• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2322667
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันศุกร์ ที่ 11 สิงหาคม 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 1285 , 14:03:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

               จากกรณีที่อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มอบหมายสภาคณาจารย์ ให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณของอาจารย์ผู้ปรากฏเป็นข่าวว่ามีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อนิสิตในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณของนิสิต นั้น 

               ขณะเดียวกัน คณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตในฝ่ายกิจการนิสิตซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการส่งเสริมและกำกับดูแลให้นิสิตประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรมและวัฒนธรรมอันดีของไทยตลอดจนสอบสวนและกำหนดบทลงโทษนิสิตที่ประพฤติปฏิบัติตนฝ่าฝืนกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับ หรือประกาศของมหาวิทยาลัย ได้มีการประชุมกันเพื่อเริ่มการสืบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนของกลุ่มนิสิตที่มีความเกี่ยวข้องจากเหตุการณ์เดียวกัน

               โดยนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Netiwit Chotiphatphaisal" เปิดเผยถึงจดหมายที่ได้รับจากคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตฯ ได้โพสต์รูปจดหมายพร้อมข้อความว่า 

               จดหมายมาแล้ว เพื่อนๆ คนอื่นโดนข้อเดียว ส่วนผมโดนสองข้อกล่าวหา นั่นคือ

               1.ใช้สถานที่ราชการในการจัดประชุมโดยไม่รับอนุญาต - เกิดจากการที่ผมทำ Public Hearing รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าสวนหลวงสแควร์ที่ห้องสภานิสิต

               2.แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมโดยเจตนาเดินออกจากแถวขณะประกอบพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

               ผมรู้สึกดีใจที่ผมได้รับฟังปัญหาของชาวบ้านรอบข้างของจุฬาฯ แม้ผมจะเดือดร้อนแล้วเพราะการทำสิ่งนั้น คนเดือดร้อนในสังคมมีมาก เรามีอภิสิทธิ์ในสังคมพอสมควรในฐานะนิสิตจุฬาฯ เราต้องรับใช้สังคมมากกว่าคนอื่นๆ ปณิธานของผมคือการรับฟังให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ องค์กรนิสิตต้องรับใช้สังคม และแสดงจุดยืนเพื่อวัฒนธรรมไทยที่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเป็นตามพระบรมราชโองการ

               ประโยคที่น่าสนใจในข้อความของนายเนติวิทย์ ก็คือ ประโยคที่ว่า "เรามีอภิสิทธิ์ในสังคมพอสมควรในฐานะนิสิตจุฬาฯ" ที่น่าสนใจก็เพราะนิสิตจุฬา ก็คือประชาชนคนไทยอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันกับคนไทยทั้งหลายทั้งปวง มีสิทธิและหน้าที่เฉกเช่นประชาชนคนไทย และมีความเท่าเทียมกันในศักดิ์และสิทธิ์ ของความเป็นประชาชนคนไทย นิสิตจุฬาฯ ก็มีหน้าที่ศึกษาเล่าเรียน เช่น นักเรียน นักศึกษา ทุกคนในประเทศไทย แต่เหตุไฉนนายเนติวิทย์จึงกล่าวว่า นิสิตจุฬาฯ มีอภิสิทธิ์ในสังคม และคงจะภาคภูมิใจในความมีอภิสิทธิ์นั้น เพราะได้บอกกล่าวถึงผลของการมีอภิสิทธิ์ว่า "เราต้องรับใช้สังคม" 

               "โตเสียทีเถอะไอ้หนูเอ๊ย" น่าจะเป็นคำพูดที่เหมาะสมกับนายเนติวิทย์ เพราะพฤติกรรมการแสดงออก ความคิด ตลอดจนการพูดการแถลงต่างๆ นั้น ได้เห็นชัดเจนแล้วว่า ยังไม่พ้นความเป็น "ไอ้หนู" ที่แก่แดดจะเป็นผู้ใหญ่ เพราะเชื่อว่าคนไทยทุกคน และนิสิตของจุฬาทุกคน คงไม่คิดว่า ความเป็นนิสิตจุฬาฯ จะเป็นเหตุให้พวกเขาเป็นคนที่มีอภิสิทธิ์ในสังคม และเพราะความคิดที่ไม่ยอมโตเสียที นี่เองที่ทำให้นายเนติวิทย์ จึงไม่เคารพในกฎระเบียบ ทั้งที่พยายามสร้างภาพให้เห็นว่าตนเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่มุ่งเน้นและแสวงหาเสรีภาพ 

               ถ้าคนแสวงหาเสรีภาพที่จะทำอะไรก็ได้โดยไม่ยึดกฎระเบียบ ก็เท่ากับว่าไม่ให้ความสำคัญต่อกฎหมาย แต่มุ่งเน้นเพียงแต่การกระทำของตนเท่าน้้นที่จะอ้างตะแบงไป เช่น ทำผิดกฎของมหาวิทยาลัยใช้ห้องประชุมโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่อ้างถึงการ ทำ Public Hearing รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าสวนหลวงสแควร์ที่ห้องสภานิสิต นายเนติวิทย์ กล่าวเหมือนกับการไปปล้นเงินธนาคาร มาแจกคนจน  เป็นการกระทำที่ถูกต้องน่ายกย่อง วิธิคิดเช่นนี้ อนุบาลแท้ๆ 

                "โตเสียทีเถอะไอ้หนูเอ๊ย" ขอกล่าวประโยคนี้อีกทีเพราะเกรงว่า หลังจากพ้นวัยเด็กที่พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ทำอะไรผิดๆ พลาดๆ หนู จะก้าวข้ามวัยหนุ่มสาว ไปเป็นวัยชรา ที่หลงตัวเอง พูดจากเลอะเลือน ไม่ฟังใคร ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ เกรงจะเป็นภาระให้สังคมเสียเปล่าๆ .......คิดผิดคิดใหม่ได้นะ "ไอ้หนู"  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 12/08/2017 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ส่วนตัวคิดว่าถ้าทางสถาบันการศึกษา จัดการแก้ปัญหานี้ได้ภายใต้การใช้กฏหมายสิทธิเสรีภาพของประชาชน จะทำให้ชื่อเสียงของสถาบันดีมากมากกว่าเสียค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 12/08/2017 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ถือเป็นโอกาสของสถาบันการศึกษาที่มีชื่อของประเทศไทยใช้เป็น กรณีศึกษาตัวอย่าง ในการใช้สิทธิ เสรีภาพ ของนักศึกษา ภายใต้กฏระเบียบของสถาบันศึกษาค่ะ อย่างที่เจ้าของบล็อกเขียน ขนาดเป็นน.ศยังใช้เสรีภาพโดยไม่คำนึงถึงกฏระเบียบของมหาวิทยาลัย จบการศึกษาออกไปแล้วจะเคารพทำตามกฏหมายหรือ

ความคิดเห็นที่ 4 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 from mobile วันที่ : 12/08/2017 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

3โหวด ครับ..พี่ขนฟู

ความคิดเห็นที่ 3 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 11/08/2017 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

มันแก่แดดมานานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/08/2017 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนใส่แว่นไปอยู่ต่างประเทศมาหรือครับ ไม่แวะมาทางนี้เสียนานเลย

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนใส่แว่น วันที่ : 11/08/2017 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

นสพ ไปให้ราคาไอ้เด็กคนนี้
มันเลยกร่าง ว่า
เด่นกว่า เด้กรุ่นเดียวกัน

ทั้งที่แท้จริง
แค่
ขยะสังคม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]