• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 164638
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 1416 , 13:28:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีสมาชิกบางท่านอยากอ่านตอนต่อไปเร็วขึ้นก็เลยเขียนตามที่ถูกขอร้องแต่สั้นหน่อยนะคะเพราะเวลามีจำกัด จริงๆแล้วก็ใกล้ถึงตอนจบถึงแม้จะมีคนแซวว่า 60 ตอนจบหรือเปล่า   คงไม่ค่ะ  ใกล้จบแล้วค่ะ 

ครั้งนี้จะขอสรุปความช่วยเหลือของหลายฝ่ายทีพยายามช่วยกันแก้ปัญหาอาการสมาธิสั้นของลูกชายมากกว่าจะเป็นเนื้อหาอาการของลูกชายค่ะ

พี่เลี้ยงลูกชายแบบแม่เลี้ยงลูก  เวลาเขามีปัญหากับใครพี่ก็จะบอกว่า  อย่าไปมีเรื่องกับเขาเลยลูก   เหมือนแม่ของผมเลย   แต่พ่อของผมจะบอกเลยว่า  อย่าไปรังแกใครนะลูกแต่ถ้าใครมาทำเราก่อนต้องสู้นะลูก  อย่าถอย  ขาข้างหนึ่งยันเขาไว้   แต่อีกข้างเตรียมวิ่งหนีเลยลูก  "  น้องนักศึกษาปริญญาโทคนหนึ่งพูดขึ้นขณะทานข้าวกลางวัน    สถาบันสอนภาษาแห่งหนึ่งที่เราไปทำเป็นพาร์ทไทม์ด้วยกัน  

แล้วยังพูดต่อว่า  " บ้านพี่มีแต่ผู้หญิง  มีคุณตาคนเดียวแต่ก็อายุ ใกล้ 80 แล้ว  น้องเขาเลยไม่มีต้นแบบของการต่อสู้ชีวิตแบบผู้ชาย "  นี่คือความกดดันอีกอย่างหนึ่ง  พี่ต้องมีความเป็นผู้ชายในตัวไห้ลูกเห็นด้วย  ลูกจะได้เลียนแบบบ้าง "

การที่เธอเป็นคนทำอะไรเร็ว  ตัดสินใจเร็ว   ชอบทำอะไรตรงเวลาเพราะเธอทำงานกับฝรั่งมาตลอด  แล้วเวลาลูกทำอะไรช้าเธอก็ชอบพูดว่า  เร็วๆซิลูก  สายแล้ว  นี่คือความกดดันอย่างหนึ่งไปทำไห้เด็กสมาธิสั้นนะ "  เพื่อนคนหนึ่งพูด

" การไห้ลูกเข้าเรียนหนังสือเร็วเกินกว่าวัยก็เป็นการกดดันทำไห้เด็กสมาธิสั้นได้นะ " เจ้านายพูดวันหนึ่งหลังจากที่รู้ว่าลูกของดิฉันเข้าเรียนก่อนเกณฑ์และอายุน้อยที่สุดในห้องเรียน

" ภาวะการขาดแม็กนีเซียมในร่างกายก็ทำไห้เด็กสมาธิสั้นนะ  เพราะแม็กนีเซียมจะช่วยการทำงานของสมอง  ดังนั้นถ้าขาดธาตุนี้ร่างกายก็จะหลั่งสารมาควบคุมสมาธิได้น้อย "  เพื่อนร่วมงานชาวอังกฤษคนหนึ่งพูดขึ้น

การเลี้ยงลูกแบบตามใจ  และไม่ไห้เขามีความรับผิดชอบอะไรเลย  มีคนคอยทำไห้หมด  ไม่ว่าจะหยิบจับเสื้อผ้า  ทุกอย่างมีคนทำไห้หมด  ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสมาธิสั้น "  นักจิตวิทยาและจิตแพทย์พูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน

" การที่ลูกของเธอถูก  Bullied  ในรถโรงเรียน  และในโรงเรียน  ก็ทำไห้เด็กสมาธิสั้นเพราะถูกกดดันมาก "  นักจิตวิทยาและจิตแพทย์พูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน

" การที่ครูทำโทษเด็กโดยเด็กไม่ผิดและไม่ถามสาเหตุนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำไห้เด็กกดดันและเกิดอาการสมาธิสั้น "    นักจิตวิทยาและจิตแพทย์พูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน

เหล่านี้คือการรวบรวมความช่วยเหลือกันหาสาเหตุที่ทำไห้ลูกเกิดอาการสมาธิสั้น   ซึ่งจริงๆแล้วมีมากกว่านี้  และดิฉันก็รับไว้ทั้งหมดเพราะเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับลูกและตัวดิฉัน  แล้วดิฉันก็นำมาแก้ไขทีละจุดจนหมดไปในที่สุด 

ครั้งหน้าค่อยมาดูอาการของลูกชายตอนต่อไปนะคะ...................

 

 
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
แม่หมี วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
อืมม์ ......ได้รู้สาเหตุเพิ่มขึ้น ต้องบอกว่าคุณสองโชคดีมากๆ ที่คนรอบข้างช่วยกันแบบนี้หนุ่มน้อยของเราต้องดีขึ้นแน่ๆค่ะ กำลังใจเพียบเลย
ความคิดเห็นที่ 7
อึ่งอ่าง วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
สวัสดีคะพี่2
มีเวลาเลยแวปปปเข้าร้านเนต
คิดถึงนะคะ
คิดถึงๆๆๆๆๆๆๆ
ฝากความคิดถึงน้าวนกะครีมด้วยนะคะอ๋อพี่แจ๊คด้วยคะและทุกๆคน
ความคิดเห็นที่ 6
มาลีรัตน์ วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

(0)
พึ่งมีโอกาสได้อ่านเลยอ่านรวดเดียวจบทุกตอน และขอแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตนเองด้วย จริงๆเมื่อลูกชายยังเล็กๆ เป็นคนหนึ่งที่ถูกบอกกล่า่วว่าเป็นHyper และอยู่ไม่สุข สมาธิสั้น พฤติกรรมแสดงออกเยอะมาก หากเล่าคงต้องเขียนแบบขนาดยาว เพียงแต่อยากแลกเปลี่ยนว่า เมื่อย้ายโรงเรียนเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมภายนอกแล้ว
คงต้องเปลี่ยนภายในด้วย ลูกชายเป็นตั้งแต่เด็กๆ ฝึกให้นั่งสมาธิ ให้วาดรูป ระบายสีทุกวัน ประสานการพูดคุยใกล้ชิด อาจช่วยได้บ้างนะคะ ไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับลูกเรา เพียงแต่ต้องสังเกตและปรับเปลี่ยนตลอดเวลาเหมือนกัน
ขอให้กำลังใจ ไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่กว่าการทำให้ลูกเป็นคนดี มีความสุขหรอกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
กนิษฐ์ วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)
หวัดดีค่าสอง

เรื่องเล่าจากประสบการณ์ของสอง มีประโยชน์มากนะค่ะเนี่ย...เลยได้รู้เรื่องเด็กสมาธิสั้นไปด้วย...แต่นิสยังตามอ่านไม่หมดทุกตอนนะค่ะ...

นิสเลี้ยงหลานมาแต่สามเดือน เลี้ยงเขาแบบให้เขามีความสุขทางอารมณ์มากที่สุด ไม่เคยกดดันหลาน เราจะนิสัยคล้ายกัน ชอบอะไรคล้ายกัน หลานทำอะไรได้ก็ชม ทำไม่ได้ก็ไม่ว่า ให้โอกาสเขา...ได้แค่ไหนก็แค่นั้น

แล้วจะมาไล่อ่านให้หมดทุกตอนนะค่ะ...
ความคิดเห็นที่ 4
2CUTE วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
จะรอทานขนมจากอัมจ้า .......
ความคิดเห็นที่ 3
2CUTE วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

(0)
ตอบคุณสายลมผ่านมา

ค่ะเป็นเรื่องจริง ตอนนี้มีคนเขียนเป็นหนังสือถึงสาเหตุการเกิดสมาธิสั้นไว้แล้ว 80 กว่าเล่ม หนึ่งเล่มคือหนึ่งสาเหตุ ดังนั้นสาเหตุอาจจะมีเป็นร้อย ดังนั้นจึงแนะนำไห้ผู้ที่มีลูกสมาธิสั้นหาสาเหตุของการเกิดของลูกตนเองแล้วแก้ไขจุดนั้นเสียดังเช่นที่ดิฉันทำพร้อมๆกับการทานยาจากที่แพทย์สั่ง แล้วในที่สุดลูกชายของดิฉันก็หายจากอาการสมาธิสั้นเหมือนที่เขียนชื่อหัวข้อไว้

ดังนั้นวิธีการรักษาและบำบัดเด็กสมาธิสั้นแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปตามสาเหตุซึ่งอาจจะเหมือนหรือไม่เหมือนกันก็ได้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

น่าจะจริง
เพราะเพื่อนสาวเราเป็นคนเข้มงวดมากในทุก ๆ เรื่อง และเด็กเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเร็วเกินไป คือ เกิดที่สเปน และมาอยู่เมืองไทยตอนสี่ขวบ หลาย ๆ สภาวะแวดล้อมเปลี่ยนไป อาจเป็นเหตุให้ "สมาธิสั้น" ก็ได้

ขณะที่หลานเราอายุห้าขวบ กับสามขวบ มาจากญี่ปุ่นมาอยู่เมืองไทย ก็ไม่ยักเป็น "สมาธิสั้น" แต่น้องสาวเรา (แม่ของหลาน) มานนนนนไม่เข้มงวดเลยสักนิด ติดจะตามใจด้วยซ้ำไป

ตอนที่หลานมาอยู่เมืองไทย เราก็ไปอเมริกา ไม่งั้นหลานเราคง "สมาธิสั้น" เหมือนกัน (แหะๆๆ เราค่อนข้างเข้มงวด เพราะบางครั้งเราลืมไปว่าเขาเป็นเด็ก แหะๆๆ บุญของพวกมานนนน)
ความคิดเห็นที่ 1
อึ่งอ่าง วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

(0)
สวัสดีคะพี่2
กลับมาแล้วจะฃื้อหนมมาฝากนะคะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน