• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1543
  • จำนวนผู้ชม : 2202040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันศุกร์ ที่ 1 กันยายน 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 879 , 08:18:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , sorkanchana และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

              ตามที่ศาลฏีกาพิจารณายืนตามศาลช้้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้องนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตผู้อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จากกรณีออกคำสั่ง ศอฉ. ขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง ที่บริเวณ ถ.ราชดำเนิน และแยกราชประสงค์ ระหว่างวันที่ 7 เมษายน - 19 พฤษพาคม 2553 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย

               เหตุที่ยกฟ้องนั้นเนื่องจากเห็นว่า การกระทำของจำเลยเกี่ยวพันกับการใช้อำนาจในหน้าที่ราชการ ในฐานะนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้อำนวยการ ศอฉ. ไม่ใช่การกระทำทางอาญาโดยส่วนตัวหรือนอกเหนือหน้าที่ ดังนั้นอำนาจการไต่สวนจึงเป็นของ ป.ป.ช. และหาก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด ก็ต้องยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

               การที่ดีเอสไอได้สอบสวนแล้วสรุปสำนวนส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาลอาญานั้น ไม่เป็นไปตามกระบวนการและช่องทางตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ คดีนี้ไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลแห่งนี้ ที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำวินิจฉัยให้ยกฟ้องนั้นชอบแล้ว 

               จากกรณีดังกล่าว นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ต้องถามว่าในเมื่อ ป.ป.ช. มีมติอุทธรณ์ให้เอาผิดกับจำเลยบางคนจากกรณีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ดังนั้นจึงต้องมีคำตอบว่าแล้วที่ นปช. ขอให้หยิบกรณีสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 มาพิจารณาใหม่นั้น ปปช. จะว่าอย่างไร เพราะเรื่องนี้เลยคำว่าการเมืองไปแล้ว

               “หากป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม ก็ต้องฟ้องร้องดำเนินคดี และรวบรวมรายชื่อประชาชนเสนอต่อประธานรัฐสภา ซึ่งกฎหมายบอกว่าต้อง 20,000 รายชื่อ แต่เสียงคนเสื้อแดงอาจไม่ดังพอ จึงตั้งใจว่าจะขอความกรุณาคนไทยผู้ต้องการเห็นความยุติธรรมสัก 1,000,000 คน เข้าชื่อร่วมกัน” นายณัฐวุฒิ กล่าว

               นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ขอให้ฝ่ายความมั่นคงสบายใจ เพราะการรวบรวมรายชื่อจะเกิดในเวลาที่มีสภาจากการเลือกตั้ง เราหวังว่าวันหนึ่งความยุติธรรมคงมาถึง และจะยังคงมีความหวังต่อไป แม้รู้ดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายในสถานการณ์ปัจจุบัน

               การแสดงความเห็นและแนวทางดำเนินการของนายณัฐวุฒิ ในฐานะของกลุ่ม นปช. นั้นคงไม่มีสิ่งใดผิด เพราะหากยังมีช่องทางให้ดำเนินการก็คงต้องหาทางดำเนินการต่อไป ไม่ผิดเพี้ยนอะไรกับการพยายามอุทธรณ์คดีของเหล่าพันธมิตร 

               แต่ก็ยังมีข้อสังเกตุอยู่ว่า การดำเนินคดีของ DSI นั้นอยู่ภายใต้การดำเนินการของนายธาริศ เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งก็เป็นที่น่าสังเกตุอีกเช่นกันว่า นายธาริศ นั้นก็เป็นหนึ่งในนคณะกรรมการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการร์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เมื่อครั้งมี ของ นปช.ขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในปี พ.ศ. 2553 อันเป็นมูลเหตุแห่งคดีนี้นี่เอง

               ทั้งนี้การดำเนินคดีเพื่อฟ้องร้องเอาผิดกับนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ นั้น เกิดในยุคสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ซึ่งนายธาริศ ก็ทำหน้าที่สนองนโยบายให้แก่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยอย่างขยันขันแข็ง แต่การนำเสนอเรื่องไปยัง ปปช. โดย DSI นั้น ปปช.ไม่ชี้มูลความผิดเพราะเห็นว่าเป็นการดำเนินการในอำนาจหน้าที่ของรัฐบาล และการชุมนุมนั้นมีความชัดเจนว่ามีการใช้อาวุธในการชุมนุม ซึ่งแตกต่างจากการชุมนุมของ พันธมิตร ที่ชี้มูลความผิดรัฐบาลและผู้รับผิดชอบในการระงับเหตุคร้้งนั้น

               ประเด็นที่ต้องการถามนายณัฐวุฒิ คือ เมื่อทราบว่า ปปช.ไม่ชี้มูลความผิดในครั้งนั้นแล้วทำไมไม่รวบรวมรายชื่อนำเสนอประธานรัฐสภาขณะนั้นซึ่งก็เชื่อว่า รัฐสภาขณะนั้นมีผู้คนที่เห็นสอดคล้องกับ รัฐบาลและ นปช.อยู่จำนวนไม่น้อย ทำไมต้องรอให้ถึงรัฐบาลที่จะมาจากการเลือกตั้งสมัยหน้า 

               หรือการที่ไม่รวบรวมรายชื่อนำเสนอประธานรัฐสภาเสียในขณะนั้น เพราะเชื่อในความรู้ความสามารถของนายธาริศ ว่า DSI สามารถฟ้องร้องเอาผิดได้เอง เป็นเหตุให้นายธาริศ พุ่งทะยานขึ้นเป็น มือปราบมือวางอันดับหนึ่งของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย แต่ถึงวันนี้ศาลพิจารณาไม่รับฟ้อง จึงจะกลับลำไปหา ปปช. อีกครั้งหนึ่ง ก็เป็นสิ่งที่สามารถจะดำเนินการได้ แต่คงต้องกลับไปตั้งต้นที่จุดเดิมให้ถูกเสียก่อน เพราะนายธาริศได้พาหลงทางมาไกลโขอยู่ทีเดียว

               

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 sorkanchana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/09/2017 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ก็ไอ้คนพันนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]