• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 164638
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 2447 , 08:50:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดั่งที่คาดการณ์ไว้  เมื่อมาถึงบ้านตอนเย็นลูกชายถามตลอดว่า  เขาเป็นอะไร จิตแพทย์แปลว่าอะไร  ทำไมเขาต้องไปหาจิตแพทย์  ดิฉันต้องหาวิธีการพูดกับลูกหลายวิธีเพื่อไห้เขาสบายใจ  แต่กว่าเขาจะหยุดถามดิฉันก็เครียดจนนอนไม่หลับ  ดิฉันโกรธผู้บริหารโรงเรียนนั้นไม่หาย  ทำไมเขาถึงพูดเช่นนั้นออกมา  ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าคนทำงานระดับนี้แล้วไม่รู้เลยหรือว่าอะไรควรและอะไรไม่ควรพูด 

วันรุ่งขึ้นเมื่อไปถึงที่ทำงานดิฉันเลยไปเล่าไห้เจ้านายฟังถึงเรื่องที่ผู้บริหารของโรงเรียนที่ลูกเรียนอยู่ตั้งคำถามกับลูกชายวันก่อน   เจ้านายฟังแล้วพูดขึ้นว่า "What da HECK!" ขออนุญาตไม่แปลนะคะ  เนื่องจากเจ้านายเป็นชาวอเมริกันก็เลยหลุดคำพูดที่เป็นแสลงออกมาต่อหน้าดิฉัน  แต่ไม่บ่อยนัก  

จากนั้นเพื่อนร่วมงานชาวอังกฤษคนหนึ่งที่มีลูกสมาธิสั้นเหมือนกันก็เดินเข้ามา   แล้วเธอก็เข้ามาคุยด้วย  เช้าวันนั้นเราคุยกันเป็นชั่วโมงถึงเรื่องที่จะต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้ไห้จบไห้เร็วไห้ได้

คนหนึ่งถามดิฉันว่า  " ลูกของเธอเรียนเร็วไปหรือเปล่า "  ดิฉันตอบว่าใช่  ในห้องเรียนมี 30 กว่าคน  มีเด็กอายุเท่ากันกับเขาแค่ 3 คนท่านั้น  นอกนั้นอายุมากกว่า  แล้วเจ้านายก็เอ่ยว่า  " นี่คงเป็นสาเหตความกดดันอีกอย่างหนึ่ง  การที่เด็กอยู่ในชั้นเรียนไม่สมกับวัยของตนเองก็เป็นการกดดันเด็กทำไห้เขาเครียดจนกลายเป็นสมาธิสั้นได้ " 

คนหนึ่งพูดออกมาว่า  " ลดชั้นเรียนลูกดีมั้ย "  ดิฉันตอบว่ามันจะทำไห้เขาเครียดไปใหญ่  เพราะเพื่อนไปไกลกว่าเขาแล้ว  แต่ตัวเองต้องถอยหลังลงมา  เจ้านายบอกว่า  " ถ้างั้นย้ายโรงเรียนซิแล้วขอลดชั้น "  แต่ดิฉันแย้งไปว่าลูกชายยังไม่พร้อมที่จะไปปรับตัวไห้เข้ากับโรงเรียนแห่งใหม่นะ  สภาพจิตใจเขาไม่พร้อมจริงๆ  

จริงๆแล้วเมื่อเริ่มเรียนการเรียนของลูกชายดีมาก  สอบได้อันดับต้นๆของห้อง  แต่มีปัญหาหลังจากมีภาวะความเครียดนี่เอง  

เพื่อนร่วมงานชาวอังกฤษพูดว่า  " จริงๆแล้วการเกิดสมาธิสั้นส่วนหนึ่งเกิดจาดภาวะการขาดแม็กนีเซียมในร่างกาย  ฉันไม่ได้ไห้ลูกของฉันทานยารักษา  แต่ไห้เขาทานแม็กนีเซียมเม็ดแทน "  ดิฉันเริ่มเหวออีกแล้ว  แล้วเจ้าแม็กนีเซียมนี่มันอยู่ในอาหารประเภทใหนล่ะ  ตั้งแต่เด็กดิฉันจำได้แต่  คาร์โบไฮเดรด  ไขมัน  โปรทีน  วิตะมินต่างๆ  ว่ามันมีประโยชน์อย่างไรและโทษต่อร่างกายอย่างไร  และมันในอาหารประเภทใหนบ้าง  ดิฉันจำไม่ได้แล้วว่าแม็กนีเซียมมันมีประโยช์อย่างไร  และมีในอาหารประเภทใหน  

ดิฉันขอตัวเจ้านายขอไปพบนักจิตวิทยา  เขาอณุญาต  (ในช่วงเวลานั้นทุกคนเข้าใจดิฉันดีมาก  หลายๆคนไม่ค่อยเอางานมาไห้ดิฉันทำเท่าไหร่  ทุกคนพยายามทำงานกันเองโดยไม่ไห้ดิฉันเข้าไปเกี่ยวข้องเพราะต้องการไห้ใช้เวลาคิดเรื่องลูกไห้มาก  ต้องขอบคุณทุกคนไว้   ที่นี้ด้วย   ดิฉันจึงสามารถเดินไปใหนมาใหนได้สะดวกเหมือนคนว่างงาน)  

ดิฉันเดินไปที่ห้องนักจิตวิทยาประจำที่ทำงานโดยไม่ได้นัดล่วงหน้า  ที่ทำงานมีนักจิตวิทยาประจำ 2 คนแต่ดิฉันคุยกับคนนี้ตลอด  ท่านว่างพอดีก็เลยขออณุญาตเข้าไปคุยด้วย  ท่านอนุญาตแล้วถามคำถามดิฉันมากมายตามแบบฉบับของนักจิตวิทยา  ดิฉันเล่าไห้ฟังทุกอย่าง  พอท่านฟังเรื่องคำพูดของผู้บริหารโรงเรียน  ท่านพูดทันทีว่า  " เปลี่ยนสภาพแวดล้อมไห้ลูกใหม่ซะ  ฉันบอกเลยว่าลูกของเธอจะหายเร็วเมื่อเธอเปลี่ยนโรงเรียนไห้เขา  แล้วต้องเป็นโรงเรียนที่มีครูที่เรียนจิตวิทยาเด็กมาด้วย  แล้วลูกเธอจะหายแน่นอน"  

ดิฉันเข้าใจที่ท่านพูด  ดิฉันก็จบครูมาเหมือนกันเพียงแต่ชีวิตประจำวันไม่ได้สอนเป็นอาชีพหลัก  ดิฉันเรียนจิตวิทยามาสารพัดเพื่อสอนเด็ก  ตั้งแต่จิตวิทยาพัฒนาการและจิตวิทยาการสอน  หลังจากคุยกับท่านแล้วดิฉันก็บอกท่านว่า  ฉันจะไปคุยกับลูกก่อนนะ  หากลูกพร้อมดิฉันจะย้ายเขาทันที  

พอถึงวันเสาร์ดิฉันพาลูกไปพบจิตแพทย์ตามนัดอีก (แพทย์นัดอาทิตย์ละครั้ง)   ดิฉันบอกท่านเรื่องยา  (ดิฉันโทรบอกโรงพยาบาลแล้วว่าจะลดยาไห้ลูก)  ท่านรับฟังแล้วก็บันทึกลง   ดิฉันบอกท่านว่า  อยากจะย้ายโรงเรียนไห้ลูกแต่ไม่กล้าตัดสินใจ  ดิฉันถามลูกแล้วเขาบอกว่า  เขาชอบและคิดถึงเพื่อนและครูบางคนที่เขารัก  แต่ก็ไม่อยากเรียนโรงเรียนนี้แล้ว  ท่านบอกว่าจะคุยกับเด็กไห้  

ดิฉันถามท่านถึงเรื่องแม็กนีเซียมเม็ด   ท่านบอกว่าก็เป็นการช่วยได้อีกทางหนึ่ง  ดิฉันนึกในใจว่าทำไมไม่บอกตั้งแต่ครั้งแรกที่ดิฉันถาม  ทำไมท่านถึงได้แต่พูดว่าเป็นปฏิกิริยาของร่างกายเองที่หลั่งสารออกมาควบคุมสมาธิได้น้อย  ทำไมท่านไม่บอกตั้งแต่ต้นที่ดิฉันถามเรื่องนี้  

แล้วท่านก็เรียกลูกชายมาคุย  แต่ครั้งนี้คุยกันเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านนั้น   

แล้วคืนนั้นคุณแม่ของดิฉันโทรมาจากต่างจังหวัด  แล้วบอกว่า  เอาหลานมาไห้แม่เลี้ยงเองดีกว่า  ย้ายเขามาเรียนที่ต่างจังหวัดเถอะ  ดิฉันก็เลยไห้ยายคุยกับหลานเอง  เขาคุยกันนานก็วางหูไป   แล้วลูกชายก็หันมาบอกดิฉันว่า  ตกลงลูกขอไปเรียนต่างจังหวัดและอยู่กับยายนะแม่  แล้วเขาก็วิ่งมากอดและน้ำตาไหล  แต่ลูกคิดถึงแม่  อยากอยู่กับแม่  แต่ลูกก็ไม่อยากเรียนในกรุงเทพแล้ว  ดิฉันเลยบอกลูกไปว่า  ไม่เป็นไร  เสาร์-อาทิตย์แม่จะไปหาลูกเอง  แล้วถ้าหนูหยุดยาวหนูก็มาอยู่กับแม่  บ้านเราห่างจากรุงเทพแค่ 200  กิโลเมตรเศษ  เราไม่ได้อยู่ไกลกันนะลูก  เราโทรหากันได้ทุกวัน  เขาสบายใจแล้วก็ไปเล่นต่อกับพี่สาวของเขาซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน  

ในที่สุดดิฉันก็ได้แม็กนีเซียมเม็ดมาจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทขายตรงที่แพงมากแห่งหนึ่ง   ดิฉันอ่านส่วนผสมแล้วถามเขาว่า  ทำไมแม็กนีเซียมในนี้มีส่วนประกอบน้อยจัง  (ถามแบบคนไม่รู้อีกแล้ว)  พี่คนนั้นบังเอิญจบโภชนาการมา  เธอตอบว่า  ร่างกายมนุษย์ไม่ต้องการแม็กนีเซียมมากนัก  และแม็กนีเซียมก็จะทำงานได้ดีเมื่อมีส่วนผสมของ  โปรแตสเซียม  สังกะสี ฯ ในปริมาณที่เหมาะสม  แม็กนีเซียมไม่สามารถสกัดออกมาเป็นเม็ดล้วนๆ  เพราะมันจะไม่ทำปฏิกิริยากับร่างกายถ้าหากไม่มีส่วนผสมอื่นอยู่ด้วยตามความเหมาะสม   ดิฉันร้อง  อ้อออกมาทันที  

 

แล้วก็มาถึงวันที่จะต้องย้ายลูกไปเรียนอีกโรงเรียนหนึ่ง.........อ่านต่อครั้งหน้านะคะ

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
raksanok วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

(0)
เดี๋ยวนี้มีโรงเรียนสอนเด็กพิเศษแบบนี้แล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 7
แม่หมี วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
ดีค่ะ ที่ลูกชายตัดสินใจเองที่จะไปอยู่กับคุณยาย ทั้งๆที่ไม่เคยมีเพื่อนอยู่ที่นั่น ทุกอย่างเป็นสิ่งใหม่หมดโรงเรียน ครู เพื่อน รวมทั้งต้องอยู่ห่างคุณแม่อีก เลือดนักสู้จริงๆ แม่หมีให้หนุ่มน้อยนี่ 1 โหวตค่ะ ฝากจุ๊บๆ ด้วย
ความคิดเห็นที่ 6
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

มีหลานลูกเพื่อนเป็นสมาธิสั้นเหมือนกัน เป็นแบบที่อยู่ ๆ ก็โวยวาย สร้างโลกส่วนตัว เรียนช้า

เพื่อนเล่าให้ฟังว่าย้ายโรงเรียนให้ลูก บอกข้อจำกัดของลูกทุกอย่าง รร. บอกว่ารับได้ไม่ต้องเป็นห่วง

วันเดียวเท่านั้น โทรไปให้แม่พากลับไปเรียนที่เดิม บอกว่ารับไม่ไหว ไม่มีครูด้านนี้ โดยไม่คิดถึงใจเด็ก รร. แบบนี้มีแยะมาก แม้นกระทั้ง รร. เก่าของเด็กเอง เวลามีกิจกรรมใด ๆ ครูประจำชั้นก็จะกันเด็กไว้ต่างหาก สร้างความเครียดให้กับเด็ก

ดีที่ว่าแม่เข้าใจและประคับประคอง อีกทั้งมีน้องสาวคอยดูแล(แทบจะแทนแม่) เด็กเรียนอยู่ชั้นประถม 3 ซึ่งคงจะมีปัญหาอีกแน่ ๆ ถ้าน้องสาวต้องย้าย รร. ไป เพราะตอนนี้ถ้าขัดใจอะไรเขาจะเรียกหาแต่น้องสาว

อยากให้คุณครูรับผิดชอบกับเด็กในความดูแลมากกว่านี้จริง ๆ เด็กถึงจะสมาธิสั้นก็มีหัวใจ

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันข้อมูล โทรไปบอกเพื่อนแล้วจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 5
kate วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
This is Chonburi We are Chonburi

(0)
รออยู่นานมากเลยนะคะนี่เข้ามาเจอพอดี แล้วจะมาติดตามตอนต่อไปมาไวๆ นะคะ
ความคิดเห็นที่ 4
วิกูล วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

(0)
สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่ 3
2CUTE วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ไม่ต้องถึงขั้นลงชื่อจองไว้หรอกค่ะครีม เพราะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ที่นั่งไม่มีเต็มค่ะ เสริมตาหลอด.......อิอิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 2
อึ่งอ่าง วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
สวัสดีคะพี่2
ยังไม่ได้อ่านลงชื่อไว้ก่อนว่ามาแล้ว
ความคิดเห็นที่ 1
2CUTE วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
มาตามคำเรียกร้องแล้วค่ะอัม
....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน