• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2345169
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 1045 , 15:57:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

               สืบเนื่องจากกรณีที่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ภาพกลุ่มพนักงานต่อคิวเข้าแถวซื้ออาหารอย่างเนืองแน่นในช่วงพักเที่ยง พร้อมแสดงความคิดเห็นในทำนองว่ามนุษย์เงินเดือนก็แค่ “ไพร่สมัยใหม่” ไม่ควรส่งลูกหลานให้เรียนจบมามีสภาพเช่นนี้ จนถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง และต่อมาเจ้าตัวได้ลบออกจากเฟซบุ๊กแล้ว

               ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.61 พล.ท.พงศกร โพสต์ข้อความอีกครั้ง ในเฟซบุ๊ค "พงศกร รอดชมภู"  เพื่อแจงพร้อมแสดงความเสียใจและขออภัยจากเรื่องดังกล่าว ระบุข้อความ ดังนี้

               เมื่อวาน ผมพูดเรื่องมนุษย์เงินเดือน ซึ่งหมายถึงข้าราชการและพนักงานบริษัทใหญ่ๆไปว่าเป็นไพร่สมัยใหม่มีหลายท่านไม่พอใจ ผมเห็นว่าสมควรที่จะแสดงความเสียใจและขออภัยมาไว้ ณ ที่นี้

               ส่วนเรื่องที่ว่าลูกหลานไม่ควรเรียนเพื่อมารับราชการหรือเป็นพนักงานบริษัทนั้น ไม่ได้หมายความว่าวิชาชีพนี้ไม่ควรมี เพราะยังไงก็จะมีอยู่แต่เราต้องการให้เรียนหรือหาทักษะในการเป็นผู้ประกอบการจำนวนมากๆดีกว่า เรียนมาเหมือนๆกันแล้วมาแย่งกันสมัครงานทั้งนี้เพราะพื้นฐานการผลิตนั้นยังมีความจำเป็นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอยู่มาก

               จึงขอทำความเข้าใจและขออภัยมาอีกครั้งหนึ่งครับ

               สำหรับ พล.ท.พงศกร รอดชมภู นั้น ขณะนี้ท่านได้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งต้องถือว่าเป็นบุคคลสาธารณะได้แล้ว เพราะพรรคการเมืองเป็นพรรคของประชาชนทั่วไปที่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นคำกล่าวใดๆ ที่ท่านได้กล่าวมา ย่อมมีผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ได้เสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ซึ่งก็เข้าใจได้ถึงเหตุที่ท่านต้องลบโพสต์นั้นออก พร้อมกับออกมากล่าวคำขอโทษ ซึ่งต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และเข้าใจได้ในส่วนนี้

               แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจก็คือเหตุผลที่ท่านได้แสดงไว้ เนื่องจากความคิดของท่านนั้นเห็นว่า การที่ลูกหลานได้เรียนจบออกมาแล้วทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนกันมากๆ นั้นสู้เรียนหรือหาทักษะในการเป็นผู้ประกอบการจำนวนมากๆ จะดีกว่า เพราะพื่้นฐานการผลิตยังมีความจำเป็นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอยู่มาก

               ที่ว่าไม่เข้าใจในเหตุผลของท่านนั้นก็คือ มีผู้ประกอบการท่านใดบ้างที่ไม่พึ่งพาอาศัยลูกจ้างพนักงานระดับต่างๆ เข้ามาร่วมในกิจการ ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างในระดับบริหาร ในระดับวิชาการ หรือระดับวิชาชีพ ต่างๆ หลากหลายแขนงขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการนั้น ประกอบกิจการในลักษณะใด 

               แต่ในเมื่อท่านเป็นข้าราชการอาชีพมาโดยตลอด ท่านอาจจะไม่สันทัดนักในเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ เพราะฉะนั้นท่านควรจะถามท่านหัวหน้าพรรคของท่านว่า ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการ จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีลูกจ้างพนักงาน มาเป็นมนุษย์เงินเดือนทำหน้าที่ต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เจริญก้าวหน้ามีผลกำไรเสียก่อน และผลกำไรที่ได้ไปจ่ายภาษี ให้รัฐได้นำไปทำนุบำรุงพัฒนาประเทศ นำรายได้ไปจ่ายเงินเดือนพนักงานจ่ายโบนัสพนักงาน ให้พนักงานได้มีเงินไปจับจ่ายใช้สอย ให้เงินหมุนเวียนอยู่ในท้องตลาด สิ่งเหล่านี้เรียกว่าขับเคลื่อนเศรษฐกิจหรือไม่ ถ้าใช่คนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สามารถกระจายการจับจ่ายใช้สอยออกไปเป็นวงกว้างนั้นก็คือพวกมนุษย์เงินเดือนมิใช่หรือ และนี่คือต้นทางแห่งความกินดีอยู่ดีของคนในประเทศ ที่เขาเรียกกันว่าเศรษฐกิจฐานราก

               ได้ยินได้ฟังความคิดเห็นในเชิงเศรษฐกิจของท่านรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่แล้ว เราเองคงต้องย้อนถามตัวเราเองในฐานะประชาชน คนเสพข้อมูลว่า ..นี่หรืออนาคตใหม่? แต่ถ้าความเข้าใจในข้อความของท่านเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ด้วยความเขลาเบาปัญญาที่อ่านตีความไม่แตกฉาน ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ เและหวังว่าคงจะได้ฟังได้ยินสาระความรู้เช่นนี้อีกเพื่อประเทืองปัญญาให้เป็นคนใหม่ในสังคมต่อไป

                ด้วยความเคารพ ท่านควรเขียนอธิบายให้มากกว่า 8 บรรทัด เพราะเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกหลายคนที่ต้องอ่านหนังสือมากกว่า  8 บรรทัดจึงจะเข้าใจ

   

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 พี่ขนฟู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

มาแล้วเหรอครับ วาทะกรรมเวร "ไพร่" เขาเลิกไปหมดแล้ว ก็เหลือแต่พวกกะเรกะราด ที่ยังยอมเป็นทาศรับใช้อยู่ เพื่อเศษเงินเล็กๆน้อยและการได้มาซึ่งอำนาจ ของใครบางคน ก็เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]