• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 161085
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2550
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 1485 , 15:01:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดิฉันคิดอยู่นานมากก่อนตัดสินใจโทรกลับบ้านที่ต่างจังหวัดเพื่อคุยกับคุณแม่อีกครั้งเรื่องย้ายลูกไปเรียนที่ต่างจังหวัด   คิดถึงลูกก็คิด  แล้วจะทำยังไง  ร้องไห้แล้วร้องไห้อีก  ในที่สุดก็บอกแม่ว่า  ไห้พ่อไปคุยกับอาจารย์ใหญ่ที่โรงเรียนในหมู่บ้านไห้ด้วย   ดิฉันเป็นห่วงว่าเขาจะไม่รับเพราะเป็นช่วงกลางเทอม  และลูกไม่ได้สอบเก็บคะแนนเลย  เพราะอยู่โรงพยาบาลตลอดสองเดือน  กลัวว่าทางโรงเรียนนั้นจะคิดว่าเราจะไปสร้างภาระไห้เขา    เพราะคุยกับโรงเรียนที่ กทม แล้วเขาบอกว่าคงลำบาก  คงต้องรอไห้ปิดเทอม 1 ไปก่อน   ไม่เช่นนั้นก็ลำบากทั้งครููและเด็ก 

คุณแม่ไห้ดิฉันคุยกับคุณพ่อ  ท่านพูดว่าลูกจะกังวลไปทำไม  ลืมไปแล้วหรือว่าครอบครัวของเราเป็นคนบริจาคที่ดินเพื่อสร้างโรงเรียนแห่งนี้  และพ่อเป็นคนพาชาวบ้านสร้างอาคารชั่วคราวไห้โรงเรียนนี้  แล้วถึงได้โอนไห้กระทรวงศึกษาธิการทีหลังนะลูก  ดิฉันลืมไม่ได้คิดเรื่องนี้  มานึกได้ทีหลังว่าระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการจะไห้โรงเรียนพิจารณาเด็กที่มาจากครอบครัวที่อุปถัมภ์หรือเคยอุปถัมภ์โรงเรียนมาก่อนเป็นกรณีพิเศษ   พ่อพูดต่อว่าแต่ไม่เป็นไร  พ่อไปพูดไห้ก่อนก็ได้  เพื่อความสบายใจของลูก

แล้วสายวันรุ่งขึ้นคุณพ่อโทรมาบอกว่า  ทางอาจารย์ใหญ่ไห้ย้ายมาได้เลย  เรื่องเด็กไม่ได้สอบกลางภาคไม่เป็นไร  เดี๋ยวจะไห้ครูทางนี้จัดการไห้  แต่จริงๆแล้วถ้าหากเด็กเครียดมากไห้เอาเด็กออกมาเรียนที่นี่ก่อนแล้วย้ายตามทีหลังก็ได้   เพราะกว่าเอกสารจะเสร็จมันก็ใช้เวลาเป็นอาทิตย์   เอกสารมันเยอะเรื่องการย้ายเด็ก   อาจารย์ใหญ่ฝากข้อความมาถึงดิฉัน.......ดิฉันดีใจจนพูดไม่ออก 

วางหูแล้วดิฉันก็โทรไปที่โรงเรียนของลูกบอกว่าขอย้ายลูกไปต่างจังหวัด  แล้วแจ้งชื่อโรงเรียนและที่อยู่โรงเรียนใหม่ไป  แล้วบอกว่าจะไปรับเอกสารวันหลัง  คุณครูทางนี้ก็งงว่าทางโน้นรับได้อย่างไรในเมื่ออยู่ระหว่างกลางภาคเรียนและเด็กก็ไม่ได้สอบกลางภาคเลยขณะที่คนอื่นสอบไปหมดแล้ว

ดิฉันตอบไปว่า  ไม่เป็นไรหรอก  นั่นเป็นปัญหาของดิฉันและโรงเรียนใหม่  ขอไห้คุณครูทำเอกสารย้ายไห้ก็พอแล้วแล้วดิฉันจะไปรับเอกสารตามวันนัด

กว่าจะได้เอกสารดิฉันก็ต้องติดต่อหลายรอบเพราะคนเซ็นต์เอกสารไม่อยู่  ดิฉันต้องรอไปอีก 1 อาทิตย์ 

ในที่สุดดิฉันไปรับเอกสารวันอังคารของอาทิตย์ถัดไป  ตอนนั้น 11 โมงเช้า  ดิฉันขอรับลูกกลับบ้านไปด้วย  ดิฉันบอกลูกว่า  แม่ย้ายไห้หนูไปเรียนที่ต่างจังหวัดแล้วนะลูก  วันนี้แม่มารับลูกกลับบ้านเร็วแต่ที่เหลือวันพุธ  พฤหัสบดี  และวันศุกร์หนูกลับมาเรียนที่นี่ก่อนนะ  แล้วไปเริ่มที่ใหม่วันจันทร์หน้าก็แล้วกัน  แต่ลูกตอบว่า  ลูกขอนะแม่  3 วันนี้ลูกขออยู่บ้านไม่มาเรียนเลยดีกว่า  แล้ววันจันทร์หน้าลูกจะไปเรียนที่โรงเรียนใหม่เลย  ดิฉันสงสารลูกเลยยอมตามใจเขาในที่สุด  โชคดีที่หลานสาวซึ่งเรียนอยู่มัธยม  อยู่ในช่วงหยุดเพราะโรงเรียนมีกิจกรรม  ก็เลยมีคนอยู่เป็นเพื่อนเขา 

ไม่น่าเชื่อเลยว่าลูกชายจะแสดงออกมาอย่างชัดเจนว่าการย้ายเขาออกจากที่โรงเรียนนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง......  เย็นวันนั้นเมื่อดิฉันมาถึงบ้าน  เขายื่นจานข้าวผัดที่มีไข่เจียวโรยหน้ามาไห้แล้วบอกว่า  ลูกทำไห้แม่นะ  แต่ดูซิ.......ดิฉันเหนื่อยจนลืมเรื่องเล็กน้อยแบบนี้......หยิบจานข้าวแล้ววางบนโต๊ะแล้วไปเปลี่ยนเสื้อผ้าซะเฉย.....ลูกหันไปหยิบจานข้าวมาไห้อีกแล้วพูดว่า  แม่ไม่ดีใจเหรอที่ลูกทำข้าวผัดไว้ไห้    แม่ไม่ขอบใจลูกเลยเหรอ......ดิฉันนึกได้ทันทีแล้วหันมากอดเขาแล้วบอกว่า  แม่ขอโทษลูก   แม่ร้อนเลยอยากจะเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อน  (จริงๆแล้วเป็นคำแก้ตัวมันไม่ใช่ฤดูร้อนซักหน่อย)   ดิฉันขอบคุณลูก  กอดเขาแล้วหอมแก้มเขา  แล้วเริ่มทานข้าวผัดของเขา    เขาหันไปหยิบน้ำหวานที่เขาชงเองแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นมาไห้อีก   ดิฉันถามว่า....หนูเคยทำข้าวผัดเหรอลูก  อร่อยนะ  ที่โรงเรียนสอนเหรอ  เขาตอบว่า  เขาถามพี่สาวของเขาวันนั้นเองว่าทำอย่างไร  และใส่เครื่องปรุงอะไรบ้าง  แล้วก็ทำไห้แม่  อยากทำไห้แม่ทาน  ลูกรักแม่นะ  ลูกเห็นแม่ทำงานเหนื่อยก็เลยอยากทำอาหารไห้แม่ทานบ้าง  (จริงๆแล้วลูกชายเรียกชื่อเล่นของตนเองแทนคำว่าลูก)

ดิฉันทำงานมาก  และต้องรับผิดชอบมากจนลืมเรื่องเล็กๆ  น้อยๆไปเลยจริงๆ  แล้วดิฉันก็หันมาทบทวนตนเองดูว่าต่อไปนี้ต้องระวังพฤติกรรมตนเองไห้มากกว่านี้  ต้องสนใจเรื่องเล็กๆ  น้อยๆ  กับคนในครอบครัวและคนรอบข้างไห้มากกว่านี้  รู้สึกเสียใจจริงๆที่ปล่อยไห้ลูกต้องทวงคำขอบคุณจากแม่แบบนี้

แล้วก็ถึงวันจันทร์.......วันที่ลูกต้องเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่   ดิฉันไปส่งลูกถึงมือครูประจำชั้นและคุยกันถึงเรื่องนี้  คุณครูประจำชั้นคนนั้นพูดว่า  คุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ  เราจะดูไห้เอง  ในห้องก็มีเด็กแบบนี้คนหนึ่งเหมือนกัน  ต้องพบจิตแพทย์ทุกเดือน  แต่สาเหตุของการเกิดสมาธิสั้นของเด็กคนนั้นคือเขาช็อคจากการที่ได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์  เราเข้าใจดี 

ดิฉันเคยได้ยินคำว่า  ยกภูเขาออกจากแต่ไม่เคยประสบด้วยตัวเอง  ดิฉันเพิ่งประสบด้วยตัวเองวันนั้นเอง   แค่มีคนเข้าใจสถานะการณ์ของเรา  เราก็พอใจแล้ว  มันช่วยได้มากแล้ว  เรื่องการรักษาเป็นเรื่องของดิฉันกับคุณหมอ    แต่แค่ครูที่สอนลูกเข้าใจก็พอแล้ว

ดิฉันก็เลียบเคียงถามคุณครูมากเหมือนกันว่าเขาเข้าใจคำว่าสมาธิสั้นแค่ใหน  ดิฉันก็อธิบายไปมากเหมือนกัน   มันไม่ใช่แค่ความสามารถในการควบคุมสาธิได้น้อยอย่างเดียว  ความสามรถทางการสื่อสารด้านภาษาก็ลดลงด้วย  เช่นครูพูดออกมา หนึ่งร้อย  เด็กอาจจะรับได้เพียง  70-80  ดิฉันขอร้องว่า  ถ้าสั่งการบ้านขอไห้เขียนลงสมุดไห้เด็ก  เพราะลูกรับคำสั่งได้ไม่ครบทำไห้จดไม่ทัน  ทำงานไม่ทัน  และขอร้องเรื่องที่ลูกไม่ได้สอบจากโรงเรียนเก่า  และงานเก่ายังไม่ได้ส่ง  ขอไห้คุณครูเริ่มไห้เขาใหม่ทั้งหมด  คุณครูบอกว่าไม่มีปัญหา  และเรื่องการบ้านไม่ต้องเป็นห่วง  เราไม่ไห้เด็กเอาการบ้านไปทำที่บ้าน  เพราะต่างจังหวัดผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลเรื่องการบ้าน  ทุกคนต้องทำงานไห้เสร็จในห้องเรียนและโรงเรียน  คุณแม่ไม่ต้องห่วงหรอก 

ดิฉันรู้สึกโล่งใจจริงๆ  แล้วดิฉันก็ฝากแบบสอบถามไว้กับคุณครู  แบบสอบถามจากจิตแพทย์ถูกส่งไปที่โรงเรียนและที่บ้านทุกเดือนเพื่อไห้คุณครูที่สอน  5  วิชาหลักและคนใกล้ชิดในบ้านทำเพื่อที่คุณหมอจะได้ดูการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมและพัฒนาการในตัวเด็ก  เพื่อช่วยในการรักษา

มาดูกันครั้งหน้านะคะ  ว่าพัฒนาการและพฤติกรรมของลูกชายจะออกมาในรูปใดเมื่อดิฉันเปลี่ยนสภาพแวดล้อมไห้เขา........... 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9
แม่หมี วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
ดีจังค่ะ ในที่สุดปัญหาเรื่องโรงเรียนก็หลุดไปอีกเปลาะหนึ่ง สบายใจขึ้นนิดนึงแล้วนะคะ แต่ความคิดถึงลูกนี่สิคะ ทำใจลำบากหน่อย สู้ สู้ ค่ะ

หนุ่มน้อยของเราน่ารักนะคะ รู้จักเอาใจคุณแม่เสียด้วย

ได้ใจ ให้หลานชาย 1 โหวตค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8
2CUTE วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
มีคนจองเยอะมากเลยค่ะอัม ขอไปเลี้ยงต้อยก็มี อิอิอิ....แต่ยังไงจะไห้ลูกอัมอยู่ใน Waiting List ก็ได้จ้ะ อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 7
แม่นำ วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

(0)
แวะมาทักทายค่ะ ลูกสาวแม่นำก็เป็นเด็กสมาธิสั้นเหมือนกันค่ะ แม่นำรวบรวมบทความเกี่ยวกับเรื่องสมาธิสั้นและเด็กพิเศษประเภทอื่นๆ ไว้ รวมทั้งวิธีการปรับพฤติกรรมลูกด้วย ลองแวะไปอ่านได้นะคะ และขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
อึ่งอ่าง วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)

ว้าว...ลูกชายหล่อนะคะพี่2...
ขอจองเป็นลูกเขยได้มั้ยคะอิอิ
ความคิดเห็นที่ 5
2CUTE วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)

เนื่องจากเขียนค่อนข้างเร็วและไม่ได้ทวนไห้ดี ภาษาเลยไม่สละสลวยเหมือนเริ่มแรก

ถูกเพื่อนๆตำหนิเหมือนกันค่ะ ประธานของบางประโยควางผิดที่สลับกับคำกริยา ถ้ามีคนเก่งการใช้ภาษาไทยมาอ่านเขาคงจะรำคาญ

ครั้งหน้าจะทำไห้ดีกว่านี้ค่ะ ขออภัยด้วยนะคะ มือใหม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
2CUTE วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ค่ะ ตอนนี้เร็วค่ะ Kate เพราะมีคนแซวว่าจะถึง 60 ตอนจบหรือเปล่า เลยเร่งไห้จบน่ะค่ะ เพราะใกล้ถึงตอนจบแล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
kate วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
This is Chonburi We are Chonburi

(0)
ตอนที่ 6 มาเร็วทันใจ
ความคิดเห็นที่ 2
อึ่งอ่าง วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
ตามมาติดๆเลยคะพี่2
ความคิดเห็นที่ 1
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

(0)
ไม่ต้องเครียดคะ เอาใจช่วยคะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน