• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2290778
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2559
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 2068 , 09:31:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ปรากฏข่าวในเวปไซด์ kapook.com โดยมีรายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2559 เฟซบุ๊ก Mongkol Na Songkhla ของ นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สมัยรัฐบาล พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้มีการแชร์ภาพในเฟซบุ๊กเมื่อ 2 ปีที่แล้วเอาไว้ โดยเป็นวันที่ผู้ชุมนุม กปปส. ประกาศชัตดาวน์กรุงเทพฯ 7 จุดด้วยกัน โดยข้อความในเฟซบุ๊ค ที่ปรากฏในภาพที่เวปไซด์ kapook.com นำมาแสดงมีข้อความว่า

               ผมจำได้ว่าวันที่ 13 ม.ค. 14 พวกเรารวมอายุกันเป็นพันปี เดินประท้วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จากกระทรวงสาธารณสุขมา 5 แยกลาดพร้าว ร้อนก็ร้อน รถก็เยอะ กินควันท่อไอเสียมาตลอดทาง ผมไม่หยุดพักหรือแอบขึ้นรถแม้แต่นิด สาบานได้ เราต้องการการเปลี่ยนแปลงจากสภาพที่เห็นว่าประเทศอันเป็นที่รักแย่ที่สุด นี่คือสิ่งที่ผมทำผิดมหันต์ในชีวิต เพราะสภาพที่เป็นอยู่ในขณะนี้แย่ยิ่งกว่า และไม่มีโอกาสออกไปเดิน เพราะกลัวอำนาจรัฐบาลทหารครับ

              จากเนื้อข่าวและข้อความที่ปรากฏที่ต้องขออนุญาตเวปไซด์ kapook.com นำมาเสนอในครั้งนี้ ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเฟซบุ๊คของ นพ.มงคล จริงหรือเทียม แต่อย่างไรก็ตามด้วยเนื้อหาที่ปรากฏนั้น ได้มีผู้คนนำเอาข้อความดังกล่าวไปเผยแพร่ โดยเฉพาะกลุ่ม นปข.ได้นำไปเป็นเครื่องมือในการดิสเครดิตกลุ่ม กปปส. และรัฐบาลปัจจุบัน

               อย่างไรก็ตามในเมื่อข้อเขียนดังกล่าวได้เผยแพร่ในที่สาธารณะทั่วไป ก็จะขอวิจารณ์ว่า หากการเขียนนั้นเป็นของ นพ.มงคล จริงก็มีประเด็นที่จะกล่าวถึงดังนี้

          1. การชุมนุมของ กปปส.ครั้งนั้นวัตถุประสงค์เพื่อขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยสาเหตุของพฤติกรรมที่ จะออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้แก่พวกพ้อง และมีการบริหารราชการผิดพลาดมีการทุจริตกันมากมายโดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว

          2. การชุมนุมของ กปปส. มิได้เป็นการชุมนุมเรียกร้องให้ทหารทำการปฏิวัติรัฐประหาร หรือเรียกร้องให้มีรัฐบาลทหารแต่อย่างใด ดังนั้น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากการเรียกร้องจากการชุมนุมของ กปปส. แต่เป็นการที่ทหารเข้ามาแก้ไขสถานการณ์ที่รัฐบาลขณะนั้นควบคุมไม่ได้

          3. อีกข้อเรียกร้องหนึ่งที่สำคัญของกลุ่ม กปปส.ก็คือเมื่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นไปแล้วให้มีการปฏิรูปประเทศของมีกรเลือกตั้ง เพื่อให้การเมืองของไทยไม่ตกไปอยู่ในวังวนเดิมที่ทำความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ 

          4. ปัจจุบันรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ทำการปฏิวัติ ทำให้หมดสิ้นการบริหารประเทศภายใต้พรรคเพื่อไทย จากนั้นได้ตั้งรัฐบาลและจัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ซึ่งยังไม่เสร็จสิ้น แต่ก็มีแนวโน้มที่จะมีการปฏิรูปในด้านต่างๆ พร้อมกันนั้นก็ได้มีการดำเนินคดีกับนักการเมืองและข้าราชการที่กระทำการทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งการดำเนินการทั้งหลายทั้งปวงนั้นก็สอดคล้องกับหลักการที่กลุ่ม กปปส.ทำการชุมนุมและเรียกร้อง

               เพราะฉะนั้นจึงไม่เข้าใจใส่เนื้อหาสาระที่ท่านได้โพสต์ ซึ่งหากจะพิเคราะห์เพิ่มเติมไปก็มีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวงการแพทย์ที่รัฐบาล ทหารชุดนี่ได้กระทำก็คือการเข้าไปเปลี่ยนแปลงในองค์กร สปสช. ที่อาจจะขัดแย้งต่อแนวความคิดของท่าน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นมันยิ่งขาดน้ำหนักในคำพูดที่ว่าคิดผิดมหันต์ที่ร่วมเดินขบวน "ปิดประเทศ" กับกลุ่ม กปปส.

               สิ่งที่ต้องกล่าวว่าท่านขาดน้ำหนักในการใช้คำพูดว่าคิดผิดมหันต์นั้น ก็คือ การที่ท่านร่วมกับกลุ่ม กปปส. นั้นก็เปรียบเสมือนท่านต้องการจะโค่นต้นงิ้ว ที่หาประโยชน์มิได้ แล้วคิดจะปลูกต้นมะม่วงเพื่อจะได้กินผลมะม่วงที่เห็นว่ามีประโยชน์กว่า แต่ขณะที่ต้นมะม่วงกำลังเติบโตยังไม่ผลิดอกออกผล ท่านก็เห็นว่า กิ่งก้านบางกิ่งของต้นมะม่วงมันระเกะระกะ ไม่สวยงามอย่างที่ท่านต้องการ ท่านมีทางเลือกคือคว้ามีดขวานไปตัดกิ่งนั้นด้วยพลการเสียเลย แต่ทำไม่ได้เพราะท่านไม่มีมีดไม่มีขวาน บ้านเมืองเขาห้ามมีมีดมีขวาน แต่ท่านก็สามารถทำได้โดยไปบอกกับคนที่เขาห้ามใช้มีดใช้ขวานว่าท่านเห็นว่ากิ่งก้านต้นมะม่วงมันเกะกะกีดขวางท่าน แต่ถ้าเขาเห็นด้วยกับท่านเขาก็ริดรอนกิ่งก้านนั้นตามที่ท่านต้องการ แต่ถ้าเขาบอกว่าตัดไม่ได้เพราะกิ่งนั้นกำลังแตกยอดออกดอกออกผลเป็นมะม่วงให้ท่านรับประทาน ท่านก็ควรจะนำมาพิจารณาผลดีผลเสีย ว่าควรจะตัดกิ่งนั้นหรือไม่ เพราะท่านเองปลูกต้นมะม่วงนี้เพื่อหวังจะได้ผลมะม่วงมาลิ้มชิมรส

               การที่รัฐบาลได้ดำเนินการบริหารประเทศไปตรงกับความต้องการหลักของท่านที่เรียกร้อง เพียงแต่ในการดำเนินการหลักนั้น การดำเนินการปลีกย่อยบางสิ่งบางประการไม่ตรงกับแนวทางความคิดของท่าน ท่านถึงกับตำหนิตัวเองเชียวหรือว่า "ผิดมหันต์"

               หลายๆ คนในบ้านเมืองนี้มีวัตถุประสงค์หลักที่ต้องการให้บ้านเมืองมีความสงบสุข มีความสามัคคีของคนในชาติ และปราศจากการทุจริตคอรัปชั่น ใครก็ตามที่กำลังทำให้บ้านเมืองไปในทิศทางนี้ควรจะไดัรับกำลังใจและสนับสนุน แต่หากมีอะไรที่ผิดพลาดไม่ถูกต้อง ผู้คนโดยเฉพาะคนที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองย่อมรู้ดีว่าควรจะเสนอความคิดเห็นของตนไปในช่องทางใดเพื่อให้ผู้บริหารประเทศได้รับรู้รับทราบ ซึ่งไม่น่าจะเป็นการนำเสนอผ่าน "เฟซบุ๊ค" ด้วยอารมณ์ขุ่นมัว เพราะจะไม่เกิดผลดีแต่อย่างใด และสุดท้ายนี้ต้องย้อนถาม นพ.มงคล ว่าหากข้อเขียนดังกล่าวเป็นท่านเขียนจริง ท่านต้องการย้อนเวลาเอารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมาบริหารประเทศหรืออย่างไร

ขออนุญาตเวปไซด์ kapook.com ในการนำเนื้อหาข่าวมาใช้ในครั้งนี้ด้วย

ที่มาของข่าว คลิ๊ก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
driftworm วันที่ : 15/01/2016 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คห.๕ ยายนวล

รัฏฐาธิปัตย์ เป็นคำที่สุเทพ เทือกสุบรรณ ใช้ในการปราศรัยในที่ชุมนุม กปปส.

เดิมเป็นคำในวิชารัฐศาสตร์ มาจากคำว่ารัฏฐ (หรือ รัฐ) สนธิกับคำว่า อธิปัตย์ (-เป็นใหญ่สุด,-ดูแลปกครอง)
ซึ่งอาจอยู่ในรูปคณะบุคคลที่ได้รับฉันทานุมัติ หรือในรูปคณะผู้ได้รับเลือกตั้ง หรือแต่งตั้ง

ส่วนสามฝ่่ายที่ว่านั้น นับแต่ปี ๒๕๔๐ มา พอจะเห็นชัดก็คือ
- พรรค ปชป. แนวคิดอนุรักษ์นิยม
- พรรคไทยรักไทย ตลอดจนที่เปลี่ยนชื่อใหม่ ๒ ครั้ง แนวคิดเสรีนิยม
- กองทัพ แนวคิด .....


ความคิดเห็นที่ 6 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยายนวล วันที่ : 15/01/2016 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vansuk

ขออนุญาติเห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 4 ค่ะ"ซักผ้าเจอแบงค์ห้าร้อยในกระเป๋า"แค่ชื่อก็เท่ห์อ่ะ
แต่ไม่เข้าใจคำว่า "รัฏฐาธิปัตย์" ค่ะและ ไม่รู้ว่า สามกลุ่มคือรัย เลยเห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยายนวล วันที่ : 15/01/2016 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vansuk

ขออนุญาติเห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 4 ค่ะ"ซักผ้าเจอแบงค์ห้าร้อยในกระเป๋า"แค่ชื่อก็เท่ห์อ่ะ
แต่ไม่เข้าใจคำว่า "รัฏฐาธิปัตย์" ค่ะและ ไม่รู้ว่า สามกลุ่มคือรัย เลยเห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 4 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/01/2016 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ในบ้านเมืองมันเป็นการต่อสู้กันของกลุ่มผลประโยชน์
กลุ่มที่พอมีพลังเป็นกลุ่มก้อนมีสามกลุ่ม (บล๊อกของ "คนในแผ่นดิน"
หรือ url ว่า ninja45 ใช้คำว่าสงครามสามฝ่าย)
สามกลุ่มนี้ผลัดกันเข้มแข็ง ผลัดกันเพลี่ยงพล้ำ
ส่วนแนวทางเนื้อแท้ของแต่ละกลุ่ม ดี/ ไม่ดี เชิญพิจารณาตามที่สบายใจ

เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้ว เรา ๆ ยึดกุมความคิดว่าอะไรที่เป็นคุณกับประชาชนโดยรวมมากที่สุด
ก็เอามันมาผลักดันขึ้นไปยัง 'รัฏฐาธิปัตย์' ปัจจุบันว่าควรให้เป็นอย่างไร ต้องการอย่างไร
ใช้วิธีกดดันด้วยการเดินขบวน ชุมนุมปิดเมืองไม่ได้ ทั้งรัฏฐาธิปัตย์ปัจจุบันก็ห้ามเอาไว้
ก็ใช้ช่องทางสื่อสังคมออนลายน์นี่แหละ แสดงออกไปให้เยอะ ๆ

สรุปคือฉวยโอกาสสภาวะที่เขาเรียกว่ารัฏฐาธิปัตย์นี่แหละ ตัดแต่งให้เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการขึ้นมา

ความคิดเห็นที่ 3 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dekthep วันที่ : 14/01/2016 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

น่าแปลก ผมก็เป็นส่วนหนึ่งในการชุมนุมนั้น แต่ผมกลับไม่ได้รู้สึกแย่เลยกับบิ๊กตู่เลยครับ เพียงแต่ก็หวังให้บิ๊กตู่กล้าๆลุยและแก้ปัญหาต่างๆที่หมักหมมมานานนับสิบๆปี แม้จะยากก็ตามครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หัวโต-มือโต วันที่ : 14/01/2016 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jusminer

..ผมว่าแกอาจจะหลง..

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 14/01/2016 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เห็นด้วยกับบทความนี้ค่ะ


ถ้าเห็นว่าการดำเนินการของรัฐบาลคสช.

ยังมีจุดที่ควรแก้ไข ควรเสนอไปที่รัฐบาล

เพื่อหาทางออก


การตำหนิผ่านเฟซบุกเป็นเพียงการระบายอารมณ์


ที่อาจไม่พบคำตอบที่ต้องการค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]