• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2291409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2558
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 2877 , 15:26:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , MephistoWitchy และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

               ภายหลังการจับผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดราชประสงค์ ในวันที่ 29 สิงหาคม 2558 เวลาช่วงสายต่อเนื่องถึงค่ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจค้นห้องพักเป้าหมาย ที่ซอยเชื่อมโดสัมพันธ์ 11 หนองจอก โดย จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติ อายุ 28 ปี ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบพบชิ้นส่วนประกอบระเบิดและพาสปอร์ตหลายเล่ม และพบว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิด ทั้งที่ราชประสงค์และสาทร โดยเชื่อว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกัน

               และในช่วงค่ำของวันเดียวกันนั้นก็ได้ปรากฏภาพเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ เป็นภาพกระดาษเขียนรายงาน "บันทึกการตรวจค้น" เขียนด้วยรายมือ เป็นรายละเอียดการตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว ระบุสถานที่ ตรวจค้น ผู้ร่วมการตรวจค้น และที่สำคัญมีรายการของกลางที่ตรวจพบหลายรายการ ซึ่งจากภาพที่เผยแพร่ทำให้เชื่อได้ว่าเป็น "บันทึกการตรวจค้น" ของเจ้าหน้าที่จริงๆ

               จากภาพที่นำมาแสดง ผู้เขียนเห็นว่า บันทึกการตรวจค้นดังกล่าวน่าจะเป็นเอกสารที่เป็นความลับ จึงได้ทำเบลอรายการของกลาง และข้อมูลที่คิดว่าไม่ควรเปิดเผยไว้ ก่อนนำมาเผยแพร่ในบล็อกนี้ แต่ในการเผยแพร่บนโลกออนไลน์ที่กำลังแชร์กันขณะนี้ เป็นรายละเอียดที่มิได้ปิดบังสามารถรับรู้รายละเอียดได้ทุกรายการ สิ่งที่ได้พบเห็นนี้เป็นที่น่าแปลกใจว่า เจ้าหน้าที่ ที่เข้าร่วมปฏิบัติการย่อมเป็นเจ้าหน้าที่ ที่ได้รับการมอบหมาย คัดกรองมาแล้วในการให้ปฏิบัติหน้าที่ ที่มีความสำคัญเช่นนี้ แต่ขนาดเจ้าหน้าที่ ที่ต้องคัดกรองมาปฏิบัติหน้าที่ที่สำคัญนี้ ยังไม่เห็นความสำคัญของเอกสารข้อมูล กลับนำออกมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ซึ่งหากจะดูให้ละเอียดจะเห็นว่า ผู้นำมาโพสต์ได้ให้เครดิตแต่เจ้าของภาพ โดยเขียนใต้ภาพไว้ว่า "ภาพการจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติพร้อมวัตถุประกอบระเบิดจำนวนมาก ที่ค้นพบ cr.ภาพ ดาบต้น_จู่โจมบางรัก"

               ถ้าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่เป็นความลับ สิ่งที่ต้องคิดกันในขณะนี้ก็คือ เจ้าหน้าที่โดยเฉพาะตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่สำคัญๆ หากจะหลงติดอยู่กับพฤติกรรมโซเชียลมีเดีย มิแยกแยะหน้าที่การงาน หรือ เรื่องส่วนตัว การปฏิบัติงานในหน้าที่ย่อมต้องมีข้อบกพร่องไร้ประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ต่อไปนี้ถ้าไปปฏิบัติงานที่ไหน ก็เช็คอิน บอกให้โลกออนไลน์ได้รับรู้รับทราบ ก็เท่ากับบอกให้คนร้ายได้รู้ความเคลื่อนไหวไปด้วย การโพสต์ภาพ หรือเอกสาร ข้อมูลสำคัญ ข้อมูลการตรวจค้น บันทึกคำให้การ สิ่งต่างๆ เมื่อไม่เป็นความลับ ก็จะเป็นผลต่อรูปคดี ให้ผิดเพี้ยนไปได้

               ปัจจุบันนี้การเผยแพร่เอกสารจากห้องประชุม แอบถ่ายทอดสดการประชุมส่งผ่านโทรศัพท์มือถือออกไปนอกห้องประชุม ล้วนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วในสังคมแบบไทยๆ เรา และจะลามไปถึงระดับความมั่นคงหรือไม่ก็ต้องอยู่ที่ผู้รับผิดชอบ ก็ไม่แน่ถ้าเราปล่อยปละละเอย การประชุมระดับความมั่นคงในประเทศอาจมีถ่ายทอดสดไปยังผู้อยู่ยังแดนไกลนั่งจิบไวน์ฟังการประชุมไปด้วยก็อาจเป็นได้

               ต้องกล่าวย้ำอีกครั้งว่า ผู้เขียนบล็อกไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเอกสารของทางราชการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกิจการตำรวจ แต่เมื่อเห็นว่าเป็นสิงที่ไม่น่าเปิดเผยให้สาธารณชนทราบ จึงได้ทำเบลอข้อความเช่นที่กล่าวแล้ว และนำมาเสนอในที่นี้ ด้วยเห็นว่าการใช้โทรศัพท์มือถือผนวกกับสื่อออนไลน์ทุกวันนี้ ทำให้การสื่อสารเป็นไปได้ง่ายมาก ด้วยวิธีการดังกล่าวอาจทำให้เรื่องสำคัญที่มีชั้นความลับมากอาจจะรั่วไหล่ออกสู่ภายนอกได้ง่าย เจ้าหน้าที่แยกแยะไม่ออกระหว่างเรื่องงานและโลกออนไลน์ส่วนตัว สำหรับเรื่องนี้หากเป็นเรื่องที่ผิดปกติ หน่วยงานหรือผู้เกี่ยวข้องควรจะหามาตรการที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก เพราะภาพที่ปรากฏนั้นเป็นการใช้กล้องจากโทรศัพท์ถ่ายเอกสารจากมือที่ถือไว้ อาจจะบอกได้ว่าเอกสารนี้ได้มาจากมือทีเดียว แต่หากการเผยแพร่ดังกล่าวเป็นการกระทำที่ชอบแล้ว ผู้เขียนก็ต้องขออภัยผู้ที่เกี่ยวข้องมา ณ ที่นี้ด้วย  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความชื่นชม ตำรวจ
ทีมสอบสวน และ ท่านผู้มีส่วนร่วม
ช่วย กู้ชาติ พ้นภัย
และ ทำให้ความเชื่อมั่น นานาชาติต่อไทยดีขึ้น
เรียนมาด้วยความเคารพครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
MephistoWitchy from mobile วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

รวดเร็วทันใจ เป็นรายการ reality เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รายการอุปกรณ์สำหรับประกอบระเบิด 11 รายการ คงจะไม่ต้องปกปิดเป็นความลับมังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]