• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1516
  • จำนวนผู้ชม : 2193353
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 284 , 16:56:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ปรากฏข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์แนวหน้าออนไลน์ว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 เวลา 11.20 น. ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังเข้ายื่นหนังสือถึง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.เพื่อคัดค้านกรณี สนช.ส่งรายงานแนวทางการปฏิรูปโครงสร้างภาษีและระบบบริการจัดเก็บเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้แผ่นดิน เสนอให้ ครม.ปรับเพิ่มการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 1 เปอร์เซ็นต์ ว่า ตนไม่เห็นด้วย เป็นพฤติกรรมกระหน่ำซ้ำเติมพี่น้องประชาชนจนเดือดร้อนทุกหนแห่ง เวลานี้เศรษฐกิจย่ำแย่หนัก พ่อค้าแม่ค้าประชาชนโอดครวญ แต่บรรดา สนช.ที่นั่งอยู่แต่ในห้องแอร์กลับไม่ได้ยินเสียงความทุกข์ยาก โยนภาระให้ประชาชนโดยอาศัยอำนาจพิเศษ ตนขอคัดค้านมติ สนช.นี้อย่างสิ้นเชิง และขอให้สงสำเนารายชื่อ สนช.ที่ร่วมประชุมทั้งหมด รวมถึงข้อมูลการจดบันทึกชวเลขการอภิปรายอย่างละเอียด ตามที่ตนยื่นหนังสือถึงประธาน สนช.มาด้วย ใช้มองส่วนไหนมาคิดในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ สนช.จึงเห็นชอบส่งเรื่องไปให้ครม. ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ต้องคิดมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นผู้รับผิดชอบแบบนี้ สนช.รับลูกนายกฯ มาทำหรือไม่

               ถ้าการเสนอเรื่องและออกมาแสดงความเห็นดังกล่าว เป็นตาสี ตาสา ยายมี นางมา ก็คงจะไม่แปลกอะไร แต่นี่คือการออกมาแสดงความเห็นของคนที่เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เคยนั่งทำงานในสภามาแล้ว ซึ่งย่อมต้องรู้กระบวนการ วิธีการ และการทำงาน ของสภาฯ มาแล้วเป็นอย่างดี แต่ทำเสมือนไม่รู้ไม่เห็นอะไรเลย 

               อันการเสนอเรื่องของ สนช. เกี่ยวการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 1 นั้น ก็เป็นการศึกษาความเป็นไปได้ซึ่งก็เป็นหน้าที่ขอคณะกรรมาธิการ ที่จะต้องศึกษาในเรื่องต่างๆ ให้รอบด้าน และผลการศึกษาเมื่ออกมาเป็นอย่างไร ก็เสนอให้แก่สภาเพื่อพิจารณา ซ่ึ่งหากสภาฯ พิจารณาแล้วเห็นควรเสนอให้ ครม.รับทราบและพิจารณาต่อไปก็ดำเนินการไป ซึ่ง ครม.ก็จะต้องนำผลการศึกษานั้นส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาอีกที มิใช่ผลการศึกษาของคณะกรรมธิการออกมาอย่างไรแล้ว ครม.ต้องทำตามนั้น และหากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องพิจารณาแล้วเห็นควรให้มีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 1% ก็จะนำเสนอ ครม.เป็นร่างกฎหมาย เพื่อนำเข้าสู่สภาเพื่อพิจารณา 3 วาระก่อนประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป ดังน้้นการเสนอผลการศึกษาเข้าสู่่สภา การที่สภาจะส่งต่อไปให้ ครม.นั้นมิได้เป็นภาคบังคับที่จะต้องออกเป็นกฎหมายเช่นนั้นแต่อย่างใด และผลการศึกษาที่ออกมาในลักษณะ เห็นควรจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 1 ก็ไม่ใช่ความผิดของคณะกรรมาธิการที่ศึกษา แต่อย่างได้ ในเมื่อผลการศึกษาออกมาเช่นนั้น กล่าวได้ว่า ทฤษฎีว่าเช่นน้้น แต่ทางปฏิบัติก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

              ความสำคัญของเรื่องนี้อยู่ที่ คนที่เอาเรื่องนี้ออกมาปูดให้เป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต เป็นอดีต สส. ที่คุ้นเคยกับระบบงานของรัฐสภาดีอยู่แล้ว ดังนั้นการออกมาเคลื่อนไหวเช่นนี้ อาจทำให้หลายคนมองเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากการสร้างกระแสให้ตนเองได้รับความสนใจจากสังคมโดยทั่วไป และที่สำคัญยิ่งก็คือ ท้ายคำกล่าวของนายวัชระ ที่ทางหนังสือพิมพ์แนวหน้าออนไลน์นำมาถ่ายทอดคือคำกล่าวทำนองว่า เรื่องนี้เป็นการรับลูกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาดำเนินการหรือไม่

               แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับคณะรัฐมนตรี แต่ใครก็ตามถ้ามีสำนึกรับผิดชอบก็จะต้องรู้ว่า คนอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงไม่ทำเรื่องดังกล่าวแน่นอน เพราะการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีลักษณะนี้ควรรอให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ทำ ซึ่งนายกฯลุงตู่ คงรู้ดี ดังนั้นการกล่าวของนายวัชระ ที่ว่ารื่องนี้เป็นการรับลูกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาดำเนินการหรือไม่ จึงเสมือนเป็นการหลอกด่านายกฯ แบบเนียนๆ นี่เอง อย่างไรก็เพลาๆ ไว้บ้าง ออกตัวแรงนักก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป รักษาภาพเก่าๆที่ดีๆ ไว้ดีกว่า รักกันก็เตือนกัน 

ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์แนวหน้าออนไลน์

ขอบคุณภาพจากหนังสือพิมพ์แนวหน้าออนไลน์

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]