• จ่าแป๊ะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : katrayong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 151879
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
มุมมองของผม
คนไม่เป็นกลาง และเลือกข้างเสมอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954
วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2557
Posted by จ่าแป๊ะ , ผู้อ่าน : 8923 , 11:00:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน chronomist , แม่มดเดือนMarch และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

อึดอัดมาหลายวันแล้ว กรณีอดีต สส.ชุมพร ลูกหมีกับกรณี พงศา ชูแนม ผู้สมัคร สว.ชุมพร และว่าจะเขียนถึงเรื่องนี้เพื่อแสดงความคิดเห็น แต่ก็พอดีไปเจอข้อเขียนของ ปู จิตกร บุษบา ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า คอลัมน์ เส้นใต้บรรทัด จึงอยากนำมาแชร์ให้บล็อกเกอร์ทั้งหลายที่ติดตามเรื่องนี้ได้อ่านและแสดงความคิดเห็นกัน

 

กรณี“ชุมพล จุลใส”กับ“พงศา ชูแนม”

                              

ผมค่อนข้างตกใจที่ได้ยินเสียงยามเที่ยงของ “ลูกหมี-ชุมพล จุลใส” หนึ่งในแกนนำรุ่นหนุ่มของ กปปส. ที่พูดเป็นนัยๆ ถึงใครที่มาขึ้นเวที กปปส. แล้วไปลงสมัครรับเลือกตั้ง สว. ในทำนองว่า มาหาโอกาส

                น้ำเสียงก็ไม่น่ารักอย่างที่เคยน่ารัก  เนื้อหาก็เปิดช่องให้ถูกโจมตีได้ง่ายๆ และเรื่องนี้ก็ถูก “ฉวยใช้”ทำลาย กปปส.ว่า “คับแคบ-หมกหมุ่น-เป็นสันดานประชาธิปัตย์” มาวันสองวันแล้ว

                แต่“ลุงกำนัน”หายไปไหน ปล่อยให้ชุมพล จุลใส พูดเรื่องนี้ บนเวทีสวนลุมพินี และออกอากาศช่องบลูสกายไปทั่วโลก ตอนเที่ยงๆ ของวันอังคารที่ 11 มีนาคม 2557

                ไม่ต้องสงสัย ว่าคนที่ลูกหมีพูดถึงจะเป็นใครไปได้ นอกจาก “พงศา ชูแนม”คนที่มีทั้งคนโจษขานว่าดีมาก และบางพวกก็ตั้งคำถามถึงนิสัยส่วนตัวบางอย่าง โดยเฉพาะครั้งที่มาร่วมเคลื่อนไหวกับ กปปส. เช่น อยากดัง? อีโก้สูง และที่หนักหน่อยคือ ฉวยโอกาส

                “คมชัดลึก”นำเสนอบทความสั้นๆ ชื่อ “ศึกคนกันเอง 'ลูกหมีVSพงศา' บนสมรภูมิสว.ชุมพร” ได้ประเด็นครบถ้วนและน่าสนใจมาก ขออนุญาตยกมาอ้างอิงอย่างครบถ้วนทั้งหมดว่า

                ……………………..       

           "ส่วนกรณีมีคนลงสมัครรับเลือกตั้งวุฒิสภาแล้วบอกว่า กปปส.ส่งมา อย่าหลงเชื่อ อย่าไปเลือก ให้เลือกคู่แข่งแทน เพราะนั่นโกหก กปปส.ไม่ยุ่งกับการสมัคร สว.จังหวัดไหนทั้งสิ้น" 

            สุเทพ เทือกสุบรรณ ลั่นคำเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บนเวที กปปส.สวนลุมพินี ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า กปปส.ไม่ขวางเลือกตั้ง เพราะส่งคนลงสมัคร สว. โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้

            ก่อนหน้านั้น เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.แถลงถึงกรณีที่ พงศา ชูแนม นักอนุรักษ์แห่งเมืองชุมพร ซึ่งเคยขึ้นเวที กปปส.ไปลงรับสมัครเลือกตั้ง สว.ชุมพร ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล และการลงสมัครดังกล่าว ไม่ใช่เป็นเพราะ กปปส.พิจารณาส่งลงสมัคร

             ที่สำคัญ คืนวันศุกร์ (7 มี.ค.) "ลูกหมี" ชุมพล จุลใส ฝากข้อความให้โฆษกเวที กปปส.ประกาศผ่านช่องบลูสกายว่า ใครที่เคยขึ้นเวที กปปส. แล้วไปลงสมัครรับเลือกตั้ง สว. ผู้ลงคะแนนโปรดใช้วิจารณญาณ เพราะจุดยืนของ กปปส.ต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

               ทำไมการตัดสินใจของ พงศา ชูแนม ลงสนามเลือกตั้ง สว.ชุมพร จึงมีแกนนำ กปปส.ดาหน้าขึ้นมาชี้แจง ราวกับว่าเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย  จริงๆ แล้ว "พงศา" ก็เป็นแนวร่วมของ กปปส. และเคยมาขึ้นเวทีพูดจาปราศรัยหลายหน และมวลมหาประชาชนต่างชื่นชม

                สรุปการเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.) จ.ชุมพร มีผู้ยื่นใบสมัคร 5 คน ได้แก่ พ.ต.อ.นรินทร์ บุษยวิทย์ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร, วรรณา แซ่ติ้ง แม่ค้าสวนยางพารา, สุทรรศ พะลัง น้องชาย สุวโรช พะลัง อดีต สส.ปชป., พงศา ชูแนม อดีตเจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานฯ และ พ.ต.อ.เอกวัฒน์ โพธิ์เย็นญาติ ข้าราชการบำนาญ

                ที่น่าจับตามีเพียง 2 คน คือ พ.ต.อ.นรินทร์ บุษยวิทย์ กับ พงศา ชูแนม!

                กว่า 2 ทศวรรษแล้ว ที่ "พงศา" หนุ่มใหญ่ชาว อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เดินไปบนถนนสายอนุรักษ์ โดยปัจจุบัน พงศาเป็นหัวหน้าหน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำพะโต๊ะ ส่วนจัดการทรัพยากรต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

                ด้วยความทุ่มเททั้งกายและใจ ทำให้เขาได้รับรางวัลจากสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีพี) เมื่อปี 2533 ซึ่งเขายังเดินหน้าต่อสู้กับผู้ที่หวังจะเข้ามากอบโกยผลประโยชน์จากธรรมชาติ

                "พงศา" ไม่ได้เป็นเพียงนักอนุรักษ์ต้นน้ำ แต่ยังมีแนวคิดปลูกต้นไม้ในใจคน จัดทำโครงการธนาคารต้นไม้ เพื่อให้คนช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังได้รับเลือกเป็นบุคคลหนึ่งในโครงการ "ค้นฅนดี" ของรายการ "คนค้นฅน" ประจำปี 2550 รวมทั้งยังรับรางวัลอีกมากมาย

                ชาวชุมพรเรียกเขาว่า "นายหัวพงศา" และสื่อหลายสำนักเรียกขานพงศาว่า "สืบ นาคะเสถียร แห่งต้นน้ำพะโต๊ะ  "ข้าราชการหัวใจประชาชนแบบ พงศา ชูแนม ไม่เป็นนักการเมือง ผมต้องการ...ปฏิรูปประเทศ อาสาเอาธรรมะชนะอธรรม" นี่คือคำประกาศของนักอนุรักษ์ผ่านเฟซบุ๊ก

                กล่าวสำหรับ "ลูกหมี" ชุมพล จุลใส อดีต สส.ชุมพร ที่ประกาศกร้าวว่า ผู้สมัคร สว.ชุมพร อย่าใช้เวที กปปส.เป็นเครื่องมือหาเสียง

                "ลูกหมี" ชุมพล ชาวนาสัก อ.สวี จบปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง จบแล้วก็สอบข้าราชการตำรวจ สวมเครื่องแบบสีกากีอยู่ 11 ปี ยศจ่าสิบตำรวจ ก็ลาออก เพื่อเข้าสู่สนามเลือกตั้งท้องถิ่น และได้รับเลือกให้ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร

                ก่อนเข้าสู่เวทีการเมืองระดับชาติ ในปี 2550 "ลูกหมี" ได้เข้าบริหารสัมปทาน "รังนกนางแอ่น" ตามถ้ำบนเกาะแก่งต่างๆ จึงทำให้เขาแผ่บารมีไปในองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ รวมถึงทะลุทะลวงสร้อยสนกลในหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

                ด้วยเหตุนี้ "ลูกหมี" สส.ชุมพร เขต 1 สมัยแรก จึงเป็นกลายดาวรุ่งพุ่งแรงแซงรุ่นพี่อย่าง ศิริศักดิ์ อ่อนละมัย และสุวโรช พะลัง (เสียชีวิตแล้ว) และเหนืออื่นใด เขาเป็นคนสนิทของ "กำนันสุเทพ"

                ปี 2555 "ลูกหมี" สำแดงพลังทางการเมืองครั้งสำคัญ ด้วยการส่งพี่ชาย "ลูกช้าง" สุพล จุลใส อดีตนายก อบต.นาสัก ลงชิงตำแหน่งนายก อบจ.ชุมพร โดยมีคู่แข่งคือ ศิริศักดิ์ อ่อนละมัย หรือ “พรมาลัย” อดีต สส.ชุมพร 8 สมัย "ลูกช้าง" สุพล ประสบชัยชนะด้วยคะแนนท่วมท้น ทุบสถิติเป็นนายก อบต.คนแรก ที่ขยับขึ้น "นายก อบจ." โดยไม่ต้องผ่านการเป็น สจ.มาก่อน มันเป็นที่มาของคำว่า "จุลใสแฟมิลี่" หรือ "บ้านใหญ่ชุมพร" !!

                ส่วน พ.ต.อ.นรินทร์ บุษยวิทย์ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ที่ตัดสินใจลงสมัคร สว. ก็มีความสนิทชิดเชื้อกับสองพี่น้อง "จุลใสแฟมิลี่" ทั้ง "ลูกหมี" ชุมพล และ "ลูกช้าง" สุพล ซึ่งคนชุมพรทราบดีว่า งานกิจกรรมเพื่อสังคมในเครือข่ายสองพี่น้อง พ.ต.อ.นรินทร์ ก็จะไปเป็นประธานเปิดการแข่งขันทุกครั้ง

                ว่ากันว่า พ.ต.ท.นรินทร์ ออกเดินสายแนะนำตัวต่อชาวชุมพรมานานแล้ว รวมทั้งหิ้วกระเช้าดอกไม้ไปอวยพรวันเกิด "ลูกช้าง" สุพล 

            คนชุมพรรู้ผ่านสื่อว่า กปปส.ไม่สนับสนุนใครลงสมัคร สว. แต่ "จุลใสแฟมิลี่" จะหนุนผู้สมัครรายใด เชื่อว่าคนชุมพรอีกนั่นแหละจะรู้ดีที่สุด

                ……………………………………

              ผมภาวนาว่า เรื่องนี้อย่ากลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่สร้างปัญหาให้แก่มวลมหาประชาชนและ กปปส.  กำนันสุเทพควรจบปัญหาท่าทีนี้ของลูกหมีอย่างเงียบๆ แล้วดึงประเด็นการปฏิรูปขึ้นมา “นำทาง-สร้างศรัทธา” กันต่อไป วาระสุดท้ายของการก้าวสู่ชัยชนะของประเทศชาติและประชาชน

                ต้องไม่ลืมว่า ในเนื้อหาของการปฏิรูป ก็จะต้องเจอกับบางกลุ่มบางคนโจมตีอีก ว่ามีเรื่องนี้ ไม่มีเรื่องนั้น  ทำไมไม่ให้ความสำคัญกับการปฏิรูปพลังงาน เป็นต้น

                คุณไพศาล พืชมงคล เขียนไว้ในเฟซบุ๊ค  Paisal Puechmongkol น่าคิดมากว่า...

                @@การตีจากภายนอกด้วยข้อหาสารพัด ปืน ระเบิด ที่ว่าหนักยังระวังไม่ยากและมีทหารมาช่วยดูแล แต่ตีจากภายในก็หนักไม่แพ้กัน และทหารก็มาช่วยไม่ได้ นอกจากสติปัญญารู้เท่าทัน  เรื่องใดที่ทำให้ทะเลาะกันเอง เรื่องนั้นคือปรากฏการณ์ที่ตีมาจากภายใน ใครทำให้ตีกันเอง คนนั้นคือข้าศึกที่แฝงมาตีจากภายใน  ดูกันเองก็เห็นได้กระจ่าง จะยอมเป็นเหยื่อไหมโยม

                @@แต่ละเวทีย่อมมีภารกิจของตน  เวทีไหนมีภารกิจใดก็ว่าไป จะเคลื่อนไปไหนก็เคลื่อนไป  เขาคงประสานกันดีแล้ว  จึงไม่จำเป็นต้องถามว่าทำไมเวทีนี้ไม่พูดเรื่องนี้ เวทีนั้นไม่พูดเรื่องนั้น ซึ่งทำให้เกิดความระแวงกันเปล่าๆ ระวังอย่าตกเป็นเหยื่อในเรื่องนี้

                @@เวทีที่เน้นย้ำเรื่องพลังงานมากคือ เวทีแจ้งวัฒนะ และ กปท. ท่านใดสนใจก็ไปร่วมได้ นั่นก็เป็น กปปส. จะว่า กปปส. ไม่พูดเรื่องพลังงานได้ไง

                ดังนั้น ผมขอให้ กปปส. ประกาศให้ชัดไปเสียเลยว่า กปปส. ไม่มีแนวทางขัดขวางการเลือกตั้ง สว. ส่วนใครจะเลือกใคร กปปส. ยิ่งไม่ยุ่งใหญ่เลย เพราะมีภารกิจเรื่อง “ขุดรากถอนโคนระบอบทักษิณ” และนำประเทศไปไปสู่การปฏิรูป และกรณี “ลูกหมี-พงศา” นี้ ในมุมมองของผม

                1.คุณพงศามีสิทธิล้านเปอร์เซ็นต์ที่จะลงสมัคร สว. การขึ้นเวที กปปส. ไม่ใช่ข้อผูกมัดว่าคุณพงศาจะลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ ส่วนจะมีสัญญาใจอะไรต่อกัน แล้วละเมิดสัญญานั้นหรือไม่ ผมไม่ทราบ

                2.เข้าใจว่า ที่ชุมพรไม่มีการเลือกตั้ง สส. (คือจัดการเลือกตั้งไม่ได้) ดังนั้น คุณพงศาคงไม่ได้หนีมวลมหาประชาชนไปเลือกตั้ง และยังไม่เข้าข่าย ไม่ได้ไปเลือกตั้ง เพราะ กกต. จัดการเลือกตั้งที่ชุมพรไม่ได้ จึงไม่ขาดคุณสมบัติในข้อนี้

                3.การลงสมัคร สว. ไม่ใช่เรื่องชั่วร้าย ส่วนตัวคุณพงศา ใช่คนเลวร้ายหรือไม่ ผมตอบไม่ได้ แต่คนชุมพรตอบได้ และจะเลือกหรือไม่เลือก ผมก็เชื่อในวิจารณญาณของคนชุมพร ที่เขารู้จักกันมานานกว่าพวกเรา

                4.เราต้องการ สว.ดีๆ ไปช่วยกันตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาลมิใช่หรือ เห็นว่าใครดีก็เลือกไปเถอะ มันเป็นสิทธิของผู้เลือกน่ะ

                5.เมื่อเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปแล้ว หลังจากนั้น สภาพของ สว.จะเป็นอย่างไรก็ยังไม่ทราบเลย ดังนั้น ใครมีหน้าที่ปฏิรูปก็ผลักดันการปฏิรูปให้สำเร็จ ใครเห็นว่าขอแยกทางไปสนับสนุนในบทบาทอื่น ก็ต้องเคารพกัน ถ้าเขาตั้งใจจะไปเป็น สว.ที่ดี ก็ไม่มีอะไรเสียหาย

                6.ตอนคุณพงศาเขามาขึ้นเวที มาแสดงตนสนับสนุน เราต้อนรับด้วยอัธยาศัย เมื่อเขาจะก้าวต่อไปในหนทางที่เขาสนใจ เราก็ควรจะยินดี เพียงแต่เราประกาศแนวทางของเราให้ชัดเจน ว่าเราขอปฏิรูปบ้านเมืองให้สำเร็จก่อน

                7.คุณลูกหมี จึงควรหยุดพูดถึงเรื่องนี้ได้แล้ว โดยเฉพาะเมื่อโฆษก กปปส. เคยแถลงข่าวแล้ว ว่า กปปส. ไม่เคยส่งใครไปสมัคร สว. เพราะ กปปส. มีบทบาทเดียว คือ ผลักดันการปฏิรุป และลุงกำนันก็พูดประเด็นเดียวกับโฆษก ผมถือว่าเราเข้าใจตรงกันหมด จบ และเดินหน้าภารกิจของเราอย่างแข็งขันต่อไปด้วยใจชื่นบาน

                8.สมมติว่า หากคุณพงศาหรือใครก็ตาม ไปแอบอ้าง กปปส. ประชาชนเขาก็จะรู้เอง ว่าไม่ใช่ เขาก็จะตำหนิหรือลงโทษกันเอง  ดังนั้น วางเรื่องเล็ก ไปทำเรื่องใหญ่กันดีกว่า

                9.การพูดของคุณลูกหมีจะเข้าทางพวกที่จ้องโจมตี กปปส. ซึ่งมีทั้งพวกแดงและไม่แดง จะทำให้เกิดประเด็น ว่าตระกูลจุลใส ก็ได้หมายตาที่จะสนับสนุนผู้สมัครบางรายอยู่แล้ว ลูกหมีถึงได้ฉุนเฉียวขนาดนี้ ทำให้ลูกหมีซึ่งจะคิดอย่างนั้นอยู่หรือไม่ก็ไม่รู้ ถูกตีตราและน่าเคลือบแคลงใจ

                10.หยุด และอย่าเอาตัวเองไปเป็นเหยื่ออันโอชะของใคร ซึ่งจะลุกลามมาทำลาย กปปส. และมวลมหาประชาชน

                12.เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องจบลงที่ "ฉันรักลูกหมี เกลียดพงศา" หรือ "ฉันรักพงศา เกลียดลูกหมี" มองผ่านเรื่องนี้ ยิ้มๆ และยกให้พี่น้องจังหวัดชุมพรเขาตัดสินใจกันเถอะครับ นี่คือความงดงามของสังคมประชาธิปไตย ถ้าเรายังสร้างความงดงามนี้ให้เกิดขึ้นไม่ได้ ใครเขาจะมาศรัทธาการปฏิรูปของเรา

                ก้าวเข้าไป อย่าได้ถอย มวลชนคอยเอาใจช่วยอยู่!!

 

แนวทางในการมีวุฒิสภา ตามวัตถุประสงค์ของรัฐธรรมนูญทุกฉบับ มีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายที่ผ่านมาจากสภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นชอบในการแต่งตั้งองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ และอื่นๆ วุฒิสภาจึงควรได้สมาชิกที่ปลอดจากการชักนำของพรรคการเมือง หากอ่านจากบทความข้างต้นอย่างละเอียด ระหว่างตัวเต็ง 2 คนที่มีโอกาสได้รับเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกวุฒิสภาของจังหวัดชุมพร พงศา ชูแนม สมควรได้รับเลือกมาเป็น สว.มากกว่า เพราะไม่เกี่ยวโยงกับพรรคการเมืองใด น่าจะทำหน้าที่ สว.ได้ดีกว่าคนของ ลูกหมี ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับผลประโยชน์ทางการเมือง แม้ว่าทั้งสองคนเมื่อได้เป็น สว. จะไม่รับเงินเดือนพิเศษจาก ทักษิณ ชินวัตร ก็ตาม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sayellow วันที่ : 12/03/2014 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ผมว่า พงศา น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไปช่วยต่อยอด เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงได้อย่างมากมาย ในหลายรูปแบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาเรน วันที่ : 12/03/2014 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ยอมรับว่า พงศา..มีจุดยืนที่ดีมาตลอด...ไม่มีอีแอบ..
ถ้าเป็น สว.ก็เป็น สว.ที่ทำหน้าที่เพื่อส่วนรวม...??

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]