• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2212578
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันพุธ ที่ 10 มกราคม 2561
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 676 , 22:49:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน คนคอหนัง , พญาสุขุม และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

               วันเด็กแห่งชาติเป็นอีกวันหนึ่งที่ได้ถูกกำหนดขึ้นในนานาอารยประเทศ โดยประเทศไทยนั้นเริ่มมีวันเด็กแห่งชาติโดยการเสนอแนะขององค์กรสมาพันธ์เพื่อสวัสดิภาพเด็กระหว่างประเทศ แห่งสหประชาชาติ ในปี 2498 พร้อมกันกับทั่วโลกที่เริ่มจัดงานเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติกันขึ้นในปีนั้น

               แรกเริ่มเดิมทีวันเด็กแห่งชาติได้กำหนดให้วันจันทร์แรกของเดือนตุลาคม เป็นวันเด็กแห่งชาตินับตั้งแต่ปี 2498 เรื่อยมาจนถึงปี 2506 จนกระทั่งในปี 2507 จนถึงทุกวันนี้ ก็ได้เปลี่ยนให้วันเด็กแห่งชาติเป็นวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม เนื่องจากเห็นว่าเป็นช่วงหมดฤดูฝน (ถ้าจะไม่จริง) และเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งผู้ปกครองสามารถพาเด็กไปร่วมกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติที่หน่วยราชการต่างๆ จัดขึ้นได้โดยสะดวก เป็นการให้ความสำคัญแก่เด็กและเยาวชนของชาติจึงจัดเสียแต่ต้นปี

               แต่ในยุคสมัยเริ่มแรกของงานวันเด็กแห่งชาตินั้น เด็กๆ ในสมัยนั้นมีความรู้สึกว่าทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนมากกว่าทุกวันนี้อย่างเห็นได้ชัด แม้จะเป็นงานวันเด็กที่จัดขึ้นในวันปฏิบัติราชการที่ผู้ปกครองไม่สามารถพาเด็กไปร่วมงานในสถานที่ต่างๆ ได้ ดังนั้นเด็กที่ไปร่วมงานตามสถานที่ต่างๆ จึงเป็นเด็กที่พอจะดูแลตนเองได้ ทั้งนี้การที่กล่าวว่าในยุคแรกนั้นให้ความสำคัญแก่เด็กและเยาวชนของชาติมาก อาทิเช่น

                -มีการแจกอุปกรณ์การศัึกษาให้แก่เด็กๆ โดยบริษัทห้างร้านต่างๆ ทั้งสมุด ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด 

                -เด็ก (ส่วนใหญ่จะอยู่ในชุดนักเรียน) ขึ้นรถโดยสาร เรือโดยสาร ฟรีตลอดสายทุกเส้นทาง

                -โรงภาพยนตร์เปิดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษสำหรับเด็กให้ดูฟรีหลายโรง

                -อาหารการกินมีซุ้ม เต้นท์ จัดอาหารให้เด็กๆ กินอย่างอิ่มหมีพีมัน

                -หน่วยราชการ ต่างๆ จัดกิจกรรมให้เด็กได้เข้าร่วมทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะหน่วยทหาร และตำรวจ ซึ่งเด็กๆ จะชื่นชอบมากที่ได้ชมอาวุธยุทโธปกรณ์ ไม่ต่างจากสมัยนี้

                จะเห็นได้ว่าในอดีตทุกภาคส่วนได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติักันอย่างแพร่หลาย ต่างจากทุกวันนี้ สาเหตุนั้นก็คือทุกวันนี้วันเด็กแห่งชาติเป็นวันหยุดหน่วยงานบริษัทห้างร้านก็หยุดไปด้วย กิจกรรมต่างๆ เช่นภาพยนตร์ดูฟรีก็คงจะมีปัญหาแยกเด็กแยกผู้ปกครองไม่ออกจึงเลิกจัดไปเสียดีกว่าเพื่อจะได้ไม่ยุ่งยาก

                แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงนับแต่ปี 2498 มาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าจากยุค 0.1 มาจนถึง 4.0 นี้ ความคงเส้นคงวายังคงอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล และแน่นอนละว่าเป้าหมายยังคงเป็น เก้าอี้นายกรัฐมนตรี ที่เด็กทั้งหลายอยากจะไปนั่งสักครั้งเพื่อเป็นสง่าราศรีวันข้างหน้าเติบโตขึ้นอาจจะกลับมานั่งอีก  แต่ก็ไม่เคยปรากฏว่าจะมีนายกรัฐมนตรีท่านใดของประเทศไทย ได้เปิดเผยว่าเคยนั่งเก้าอี้นายกฯ มาแล้วในสมัยเมื่อท่านไปเที่ยวงานวันเด็ก ดังนั้นความเชื่อแบบนั้นอาจเป็นจริงได้ยาก แต่เก้าอี้นายกรัฐมนตรียังเป็นจุดสนใจของเด็กๆ เสมอมา

                 และความคงเส้นคงวาอีกประการที่ไม่เปลี่ยนแปลงก็คือ "คำขวัญวันเด็ก" ของนายกรัฐมนตรีที่จะต้องมีออกมาทุกปี ส่วนเด็กนั้นก็จะต้องท่องจำคำขวัญนั้นไว้ให้ครูได้ถามทุกปีเหมือนกันจนกว่าจะพ้นวัยเด็ก และคำขวัญนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ไร้สาระ เพราะแต่ละคำขวัญนั้นบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง เช่น สมัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นยุคที่บ้านเมืองมีปัญหาเศรษฐกิจ แน่ๆ เพราะคำขวัญของท่านมีแต่คำว่า ประหยัด ซ่ื่อสัตย์ และสุจริต เช่นปี 2524 "เด็กไทยมีวินัย ใจสัตย์ซื่อ รู้ประหยัด เคร่งครัดคุณธรรม" ปี 2526 "รู้หน้าที่ ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด มีวินัยและคุณธรรม" และปี 2527 "รักวัฒนธรรมไทย ใฝ่ดีมีความคิด สุจริตใจมั่น หมั่นศึกษา" เป็นต้น

                ส่วนสมัยนายชวน หลีกภัย อาจจะมีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมมากเป็นพิเศษ เพราะในปี 2536 และ 2537 นายชวน หลีกภัยให้คำขวัญเดียวกันทั้งสองปีว่า "ยึดมั่นประชาธิปไตย ร่วมใจพัฒนา รักษาสิ่งแวดล้อม" และปี 2538 "สืบสานวัฒนธรรมไทย ร่วมใจพัฒนา รักษาสิ่งแวดล้อม" ทั้งสามปี เน้นไปที่สิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น

                ทั้งนี้ในปี 2539 และ 2540 ประเทศไทยน่าจะมีปัญหายาเสพติดมากเป็นพิเศษ เพราะคำขวัญสองปีนั้นในปี 2539 นายบรรหาร ศิลปอาชา ให้คำขวัญว่า "มุ่งหาความรู้ เชิดชูความเป็นไทย หลีกไกลยาเสพติด" ส่วนในปี 2540 พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ให้คำขวัญว่า "รู้คุณค่าวัฒนธรรมไทย ตั้งใจใฝ่ศึกษา ไม่พึ่งพายาเสพติด"

                ซึ่งคำขวัญวันเด็กนั้น หากศึกษากันดีๆ ก็จะเห็นพัฒนาการทางสังคมไทยปัญหาในขณะนั้น รวมทั้งวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศแต่ละท่าน สำหรับผู้นำประเทศที่คิดเหมือนกันคล้ายกัน ก็มีเช่น ในปี 2516 จอมพล ถนอม กิตติขจร ให้คำขวัญไว้ว่า "เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ" พอในปี 2521 พลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ก็ได้ให้คำขวัญไว้อย่างใกล้เคียงกันอย่างไม่น่าเชื่อว่า "เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติมั่นคง" ช่างคิดอะไรกันได้เป๊ะมากขนาดนั้น

               พอปี 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คงเห็นว่าพวกปลิ้นปล้อนตลบแตลงคงจะมากมายจนเป็นห่วงเด็กๆ จะถูกหลอก จึงมีคำขวัญว่า "รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี" แต่ที่จริงแล้วไม่ว่าเด็กหรือหนุ่มสาวเฒ่าชรา การรู้คิดรู้เท่าทัน นั้นจำเป็นจริงๆ อย่าหลงไปเชื่อใครง่ายๆ กันล่ะเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน   

               

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 11/01/2018 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ

อันนี้น่าจะเป็นคำขวัญวันเด็กในตำนานเลยครับ

จำได้แต่คำขวัญอันนี้ล่ะครับ อันอื่นจำไม่ได้
จำได้อย่างเดียวว่า ระยะหลัง ยิ่งตั้งยิ่งยาว ย๊าว ยาว
ทุกคนก็คงจำได้แต่อันนี้ ยกเว้นคนที่เกิดไม่ทัน
(แต่ถ้าจำได้ แสดงว่า อายุไปไกลแล้ว....)

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/01/2018 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยกับ K. feb ค่ะ

เมื่อก่อนเป็นเด็กพ่อแม่พาไป

โตขึ้นมาหน่อย พี่ๆพาไป

เป็นวัยรุ่น ไม่กล้าไป

พอมีลูก พาลูกไป

บอกลูกไปนั่งเก้าอี้นายกฯมั๊ย

คิวยาวมาก เลยบอกลูก อย่าเป็นนายกฯ เลยลูก คิวยาว นั่งแป๊บเดียว

เป็นคนธรรมดาดีแล้วเนอะ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง , พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 11/01/2018 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบมากๆ ค่ะ พี่ขนฟู คำขวัญวันเด็ก ใช่ว่าจะตั้งกันง่ายๆ นะคะ
เด็กฉลาด ชาติเจริญ อย่างเดียวไม่พอ จึงต้องมีคุณธรรม รักสิ่งแวดล้อม ด้วย
คิดถึงเด็กต่างจังหวัด สมัยก่อนผู้ใหญ่ทำจัดงานวันเด็กด้วยหัวใจ พวกเราจึงสนุกเพลิดเพลิน และได้ความรู้มาก (เจ้าหญิงมักไปตอบคำถามล่ารางวัลทุกเวที ประกวดร้องเพลงก็เอา ได้รางวัลทุกคน ฮาๆ ) ยุคนี้ ทำไป ๆ ให้เสร็จๆ ไป

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ขนฟู วันที่ : 10/01/2018 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

@february26 ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 10/01/2018 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ พี่ขนฟู

อ่านที่พี่ขนฟู กล่าวไว้ ..ก็เป็นไปตามยุคสมัย ว่าขณะนั้นมีปัญหาอย่างไรในประเทศของเรา ก็พอจะดูได้จากคำขวัญของ นายกรัฐมนตรี

แต่คำขวัญที่ ที่ดังมากๆ....เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญนะครับ....

ขอบคุณมากครับ พี่ขนฟู ..โหวดครับ ชอบๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]