• สุวิริโย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Suwiriyo@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-28
  • จำนวนเรื่อง : 2117
  • จำนวนผู้ชม : 3363520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1207 คน
พระครูสุวีราจารคุณ (พิริยะ สว่างสุข)
วัดเขาหมาแหงน ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทร 0-626-212-919
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/19
วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2555
Posted by สุวิริโย , ผู้อ่าน : 733 , 09:06:24 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เหตุการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชุมพรช่วงวันที่ 4-5 เกิดขึ้นพร้อมกับฝนตกฟ้าคะนองในช่วงเวลาดังกล่าว มีฟ้าผ่าใกล้วัดทำให้อินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ทันทีจึงต้องติดต่อทางทีโอทีเพื่อให้มาตรวจสอบโมเดม ระหว่างนั้นจึงถือโอกาสเปลี่ยนฮาร์ดดิสจาก 300 กิกะไบต์เป็น 1 เทราไบต์ ซึ่งทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้จำนวนมหาศาล มากพอสำหรับการเก็บคลิปวีดีโอที่ถ่ายไว้และที่จะถ่ายต่อไป หลังจากที่ติดต่อทางทีโอทีไปแค่ 2 วันเจ้าหน้าที่ก็มาทำการแก้ไขโดยเปลี่ยนโมเด็มตัวใหม่ แต่เครื่องคอมที่นำไปเปลี่ยนฮาร์ดดิสกลับมีปัญหาเพราะผลข้างเคียงที่เกิดจากฟ้าผ่า ทำให้เสียเวลาอยู่นาน ปกติแล้วใช้อินเตอร์เน็ตทุกวันเพื่อติดตามข่าวสาร จึงทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวถูกตัดขาดจากข่าวสารโดยสิ้นเชิง เพราะไม่มีทั้งวิทยุและโทรทัศน์ เวลาที่ถูกใช้ไปกับโซเชียลมีเดียได้หายไป บางวันฝนตกทั้งวันจะออกไปไหนก็ไม่สะดวก ทำให้ต้องหาอะไรมาทำทดแทนช่วงเวลาที่หายไป เริ่มต้นด้วยกันจัดเก็บกวาดกุฎิ(รกมาก) ซักผ้า และทำอีกหลายๆอย่าง

ในที่สุดก็หมดกิจกรรมที่จะทำเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่แวดล้อม นั่งมองไปรอบตัวตัวแล้วคิดว่าจะทำอะไรดีเพื่อให้ไม่มีเวลาว่าง หันไปเจอหนังสือ"สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซกสัน" ซึ่งเป็นหนังสือแปลของ "เนชั่นบุ๊ค" ปกติแล้วไม่ค่อยได้อ่านหนังสือประเภทอื่นนอกจากหนังสือธรรมะ ผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็ไม่เคยซื้อมาใช้ แต่สาเหตุที่ได้ซื้อหนังสือเล่มดังกล่าวเพราะช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว(2011)ในช่วงที่ "สตีฟ จ็อบส์" เสียชีวิต ได้รับรู้เรื่องราวของเขาผ่านสื่อต่างๆพอสมควร และได้ชมคลิปที่เขาได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษา มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด(ปี 2005) คำพูดของ "สตีฟ จ็อบส์" ที่ฟังแล้วรู้สึกประทับใจมากๆคือสิ่งที่เขาพูดถึงความตาย... นั่นเป็นจุดที่คิดว่าคนๆนี้เป็นบุคคลที่น่าสนใจ หลังจากนั้นจึงได้ฝากให้น้องชายซื้อหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติของ "สตีฟ จ็อบส์" มาให้ เล่มแรกที่น้องชายซื้อมาให้ไม่ตรงกับที่ต้องการ จึงสั่งอีก 1 เล่มจึงได้เล่มที่ต้องการ

แต่สิ่งที่น่าขบขันคือ "หนังสือถูกเก็บไว้จนลืมไปแล้วว่าจะอ่าน" หนังสือตั้งไว้ที่เดิมหลายเดือนจนกระทั่งอินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ หนังสือเล่มดังกล่าวจึงกลายเป็นสิ่งที่ใช้คั่นเวลาได้อย่างดี หนังสือความหนาประมาณ 700 หน้าที่ถูกตั้งไว้เฉยๆหลายเดือนจึงถูกหยิบขึ้นมาอ่าน...ในช่วงแรกของหนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวของสตีฟจ็อบส์ตั้งแต่ต้น การเป็นเด็กที่ถูกพ่อแม่จริงยกให้คนอื่น ช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เสพยา ความสนใจในวิถีเซน เมื่ออ่านในตอนต้นของชีวิตคิดว่ามีส่วนที่น่าสนใจน้อย แต่เมื่ออ่านมาถึงวิธีการทำธุรกิจวิธีการสร้างผลิตภัณฑ์ของชายที่ชื่อว่า "สตีฟ จ็อบ" แล้วพบว่ามีหลายอย่างที่สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้

ความต้องการความสมบูรณ์แบบ

เรื่องของการใส่ใจในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และคิดว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ "Apple และ Pixar" ที่จ็อบส์บริหารประสบความสำเร็จอย่างสูง การใส่ใจในทุกๆรายละเอียดตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดสิ้นสุดของกระบวนการในการสร้างผลิตภัณฑ์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ได้ผลงานที่ดีเลิศ "การค้นหาข้อบกพร่องแล้วทำการแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำอีกทำให้ได้ผลงานที่ยอดเยี่ยม" ต้องใช้ทรัพยากรมากกว่า ใช้ความคิดมากกว่า ใช้เวลาในการทำมากกว่า เพื่อให้ได้ผลงานออกมาใร้ที่ติสมบูรณ์แบบที่สุด งานที่จะออกมาสมบูรณ์แบบเกิดจากความต้องการความสมบูรณ์แบบและการทุ่มเทอย่างจริงจังในการสร้างสรรค์ผลงาน

 

 

เทคโนโลยีกับศิลปะ

การผสานระหว่างเทคโนโลยีและศิลป์ทำให้ได้ผลงานที่ยอดเยี่ยม คือนอกจากมันจะใช้งานได้ดีแล้วมันยังมีความงามน่าใช้ ก่อนที่จะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ผู้เขียน(อาตมา)คิดว่าเรื่องเปลือกนอกไม่ใช่สิ่งสำคัญอะไรมากนัก แต่เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบความคิดนั้นเปลี่ยนไป คนตัดสินใจซื้อของจากโฆษณาที่ได้รับชม ตัดสินใจชื้อจากรูปลักษณ์ภายนอกของตัวสินค้า ของคุณภาพดีเลิศแต่ถ้าคนไม่เคยลองใช้ก็ไม่มีวันได้รู้ว่ามันดีเลิศอย่างไร ประโยชน์ใช้สอยถือเป็นตัวคุณภาพของสินค้า แต่มันจะไม่ไปถึงมือผู้บริโภคหากไม่มีการประชาสัมพันธ์ที่ดี ไม่มีรูปลักษณ์ที่หน้าหยิบจับขึ้นมาใช้งาน ศิลปะกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เกิดความน่าสนใจ เรื่องนี้ทำให้ผู้เขียนต้องทบทวนตนเองเป็นอย่างมาก สิ่งที่เราต้องการจะสื่อออกไปจะมีค่าแต่ไหนก็ตาม แต่หากมันไม่น่าสนใจสิ่งนั้นอาจกลายเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีตัวตน เพราะไม่มีใครได้มีโอกาสสัมผัสมัน คุณค่าที่แท้จริงกับความน่าดึงดูดใจจึงเป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งนำไปสู่การถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวบุคคล การประสบความสำเร็จของบริษัท Apple เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการใส่ใจในทุกๆรายละเอียดของตัวสินค้าตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนไปถึงมือผู้บริโภค ความง่ายในการใช้งาน รูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายแต่สวยงาม การนำเสนอที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจ สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple เข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คน

เนื่อหาสาระถือเป็นหัวใจสำคัญ แต่เปลือกหุ้มที่น่าสนใจทำให้สาระเหล่านั้นสามารถเข้าถึงบุคคล แก่นแท้หรือประโยชน์ใช้สอยของสิ่งต่างๆถือเป็นสาระของสิ่งนั้นๆ แต่ถ้ามันดูไม่น่าสนใจคงมีจำนวนคนน้อยมากที่ได้ประโยชน์จากมัน

ช่วงเวลาที่ใช้อินเตอร์เน็ตไม่ได้ประมาณ 16 วัน ถูกตัดขาดจากข่าวสารอย่างสิ่นเชิง แต่ทำให้ได้อ่านหนังสือ "สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซกสัน" จนจบเล่ม เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ทำให้ความคิดบางอย่างเปลี่ยนไป

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุวิริโย วันที่ : 20/06/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

เน็ตเสีย...เลยอ่านติดต่อกันจนจบ ถือว่าโชคดีในความโชคร้าย เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 20/06/2012 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กราบนมัสการครับท่าน
ยังวางอยู่ที่บ้านสำหรับ "สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซกสัน"

โชคดีที่ท่านได้อ่านแล้ว แต่ผมไม่รู้่เมื่อไหร่จะหยิบขึ้นมา
แม้รู้ว่าเป็นประโยชน์ต่อตนเองก็ตาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พิทบูลไปซื้อของร้านค้า

วัดชุมแสง ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณสนใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอะไรในบล็อกนี้?
หลักธรรมและข่าวในแวดวงศาสนา
29 คน
ข่าวสารบ้านเมืองปัจจุบัน
12 คน
คลิปเรื่องราวของสัตว์นานาชนิด
3 คน
วิธีการแต่งบล็อก
6 คน
เทคนิคการแต่งภาพโฟโตชอป
22 คน
เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง
10 คน

  โหวต 82 คน