• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 164638
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2550
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 1484 , 09:21:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"คุณแม่ต้องพาลูกไปพบจิตแพทย์แล้วนะ"   แพทย์ที่รักษาลูกชายในขณะนั้นบอกดิฉันวันหนึ่ง  หลังการรักษาทางกายติดต่อกันมานาน 2 เดือน  ที่ลูกอาเจียนและมีอาการปวดศรีษะมาก  แต่ก็หาสาเหตุทางกายไม่พบ

เมื่อได้ยินคำว่า  "จิตแพทย์" ก็ทำไห้ดิฉันเกิดอาการช็อคขึ้นมาทันที   หลายสิ่งหลายอย่างประดังประเดเข้ามาในความคิดจนสับสนวุ่ยวายไปหมด   ความที่ตนเองเป็นคนไทยที่ยังไม่ชินกับคำนี้  ถึงแม้จะทำงานกับฝรั่งมาเกือบ 20 ปี  เห็นฝรั่งจำนวนมากต้องพาลูกกับตัวเองเข้าพบจิตแพทย์จนน่าจะเคยชิน  แต่ดิฉันก็ยังไม่ชินกับคำๆนี้  คำว่าจิตแพทย์ 

แล้วหันมานั่งทบทวนหลายๆอย่างมากมาย   คิดโทษตนเองสารพัด   คิดโทษตนเองตลอดว่าเราเลี้ยงลูกแบบไหนทำไมเราต้องพึ่งจิตแพทย์   จิตวิทยาพัฒนาการและสารพัดจิตวิทยาก็เรียนมาแล้ว  ทำไมเรานำสิ่งที่เรียนมาใช้กับลูกไม่ได้เลยหรือ   ความคิดเหล่านี้วกวนมาในสมองอยู่นานเป็นอาทิตย์  จนกระทั่งเจ้านายสังเกตุเห็น  จึงถูกเรียกไปคุยซึ่งตอนนั้นเจ้านายรู้แล้วว่าลูกถูกนำส่งเข้าโรงพยาบาลตลอดเวลาสองเดือนที่ผ่านมา

เมื่อเจ้านายรู้ว่าดิฉันเครียดเพราะเรื่องนี้เจ้านายเลยบอกว่า  "งั้นเอาแบบนี้ก็แล้วกัน  ที่ทำงานของเรามีนักจิตวิทยาอยู่ 2 คน  เธอไปคุยและเล่าเรื่องของลูกไห้เขาฟังก่อน  เล่าไปไห้หมดแล้วดูว่าเขาจะแนะนำอะไรได้บ้าง  เธอหายเครียดแล้วค่อยมาว่าเรื่องลูก  แต่อย่าปล่อยไห้นาน  เพราะเรื่องลูกปล่อยนานไม่ได้นะ  แต่ยังไงฉันก็มีความเห็นตรงกับแพทย์ที่บอกว่าลูกของเธอต้องการจิตแพทย์"

หลังจากคุยกับนักจิตวิทยาชาวอเมริกันที่ทำงาน 2  ครั้ง  เล่าเรื่องทุกอย่างไห้เขาฟังเขาก็บอกว่า ลูกชายน่าจะมีอาการสมาธิสั้นนะ  แต่นี่เป็นการสันนิษฐานเบื้องต้น  จริงๆแล้วต้องใช้แบบสอบถาม  และต้องได้คุยกับเด็กเองถึงจะสามารถบอกได้ว่าเด็กมีอาการสมาธิสั้นจริงหรือไม่  นักจิตวิทยาคนนี้ต้องการจะช่วยโดยตรงแต่แบบสอบถามของที่ทำงานไม่มีภาษาไทยเลย  แล้วคนที่ต้องทำแบบสอบถามก็คือครูที่สอนวิชาหลักของลูกซึ่งเป็นคนไทยล้วน  ถ้าจะไห้เอาไปแปลก็เสียเวลาอีก  ทุกคนจึงแนะนำว่าพาลูกไปพบจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลจะดีกว่า

ตอนนี้ความรู้สึกของดิฉันผ่อนคลายไปบ้างแล้ว  แต่ก็ไม่มากนัก  ยังไงก็กังวลอยู่  ดิฉันรู้สึกกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายไปด้วยเหมือนกัน  เพราะหันไปดูค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาลตลอดสองเดือนนั้น  เป็นตัวเลข  6 หลักไปแล้ว  แต่ตัวนั้นช่างมันเถอะเพราะเราทำประกันสุขภาพไห้กับลูกไว้ที่ทำงาน  แต่เราเริ่มเปรียบเทียบแล้วว่า  ถ้าพบจิตแพทย์นี่เราต้องจ่ายเองทั้งหมดและต้องพบแพทย์ต่อเนื่องเป็นปี  หรือเป็นหลายๆปี  เราคนเดียวเราจะรับภาระไหวหรือ   มาถึงตรงนี้ก็เครียดอีกแล้ว  ความรู้สึกอยากจะร้องไห้มาก แต่ก็ทำไม่ได้   ร้องไห้ที่ทำงานก็ไม่ได้   กลับไปร้องไห้ที่บ้านก็ไม่ได้  กลัวลูกเห็น  เราต้องทำตัวเป็นทั้งพ่อและแม่ไห้ลูก  ดังนั้นลูกจะเห็นความอ่อนแอของเราไม่ได้

เจ้านายคงยังสังเกตุเห็นว่าเรายังไม่ผ่อนคลายเสียทีเดียวจึงแนะนำไห้เราได้คุยกับหลาย ๆคนที่มีลูกมีอาการสมาธิสั้นเหมือนกัน   และพวกเขาเหล่านั้นก็แนะนำเราหลายอย่าง   มันทำไห้เรามีความรู้สึกผ่อนคลายไปบ้าง 

หลังจากนั้นเราจึงตัดสินใจโทรไปที่โรงพยาบาลเพื่อนัดคุยกับจิตแพทย์  และก็ถามทางโรงพยาบาลไปว่าขอด่วนที่สุดได้เมื่อไหร่  (อายุรแพทย์ที่รักษาลูกชายไห้พบจิตแพทย์ที่ทำงานวันอาทิตย์เพราะเป็นจิตแพทย์เด็กโดยตรง) เขาบอกว่าเร็วที่สุดคือวันเสาร์ (ขณะนั้นวันพุธ) เพราะจิตแพทย์ที่นี่มีเฉพาะเสาร์กับอาทิตย์เท่านั้น  จันทร์-ศุกร์เขาทำงานที่โรงพยาบาลอื่น   ดิฉันเลือกวันเสาร์เพราะเร็วสุด  ถ้าหากรอวันอาทิตย์ต้องรอไปอีก 27 วันเพราะจิตแพทย์คนนั้นคนไข้เยอะมากและพักร้อนอีก 1 อาทิตย์   ดิฉันอยากไห้ลูกได้พบแพทย์เร็วๆ จึงต้องเลือกวันเสาร์   เพราะลูกยังทรมาณกับอาการปวดศรีษะไม่หาย ตอนนั้นคิดว่า  ช่างเถอะจะเป็นคนใหนก็จิตแพทย์เหมือนกัน

ผลสรุปหลังจากคุยกับจิตแพทย์วัแรก   ลูกชายไอคิวเกือบ 120  แต่น่าจะมีอาการสมาธิสั้นจริง  จากการพูดคุยและไห้เด็กวาดภาพ  เด็กเก็บรายละเอียดบางอย่างได้ไม่ครบสมกับวัย   นี่คือคำพูดของจิตแพทย์ ดังนั้นคุณแม่ต้องเอาแบบสอบถามไปไห้คุณครูที่สอนวิชาหลัก  คือ  ภาษาไทย  อังกฤษ  คณิตศาสตร์  สังคมและวิทยาศาตร์  รวมทั้งผู้ที่ใกล้ชิดกับลูกที่สุดในบ้านทำก่อน

ดิฉันก็ต้องรอไปอีก 1 อาทิตย์เพื่อรอแบบสอบถามจากทางโรงเรียนแล้วนำไปไห้คุณหมอ .........

เขียนมาถึงตรงนี้เริ่มเครียดแล้วค่ะ  ติดตามตอนต่อไปครั้งหน้านะคะ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
2CUTE วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
Rhinestone Cowboy
< Glen Campbell >

I've been walkin' these streets so long
Singin' the same old song
I know every crack in these dirty
sidewalks of Broadway
Where hustle's the name of the game
And nice guys get washed away like
the snow and the rain
There's been a load of compromisin'
On the road to my horizon
But I'm gonna be where the lights
are shinin' on me

Like a Rhinestone cowboy
Riding out on a horse in a star-spangled rodeo
Like a Rhinestone cowboy
Getting cards and letters from people
I don't even know
And offers comin' over the phone

Well, I really don't mind the rain
And a smile can hide all the pain
But you're down when you're ridin' the train
that's takin' the long way
And I dream of the things I'll do
With a subway token and a dollar tucked
inside my shoe
There'll be a load of compromisin'
On the road to my horizon
But I'm gonna be where the lights
are shinin' on me

Like a Rhinestone cowboy
Riding out on a horse in a star-
spangled rodeo
Rhinestone cowboy
Getting cards and letters from people
I don't even know
And offers comin' over the phone

Like a Rhinestone cowboy
Riding out on a horse in
a star-spangled rodeo
Like a Rhinestone cowboy
Getting cards and letters from people
I don't even know (fade)
ความคิดเห็นที่ 3
แม่หมี วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
โชคดีที่มีเจ้านายดีๆค่ะ

ถ้าใครที่มีลูกไม่สบายขนาดนี้ ก็ต้องเครียดเป็นธรรมดาค่ะ ดีจังเลยที่มีคนรอบข้างช่วยกันดูแลและเป็นห่วงทั้งคุณแม่และคุณลูก แม่หมีขอลุยอ่านต่อนะคะ
ความคิดเห็นที่ 2
2CUTE วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ขอบคุณที่ไห้กำลังใจค่ะคุณ Wilkulponang...
ความคิดเห็นที่ 1
วิกูล วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

(0)
เครียดได้แต่อย่าท้อนะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน