• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2226252
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 588 , 23:36:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนคอหนัง โหวตเรื่องนี้

               เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีภาพ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปรากฏตัวที่ประเทศจีนว่า ต้องกลับมาดูประเด็นการจัดการปัญหากับผู้ที่หลบนีคดี ซึ่งสมัยที่ตนเป็นรัฐบาลเรื่องนี้ยุ่งยากมาก เพราะ นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ สมัยนั้นเอาจริง โดยพยายามสกัดกั้นและประสานงานยังประเทศต่างๆ ไม่ใช่ปล่อยให้ไปปรากฏตัวแล้วค่อยติดตาม ดังนั้นปฏิกิริยาสังคมในตอนนี้จึงแรง

               นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การปรากฏตัวของทั้ง 2 คนที่ประเทศจีนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันมีจังหวะในการปล่อยภาพ ซึ่งช่วงเวลาตรงกับการปลุกระดมชุมนุมต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. ของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยพอดี กลุ่มดังกล่าวมีหมาย มีคดีที่ค้างอยู่ แต่ได้แสดงออกว่าไม่กลัว คสช.  อีกทั้งการชุมนุมในครั้งนี้เป็นการชุมนุมอย่างสงบ เมื่อถูกจับจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดแนวร่วม ซึ่งจะทำให้  คสช. อยู่ในสถานะลำบาก ไม่จับก็ไม่ได้ แต่ถ้าทำแบบเคร่งครัดเท่ากับเป็นการเติมฟืนเข้าเตาไฟ

               นอกจากน่ั้นนายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวว่า "ไม่ทราบว่าคนไทยได้สังเกตหรือไม่ว่า ทำไมถึงเพิ่งมีเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเสื้อแดงในปี 2553 ทั้งที่ตนมาเป็นรัฐบาลตั้งแต่ปี 2551 นั่นเป็นเพราะในปีนั้นมีการยึดทรัพย์ นายทักษิณ ถึง 4 หมื่นกว่าล้านบาท ทำให้เกิดปฏิกิริยาขึ้นมา" 

               จากการให้ให้สัมภาษณ์ที่ดูเหมือนจะตำหนิรัฐบาล คสช. ที่ไม่เอาจริงต่อการสกัดกั้นและประสานงานต่างประเทศปล่อยให้นายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ปรากฏตัวในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งกล่าวมาถึงการชุมนุมของกลุ่มต่อต้านการสืบทอดอำนาจที่แสดงออกว่าไม่กลัวเกรง คสช. ทำให้หลายคนเห็นว่าอาจมองได้ว่า นายอภิสิทธิ์ กำลังเปรียบเทียบการทำงานระหว่างรัฐบาล คสช. กับรัฐบาลในยุคที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี 

               แต่ในตอนท้ายได้กล่าวถึงคดียึดทรัพย์นายทักษิณ ที่ทำให้เกิดการชุมนุมใหญ่ของคนเสื่้อแดงในปี 2553 ทำให้ยิ่งสับสนว่านายอภิสิทธิ์ นำเรื่องการยึดทรัพย์มากล่าวถึงการ "เอาจริงเอาจัง" ต่อการจัดการกับนายทักษิณ ชินวัตร ทำไม เพราะคดียึดทรัพย์นายทักษิณ นั้นมิใช่ผลงานของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ แต่อย่างใด ถ้าจะกล่าวเตือนรัฐบาล คสช.ว่าให้ระวังจะเหมือนยุคที่ตนเป็นรัฐบาล มีการตัดสินคดียึดทรัพย์นายทักษิณ เป็นเหตุให้มีความวุ่นวายทางการเมืองจากการชุมนุมใหญ่คนเสื่อแดง จึงขอให้รัฐบาล คสช.ระมัดระวังว่าการยึดทรัพย์นางสาวยิ่งลักษณ์ อาจจะเป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมาได้เช่นเดียวกันก็ได้ ถ้ากล่าวเช่นนี้ประชาชนคนรับฟังก็จะเข้าใจได้เป็นอย่างดี

                ทั้งนี้อาจจะเป็นการบกพร่องของสื่อที่ตัดทอนคำกล่าวของนายอภิสิทธิ์ทำให้เกิดความเข้าใจไปว่า จู่ๆ ระหว่างที่กล่าวเปรียบเทียบรัฐบาล คสช.กับ รัฐบาลตนเอง นายอภิสิทธิ์กลับยกเอาเรื่องคดียึดทรัพย์มากล่าวเสมือนเป็นผลงานรัฐบาลตนเองไปด้วย ถ้าเป็นความผิดพลาดในการสื่อสารของสื่อก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

               เนื่องจากคดียึดทรัพย์ นายทักษิณ นั้น มูลเหตุมาจาก คตส. ที่ตั้งขึ้นมาด้วยคณะผู้ทำปฏิวัติรัฐประหารเมื่อปี 2549 เป็นผู้ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณา และอัยการสูงสุดเป็นผู้สั่งฟ้องคดี โดยอัยการสูงสุดขณะนั้นคือนายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2551 ขอให้ศาลมีคำสั่งให้เงินที่ได้จากซื้อขายหุ้น บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 1,419,490,150 หุ้น ให้กลุ่มเทมาเส็ก ประเทศสิงคโปร์ และเงินปันผล พร้อมดอกผล จากหุ้นดังกล่าว 76,621,603,061.05 บาทของ นายทักษิณ ชินวัตร และครอบครัวรวมทั้งบุคคลใกล้ชิดที่มีชื่อเป็นเจ้าของทรัพย์สิน 22 ราย ให้ตกเป็นของแผ่นดิน

               สำหรับนายชัยเกษม อัยการสูงสุดขณะนั้นต่อมาได้เข้าร่วมทำงานในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐบาลในการเจรจากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อ 22 พ.ค.2557 และเป็นผู้ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ลาออกจนเป็นเหตุให้เกิดการยึดอำนาจในที่สุด

               ดังนั้น คดียึดทรัพย์นายทักษิณ ชินวัตร เริ่มจาก คตส. ของคณะผู้ยึดอำนาจปี 49  และต่อมาก็เป็นเรื่องที่ปปช.และอัยการสูงสุด มีมติร่วมให้ อัยการสูงสุดเป็นผู้สั่งฟ้องคดี ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องขององค์กรอิสระฯ ทั้งสิ้น และท้ายที่สุดก็ไปจบที่กระบวนการยุติธรรมตามอำนาจตุลาการโดยศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นผู้พิพากษาให้ยึดทรัพย์ ซึ่งในกระบวนการแล้วต้องถือว่าฝ่ายบริหารคือรัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องน้อยมาก

               เสียดายที่นายอภิสิทธิ์ ไม่ได้กล่าวออกมาชัดเจนถึงคำเตือนที่จะส่งไปยังรัฐบาล คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ระวังเหตุการณ์จากการยึดทรัพย์นางสาวยิ่งลักษณ์ จะลุกลามไปเป็นความวุ่นวายในบ้านเมืองเช่นสมัยที่นายอภิสิทธิ์ได้รับมาแล้ว แต่นายอภิสิทธิ์กลับเน้นไปที่ การ "เอาจริงเอาจัง" ในการตามตัวผู้ต้องหาหนีคดีเสียมากกว่า ซึ่งเชื่อได้ว่าไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล การตามตัวผู้ต้องหาหนีคดีสองคนนี้ ไม่ว่าจะ "เอาจริงเอาจัง" สักเพียงใดก็เป็นเรื่องยากของทุกรัฐบาลนั่นแหละ หรือใครจะกล้าหาเสียงว่าหากเป็นรัฐบาลจะลากคอสองคนนี้มาเข้าคุกภายใน 3 เดือน 6 เดือน ....กล้ากันไหมล่ะ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]