• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1390
  • จำนวนผู้ชม : 2145007
  • ส่ง msg :
  • โหวต 433 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันอังคาร ที่ 12 กันยายน 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 558 , 09:09:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

                เมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ทั้งที่ฐานเสียงเดียวกับพรรค ปชป.ว่า นายสุเทพอยู่ในระดับที่ใช้คำว่าไม่ปฏิเสธทางเลือกที่จะตั้งพรรค แต่ไม่ชัดเจนถึงกับบอกว่าจะตั้งพรรคการเมือง และในขณะนี้ไม่มีใครในพรรคปชป.ที่แสดงความจำนงไม่ทำงานกับพรรคต่อ แม้กระทั่งหลายคนในแกนนำ กปปส.ก็ยังยืนยันว่าจะทำงานกับประชาธิปัตย์ ถ้านายสุเทพตั้งพรรคเราต้องดูว่าแนวทางคืออะไร ซึ่งยังไม่ทราบว่าพรรคที่นายสุเทพจะตั้งขึ้นเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ซึ่งอยู่ที่เจ้าตัวจะยินยอมหรือไม่ ดังนั้น ตอนนี้ก็ยังมีเพียงคำว่า "ถ้า" เท่านั้น ที่สำคัญที่สุดถ้าประชาชนเลือกตั้งมามากหรือน้อย ตนถึงบอกว่าวันนี้ประชาธิปัตย์จะเดินหน้าทางเลือกของประเทศจะไปทางไหน คนอื่นจะทำอะไรก็เป็นสิทธิ์ของคนอื่น

               เมื่อถามว่า การที่นายสุเทพจะตั้งพรรคจะทำให้ ปชป.ได้หรือเสีย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงกังวลแน่ เพราะมีความรู้สึกว่าฐานเสียงคือฐานเดียวกัน ถ้านายสุเทพตั้งพรรคเราต้องฟังว่าตั้งด้วยวัตถุประสงค์อะไร ตอนนี้ได้ยินอย่างเดียวว่าสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้น คนที่จะตอบว่าได้หรือเสียคือประชาชน และหาก พล.อ.ประยุทธ์ ยินยอมให้เสนอชื่อ ก็เท่ากับรู้เห็นให้นายสุเทพจัดตั้งพรรค

               นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อไปว่า วันนี้ตั้งใจว่าอยากเป็นรัฐบาล เพราะปัญหาของประเทศต้องการการแก้ไขและประเทศควรจะมีทางเลือกที่ดีกว่าเผด็จการและคอร์รัปชั่น

               ขณะนี้ต้องยอมรับว่า ปชป.เป็นพรรคการเมืองเดียวที่มีความมั่นคงในความเป็นพรรค และชัดเจนในแนวนโยบาย เพียงแต่เกมการเมืองนั้นดูเหมือน ปชป.จะเป็นเจ้าหลักการเสียจนทำให้โอกาสทางการเมืองต้องเสียไปในหลายๆ ครั้ง  สำหรับการเลือกต้้งคร้้งต่อไปในขณะที่พรรคเพื่อไทยยังไม่ชัดเจนในเรื่องหัวหน้าพรรค และผู้นำพรรคที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหากชนะเลือกต้้ง ซึ่งแม้จะเชื่อกันว่าแรงสนับสนุนของประชาชนยังเทไปยังพรรคเพื่อไทยอยู่ไม่น้อยก็ตาม แต่เค้ารางของความแตกแยกก็ยังมีให้เห็นต่อการยอมรับหรือไม่กับผู้นำพรรคคนใหม่ที่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะเป็นใคร

               สถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้คล้ายกับพรรค ปชป.จะมีภาษีดีกว่า มีความพร้อมมากกว่า แต่ก็ยังมีอุปสรรคอันยิ่งใหญ่นั่นก็คือ สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ และ ปชป.กังวล คือหากนายสุเทพจะตั้งพรรคการเมือง ฐานเสียงของ ปชป. กับนายสุเทพ ก็คือฐานเสียงเดียวกัน และภาพคลื่นมหาชนจากการชุมนุมของ กปปส. อาจจะเป็นภาพหลอนให้ ปชป.ได้สะดุ้งสะเทือน

               และถ้านายอภิสิทธิ์ จะต้องฟังว่านายสุเทพจะตั้งพรรคการเมืองด้วยวัตถุประสงค์ใดนั้น ก็ขอบอกว่า นายสุเทพ ได้เคยให้สัมภาษณ์แก่สถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ว่า "จะตั้งพรรคการเมืองก็ต่อเมื่อไม่มีพรรคใดประกาศว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี" ซึ่งนี่คือความชัดเจนว่านายสุเทพประสงค์จะให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหลังการเลือกตั้ง และเงื่อนไขเดียวที่จะตั้งพรรคก็คือ "ถ้าไม่มีพรรคใดประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี" 

               ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ คิดว่า "หากพล.อ.ประยุทธ์ ยินยอมให้ นายสุเทพ เสนอชื่อ ก็เท่ากับรู้เห็นให้นายสุเทพจัดตั้งพรรค นั้น" เป็นการเข้าใจผิดอย่างไม่น่าให้อภัยทีเดียว เพราะในรัฐธรรมนูญ หมวด 7 รัฐสภา มาตรา 88 ระบุไว้ว่าพรรคการเมืองจะส่งผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็น สส. โดยไม่ระบุว่าจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ โดยมีข้อความว่า

               มาตรา ๘๘ ในการเลือกตั้งทั่วไปให้พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแจ้งรายชื่อบุคคล
ซึ่งพรรคการเมืองนั้นมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี
ไม่เกินสามรายชื่อต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อนปิดการรับสมัครรับเลือกตั้ง และให้คณะกรรมการ
การเลือกตั้งประกาศรายชื่อบุคคลดังกล่าวให้ประชาชนทราบ และให้นําความในมาตรา ๘๗ วรรคสอง
มาใช้บังคับโดยอนุโลม

               พรรคการเมืองจะไม่เสนอรายชื่อบุคคลตามวรรคหนึ่งก็ได้

               คราวนี้คงจะชัดเจนละว่า นายสุเทพ อาจจะตั้งพรรคการเมืองโดย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องรู้เห็นเป็นใจให้เปลืองเนื้อเปลืองตัวก็ได้ เพราะฉะนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ ปชป. กับ กปปส. อาจจะต้องลงสนามเลือกตั้งแข่งกันก็ได้ และไม่แน่ อนาคตอาจจะมีประธานรัฐสภา ชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็เป็นได้ ใครจะไปรู้     

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 12/09/2017 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เรื่องการเมือง อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/09/2017 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ลุงสุเทพคงจะเลือกแนวทางอื่น ที่ไม่ใช่การตั้งพรรคการเมืองกระมังครับ เพราะลั่นวาจาแล้วว่าจะไม่ข้องเกี่ยวกับการเมือง(ตรงๆ)อีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]