• พี่ขนฟู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 1544
  • จำนวนผู้ชม : 2345166
  • ส่ง msg :
  • โหวต 438 คน
สองสามนาทีกับพี่ขนฟู
แวะเวียนมาคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/2279
วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561
Posted by พี่ขนฟู , ผู้อ่าน : 893 , 10:35:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

                เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561  คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดการเสวนาหัวข้อ “อนาคตประชาธิปไตยไทย ข้ามพ้นกับดักความหวัง” เนื่องในโอกาสครบรอบ 69 ปีของคณะ โดยมีนักการเมือง อาทิ นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป มาร่วมการเสวนา โดยแต่ละท่านมีความเห็นเรื่องกับดักประชาธิปไตยไทยแตกต่างกันดังนี้

                นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ยอมรับว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของกับดัก ซึ่งในความหมายนี้คงจะหมายถึงการออกมาประท้วงเช่นที่ผ่านมา เนื่องจากนายไพบูลย์ได้กล่าวต่อไปว่า "ยืนยันว่าจากนี้ตนจะไม่สร้างความขัดแย้ง ไม่ออกไปประท้วงหรือทำอะไรแล้ว จะทำทุกอย่างตามกฎหมาย และขอให้คนรุ่นใหม่อย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร ประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมโดยตรง" สรุปได้ว่ากับดักประชาธิปไตยของนายไพบูลย์คือ การออกมาประท้วง การสร้างความขัดแย้ง  

                 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่ากับดักประชาธิปไตยคือการทำรัฐประหารของคนกลุ่มน้อย ที่อยากจะรักษาอำนาจเอาไว้ พรรคอนาคตใหม่จึงขอเสนอตัวว่า จะทำให้การรัฐประหารสิ้นสุดในยุคนี้ โดยการขอมติในสภา เพื่อแก้ไขรัฐธรรมปี 60 

                 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย เห็นว่ากับดักในปัจจุบันไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งเป็นกับดักประเทศไทย ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สร้างขึ้นกำหนดให้รัฐบาล องค์กรของรัฐ ต้องทำตามแผนนี้ หากไม่ทำก็จะถูกยื่นถอดถอนต่อ ป.ป.ช.สำหรับข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย ในการปลดกับดักประเทศไทย คือ ให้กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว ระบุวันที่แน่นอน, หลังกำหนดวันเลือกตั้ง คสช.ต้องไม่ใช้ ม.44, ก่อนเลือกตั้ง 3 เดือน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้งหมดทั้งลาออก แล้วให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่แทน โดยใช้กฎหมาย ม.169 ที่ห้ามมีการแต่งตั้งโยกย้าย หรือ อนุมัติงบประมาณ , ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ไม่เป็นไปตามหลักนิติธรรม และประมวลกฎหมายอาญา เป็นการป้องกัน คสช. สืบทอดอำนาจ และะเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม พรรคจะแก้ไขและยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนปฏิรูปด้วย สรุปได้ว่าแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเป็นกับดักประเทศไทยในความหมายของนายจาตุรนต์

               ส่วนนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กับดักของประเทศไทย คือ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการห้ามทำกิจกรรมพรรคการการเมือง และห้ามประชาชนใช้สิทธิเสรีภาพตามปกติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่สามารถเดินตามโรดแมปที่กำหนดไว้ได้ แม้จะผ่านกับดักในจุดนี้ได้ แต่ในกระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตย ยังมีเครื่องหมายคำถามว่า จะจัดได้ตามมาตรฐาน มีอิสระในการทำหน้าที่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมา ถึงขั้นมีการใช้อำนาจ ม.44 ปลดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

               นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กับดักสุดท้ายคือรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ยังไม่มีความเป็นประชาธิปไตย มีอุปสรรคที่ประชาชนไม่สามารถใช้อำนาจตามสิทธิเสรีภาพ ดังนั้นนักการเมืองต้องกอบกู้ศรัทธาจากประชาชน แต่เชื่อว่าข้ามพ้นได้และมีความหวัง "ผมเชื่อว่า ทุกกับดักสามารถก้าวข้ามได้ แต่ต้องข้ามด้วยหลักและจิตวิญญาณของกระบวนการประชาธิปไตย"  นายอภิสิทธิ์ กล่าว                 

               แต่นั่นคือมุมมองของคนที่เรียกตนเองว่า "นักการเมือง" แต่หากจะถามประชาชนคนไทยกันบ้าง ก็ไม่แน่นักว่าคำตอบที่ได้รับจากคนส่วนใหญ่นั่้น อาจจะเป็น นักการเมืองเองนั่นแหละที่เป็นกับดักประชาธิปไตยของประเทศไทยที่ไม่อาจไปสู่ความหวังที่สดใสได้ การหลงในอำนาจของนักการเมือง การแสวงหาผลประโยชน์ของนักการเมืองและพวกพ้อง การละเมิดความรู้สึกส่วนรวมด้วยเสียงส่วนใหญ่ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่นักการเมืองสร้างขึ้นเปรียบเสมือนบ่วงแร้วกับดัก ทำให้ประชาธิปไตยติดบ่วงแร้วนั้น เป็นเหตุให้มีผู้หวังดีต้องออกมาปลดประชาธิปไตยออกจากบ่วงแร้วกับดักนั้น นำมาบ่มเพาะให้แข็งแรงแล้วปล่อยออกมาให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากประชาธิปไตยอีกคำรบหนึ่ง ซึ่งเรียกการทำเช่นนั้นว่ารัฐประหาร เช่นนี้รัฐประหารคือต้นเหตุ คือกับดัก หรือเป็นการแก้ปัญหาปลดกับดักกันแน่ 

               ดังนั้นลองถามประชาชนบ้างดีไหมว่า "กับดักประชาธิปไตย" คืออะไร 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]