• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1469
  • จำนวนผู้ชม : 2179437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 552 , 08:58:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน วรรณสุข , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

              หลังจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป ทางด้านนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นที่แตกต่างไป

               นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ไม่แปลกใจที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน พยายามแสดงตัวเป็นหุ้นส่วนอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มาตลอด คงคิดว่าไม่มีอะไรหอมหวานเท่าอยู่ในวงจรอำนาจที่ต่างคนต่างยกย่องพวกเดียวกันเองว่าเป็นคนดี กระบวนการตรวจสอบเป็นเพียงการแสดงความรับผิดชอบเป็นอัมพาตเพราะเมื่อพ้นอำนาจก็มีกฎหมายนิรโทษกรรมรอไว้อยู่แล้ว               

                  เมื่อ นายสุเทพ ประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง ผมก็ขอประกาศไม่สนับสนุนและยืนยันว่านายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง การแก้ปัญหาที่ถูกทางของประเทศต้องทำบนหลักการประชาธิปไตย ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าทำภารกิจปรองดอง ปฏิรูป ปราบคอร์รัปชั่นไม่สำเร็จก็ไม่ควรคิดไปต่อ แต่ควรชวน นายสุเทพ มานั่งคิดว่าที่ทำกันมาจนถึงวันนี้จะรับผิดชอบอย่างไร”นายณัฐวุฒิ กล่าว

               สิ่งที่นายณัฐวุฒิ กล่าวก็เป็นเรื่องที่ปกติ เป็นเรื่องที่ถูกทำนองคลองธรรม สำหรับการแสดงความคิดความเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกันไป ฝ่ายหนึ่งเห็นควรสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี อีกฝ่ายก็ประกาศไม่เห็นด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่า ใครสังกัดพรรคใดก็จะต้องสนับสนุนส่งเสริมพรรคตนเองให้ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในการบริหารราชการแผ่นดินด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรี จะสนับสนุนส่งเสริมผู้อื่นก็คงจะเป็นเรื่องผิดปกติ

               แต่สิ่งที่อยากจะแสดงความเห็นติติง ก็คงจะเป็นประโยคที่ว่า "ผมก็ขอประกาศไม่สนับสนุน และยืนยันว่านายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง" ซึ่งคำว่า "ต้อง" นั้น ตามพจนานุกรมท่านว่า เป็นคำกริยาช่วยบอกความแน่ใจหรือบังคับ เช่น ต้องกิน ต้องนอน ต้องทํา  การกล่าวเชิงบังคับเช่นนี้ อาจจะทำให้คนเข้าใจผิดคิดไปว่า การที่นายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งนั้นเป็นสิ่งที่ผิด แท้จริงแล้วถ้ายึดตามตัวบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 แล้ว ก็ต้องถือว่าบุคคลที่มิได้ผ่านการเลือกตั้ง ก็สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ตามขั้นตอนกระบวนการที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์ จะมาตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ก็ต้องถือว่ามาโดยถูกต้องตามกฎหมาย จะเอาสิ่งใดมาขัดขวางสิ่งที่ถูกกฎหมาย ก็ย่อมจะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกฎหมายเท่านั้น

               วันนี้ เวลานี้ การยึดกฎหมายเป็นหลักย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำพาประเทศชาติให้หลุดพ้นจากความแตกแยก ไปสู่ความปรองดองได้ ทุกคนควรยอมรับกฎหมาย ซึ่งคำว่า "ต้อง" หากเป็นเป็นคำว่า "ควร" ก็จะทำให้ดูได้ว่า การกระทำนั้นกระทำได้แต่ไม่เหมาะไม่ควร ก็จะดูดีกว่า เช่น "ผมก็ขอประกาศไม่สนับสนุน และยืนยันว่า นายกฯ "ควร" มาจากการเลือกตั้ง" ก็จะทำให้ความรู้สึกขัดแย้งเบาบางลง

               ที่แสดงความคิดเห็นเป็นส่วนตัวเช่นนี้ก็เพราะเห็นว่าที่ผ่านมา ความรุนแรงทางเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งและมีมาตลอด เช่นการวางระเบิดที่โน่นที่นี่ เป็นระยะ ๆ เกิดขึ้นเป็นเวลานับสิบปีมาแล้ว และตลอดเวลาที่ผานมา วาทะกรรมที่ชวนให้เกิดความรุนแรง ก็มักจะมีเผยแพร่ออกมาตลอดเช่นกัน เช่น "เผาไปเลยพี่น้อง...." "เอาขวดแก้วมาคนละใบ มาเติมน้ำมันเอาข้างหน้า....." ฯลฯ วาทะกรรมเช่นนี้ ใครจะรู้ได้ว่าจะไปสร้าง ไปบ่มเพาะความรุนแรงให้เกิดแก่ใครสักคนหรือไม่ จนเกิดแรงผลักดันให้ไปเป็นพฤติกรรมที่สร้างความรุนแรง และสูญเสียให้เกิดขึ้น ซึ่งแม้คำกล่าวต่างๆ นั้นจะเป็นเพียงวาทะทางการเมือง มิได้จงใจจะให้เกิดขึ้นจริง แต่ผู้ฟังมีหลากหลายจิตใจ หลากหลายความนึกคิด และหลากหลายความสำนึกในความดีชั่ว การได้รับฟังคำพูดนั้นๆ ก็อาจจะเป็นชนวนให้เกิดความรุนแรงได้

               ดังนั้น นักการเมืองที่ดีต่อไปนี้ ควรจะระมัดระวังในการใช้ถ้อยคำ วาทะกรรม ทางการเมืองให้อยู่ในกรอบที่จะไม่สร้างความรุนแรง ก็ขอติติงมาด้วยความเคารพในความเป็นนักการเมืองของทุกๆ ท่าน เพราะวาทะกรรมเล็กๆ เมื่อถูกนำไปขยายความต่อๆ กันไป ก็ไม่แน่อาจจะกลายเป็นวาทะกรรมที่แม้เจ้าตัวเองก็ไม่พึงประสงค์ได้ในอนาคต

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 19/06/2017 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ผมคิดว่า คุณณัฐวุฒิ ตอนอยู่โต้วาที หรือ สภาโจ๊ก เหมาะที่สุดละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]