายวันแล้ว ได้เปลี่ยนชื่อในทวีทเตอร์รอไว้แล้ว สามารถติดตามความเจริญเติบโตของเจ้า "มีบุญ" ได้ที่ http://twitter.com/Me_Boon

"มีบุญ" เกิดวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2553 (ออกจากไข่) วันนี้มีอายุได้ 26 วัน มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 110 กรัม


วันสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับวันที่ 16 ตุลาคม

พ.ศ. 2336 (ค.ศ. 1793) - พระนางมารี อองตัวเนต ถูกประหารชีวิตด้วยกิโยตินที่กรุงปารีสระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส
พ.ศ. 2466 (ค.ศ. 1923) - วอลต์ ดิสนีย์ ก่อตั้งบริษัทดิสนีย์
พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939) - นักโทษทางการเมือง 5 คน ได้แก่ พระยาศราภัยพิพัฒ, พระยาสุรพันธ์เสนี, ขุนอัศนีรัถการ, นายหลุย คีรีวัต และ นายแฉล้ม เลี่ยมเพ็ชรรัตน์ หลบหนีจากที่คุมขังบนเกาะตะรุเตา ไปยังเกาะลังกาวีของมาเลเซีย
พ.ศ. 2483 (ค.ศ. 1940) - สงครามโลกครั้งที่สอง: ฮานส์ แฟรงค์ ก่อตั้งวอร์ซอเกตโต ที่อยู่ของชนกลุ่มน้อยชาวยิวที่ใหญ่ที่สุดในโปแลนด์
พ.ศ. 2521 (ค.ศ. 1978) - สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ทรงได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปา นับเป็นพระสันตะปาปาพระองค์แรกนับตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 ที่ไม่ใช่ชาวอิตาลี
พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987) - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในกระบวนพยุหยาตราชลมารค เพื่อถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม
พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) - มีการถ่ายทอดสดอากาศการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นครั้งแรก ทางช่อง 7
พ.ศ. 2539 (ค.ศ. 1996) - การเบียดเสียดกันของแฟนบอล 47,000 คน เพื่อเข้าชมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ระหว่างกัวเตมาลากับคอสตาริกาซึ่งจัดขึ้นที่สนามฟุตบอลขนาด 36,000 ที่นั่งในกัวเตมาลาซิตี ทำให้ผู้ชมบางส่วนตกจากอัฒจันทร์ และก่อให้เกิดความโกลาหล มีผู้เสียชีวิต 84 คน บาดเจ็บมากกว่า 180 คน
พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) - นสพ. คมชัดลึก วางแผงขายเป็นฉบับแรก
พ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2002) - พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 16-18 ตุลาคม 2545 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในด้านต่าง ๆ
พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) - การชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พ.ศ. 2551 : ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผบ.ทท., พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ., พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผบ.ทร., พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ร่วมกันออกรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ทางช่อง 3 ดำเนินรายการโดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา เสนอให้ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ที่มาจาก http://bit.ly/9xCq3p 


เรื่องนี้จะเป็นเพียงเรื่องเพื้อเจ้อหรือไม่ ? โปรดติดตามเรื่องราวหากอยากทราบ ความคาดหวังมักจะไม่เป็นแบบเดียวกับสิ่งที่ปรากฎ แต่หากไม่ลองทำดูก็ไม่รู้ว่าทฤษฎีจะจริงหรือไม่ การคิดไม่เหมือนคนอื่นไม่ได้หมายความว่าเราผิดปรกติ แต่ต้องดูที่การกระทำและผลของการกระทำว่าเป็นเช่นไร ?

365 วัน "มีบุญ" ซันคอนัวร์ http://twitter.com/Me_Boon

ซันคอนัวร์สามารถเลี้ยงให้เป็นนกมังสวิรัติได้ กินแต่พืชผักผลไม้ เลี้ยงอย่างถูกวิธีไม่มีความจำเป็นต้องตัดปีกหรือขังกรง และหากมีพื้นที่สวนมากพอไม่มีศัตรูตามธรรมชาติสามารถอยู่อย่างอิสระโดยยังมีความผูกพันธ์กับเจ้าของต่างจากสุนัขตรงที่มันบินได้...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 20/11/2010 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ซันคอร์นัวร์ตัวที่เลี้ยงไว้กัดแทะเก่งค่ะ เผลอไม่ได้ มันซนเงียบๆ ถ้าเงียบเมื่อไรแสดงว่ากำลังบริหารปากที่แข็งอยู่
แหวน เครื่องประดับ มักจะหลุดออกไปไม่ว่าจะเป็นเพชรพลอยเล็กๆ น้อยๆ ลูกปัด กระดุม ซิปกระเป๋า ซิปและกระดุมเสื้อที่แขวนตากอยู่ แม้แต่ไม้แขวนเสื้อก็ถูกกัดแทะลอกเปลือกที่เคลือบหรือหุ้มอยู่ออกไปหมด
จะมีราวยื่นออกมาใช้แขวนเสื้อได้ราว 5-6 ตัว ถ้าวันไหนเราหลับกลางวันไม่อยู่เล่นกับมัน มันจะค่อยๆ เลื่อนๆๆ ดุนให้ไม้แขวนเสื้อหล่นลงใส่ขาเราแล้วบินหนีไปอีกทางทำให้เราตื่น ตอนแรกนึกว่ามันเล่นตามประสา สังเกตว่ามันจะทำกับคุถแม่หลายหน จนเราต้องหาไม้หนีบใหญ่ๆ มากั่นปลายราวนั่นไว้ ...
มันกลับเปลี่ยนวิธีบินโฉบลงมาจีกปลายเท้าจนเราสะดุ้งตื่น
อีกห้องที่พี่นอน หัวนอนบนผนังจะมีหิ้งพระที่จะมีถ้วยน้ำถวายพระ ขันน้ำทองเหลืองเล็กๆ กระถางปักธูปเล็กๆ พี่จะนอนดึกมากจึงมักตื่นสาย เจ้า "ซัน" ก็จะปลุกด้วบการใช้ปากดุนๆๆๆ ให้ถ้วยเลื่อนมาตรงกับหัวของพี่ มันจะเล็งแล้วเล็งอีกจนสุดท้ายดุนให้ถ้วยตกลงมาเฉียดหน้าพี่จนสะดุ้งตื่น บางทีก็จะปลุกโดยโผมาเกาะแถวคอ แถวหน้า จิกตามคางหรือคอ หรือมือเพื่อปลุก ถ้ามันยังง่วงก็จะซุกใต้ผ้าห่มมานอนด้วย ส่นใหญ่ถ้าเรานอนตะแคงมันจะสอดตัวมานอนใต้คอเรา ...พอดีกับช่องว่างเลยค่ะ
...ตั้งแต่เลี้ยงมันมา มันมักทำเครื่องประดับเสีย ทำหมุดไขลานนาฬิกาหลุดหาย แกะเพชรหัวแหวนทิ้งหาย แต่แปลก เราไม่เคยโกรธมันได้ลงเลยสักคน มีแต่ทำให้เรารอบคอบขึ้น เรามักถอดเก็บเครื่องประดับเมื่ออยู่บ้าน

ยิ่งคุณแม่(อายุ 83 ปี)ยิ่งรักและผูกพันกับมัน มันทำให้คนแก่สดชื่นขึ้นได้ค่ะ มันทำให้ครอบครัวเราหัวเราะกันได้มากขึ้น ได้พูดคุยกันมากขึ้นด้วยเรื่องน่าเอ็นดูของมันนี่ละค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พิทบูลไปซื้อของร้านค้า

วัดชุมแสง ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณสนใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะไรในบล็อกนี้?
หลักธรรมและข่าวในแวดวงศาสนา
29 คน
ข่าวสารบ้านเมืองปัจจุบัน
12 คน
คลิปเรื่องราวของสัตว์นานาชนิด
3 คน
วิธีการแต่งบล็อก
6 คน
เทคนิคการแต่งภาพโฟโตชอป
22 คน
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
10 คน

  โหวต 82 คน