• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2283145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม 2558
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 1638 , 14:52:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน กำหนัน , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

               ได้อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ออนไลน์ พบข่าวว่า เมื่อ 31 ก.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช.ได้กล่าวว่า "ความเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับมูลนิธิมวลมหาประชาชนนั้น ชวนให้ฉุกใจคิดว่า เรามาถึงจุดที่อนาคตประเทศไทยดูอนาถาจนถึงขั้นต้องมีมูลนิธิเข้ามาดูแลได้อย่างไร " เพียงอ่านข้อความเริ่มต้นก็หมดศรัทธาที่จะอ่านต่อไปเพราะเท่าที่เริ่มต้นนายณัฐวุฒิก็พาเข้ารกเข้าพงไปเสียแล้ว เพราะประเด็นของนายณัฐวุฒิ ก็คือ คำว่า "มูลนิธิ" กับคำว่า "อนาถา" ดูเหมือนว่านายณัฐวุฒิจะมองว่า มูลนิธิมีหน้าที่ช่วยเหลือคนอนาถา ก็ต้องทำความเข้าใจไว้สักหน่อย

               คำว่ามูลนิธิ นั้น ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถานให้ความหมายไว้ตรงกับนิยามของประมวลกฎหมายแพ่งฯ คือ "ทรัพย์สินที่จัดสรรไว้โดยเฉพาะสําหรับวัตถุประสงค์ เพื่อการกุศลสาธารณะการศาสนา ศิลปะวิทยาศาสตร์วรรณคดี การศึกษา หรือเพื่อสาธารณประโยชน์อย่างอื่น โดยมิได้มุ่งหาผลประโยชน์มาแบ่งปันกัน และได้จดทะเบียนตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์แล้ว." อธิบายได้ว่ามูลนิธิคือทรัพย์สินที่บุคคล หรือ คณะบุคคล ประสงค์จะนำไปทำสาธารณประโยชน์ โดยไม่หวังผลกำไรหรือผลประโยชน์อื่น มูลนิธิแต่ละมูลนิธิต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายและมีวัตถุประสงค์ของมูลนิธิไว้ชัดเจน

               ส่วนคำว่า "อนาถา" นั้น ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตให้ความหมายไว้ว่า "ไม่มีที่พึ่ง กําพร้า ยากจน เข็ญใจ" ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่นายณัฐวุฒิจะรู้จัก มูลนิธิอยู่เพียงสองมูลนิธิคือ มูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิปอเต็กตึ๊ง เพราะสองมูลนิธินี้มีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือผู้ยากไร้ รวมถึงผู้ประสบภัยต่างๆ ทั้งภัยธรรมชาติ อุบัติภัย ก็แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของผู้ได้รับการสงเคราะห์จากสองมูลนิธินี้หรือมูลนิธิที่มวัตถุประสงค์เช่นนี้ ส่วนหนึ่งจะเป็นผู้ยากไร้ แต่ถึงขึ้นอนาถาหรือไม่นั้นไม่แน่ใจ และส่วนหนึ่งก็เป็นผู้ที่ไม่ยากไร้แต่ประสบเคราะห์ภัย ที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่นอุบัติเหตุ เป็นต้น การเหมารวมว่าใครที่มูลนิธิเข้าไปช่วยเหลือจะเป็นผู้ไร้ที่พึ่ง กำพร้า ยากจนเข็ญใจ เสียหมดมันก็จะดูหมิ่นกันเกินไป และไม่เข้าใจในเนื้อหาสาระของคำว่า "สาธารณประโยชน์"

               มีมูลนิธิอีกมากมากที่มิได้มีวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือสงเคราะห์ประชาชน แต่มีวัตถุประสงค์ด้านอื่นเพื่อประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม เช่น มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย มูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย มูลนิธิภูมิพโลภิกขุเพื่อการค้นคว้าทางศาสนา มูลนิธิจุฬาภรณ์ มูลนิธิสายใจไทย ฯลฯ ซึ่งมูลนิธิเหล่านี้มุ่งเน้นในการพัฒนาค้นคว้าที่มีเป้าหมายชัดเจน โดยมิได้เกี่ยวข้องกับคนอนาถาแต่ประการใด มูลนิธิเหล่านี้ผู้บริจาคสามารถนำเงินบริจาคไปห้กลดหย่อนภาษีได้

               เมื่อนายณัฐวุฒิ เข้าใจคำว่ามูลนิธิผิด ไปเหมารวมผูกกับคนอนาถุาเสียแล้ว มุมมองต่างๆ ก็ย่อมเปลี่ยนไป ดังนั้นหากจะทำความเข้าใจ มูลนิธิเสียใหม่ก็แนะนำให้ไปศึกษาจาก มูลนิธิไทยคม ของบรรดาเจ้านายของนายณัฐวุฒิก่อนก็ได้ แต่หากจะให้แน่ใจ ก็ควรจะไปหารือกับมูลนิธิช่วยเหลือเด็กปัญญาอ่อนฯ ก่อนก็จะได้ผลในความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ปัญญาที่ล้มละลายไปก็อาจจะกลับฟื้นฟูได้

แหล่งที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ออนไลน์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

ควายหลงคอกครับเข้าคอกไม่ถูกแล้วอยู่ต่ออีกสองปีสงสัยโดตึกตายเป็นเบือแน่

ความคิดเห็นที่ 3 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
skyhitra from mobile วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 01.37 น.

สติปัญญาของมันมีแค่นั้น แค่นักโต้วาที ยังมีคนสิ้นคิดเอามันเป็นรัฐมนตรีแต่ตอบคำถามนักข่าวไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 2 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/08/2015 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เจ้าเต้น เจ้าตู่ และเหวง ฯลฯ พูด 100 คำ โกหกบิดเบือน 101 คำเป็น
อย่างน้อย

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนุ่มทับเที่ยง วันที่ : 01/08/2015 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/25peera

กระจ่างครับ..พี่ขนฟู สงสัยกันมากจะได้กระจ่างชัด รัฐบาลนี้คงต้องให้มูลนิธิต่างๆเข้าช่วยแล้วละครับ ปอเต็กตึง ร่วมกตัญญู มวลมหาฯอะไรต่างๆออกเดินสายระดมช่วยทั้งในและนอกประเทศจะได้แบ่งเบานับเป็นแนวคิดที่มีประโยชน์..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]