• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1540
  • จำนวนผู้ชม : 2200927
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 583 , 07:08:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

               มีรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์แนวหน้าออนไลน์ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2560 ว่านายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย ปชป.โจมตี เพื่อไทย อยู่ภายใต้การครอบงำของระบอบทักษิณว่า โดยส่วนตนไม่คิดว่า ประชาธิปัตย์เป็นศัตรูหรืออุปสรรคทางการเมืองที่จะต้องฟาดฟันหรือทำลายล้างกันทางการเมือง เมื่อการเมืองเปิดคำตอบอยู่ที่ประชาชนที่จะพิจารณา จะเลือกพรรคใดที่มีบุคลากร มีนโยบาย มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเข้าไปแก้ไขปัญหาของชาติประชาชน

               นายชวลิต กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนได้เรียนรู้จากโลกของความเป็นจริง ภายใต้ระบบอำนาจนิยม ประชาชนมีความสุขดีหรือไม่ เงินในกระเป๋าของเขาเพิ่มพูนขึ้นหรือหดหาย หนี้สินลดลงหรือเพิ่มขึ้น ผลผลิตขายได้ราคาหรือไม่ กิจการมีกำไรหรือขาดทุน หรือต้องปิดตัวลงมีงานทำ หรือตกงาน คอรัปชั่นลดลงหรือไม่ ฯลฯ

                “พรรคการเมืองต่างหากที่ต้องยืนหยัดในแนวทางประชาธิปไตย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกพรรค ประชาชนที่สำคัญยิ่ง คือ นานาชาติ ที่เป็นเกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศ เราจะก้าวข้ามการจิกตีกันเอง แต่จะเสนอทางเลือกที่ดีกว่าให้พี่น้องประชาชน ตัดสินใจต่ออนาคตของเขาเอง พรรคเพื่อไทยจะเป็นที่พึ่งหวังของประชาชนในยามทุกข์ยากให้ได้ด้วยบุคลากร นโยบาย และอุดมการณ์ประชาธิปไตยที่มั่นคง” นายชวลิต กล่าว

                 สิ่งที่นายชวลิต กล่าวก็คงจะเป็นความจริงที่ว่า แท้จริงแล้ว พรรคการเมืองด้วยกันเองนั้นมิใช่ศัตรูทางการเมืองที่จะต้องฟาดฟันกัน ทำลายล้างกัน เพราะหากพิจารณาถึงสถานการณ์ทางการเมืองในอดีตย้อนหลังไปก่อนยุคทักษิณ ชินวัตร ก็จะเห็นภาพ "ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร" ในแวดวงการเมืองไทย พรรคการเมืองที่ก่อนเลือกตั้งอาจจะเป็นพรรคที่ต่างขั่วกัน พรรคหนึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล อีกพรรคหนึ่งเป็นฝ่ายค้าน แต่หลังเลือกตั้งทั้งสองพรรคอาจจะจับมือกันตั้งรัฐบาลก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ในยุคสมัยนั้น แม้จะมีสมญาให้พรรคการเมืองแบ่งกันเป็นพรรคเทพ และพรรคมาร ก็ตาม เทพกับมารก็ยังร่วมมือกันบริหารประเทศไทย ไม่ตะขิดตะขวงใจ 

                เพียงแต่เมื่อการเมืองเข้าสุ่ยุคทักษิณ ชินวัตร ภาพของการที่จะเป็นพรรคการเมืองผู้ถืออำนาจบริหารประเทศเพียงพรรคเดียว มีแนวโน้มที่เป็นไปได้จากการได้คะแนนเสียงที่ได้รับจนทำให้เป็นพรรคเดียวที่มีคะแนนเสียงข้างมาก และเมื่ออาศัยช่องทางของรัฐธรรมนูญรวมพรรคการเมืองเข้าด้วยอีก ก็ทำให้พรรคในการบริหารโดยทักษิณ ชินวัตร กลายเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สามารถจะจัดตั้งรัฐบาลได้เพียงพรรคเดียว ดังนั้น พรรคที่เป็นฝ่ายค้านจึงถูกมองให้เป็น "ฝ่ายค้านตลอดกาล" นั่นก็คือสร้างความแตกต่างทางการเมืองอย่างชัดเจนที่จะไม่อาจร่วมมือกันได้ในทางการเมือง และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อต่างก็มีการชุมนุมใหญ่ทางการเมืองต่อต้านรัฐบาลทั้งสองฝ่าย และก็เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายขั้นรุนแรงในบ้านเมืองเช่นเดียวกัน ตลอดจนเกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนคนไทยอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย 

                ต่อเมื่อไม่นานมานี้ได้เริ่มมีกระแสเสียงพูดถึงรัฐบาลแห่งชาติขึ้นมาอีกเพื่อจะสลายขั่วทางการเมือง เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายแม้กระทั่งจะเป็นฝ่ายสนับสนุนทหาร ก็มีผู้เสนอให้ร่วมเข้าเป็นรัฐบาลแห่งชาติ ทำให้ความฝันเฟื่องว่า นี่อาจจะเป็นการจับมือกันทางประวัติศาสตร์ก็ได้ระหว่างขั่วการเมืองที่ต่างขั้วกัน ซึ่งก็สอดคล้องกับการที่อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปชป. ไม่ใช่ศัตรูหรืออุปสรรคทางการเมืองที่จะต้องฟาดฟันหรือทำลายล้างกันทางการเมือง

               เมื่อคิดได้เช่นนั้นก็เป็นสิ่งที่ดี ว่าพรรคการเมืองสามารถประสานประโยชน์ประสานนโยบายกันได้โดยไม่เลือกขั้ว จะได้ไม่เกิดปรากฏการณ์แยกมวลชนเช่นที่เป็นอยู่ แต่สิ่งที่จะเป็นศัตรูทางการเมืองของพรรคการเมืองแท้จริงนั้นก็คือ ประชาชนคนไทยนี่เอง ประชาชนคนไทยที่จะรู้ทันพรรคการเมืองว่า พรรคใดจริงใจต่อประชาชน กำหนดนโยบายเพื่อมุ่งหวังผลประโยชน์ที่จะเกิดแก่ประชาชนและสังคมประเทศชาติ หรือจะกำหนดนโยบายเพื่อแสวงหาประโยชน์แก่ตนเองและพวกพ้อง เมื่อประชาชนรู้ทันพรรคการเมือง ไม่เลือกพรรคการเมืองที่หวังผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าผลประโยชน์ของประเทศชาติ เมื่อใด เมื่อนั้นพรรคการเมืองจะคิดใหม่ได้ว่า พรรคการเมืองด้วยกันไม่ใช่้ศัตรูคู่ฟาดฟัน แต่ประชาชนผู้รู้ทันต่างหากคือศัตรูที่แท้จริง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/09/2017 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เมื่อคนของพรรคเพื่อไทยพูดจา 'รู้ประสา' บ้าง เหมือนนายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ก็น่าจะดีต่อความปรองดองต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]