• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2271606
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2556
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 82238 , 17:25:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ตะวันลับขอบฟ้า , TheSuphan และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

               คงจะเป็นที่รู้กันแล้วละว่าถ้าเราจะสืบค้นข้อมูลภาพ โดยคีย์คำว่า "อีโง่" ลงไปในกูเกิ้ลเสิร์จ ผลลัพท์จะออกเป็นภาพใบหน้าของใครคนใดคนหนึ่งที่พวกเรารู้จักดี เหตุไฉนจึงเป็นเช่นนั้น ก็คงจะต้องบอกว่า หลักการทำงานของระบบสืบค้นหรือ เสิร์จเอนจิน นั้น เสิร์ชเอนจินส่วนใหญ่จะค้นหาข้อมูลจากคำสำคัญ (คีย์เวิร์ด) ที่ผู้ใช้ป้อนเข้าไป จากนั้นก็จะแสดงรายการผลลัพธ์ที่มันคิดว่าผู้ใช้น่าจะต้องการขึ้นมา ส่วนข้อมูลที่เก็บมาได้นั้นก็มาจากข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ที่ได้มีการป้อนข้อมูลซ้ำๆ กันหลาย ๆ หนผ่านทางเวปไซด์ต่าง ๆ นั่นเอง และสำหรับกูเกิ้ลเสิร์จแล้ว ยังมีความสามารถที่เป็นการเฉพาะอีกด้วยโดยกูเกิ้ลจะมีโปรแกรมที่เรียกว่า สไปเดอร์ (spider, web crawler, robot) ทำหน้าที่เหมือนหุ่นยนต์ท่องไปตามเวปต่าง ๆ เพื่อเก็บข้อมูลมาไว้เป็นฐานข้อมูลเพื่อการสืบค้น

               ดังนั้น หากข้อมูลใด รูปภาพใด มีการป้อนข้อมูล ส่งข้อมูล ซ้ำๆ กันหลายครั้งหลายหนบนโลกอินเตอร์เน็ต ข้อมูลนั้นก็จะถูกกูเกิลเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลเพื่อสืบค้น และนำเสนอมาให้ผู้สืบค้นข้อมูลพิจารณาว่า สิ่งที่คีย์ลงไปเป็นคีย์เวิร์ดนั้น กูเกิลได้นำมาแสดงถูกหรือไม่ และเมื่อผู้สืบค้นคลิ๊กข้อมูลเข้าไปดู กูเกิลก็จะเก็บข้อมูลผลลัพท์นี้บันทึกเป็นผลลัพท์ที่ถูกต้อง เพื่อคราวต่อไปหากมีผู้สืบค้นข้อมูลด้วยคีย์เวิร์ดนี้อีกก็จะนำข้อมูลทั้งสิ้นที่มีอยู่ออกมาแสดง เช่น พิมพ์ว่า "อีโง่" ครั้งแรกอาจมีภาพใครต่อใครออกมาหลายคน แต่กูเกิลจะบันทึกว่าผู้สืบค้นคลิ๊กดูภาพไหนภาพนั้นถือว่าเป็นผลลัพท์ที่ถูกต้อง เมื่อมีการสืบค้นหลายร้อยหลายพันครั้ง จนในที่สุดภาพที่แสดงจะเป็นภาพคนนั้นๆ โดยไม่มีภาพใครสอดแทรกมาให้ดูได้เลยเพราะถือว่าภาพคนนั้้นเป็นภาพที่ถูกต้องที่สุด

               ดังนั้น อาจจะมีการเริ่มต้นเรียกขานคำว่า "อีโง่" กับใครคนใดคนหนึ่งและมีภาพประกอบ จากนั้นมีการโพสต์มีการแชร์ มีการส่งต่อ กล่าวโต้ตอบกัน วิพากษ์วิจารณ์กัน หลายครั้งหลายคน เมื่อคีย์คำว่า "อีโง่" ลงไปจึงแสดงผลมาดังที่เราท่านได้เห็นกัน

               เพราะฉะนั้น การที่กลุ่ม สส.สตรี พรรคเพื่อไทยออกมาแสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิ และให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขอโทษ กรณีให้คำว่า "อีโง่" กล่าวพาดพิงเสมือนให้ร้ายแก่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีนั้น เมื่อข้อความการแถลงของ สส.สตรีพรรคเพื่อไทย ถูกส่งออกไปทางอินเตอร์เน็ต การโพสต์ต่อ การวิพากษ์วิจารณ์ การโต้ตอบกันและกัน ได้กระจายโดยทั่วไปทางโลกอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็ย่อมจะอยู่ในหลักการเก็บข้อมูลของกูเกิ้ลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะยิงสร้างความเชื่อมั่นในฐานข้อมูลของกูเกิลให้การแสดงผลยังคงเหมือนเดิมอยู่ต่อไปอีกนานเท่านาน นอกเสียจากใครจะมีพลังอำนาจอันล้นเหลือสามารถให้กูเกิ้ลลบฐานข้อมูลนั้นออกไปได้

               ด้วยเหตุดังกล่าว หากวันข้างหน้า มีการพาดพิงกล่าวถึงชื่อ หรือภาพ ใครคนใดคนหนึ่ง พร้อมการกล่าวถึงคำว่า "อีแรด" หรือ อีอะไรต่อมิอะไร ให้สังคมโลกอินเตอร์เน็ตได้กล่าวถึง โพสต์ถึง แชร์ให้กัน วิพากษ์วิจารณ์โต้ตอบกัน และเมื่อนั้น หากพิมพ์คีย์เวิร์ด อี..นั้นๆ ออกมาเป็นภาพใคร ก็คงจะรู้นะว่าต้นเหตุมาจากคนให้ข่าวคนแก้ข่าวคนแรกนั่นแหละ ...ช่างทำกันเองแท้ๆ ไม่ต้องโทษใครที่ไหนหรอก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระเบนธง วันที่ : 20/11/2013 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rayongblog

โง่ไม่มีที่สิ้นสุด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูโบราณ วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 09.16 น.

ผล เกิดจากการกระทำ ไม่ต้องแก้ตัวและแก้ต่าง
เชิญรับผลกรรมให้เต็มที่เถิด พรรคเพื่อไทยเอ๋ย
ตอนนี้กรรมที่ก่อกำลังโหมกระหน่ำทุกคนในบ้าน
เพื่อไทย สังเกตุไหมใครที่ฝักใฝ่เพื่อไทยเจอเหตุ
กันถ้วนหน้า โดนคดี ติดคุก เลือดตกยางออกถึง"ตาย"

ความคิดเห็นที่ 7 TheSuphan , aui-t ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เด็กมุก วันที่ : 11/09/2013 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabsit

อีง่าว ได้ก่อ อีปึกได้บ่ E-Fy OK? โถ ๆ ขึ้นชื่อว่าโง่จะเรียกอะไรมันก็โง่ เพราะโง่มาแต่เกิด ไม่ใช่เพิ่งจะโง่มาวันสองวันจะได้แก้ไขได้ อย่าพยายามเลย ยอมรับเถอะ เรื่องจะได้จบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฉันแซ่อื้อ วันที่ : 11/09/2013 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tattasung
Peony SaeEu

ต่อไปนี้ก็จะเรียกว่าคุณนายกโง่แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 5 TheSuphan , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Aoy-Kyo วันที่ : 11/09/2013 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

ไม่ว่าจะเปลี่ยนคำเรียก นังคนนี้ว่าอย่างไร
ก็ไม่สามารถค่ะ เพราะคำที่แย่ที่สุด คำที่น่าเกลียด
นังนายกคนนี้ “จอง” ทุกคำค่ะ
............

ความคิดเห็นที่ 4 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เดินติดดิน วันที่ : 11/09/2013 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sake

เปลี่ยนเป็น ง่าว....ก็เอา .....

ความคิดเห็นที่ 3 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TheSuphan วันที่ : 11/09/2013 เวลา : 08.03 น.
http://www.facebook.com/thesuphan

ตำราไวยากรณ์ไทย
คำว่า อีโง่ เป็นคำ พหูพจน์ ก็ได้
เช่นคำว่า อีโง่ยกฝูง เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 2 TheSuphan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

อยากรู้จังว่าถ้าพิมพ์คำว่า ตอแหล หรือ แรด
จะได้ภาพใครน๊อ...

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เปลี่ยนจากอีโง่เป็นอีไม่ฉลาดก็ได้เอ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]