• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2212228
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม 2560
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 675 , 19:25:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

               เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.เรียกร้องให้มีการดำเนินการไต่สวนและยื่นฟ้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฐานจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. หรือจงใจยื่นบัญชีฯ ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ โดยต้องเสนอเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัยโดยเร็วต่อไป พร้อมอ้างอิงรัฐธรรมนูญมาตรา 234(1) (3) ประกอบมาตรา 195 บัญญัติว่าให้ทำการไต่สวนและหากพบความผิด ให้ดำเนินการตามกฎหมายสูงสุด

               นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า กรณีนี้ยังอาจเข้าข่าย "การร่ำรวยผิดปกติ" ตามมาตรา 66 อีกด้วย เนื่องจากตามเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ พล.อ.ประวิตร ได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2557 พบว่ามีบัญชีเงินฝากในธนาคารมากถึงกว่า 53 ล้านบาท และรวมทรัพย์สินอื่นๆ แล้วมีมูลค่ามากกว่า 87 ล้านบาท โดยไม่ปรากฏที่มาของเงินในบัญชีธนาคารและทรัพย์สินอื่นๆ และหากจะประมาณการจากการที่ พล.อ.ประวิตร รับราชการทหารมาประมาณ 40 ปีและเป็นนักการเมืองมา 2 สมัย โดยไม่ได้มีธุรกิจใดๆ เลยนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะมีรายได้มากมายถึงขนาดนี้

               ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ฝยวันนี้ นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.จะรายงานต่อที่ประชุมว่ากรณีนี้เป็นเรื่องที่สังคมจับตา ซึ่งมีกรณีคล้ายกันนี้เป็นประจำ และสามารถดำเนินการกระบวนการตรวจสอบตามปกติได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้มีผู้มาร้อง ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ย้ำที่จะชี้แจงให้ข้อมูลต่อ ป.ป.ช.ด้วยตัวเอง

               จากข่าวดังกล่าวนั้น ถือได้ว่าเป็นการสร้างกระแสทางการเมืองให้เกิดขึ้นมา อาจจะบังเอิญหรือจงใจก็แล้วแต่ เพราะมูลเหตุที่เกิดเป็นกระแสข่าวนี้เกิดจากการที่ คณะรัฐมนตรีใหม่จะถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน แต่บังเอิญให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางมาสายทำให้ ครม.ทั้งหมดรวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ต้องรอ และท่ามกลางแสงแดดร้อนระอุ ก็เป็นเหตุให้ พล.อ.ประวิตร ยกมือขึ้นปิดใบหน้าเพื่อหลบแสงแดด จึงทำให้เกิดประกายจากแหวนเพชรกระทบแดดให้นักข่าวได้เห็นแล้วนำภาพไปเผยแพร่ จากนั้นจึงมีผู้เห็นว่าบนข้อมือ พล.อ.ประวิตร มีนาฬิกาหรู ที่อาจมีราคานับสิบล้านบาทอยู่บนข้อมือนั้นด้วย จึงเกิดเป็นประเด็นข่าว

               ทั้งนี้การแจ้งบัญชีทรัพย์สินนั้น ตามกฎหมายมิได้แจ้งทุกครั้งที่ได้ทรัพย์สิน แต่จะแจ้งเมื่อเข้ารับตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่ง กับเมื่อพ้นตำแหน่งไปแล้ว 1 ปี ดังนั้น การแจ้งบัญชีทรัพย์สินของ พล.อ ประวิตร จึงมีเพียงครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 เท่านั้นเพราะนับจากนั้นยังไม่เคยมีการพ้นจากตำแหน่งเลยในช่วงเวลาที่เข้ารับตำแหน่งมา 3 ปี ซึ่งข้อกล่าวหาปกปิดทรัพย์สินคงยังไม่ชัดเจนนักหากว่าทรัพย์สินนั้นได้มาหลังการแจ้งบัญชี ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว

               แต่สิ่งที่น่าสังเกตุของการแสดงความเห็นของนายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ฟังแล้วรู้สึกตะขิดตะขวงใจนั่นก็คือการที่นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร อาจเข้าข่าย  "การร่ำรวยผิดปกติ" ตามมาตรา 66 อีกด้วย เนื่องจากตามเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ พล.อ.ประวิตร ได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2557 พบว่ามีบัญชีเงินฝากในธนาคารมากถึงกว่า 53 ล้านบาท และรวมทรัพย์สินอื่นๆ แล้วมีมูลค่ามากกว่า 87 ล้านบาท โดยไม่ปรากฏที่มาของเงินในบัญชีธนาคารและทรัพย์สินอื่นๆ 

               ความเห็นของนายศรีสุวรรณ น่าสนใจตรงที่ว่า "การร่ำรวยผิดปกติ" ที่นายศรีสุวรรณ กล่าวถึงนั้นเป็นการยื่นบัญชีทรัพย์สินของพล.อ.ประวิตร มาตั้งแต่ตุลาคม 2557 ถ้าผิดปกติ ก็ผิดปกติมาตั้งแต่ ตุลาคม 2557 แล้ว เหตุไฉนนายศรีสุวรรณ จึงไม่เห็นความผิดปกติเสียแต่ตอนนั้น พอมีกระแสเรื่องราวให้สังคมได้สนใจกัน นายศรีสุวรรณ จึงเริ่มจะมองเห็นแล้วออกมาแสดงความเห็น ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นช้าไปถึง 3 ปี 

               ดังนั้น พล.อ.ประวิตร จะร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่ ปปช.จะตรวจสอบตามกระบวนการและช่องทางที่กฎหมายได้กำหนดและเปิดช่องไว้ แต่สำหรับนายศรีสุวรรณ จรรยาแล้ว การแสดงความเห็นครั้งนี้ "เป็นการแสดงความเห็นที่ผิดปกติ" หรือไม่คงต้องให้ ปชช. พิจารณาก็แล้วกัน 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]