• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1390
  • จำนวนผู้ชม : 2145012
  • ส่ง msg :
  • โหวต 433 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันพุธ ที่ 6 กันยายน 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 509 , 07:53:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

               จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่า  ที่ประชุมกกต.ได้มีการนำเสนอปฏิทินการเตรียมการให้ได้มาซึ่ง ส.ว.และการเลือกตั้ง ส.ส. โดยการได้มาซึ่ง ส.ว.มีการคาดการณ์ว่าในเดือนธันวาคม กรธ.จะเสนอร่างดังกล่าวต่อที่ประชุม สนช. และต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 กฎหมายดังกล่าวน่าจะมีผลใช้บังคับ

               จากนั้น กกต.จะเริ่มกระบวนการสรรหาประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 2561 และสามารถเลือกผู้สมัครระดับประเทศและประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ว. 200 คน ได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2561 ก่อนจะส่งให้ คสช.เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 50 คน ก่อนนำไปรวมกับ ส.ว.ในสัดส่วนที่ คสช.เป็นผู้คัดเลือกอีก 200 คน รวมเป็น 250 คน โดยคสช.จะต้องประกาศผลการคัดเลือกก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. 15 วัน

               ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.มีการคาดการณ์ว่า กรธ.จะส่งร่างให้ สนช.พิจารณาในต้นเดือนธันวาคมเช่นเดียวกัน และกฎหมายดังกล่าวน่าจะมีผลใช้บังคับประมาณมีนาคม 2561 จากนั้นจะเริ่มกระบวนการเลือกตั้งโดยช่วงที่จะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งน่าจะเป็นเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2561 และมีการเลือกตั้งในเดือนสิงหาคม 2561 

               สรุปได้ว่า ปฏิทินการเลือกตั้งของ กกต. นั้นกำหนดว่าน่าจะมีการเลือกตั้ง สส.ได้ในเดือนสิงหาคม 2561 ซึ่งจากกรณีดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดกรอบเวลาเลือกตั้งเบื้องต้น จะเป็นช่วงเดือนสิงหาคม2561ว่า กกต.ก็กำหนดไป แต่ยังไม่รู้ว่ากฎหมายลูกจะเสร็จเมื่อใด เพราะต้องรอกฎหมายลูกก่อน               

               เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สุดท้ายการเลือกตั้งจะมีขึ้นในปี 61 แน่นอนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ถามได้อย่างไร ผู้สื่อข่าวตอบว่า ถามเพื่อประชาชนจะได้มั่นใจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "จะไม่มั่นใจได้ยังไง ไม่มั่นใจตรงไหนทำยังไงถึงไม่มั่นใจ"

               และต่อคำถามที่ว่า ทำไมถึงไม่มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งปีหน้า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็กฎหมายลูกยังไม่แล้วเสร็จ

                จบไปหนึ่งเสียงจากฝากฝั่งรัฐบาลว่าไม่มั่นใจจะมีการเลือกตั้งได้ในปี 2561 ต่อมาอีกหนึ่งเสียงก็คือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุช่วงเวลาเลือกตั้งจะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม 2561 ว่า ตามที่เขาพูดนับเพียงแค่ว่าเมื่อกฎมายลูกผ่านสภาและมีผลประกาศใช้เมื่อไหร่ให้นับต่อไปอีก 5 เดือนแล้วจะมีการเลือกตั้ง แต่ถามว่ากกต.ไม่รอเวลาทูลเกล้าฯ กฎหมายหรืออย่างไร ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ไม่มั่นใจว่าปฏิทินการเลือกตั้งจะเป็นไปตามที่ กกต.กล่าวหรือไม่

               สุดท้ายคงเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งได้กล่าวว่า ไม่รู้ เพราะกฎหมายยังไม่ออก จึงไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าอะไรพร้อมหรือไม่พร้อม เพราะจะต้องรู้ว่า ใครทำอะไรอย่างไร ต้องรอให้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับออกมาก่อน ถึงจะบอกได้ว่า พร้อมหรือไม่พร้อม

               "แต่ยืนยันว่าในส่วนของ กรธ.มีภาระต้องทำกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 240 วัน และเรายืนยันว่า ทำเสร็จตามกำหนดแน่นอน ส่วนนอกเหนือจากนั้น ไม่ใช่หน้าที่ของกรธ. และเราไม่สามารถตอบแทนองค์กรอื่นๆ และถึงตอนนั้น กรธ.ก็อาจไม่อยู่ทำหน้าที่แล้วก็ได้" นายมีชัย กล่าว

               สรุปได้ว่า กกต.จะกำหนดปฏิทินออกมาอย่างไรก็เป็นเรื่องของ กกต. แต่ทางฝ่ายรัฐบาลขณะนี้ยังไม่มีเสียงยืนยันออกมาจากใครสักคนว่า มั่นใจว่าจะมีการเลือกต้้งในปี 2561 ดังนั้น ปฏิทินที่ กกต.กางออกมาควรจะพับเก็บไว้ก่อน ส่วนจะเก็บไว้ในลิ้นชักที่ทำงานเพื่อให้ กกต.ใหม่มาหยิบไปใช้ต่อ หรือจะพับใส่กระเป๋าขนกลับบ้านไปตอนขนของกลับ ก็แล้วแต่จะพิจารณาเห็นสมควร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 06/09/2017 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยังไม่อยากเลือกตั้งค่ะ

ไม่รีบร้อนเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]