• สุวิริโย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Suwiriyo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 2117
  • จำนวนผู้ชม : 3369939
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1207 คน
พระครูสุวีราจารคุณ (พิริยะ สว่างสุข)
วัดเขาหมาแหงน ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร 0-626-212-919
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/19
วันอาทิตย์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by สุวิริโย , ผู้อ่าน : 3310 , 15:30:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ting โหวตเรื่องนี้

ใช้เวลาในการตัดสินใจในการลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสไม่นาน ความรู้สึกไม่ต่างจากตอนลาออกจากตำแหน่งเลขานุการเจ้าคณะอำเภอ ตำแหน่งหน้าที่ทำดีก็มีคุณ แต่หากผิดพลาดก็มีโทษเหมือนกัน โทษที่ว่าคงไม่ได้หมายถึงสิ่งภายนอก แต่เป็นสิ่งภายในหากเราทำไม่ถูกต้องกับตำแหน่งหน้าที่แม้จะไม่มีเรื่องทุจริตก็สร้างปัญหาได้เหมือนกัน คือไม่มีโทษจากการทุจริตแต่ก็มีโทษที่เกิดขึ้นเพราะความขาด "ปัญญา" และขาด "ขันติธรรม" ถ้าไม่ฉลาดและไม่อดทนมากพอไม่ว่าจะทำหน้าที่อะไรหรือมีบทบาททางสังคมอย่างไร การทำหน้าที่นั้นย่อมไม่มีความสมบูรณ์ ไม่สมบูรณ์หมายถึงเจือบนด้วยทุกข์ พูดผิด คิดผิด ทำผิด คือผิดจาก"ทางที่ไม่ก่อให้เกิดทุกข์" ทุกคนสามารถทำหน้าที่โดยไม่เกิดทุกข์ได้ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม หากทำหน้าที่นั้นด้วย "ปัญญา" รู้จักแก้ปัญหาอย่างฉลาดความทุกข์ย่อมหายไป

คนเราไม่ได้เกิดมาเหมาะสมลงตัวกับทุกข์สิ่ง ในความเป็นอัตตา(โดยสมมุติ)ของคนเราแต่ละคนมีความสามารถแตกต่างกันออกไป บางคนชอบงานศิลป์ บางคนชอบดนตรี บางคนชอบกีฬา ฯลฯ ชื่นชอบในสิ่งไหนมักจะมีความสำเร็จในการทำสิ่งนั้น และมักจะมีความเชี่ยวชาญอย่างโดดเด่นหากบุคคลนั้นมีความสุขกับสิ่งที่ทำ หรือแม้ทุกข์ก็มีความอดทนได้สูงกว่าการทำงานที่ทำด้วยความไม่ชอบใจ

ไม่ว่าหน้าที่ที่เราทำจะเป็นอย่างไรจะล้มเหลวหรือประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญที่สุดในการวางท่าทีต่อความล้มเหลวหรือการประสบความสำเร็จคือการรู้จักปล่อยว่าง เพราะความยึดมั่นถือมั่นในสิ่งใดที่ไม่ก่อให้เกิดทุกข์ ไม่มี

ความยึดมั่นในความสุขก่อให้เกิดทุกข์ได้อย่างไร ?

สุข เป็น เวทนาๆแปลว่า"ความรู้สึก"เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวไม่ถาวร มีความเปลี่ยนแปลงเมื่อความรู้สึกเดิมดับไปย่อมมีความรู้สึกใหม่เข้ามาแทนที่ เมื่อความรู้สึกสุขหายไปความรู้สึกที่เป็นกลางๆหรือความรู้สึกทุกข์ก็หมุนเวียนเข้ามา ในช่วงชีวิตของคนเราความสุขทุกข์หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไป สุดท้ายเราต้องทิ้งทุกสิ่ง ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่เป็นของเราจริงๆแม้กระทั่งเกียรติยศชื่อเสียง

ที่ว่า "ตัวตายแต่ดีชั่วยังอยู่" เป็นอุบายในการชักนำให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ตั้งอยู่ในความดี คือใช้ความดีชั่วของคนตายมาเป็นอุปกรณ์เพื่อโน้มน้าวใจคนให้ดำรงตนในทางที่ถูก แต่หากต้องการยกระดับจิตใจให้สูงยิ่งขึ้นก็ต้องปล่อยวางจากทุกข์สิ่ง ปล่อยวางไม่ได้หมายถึงการไม่ทำกรรมดี แต่หมายถึงสร้างกรรมดีแต่ไม่ยึดติด ทำความดีโดยมีเป้าหมายให้จิตใจจางคลายจากความยึดมั่น มีอานิสงค์สูงสุด คือทำให้เข้าถึงพระนิพพานได้... ตั้งอยู่ในความดีและรู้จักปล่อยวาง แม้เราปล่อยวางก็ไม่ต้องกลัวว่าความดีจะไม่ส่งผล กรรมที่เราสร้างไว้ยังคงมีผลเหมือนเดิม การปล่อยวางเป็นการต่อยอดความดีให้สมบูรณ์ คือดีจนถึงที่สุดไม่มีแม้ทุกข์ที่เกิดจากความยึดมั่นในสิ่งใดๆ ความไม่ยึดมั่นถือมั่นเป็นธรรมอันสูงสุดในทางพระพุทธศาสนา


ย้ายมาอยู่วัดชุมแสงอยู่ในอำเภอเดียวกันกับวัดที่อยู่เดิม กุฎิอยู่ริมแม่น้ำบรรยากาศร่มรื่น อากาศถ่ายเทดีมากมีลมพัดตลอดทั้งวันทั้งคืน บรรยากาศธรรมชาติให้ความสงบร่มเย็นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/02/2011 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

กราบนมัสการครับ ทำในสิ่งที่ชอบ ปากโลกไม่นินทาแล้วเรามีความสุข ทุกวงการเป็นแบบนี้เหมือนกันหมดครับอีกหนึ่งกำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 13/02/2011 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

กราบนมัสการคะ
มีตำแหน่งก็เหมือนมีครอบครัวมักไม่ค่อยวิเวกนะคะ
เป็นพระต้องสละทุกอย่างถึงจะดี
และหวังว่าท่านจะเจอความวิเวกในการทำสมาธิเข้าถึงวิมุติ
ในที่ใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุวิริโย วันที่ : 13/02/2011 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

ต่ออินเตอร์เน็ตกับมือถือจึงไม่ได้ติดตามข่าวสาร และไม่ได้เข้าบล็อกบ่อยเหมือนอย่างเคย ขอเจริญพร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พิทบูลไปซื้อของร้านค้า

วัดชุมแสง ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณสนใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะไรในบล็อกนี้?
หลักธรรมและข่าวในแวดวงศาสนา
29 คน
ข่าวสารบ้านเมืองปัจจุบัน
12 คน
คลิปเรื่องราวของสัตว์นานาชนิด
3 คน
วิธีการแต่งบล็อก
6 คน
เทคนิคการแต่งภาพโฟโตชอป
22 คน
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
10 คน

  โหวต 82 คน