• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 164643
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 1394 , 14:12:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักจิตวิทยาแสดงสีหน้ากังวลหลังจากที่ดิฉันได้เล่าอาการของลูกชายหลังการใช้ยาไห้ฟัง   และดิฉันก็ได้ยื่นยาปรับพัฒนาการ(Ritalin) ที่จิตแพทย์จากโรงพยาบาลสั่งไห้ทาน  ไห้ท่านดู  แล้วท่านก็เอ่ยว่า

.

ฉันเป็นนักจิตวิทยา  ไม่ใช่จิตแพทย์จึงไม่ชำนาญในเรื่องการใช้ยาแต่ฉันก็รู้ดีว่ายาตัวนี้คือยาปรับพัฒนาการที่ใช้กับเด็กพิเศษแบบนี้   ฉันไม่เคยเห็นด้วยกับจิตแพทย์ที่ไห้เด็กทานยาในทุกกรณี   เด็กบางคนต้องการยา  แต่เด็กบางคนไม่ต้องการ   ฉันมีหนังสืออยู่ 80 เล่มเศษ  อยู่บนชั้นหนังสือนี่   หนังสือแต่ละเล่ม  บ่งบอกถึงแต่ละสาเหตุที่จะทำไห้การเกิดสมาธิสั้นในเด็กและในวัยรุ่น   เธอสามารถยืมไปอ่านได้เลย  (ท่านเล่าไห้ฟังดีกว่าเพราะแต่ละเล่มไม่มีภาษาไทยเลย  ดิฉันคิดในใจ) ดังนั้นการใช้ยาไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ   มันต้องหาสาเหตุที่เกิดแล้วแก้ปัญหาจากสาเหตุนั้นจะถูกต้องกว่า  ท่านพูดต่อ

 

จากที่เธอเล่าไห้ฟังสาเหตุจากการเกิดสามาธิสั้นของลูกเธอนั้นมันเป็นปัญหาจากภายนอก ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดจากภายใน  (It’s the External Problem not Internal) (บทสนทนาของเราเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด  เพราะท่านพูดภาษาไทยไม่ได้เลย) ลูกของเธอถูกกลั่นแกล้งและข่มขู่บนรถและในโรงเรียน   แล้วยังไปเจอครูที่ใช้คำพูดแบบไม่มีจิตวิทยาที่โรงเรียนอีก    ครูก็ไม่ถามสาเหตุก่อนการทำโทษเด็กอีก   และอาจจะมาจากการเลี้ยงดูลูกของเธอด้วย   นี่คือสาเหตุความกดดันต่างหาก    มันไม่ได้เกิดจากภายในร่างกายเด็กเองหรอก    มันต้องแก้ปัญหาตรงนี้ต่างหากถึงจะถูกต้อง 

.

แล้วอีกอย่างที่เธอบอกว่าลูกเธอนอนไม่หลับหลังการใช้ยานี่นะ  ฉันเห็นแล้วว่าเขาไห้เด็กทานยาวันละ  3  ครั้ง  จริงๆแล้วยาตัวนี้  หลังเที่ยงไปแล้วก็ไม่ควรไห้เด็กทานเพราะมันจะทำไห้เด็กนอนไม่หลับ  นี่ทำไมเขาไห้ทานยาตอน เช้า  กลางวัน  และแถมมีรอบบ่าย 3 โมงอีก    แต่เมื่อเขาบอกว่าต้องใช้ยามันก็คงต้องใช้แต่ฉันไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง   ฉันแนะนำไห้เธอโทรไปหาหมอภายในวันนี้เลยนะบอกเขาว่าจะลดการใช้ยาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป  บอกว่าเธอจะไห้ลูกทานยาตอนเช้าและเที่ยงเท่านั้น  หลังเที่ยงไม่ไห้ทานแล้ว   แต่ยังไงก็ต้องบอกเขาก่อนเขาจะได้เปลี่ยนข้อมูลการรักษาลูกของเธอด้วย

.

 ดิฉันเริ่มมีอาการเหมือนคนลอยอยู่ในอากาศ นี่ถ้าหากที่ทำงานของดิฉันไม่มีนักจิตวิทยาอยู่ดิฉันจะได้รู้ข้อมูลเหล่านี้มั้ย แล้วถามตัวเองในใจว่าดิฉันเรียนรู้อะไรน้อยไปหรือเปล่า  ในชีวิตนี้ดิฉันต้องเรียนรู้ทุกอย่างหรืออย่างไรถึงจะทันโลกและทันโรค    ดิฉันตัดสินใจทันทีว่าต้องโทรไปหาหมอเพื่อขอลดยาตามที่นักจิตวิทยาคนนี้แนะนำ

.

ท่านพูดต่อว่า   อีกอย่างเธอรู้แล้วว่าสาเหตุทุกอย่างเกิดจากโรงเรียนเป็นส่วนมาก    เธอก็ต้องไปที่โรงเรียนและไปคุยกับครูเขาซะ ไห้เขาจัดการไห้  อีกส่วนก็คืออาจจะเป็นตัวเธอด้วย  จัดการกับตรงนั้นซะตรงที่หมอเขาแนะนำมาแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

.

จริงๆแล้วดิฉันติดต่อกับทางโรงเรียนและไปคุยกับผู้บริหารโรงเรียนตลอดหลังจากเกิดเรื่องนี้   แต่ทางโรงเรียนไม่ทำอะไรไห้เลย   และยังพูดกับลูกชายต่อหน้าดิฉันด้วยว่า   แหมเรื่องแค่นี้เองเธอทนไม่ได้แล้วเหรอ  แล้วต่อไปถ้าเธอเจอร้ายกว่านี้เธอจะสู้เขาไหวเหรอ   ดิฉันตกใจกับคำพูดของผู้บริหารคนนั้นมาก  จากอาการที่ลูกชายเดินข้างๆแม่ยิ้มแล้วสวัสดีคุณครูแต่หลังจากได้ยินคำพูดนี้เขาหลบมายืนข้างหลังดิฉันทันทีแล้วจับมือดิฉันจนแน่น   ดิฉันไม่คิดว่าท่านจะพูดเช่นนั้นออกไปเช่นนั้น  แล้วเขาพูดต่อว่า  ไปพบจิตแพทย์แล้วเป็นอย่างไรบ้าง  ดิฉันรู้สึกโกรธมากวันนั้น  

.

ในขณะที่การไปพบจิตแพทย์ครั้งนี้ดิฉันและคนรอบข้างไม่ได้เล่าไห้ลูกชายฟังทั้งหมด  ได้แต่บอกเขาว่าจะมีคุณหมออีกคนมาช่วยรักษาคุณหมอคนนี้จะช่วยทำไห้หนูหายจากอาการปวดศรีษะและอาเจียนที่เป็นอยู่ ลูกชายกลัวมาก เขากลัวว่าเขาจะเป็นอะไรรุนแรงจึงตั้งคำถามบ่อยว่า  แม่ผมเป็นอะไร  ผมจะหายมั้ย   ผมจะตายมั้ย    ทุกคนแม้กระทั่งจิตแพทย์เองก็มีวิธีการที่พูดแล้วทำไห้เขาสบายใจ แม้กระทั่งที่โรงพยาบาลเองก็ไม่ติดป้ายหน้าห้องด้วยว่านี่เป็นแผนกอะไรและห้องของท่านก็อยู่ตรงกันข้ามกับแพทย์อีกคนที่รักษาทางกายไห้ลูกชาย  เปิดประตูมาก็เจอกัน  

.

ทุกๆคนพยายามทำไห้คิดว่าเขาไม่ได้มีปัญหาอะไรมากไปกว่าการเจ็บป่วยเหมือนคนทั่วไปที่ต้องหาหมอ  เพียงแต่บอกเขาว่า  หมอแต่ละคนก็ชำนาญกันคนละด้านนะลูกดังนั้นหนูต้องหาหมอเพิ่มอีกคน   เพราะว่าคนนี้เขาถนัดเรื่องอาการปวดศรีษะในเด็ก  นี่คือสิ่งที่ดิฉันบอกลูก    ไม่คิดเลยว่าลูกต้องมารู้ความจริงจากปากผู้บริหารของโรงเรียนคนนี้    ดิฉันรู้เลยว่าเมื่อถึงบ้านลูกชายจะตั้งคำถามมากมายถึงเรื่องนี้เพราะเขาเป็นเด็กช่างซัก  ช่างถามอยู่แล้ว

.

เอาหละดิฉันคิดว่าต้องทำอะไรซักอย่างแล้วหละ  ถ้าไม่งั้นลูกคงไม่หายจากอาการนี้แน่นอน....อ่านต่อครั้งหน้านะคะ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11
แม่หมี วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
โชคดี ที่มีเจ้านายดี คุณหมอก็ดี แต่เรื่องโรงเรียนไม่ไหวเลยค่ะ ต้องทำงานอยู่กับเด็กแท้ๆ.....
แม่หมีอ่านต่อนะคะ คุณแม่ต้องเข้มแข็งนะคะ
ความคิดเห็นที่ 10
2CUTE วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)

ภายในอาทิตย์นี้นะคะอัม อาทิตย์ที่แล้วโพสต์แล้วไม่ไปค่ะ ข้อมูลหายหมดเลย ต้องรอพิมพ์ใหม่อีกครั้งค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
อึ่งอ่าง วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
พี่2คะ...รอ.......อยู่นะคะ
ความคิดเห็นที่ 8
Supawan วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
มาให้กำลังใจค่ะ ....
ความคิดเห็นที่ 7
kate วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
This is Chonburi We are Chonburi

(0)
ดีใจที่ได้ยินว่าหายแล้ว ที่ทำงานดีจังเลยนะคะ แล้วจะมารออ่านตอนต่อไปค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
วิเชียรชุตินาท วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/name

(0)

อย่าท้อนะครับ ทุกปัญหามีทางแก้ ของผมยิ่งกว่านี้ผมยังมีความสุขกับลูกได้เลย
ความคิดเห็นที่ 5
2CUTE วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ได้อ่านแน่ค่ะอัม แต่อาจจะช้าซักนิด อดใจรอนะคะ
ความคิดเห็นที่ 4
2CUTE วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ตอนนี้หายแล้วค่ะคุณนิส นี่เป็นการเล่าประสบการณ์สู่กันฟังค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจ
ความคิดเห็นที่ 3
อึ่งอ่าง วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
มาแล้วค๊า....
นึกว่ามาคนแรกช้ากว่าพี่นีสไปนิดเดียวเอง
แล้วจะได้อ่านอีกตอนไหนคะอย่าลืมไปตามด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 2
2CUTE วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
โอ้ ขอโทค่ะ พิมพ์ใส่ Word Processing ไว้แล้ว ก็อปปี้มา ฟ้อนกับการเซ็ทอัพเลยเพี้ยนไปหมด

อ่านยากจัง

ความคิดเห็นที่ 1
กนิษฐ์ วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)
น้องดีขึ้นมากหรือยังค่ะคุณสอง เป้นกำลังใจให้ค่า
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน