• สุวิริโย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Suwiriyo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 2117
  • จำนวนผู้ชม : 3350726
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1207 คน
พระครูสุวีราจารคุณ (พิริยะ สว่างสุข)
วัดเขาหมาแหงน ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร 0-626-212-919
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/19
วันจันทร์ ที่ 18 เมษายน 2554
Posted by สุวิริโย , ผู้อ่าน : 806 , 20:41:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าใจว่าแม้จะถึงวันนี้ผ่านมา 3 วัน “คลิปสงกรานต์ที่สีลม” ก็ยังคงแรงไม่ตก เพราะแม้กระทั่งในเอนทรี่ของอาตมาที่ได้กล่าวพาดพิงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงมีผู้คลิกเข้าชมอย่างต่อเนื่อง ยอดจำนวนผู้เข้าชมต่างจากเมื่อวานไม่มาก

เมื่อมีผู้ชมสนใจมากผู้ที่เขียนเรื่องย่อมเขียนถึงเรื่องนี้เหมือนกัน เรียกง่ายๆว่า “เกาะกระเส” คืออะไรที่อยู่ในความสนใจของผู้ชมหากผู้เขียนเนื้อหาลงในอินเตอร์เน็ตเขียนถึงเรื่องนั้น โอกาสที่จะมีผู้เข้าอ่านเข้าดูก็มีสูงกว่าเรื่องอื่นๆ

เท่าที่เห็นในหน้าหนึ่งของทางโอเคเนชั่น http://www.oknation.net/blog/ เรื่องที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็ยังคงเป็นเรื่องของ “คลิปสงกรานต์ที่สีลม” เรื่องที่นำเสนอส่วนใหญ่เท่าที่ดูผ่านตามักจะเป็นการแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนั้น หรือไม่ก็เป็นคลิปเหตุการณ์ ส่วนเนื้อหารายละเอียดของข่าวซึ่งเป็นข้อเท็จจริงของเหตุการณ์มีน้อยมาก เป็นการแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวเสียเป็นส่วนใหญ่
นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสำคัญในยุคนิวมีเดีย เนื่องจากข่าวสารข้อมูลที่ถูกนำเสนอส่วนใหญ่ในอินเตอร์เน็ตไม่ได้เกิดขึ้นจาก “สื่อสารมวลชนอาชีพ” แต่เกิดจากผู้คนโดยทั่วไปที่ใช้อินเตอร์เน็ต ใครมีบล็อกก็สามารถโพสเรื่องลงไปได้ ทิศทางส่วนให้ของเรื่องจึงมักจะเป็นความรู้สึกต่อเหตุการณ์ของผู้เขียนเรื่อง รวมทั้งเรื่องที่อาตมาเขียนขึ้นด้วย

เมื่อมีผู้เข้าชมแล้วอ่านเนื้อหาก็จะมีความรู้สึกในเรื่องนั้น ปัญหาคือผู้ที่รับสื่อมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องนั้นดีพอหรือไม่ ? หากผู้รับสื่อไม่มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องดังกล่าว ย่อมเกิดความรู้สึกไปในทางที่ไม่ได้ทำปัญหาของเรื่องดังกล่าวลดลง แต่อาจเป็นไปในทางตรงกันข้ามคือทำให้ปัญหาแผ่ขยายออกไปมากขึ้น

ในมุมมองของนักการตลาดเรื่องนี้อาจถือเป็น “การประชาสัมพันธ์ที่ใช้ทุนต่ำประสิทธิภาพสูง” หากคิดในทางเศรษฐกิจสำหรับธุรกิจสถานบริการบันเทิงยามค่ำคืน “ย่านสีลม” กลายเป็นสถานที่ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ย่านสีลมกลายเป็นสถานที่ที่เหล่านักท่องราตรีพูดถึง... เม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่จะพุ่งเข้าชนที่นั้น แต่คงจะต้องมีการตั้งคำถามว่า “หากธุรกิจสถานบันเทิงยามค่ำคืนเติบโตอย่างรวดเร็วจะมีผลกระทบอะไรกับสังคม ?”

สมมุติว่าถ้าสุราขายได้มากกว่าเดิมสักเท่าตัวหนึ่งของปัจจุบันจะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ? จำนวนอุบัติเหตุและอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ? ใครที่รวย ? แล้วใครที่ซวย ?

คุณค่าของผู้หญิงถูกมองเป็นวัตถุทางเพศ

เรื่องนี้มีความสำคัญเหตุการณ์ “โชว์นมที่สีลม” มีผลกระทบต่อความรู้สึกของเพศชายในคุณค่าของผู้หญิง สำหรับสังคมไทยในบางแง่มุมผู้หญิงอาจยังไม่ได้รับสิทธิ์เท่าเทียมกับผู้ชาย แต่ด้วยลักษณะของประเพณีวัฒนธรรมของไทยผู้หญิงยังคงได้รับความยกย่องในฐานะของภรรยาและแม่ ซึ่งในความเป็นแม่ผู้หญิงถือว่ามีสถานภาพอันสูงสุด ในทางพระพุทธศาสนาแม่ถือว่าเป็นพระอรหันต์ที่อยู่ในบ้าน

ภาพที่สะท้อนออกมาในทางสื่อที่ปรากฏชัดมีส่วนที่ทำให้หญิงสาวถูกมองว่าเป็นวัตถุบำบัดความใคร่ ลักษณะของวัตถุบำบัดความใคร่มีคุณค่าแค่ชั่วข้ามคืน วัยหนุ่มสาวของคนเรานั้นไม่ได้ยาวนานนัก หากหญิงวัยรุ่นซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่มีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องในการสร้างคุณค่าให้กับตนเอง โดยหลงคิดไปว่าคุณค่าแท้ของตนคือความเป็นเพศหญิง หากผู้หญิงมีความรู้สึกแบบนั้นย่อมไม่พัฒนาตนในด้านบวก มุ่งสร้างคุณค่าเทียมให้กับตนเองโดยไปพัฒนาในด้านการสนองตอบความต้องการทางเพศของผู้ชาย ถ้าเป็นอย่างที่กล่าวมาการที่มีกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีคงจะไม่มีประโยชน์อะไรมากนัก

คุณค่าของผู้หญิงหากเอาไปเทียบกับคุณค่าทางเศรษฐกิจถือว่าเป็นสิ่งไม่คุ้มค่า

การท่องเที่ยวถือเป็นส่วนสำคัญในด้านความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศไทย ธุรกิจบันเทิงก็ถือเป็นส่วนสำคัญ คงเป็นเรื่องยากที่ปฏิเสธ แต่หากไม่มีกรอบที่ถูกต้องประเทศไทยอาจถูกมองเป็นซ่องโลก การบริการง่ายไม่ซับซ้อน(ลูกค้าไม่ใช่ลูกค้าชั้นดี) แต่เป็นการลดศักดิ์ศรีของคนไทยในสายตาชาวโลก ถ้าจะเอาดีในทางนั้นเราคงไม่ต้องมีมหาวิทยาลัยไม่ต้องมีสถานศึกษา เป็นการลดคุณค่าด้านบวกเสริมคุณค่าด้านลบ ซึ่งจะทำให้คนไทยถูกเอารัดเอาเปรียบ

แน่นอนว่าในความเป็นจริงของสังคมจะให้ได้ดี 100% คงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่การปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นเป็นสิ่งที่จะต้องทำ การโยนบาปให้กับหญิงวัยรุ่นแค่เพียง 3 คนไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง มีปัญหามากมายที่ซ่อนตัวอยู่ในสังคมไทย

ความสามารถในการใช้สื่ออยู่ในมือของทุกคนในยุคนิวมีเดีย เราทุกคนสามารถที่จะช่วยกันสร้างทิศทางใหม่ให้กับสังคมได้หากเรามีความเข้าใจในสังคมที่เราอยู่มากพอ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

..จริงๆ เจ้าค่ะ....มีปัญหามากมายที่ซ่อนตัวอยู่ในสังคมไทย
สงสารเด็กสาวๆ เด็กวัยรุ่น เยาวชน ที่ไม่มีผู้ใหญ่ดูแลในวัยเล็กๆที่เยาววัย เติบโตขึ้นจึงเป็นเช่นที่เห็นๆ นั้นนะเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุวิริโย วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

เรื่องนี้เขียนเพราะอยากเขียน ไม่ได้คาดหวังจำนวนผู้อ่านมาก

เอนทรี่ที่ผ่านมามีคนดูถึง 20,000 คงเป็นเพราะชื่อหัวเรื่อง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พิทบูลไปซื้อของร้านค้า

วัดชุมแสง ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณสนใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะไรในบล็อกนี้?
หลักธรรมและข่าวในแวดวงศาสนา
29 คน
ข่าวสารบ้านเมืองปัจจุบัน
12 คน
คลิปเรื่องราวของสัตว์นานาชนิด
3 คน
วิธีการแต่งบล็อก
6 คน
เทคนิคการแต่งภาพโฟโตชอป
22 คน
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
10 คน

  โหวต 82 คน