• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2338670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน 2561
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 1030 , 12:12:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

               เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของสมญา "มีดโกนอาบน้ำผึ้ง" ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ที่ได้มีการสอบถามหลายเรื่องที่เกี่ยวกับบุคคลในแวดวงการเมือง ซึ่งนายชวน ได้ให้ความเห็นดังนี้

                นายชวน หลีกภัย มีความเห็นในเรื่องที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยเสนอให้พรรคการเมืองต่างๆ ก้าวข้ามและลืมความบาดหมางที่มีต่อกัน ว่า บ้านเมืองอยู่ได้ด้วยหลักและกฎหมาย เรื่องความบาดหมางหรือไม่บาดหมางนั้น ไม่ใช่สาระ เพราะสาระจริงๆ อยู่ที่เรายึดกฎหมายเป็นหลัก อะไรถูกก็ว่าถูก อะไรผิดก็ว่าไปตามผิด ส่วนใครจะชอบหรือไม่ชอบก็เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้เป็นผลร้ายต่อบ้านเมือง นี่เป็นสิ่งที่จะทำให้ส่วนรวมอยู่ได้ อย่าไปเอาความรู้สึกส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่งมา เราต้องยึดหลักเอาไว้

                ความเห็นครั้งนี้ไม่ทราบว่านายชวนจะ สะบัดใบมีดไปกรีดนายเอนก หรือไม่ แต่ความคิดเห็นของนายชวนครั้งนี้ไม่กระจ่าง เพราะไม่ได้บอกชัดเจนว่าเห็นด้วยหรือไม่กับการ "ก้าวข้ามและลืมความบาดหมางต่อกัน" แต่ไปอ้างถึงการยึดหลักกฎหมาย ซึ่งแท้จริงการ "ไม่บาดหมางต่อกัน" นั้น น่าจะคล้ายการอโหสิต่อกัน เช่น ญาติพี่น้องอโหสิให้กับฆาตกรที่ฆ่าญาติของตน นั้นไม่ได้หมายถึงการไม่เอาผิดฆาตรกรแต่อย่างใด เพียงแต่ "ไม่บาดหมางแม่อาฆาตมาดร้ายต่อกัน" เท่านันเอง ดังนั้นการที่นายชวนกล่าวว่า "ใครจะชอบหรือไม่ชอบเป็นเรื่องส่วนตัว" นั้นใบมีดที่สะบัดไปนี้ดูจะคลุมเครือยังไม่ชัดเจนเท่าไรต่อความคิดนี้

                ต่อมาก็เป็นการตอบคำถามที่ผู้สื้อข่าวถามว่า การที่ประชาชนยังมีความคิดทางการเมืองแบบสุดโต่ง จะทำให้การเลือกตั้งครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นมีความดุเดือดมากขึ้นหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ต้องรอดูกันต่อไป พร้อมกรีดมีดโกนไปที่รัฐบาลว่า ที่จริงแล้ว บ้านเมืองไม่จำเป็นต้องปกครองด้วยระบอบเผด็จการถึงจะอยู่ได้ เพียงแต่ว่าปกครองบ้านเมืองต้องใช้กฎหมายเป็นหลัก ซึ่งหากย้อนกลับไปดูรัฐบาลก่อน ก็ใช้กฎหมายเป็นหลัก ไม่มีเครื่องมือกลไกหรือกฎหมายอะไรเป็นพิเศษ บ้านเมืองก็สามารถอยู่ได้ 

               อย่างไรก็ตามคำตอบของนายชวนข้อนี้ก็ยังไม่กระจ่างอีกในคำพูดที่ว่า "หากย้อนกลับไปดูรัฐบาลก่อนก็ใช้กฎหมายเป็นหลัก" นั้น ถ้าจะเปลี่ยนคำว่า "รัฐบาลก่อน" เป็นสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ก็คงจะทำให้เข้าใจได้ดีกว่านี้ไม่ใช่น้อย คำกล่าวที่ว่า รัฐบาลก่อนซึ่งเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เปรียบเทียบกับรัฐบาลปัจจุบันที่มาจากการยึดอำนาจนั้น มันหมายรวมไปถึงรัฐบาลนายทักษิณ รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ด้วยซึ่งทำให้ไม่แน่ใจว่า รัฐบาลก่อนนั้นใช้กฎหมายเป็นหลัก ไม่มีเครื่องมือกลไกประเภทพวกมากลากไปกันจริงๆ หรือ

               อีกฉับหนึ่งของใบมีดโกน ก็กรีดไปยังพรรคการเมืองที่ดูดดึงตัว อดีต สส.ไปจากพรรคประชาธิปัตย์ โดยผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำกปปส. ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย จะกระทบฐานเสียงของประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะในภาคใต้มากน้อยแค่ไหน นายชวน กล่าวว่า ก็มีบ้าง เพราะยังมีความนิยมชมชอบส่วนตัวกันอยู่ แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องว่ากันต่อไป ส่วนตัวมองว่าคนส่วนใหญ่ยังยึดพรรคประชาธิปัตย์  โดยนายชวนได้กล่าวต่อไปว่า เคยมีตัวอย่างมาแล้วในยุครัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตร ที่มีความพยายามมาดึงอดีตส.ส. ของเราไปอยู่ด้วย คนที่ไปอยู่กับเขา ในท้ายที่สุดก็สอบตก 

                และเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่บางส่วนยังประกาศสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯ อีกสมัย คิดว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งในช่วงการเลือกตั้ง หรือไม่นั้น นายชวนตอบว่า ต้องกลับไปดูว่าคนที่เรียกร้องให้ตั้งพรรคการเมืองมากๆ คือนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งความจริงแล้วถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยถูก เพราะอาจจะมีผลในวันข้างหน้า เป็นอันว่าใบมีดโกนได้สะบัดเข้าใส่นายสมคิด จาตะศรีพิทักษณ์เข้าเต็มๆ

               และท้ายสุดใบมีดโกนก็สะบัดใส่นายนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ให้ข่าวว่าอยากจะเสนอให้นายชวนมีชื่อเป็นหนึ่งใน 3 รายชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคปชป. ซึ่งนายชวนได้สะบัดใบมีดอย่างฉับไวให้ นายนิพิฏฐ์ ได้หยุดคิดด้วยคำพูดสั้นๆ ว่า "ไม่มีชื่อของผมอย่างแน่นอน”

               นี่แหละคือนายชวน หลีกภัย ผู้หลักผู้ใหญ่ที่่นับถือได้ในวงการเมือง ที่บางครั้งมีดโกนก็อาจจะสะบัดไปผิดบ้างถูกบ้าง แต่ถ้านับกันที่หลักการ นายชวน หลีกภัย ยังเป็น "เจ้าหลักการ" เสมอไม่เปลี่ยนแปลง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/06/2018 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ต้องอ่านสองครั้งเลยค่ะสำหรับเอ็นทรี่นี้ การสะบัดใบมีดกรีดสิบทิศอาจจะแฝงนัยยะอะไรบางอย่าง

ขอบคุณพี่ขนฟูนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]