• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 164536
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 1589 , 10:03:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

และแล้วแบบสอบถามจากทางโรงเรียนและทางบ้านก็ถูกนำไปไห้จิตแพทย์   เมื่ออ่านข้อมูลแล้วท่านก็บอกว่าลูกชายมีอาการสมาธิสั้นเหมือนกับที่สันนิษฐานตั้งแต่ต้น

คุณหมอขอคุยกับลูกชายเป็นการส่วนตัวอีก  ครั้งนี้ลูกชายมีอาการผ่อนคลายมากขึ้น   คุยกันนานมากน่าจะเกือบ 2 ชั่วโมง  หลังจากนั้นพยาบาลพาลูกออกไปเล่นจุดที่เป็นของเล่นแล้วดิฉันก็ถูกเรียกตัวเข้าไปคุยแทนลูกชาย

ครั้งที่แล้วที่พบคุณหมอดิฉันเล่าถึงสาเหตุที่ทำไห้ลูกมีอาการเช่นไปนี้แล้วคือ  หนึ่ง  ลูกถูกรุ่นพี่ในรถโรงเรียนข่มขู่ไม่ไห้ไปเล่นกับเพื่อนกลุ่มอื่น  ต้องเล่นกับกลุ่มนี้เท่านั้น  ซึ่งลูกไม่ชอบวิธีการนี้  สอง  เพื่อนรุ่นพี่ในรถเสียงดังมากและบังคับไห้เขาพูดคุยขณะอยู่ในรถแต่เขาอยากพักหลังจากเล่นฟุตบอลเหนื่อยหลังเลิกเรียนทุกวัน  และสาม  ลูกถูกครูตีและดุโดยไม่ถามสาเหตุก่อนซึ่งทำไห้ลูกไม่ชอบวิธีการแบบนี้อย่างมาก

คุณแม่เลี้ยงลูกได้ดีมาก  ลูกชายเป็นคนสุภาพมาก  มีเหตุผล  และรักแม่มาก  ครอบครัวดูอบอุ่นถึงเขาจะขาดพ่อ  แต่บางครั้งเขาอาจจะเป็นผู้รับมากจนเกินไปเพราะเนื่องจากเป็นเด็กผู้ชายคนเดียวในบ้านและเป็นหลานคนเดียวที่คุณยายเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด  เช่นทราบว่าเด็กไม่เคยต้องทำอะไรเองแม้กระทั่งหยิบเสื้อผ้า  ต่อไปนี้คุณแม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองและคนในบ้านไห้หมด  ลูกต้องรู้จักที่จะรับผิดชอบตัวเอง  หยิบหาเสื้อผ้าใส่เอง  เขา 9 ขวบแล้วนะคุณแม่  พาเขาทำกิจกรรมไห้มาก  ไห้เขามีส่วนร่วมและมีความรับผิดชอบบ้าง  เช่นหาสัตว์ไห้เขาเลี้ยงและไห้เขาดูแลสัตว์เลี้ยงของเขาด้วยตัวเอง  เขาเป็นเด็กอ่อนโยนเขาเลี้ยงสัตว์ได้  พาเขาไปนั่งสมาธิบ้าง  เข้าวัดทำบุญ  นี่เป็นคำพูดของคุณหมอ 

คุณหมอเล่าไห้ฟังต่อว่าคุณหมอถามและคุยกับลูกชายหลายเรื่องมากทั้งเรื่องทั่วไป  เรื่องทางบ้าน  โรงเรียนและทุกอย่างที่เกี่ยวกับลูก  คุณหมอยกตัวอย่างสั้นๆว่า  หมอถามเขาว่า (ที่จริงคุณหมอเรียกชื่อเล่นของลูกชาย)  ที่บอกว่าเพื่อนรุ่นพี่พูดไม่ดีด้วยเพื่อนพูดคำใหน  ลูกชายตอบว่า  " ผมไม่ขอพูดดีกว่าเพราะเป็นคำไม่ดี  ไม่สุภาพ  ไม่ชอบพูดและไม่เคยพูด "  (จริงๆแล้วลูกชายเล่าไห้แม่ฟังแล้วแต่คงไม่กล้าเล่าไห้หมอฟัง  เพราะมันเป็นภาษาพ่อขุนราม  และบางคำก็มีสัตว์เลื้อยคลานปนมาด้วย)  คุณหมอถามต่อว่า  ทำไมหนูไม่บอกแม่ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นคุณแม่จะได้ช่วย  ลูกชายตอบว่า  " ผมบอกไปแล้ว 2-3 ครั้งเมื่อปี่แล้วแต่เห็นแม่เฉยๆผมเลยไม่พูดอีก ไม่อยากไห้แม่ไม่สบายใจ"

ฟังถึงตรงนี้น้ำตาของดิฉันไหลพรากทันที  เมื่อปีที่แล้วที่ลูกเล่าไห้ฟังดิฉันคิดว่า  ลูกคงเป็นเด็กช่างฟ้องเพราะเขาเป็นคนช่างพูดอยู่แล้ว  ดิฉันคิดเองว่าเรื่องแค่นี้ลูกคงแก้ไขเองได้  ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าลูกจะถูกกดดันมาตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมา  ดิฉันสังเกตุภายนอกก็ดูว่าเด็กกลุ่มนั้นก็พูดจาดีกับลูกต่อหน้าเราทั้งๆที่รู้อยู่เต็มอกว่าเด็กเหล่านั้นเป็นเด็กก้าวร้าวอย่างมาก  แต่ต่อหน้าเราเขาไม่เคยแสดงออก  เราไม่รู้มาก่อนว่าลับหลังมันเป็นคนละเรื่องเลย  ถึงตรงนี้ดิฉันคิดได้แล้วว่า  ต่อไปนี้จะต้องเอาใจใส่ในคำพูดและความคิดของลูกไห้มากกว่านี้ 

 

หลังจากนั้นคุณหมอพูดต่อว่า  คุณแม่ก็ทราบสาเหตุแล้วว่าลูกเครียดเรื่องอะไร   ต่อไปนี้เป็นหน้าของคุณแม่แล้ว  และก็หันมาพูดต่อเรื่องอาการสมาธิสั้นของลูก  ดิฉันถามคุณหมอว่าอาการสมาธิสั้นเกิดจากอะไร  (ตอนนั้นมืดแปดด้านจริงๆเพราะไม่รู้และไม่เคยศึกษามาก่อน)   คุณหมอตอบว่าเกิดจากการที่ร่างกายหลั่งสารเคมีตัวที่จะทำไห้สมองเข้ามาควบคุมสมาธิไม่เพียงพอ  ดิฉันถามต่อว่า  แล้วทำไมร่างกายถึงหลั่งสารเคมีตัวนี้ออกมาไม่เพียงพอ  คุณหมอตอบสั้นๆว่าเป็นปฏิกิริยาทางร่างกายเอง 

หลังจากนั้นคุณหมอก็บอกถึงตัวยาที่ต้องไห้ลูกทาน  และขนาดการใช้ยา  และจำนวนที่ต้องใช้ต่อวันต่อครั้งตามปกติ   พร้อมบอกถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาที่เรียกว่ายาปรับพัฒนาการตัวนี้ (Ritlin)  ถ้าสะกดผิดต้องขออภัย  ผลข้างเคียงของมันคือ  ทำไห้ไม่หิวข้าว  นอนไม่หลับ  และปวดศรีษะ

ดิฉันไม่ได้ไห้ลูกทานยาทันทีเพราะห่วงเรื่องผลข้างเคียง  รออยู่ 3 วันจนต้องตัดสินใจไห้ลูกทานยา  วันแรก  วันที่สองผ่านไปไม่มีอะไร  แต่วันที่ ลูกบอกว่าไม่ง่วงซึ่งตอนนั้น 5 ทุ่มแล้ว  ซึ่งปกติ 2 ทุ่มเขาก็หลับแล้ว

วันต่อมาดิฉันเข้าไปรายงานไห้เจ้านายทราบ (เจ้านายขอไห้รายงานผลเรื่องลูกไห้ฟังตลอด)  แต่พอเจ้านายทราบว่าแพทย์สั่งยาก็ทำหน้าไม่สบายใจ  แต่ไม่ได้พูดอะไร  ได้แต่บอกว่า  เอายาตัวนี้ไปไห้นักจิตวิทยาของเราดูและเล่าอาการของลูกหลังการใช้ยาไห้เขาฟังด้วยนะ  อย่าลืม   เจ้านายเน้น

วันนั้นเองเจ้านายเอ่ยว่า  ฉันขอรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเรื่องอาการสมาธิสั้นของลูกเธอทั้งหมดนะ  ดิฉันเริ่มลังเล  แต่เจ้านายบอกว่า  ไม่เป็นไรฉันไม่มีปัญหา  เธอยังต้องรับภาระค่าเล่าเรียนของเขาและหลานอีก 2  คน  ตรงนี้ฉันช่วยนะ  ไม่ต้องเป็นกังวล  เพราะเธอและหมอก็ยังไม่รู้ว่าลูกต้องหาหมอนานแค่ใหน  กี่เดือนกี่ปีก็ยังไม่รู้  แล้วเจ้านายก็เข้ามากอดตามธรรมเนียมฝรั่ง  (เจ้านายเป็นหญิงชาวอเมริกัน) 

หลังจากนั้นดิฉันก็เข้าไปพบนักจิตวิทยาที่ที่ทำงานและนำยาไปไห้เขาดู  และเล่าอาการของลูกไห้เขาฟัง  เขาฟังและเห็นยาก็แสดงสีหน้าเป็นกังวลและพูดว่า.............อ่านต่อครั้งหน้านะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

(0)
เป็นกำลังใจให้นะคะ
ความคิดเห็นที่ 6
2CUTE วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
Smooth Operator
(Extended Smooth Jazz Version)

He's laughing with another girl
And playing with another heart
Placing high stakes, making hearts ache
He's loved in seven languages
Jewel box life diamond nights and ruby lights,
high in the sky
Heaven help him, when he falls

Diamond life, lover boy
He move in space with minimum waste
and maximum joy
City lights and business nights
When you require streetcar desire
for higher heights
No place for beginners or sensitive hearts

When sentiment is left to chance
No place to be ending but somewhere to start

No need to ask
He's a smooth operator
Smooth operator, smooth operator
Smooth operator

Coast to coast, LA to Chicago, western male
Across the north and south, to Key Largo,
love for sale

Solo

Face to face, each classic case
We shadow box and double cross
Yet need the chase
A license to love, insurance to hold

Melts all your memories and change into gold
His eyes are like angels but his heart is cold

No need to ask
He's a smooth operator
Smooth operator, smooth operator
Smooth operator

Coast to coast, LA to Chicago, western male
Across the north and south,
to Key Largo, love for sale

Smooth operator, smooth operator
Smooth operator, smooth operator
Smooth operator, smooth operator
Smooth operator, smooth operator
Smooth operator, smooth operator
ความคิดเห็นที่ 5
แม่หมี วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
ค่ะ เจ้านายน่ารักมากจริงๆ แม่หมีขออ่านต่อนะคะ อยากรู้ว่าเป็นยาอะไร ถึงทำให้นักจิตวิทยาต้องกังวล

เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ สู้
ความคิดเห็นที่ 4
กนิษฐ์ วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)
แวะมาเยี่ยมแล้วจ้า คงได้เป็นเพื่อนบ้านกันในโอกาสต่อไป
ความคิดเห็นที่ 3
2CUTE วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)

ได้ค่ะอัม เมื่อวานโพสต์ไปแล้วแต่โพสต์ผิดค่ะ วันนี้จะลองใหม่ ขอโทษค่ะ มือใหม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
อึ่งอ่าง วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
จะเขียนอีกครั้งเมื่อไหร่อย่าลืมไปตามอัมด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 1
กัญจ์ วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint


(0)
เข้ามาอ่าน..ตามประสา...เป็นเด็กสมาธิสั้นมาก่อน

การนั่งสมาธิ สวดมนต์ และเลี้ยงสัตว์..ช่วยได้มากค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน