• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2345371
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 2894 , 22:29:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               คงยังไม่จบง่ายๆ ภายหลังจากที่มหาเถรสมาคมมีมติให้ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พ้นผิดไม่ต้องปาราชิกตามพระลิขิตของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เมื่อครั้งยังทรงพระชนม์ชีพ ปี 2542 โดยกระแสสังคมได้มุ่งไปที่ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กับพระไชยบูลย์ ธัมมชโย ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างวัดปากน้ำภาษีเจริญ กับวัดพระธรรมกาย

               โดยกระแสสังคมในโลกออนไลน์ ได้มีการแชร์ข้อความที่เป็นลักษณะคำถามที่สังคมตั้งคำถามต่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ โดยมีรายงานว่า คำถามที่เผยแพร่ในโซเชียล เน็ตเวิร์ก ประกอบด้วย

          ข้อ 1.“พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” เคยมอบเงินให้กับ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” จำนวนเงิน 100 ล้านบาท เพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างมหาเจดีย์วัดปากน้ำภาษีเจริญ ใช่หรือไม่

          ข้อ 2.“พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” เคยซื้อเบนซ์ รุ่น Mercedes-benz C-Class C180 Coupe มูลค่า 2.9 ล้านบาทเศษถวายแด่ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” ใช่หรือไม่ 

          ข้อ 3.“สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์”  เป็นประธานมอบพัดยศ และงานฉลองพัดยศให้กับ “พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” ใช่หรือไม่

          ข้อ 4.ทุกวันที่ 22 เมษายนของทุกปี “พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” จะกราบเรียนนิมนตร์ให้ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์”  มาเป็นประธานในงานบุญคุ้มครองโลกทุกปี และจะมอบเงินปัจจัยให้ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” จำนวนเงิน 5 ล้านบาท ใช่หรือไม่

          ข้อ 5.  “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” เป็นพระอุปัชฌาย์ให้แก่ “พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” เอง ใช่หรือไม่ 

          ข้อ 6. “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” เคยกล่าวไว้ว่า “อาตมาเองตั้งแต่เกิดมาจนถึงบัดนี้ 87 ปีแล้ว เพิ่งจะวันนี้เองที่ได้เดินบนกลีบกุหลาบ จึงชื่นใจ กรณีเป็นประธานเดินธุดงค์เดินดอกไม้” ใช่หรือไม่

          ข้อ 7. “วัดปากน้ำกับวัดพระธรรมกายเป็นวัดพี่วัดน้อง หรือเสมือนหนึ่งว่า เป็นวัดเดียวกันมีอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน วัดปากน้ำมีอะไร วัดพระธรรมกายมีอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน” ใช่หรือไม่

               คำถามดังกล่าวมุ่งตรงไปที่สายสัมพันธ์ที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มีความผูกพันใกล้ชิดกับ พระไชยบูลย์ ธัมมชโย มีการเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ซึ่งคำถามดังกล่าวล้วนเป็นเรื่องราวที่กล่าวขวัญกันในสื่อต่างๆ อยู่แล้วในปัจจุบัน การตั้งคำถามดังกล่าวต่อพระภิกษุสงฆ์ ที่ถือศีลข้อที่ว่า มุสาวาทา เวรมณี สิขาปทัง สมาธิยามิ อันเป็นศีลที่ห้ามมิให้พูดปดนั้น คำตอบที่ได้รับคงจะต้องเป็นคำตอบที่เชื่อถือได้ เว้นแต่ท่านจะไม่ตอบเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้คำตอบจะตอบว่าใช่ทุกข้อ ก็ไม่ได้หมายว่าจะเป็นการยอมรับว่า มติของ มส. มาจากผลประโยชน์ที่เกื้อหนุนกันระหว่าง สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง ก็เหตุเพราะ กรรมการ มส.ยังมีพระเถระอีกหลายท่านที่มีมติเช่นนั้น คำถามคงจะต้องตั้งไปที่ พระเถระอีกหลายองค์ด้วยหรือไม่ ซึ่งอีกไม่ช้าก็คงทราบกันเพราะโลกออนไลน์นั้นมันรวดเร็วและล้ำลึก ใครๆ ก็ทราบดี ก็คงต้องรอกันอีกสักระยะหนึ่งและเชื่อว่ากระแสสังคมเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังจะต้องกล่าวถึงกันอีกไม่ใช่น้อยทีเดียว

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 จิตราภรณ์ , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผมว่าหาว่า ตาช่วงคงจะปลงไม่ตก ต่อทรัพย์สมบัตินะครับ ปล้วจะเป็นพระผู้ใหญ่ได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พี่ขนฟู วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

ขอบคุณครับคุณ เย่ซินหวา แต่อาจจะให้ศิษย์ที่เป็นฆราวาสมาตอบแทนก็ได้นะครับ เลี่ยงไปซะ

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เย่ซินหวา วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Klit1969

เพราะทำอย่างนี้ รับอามิสอย่างนี้ จึงไม่สามารถตอบได้ เพราะถ้าตอบแบบไม่มุสา ก็จะต้องได้รับผล ตอบแบบมุสา ก็ได้รับผลเช่นเดียวกัน สรุปว่า มาเสียผู้เสียคนเอาตอนอายุ 87

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]