• 2CUTE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-10
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 164649
  • จำนวนผู้โหวต : 385
  • ส่ง msg :
  • โหวต 385 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน 2552
Posted by 2CUTE , ผู้อ่าน : 6221 , 10:40:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Office Syndrome ภัยร้ายใกล้ตัวคุกคามหนุ่มสาวชาวออฟฟิศเห็นจะหนีไม่พ้นโรคน่ารำคาญอย่าง "ปวดคอ-หลัง-ไหล่-ศีรษะ" โดยกลุ่มอาการที่พบบ่อยในคนทำงานออฟฟิศถูกเรียกโดยรวมว่า "office syndrome" ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากสภาพแวดล้อมในที่ทำงานไม่เหมาะสม โดยเฉพาะคนที่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อตึงเครียด กล้ามเนื้ออักเสบ และปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ

ปกติตนเองเป็นคนค่อนข้างระวังเรื่องการนั่งทำงานเสมอ  เพราะต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน  แต่ความระมัดระวังนั้นก็กลับหย่อนยานเมื่อมีงานมากจนเกินไป  แล้วเวลาก็มีน้อยจึงต้องรีบสะสางงานไห้เสร็จโดยเร็ว

เมื่อหนึ่งเดือนที่ผ่านมางานค่อนข้างมากจนต้องหอบงานกลับมาทำที่บ้าน  สมัยนี้ก็รู้ๆกันอยู่แล้วว่างานส่วนมากก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์กันเป็นส่วนใหญ่   ปกติแล้วตัวเองชอบทำงานกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมากว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเพราะแป้นพิมพ์ที่ใหญ่กว่าและจะถูกวางในตำแหน่งที่เหมาะสมมากกว่า  แต่ระยะหลังหลานสาวที่กำลังเรียนอยู่  และน้องสาวที่ทั้งกำลังทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วยต่างก็มีงานที่ต้องพิมพ์งานกันเยอะมากเพราะอยู่ในช่วงใกล้สอบและต้องเตรียมส่งรายงานกัน  3 สาวในบ้านจึงแย่งกันใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในบ้านกันเพราะทั้ง 3 สาวไม่มีใครชอบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คกันสักคน

หนึ่งใน  3  ที่โชคไม่ดีแย่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไม่ได้ก็คือดิฉันนั่นเองเพราะกลับบ้านเย็นกว่าเพื่อน  จึงจำใจต้องทำงานในโน้ตบุ๊ค  เนื่องจากนั่งทำงานที่โต๊ะมาตลอด  กลับมาบ้านจึงอยากนั่งกับพื้นบ้าง  แรกๆก็วางโน้ตบุ๊คบนพื้น  แต่ก็รู้สึกว่าเมื่อยคอเพราะต้องก้มหน้าพิมพ์งานตลอด  แล้วก็ลองหาโต๊ะญี่ปุ่นมาตั้งแทนแต่ก็นั่นแหละ  ตำแหน่งของจออยู่ในระดับสายตาจริงแต่ตำแหน่งของแขนไม่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเลยจริงๆ  แต่ก็นั่งทนทำงานอยู่อย่างนั้นหลายวันหลังเลิกงาน  หรือไม่ก็เสาร์-อาทิตย์ ดิฉันรู้สึกว่าเริ่มปวดต้นแขนถึงหัวไหล่  แต่ก็ไม่ได้สนใจมันเพราะคิดว่าเดี๋ยวมันคงหาย  เพราะอาหการแบบนี้จะเกิดขึ้นบ่อยหากดิฉันเข้าไปฟิตเนสใหม่ๆเพื่ออกกำลังกาย  แต่หลังจากออกกำลังกายติดต่อกันหลายวันอาการเจ็บนั้นก็หายไป

แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น  อาการเจ็บนั้นเริ่มเป็นมากขึ้นๆทุกวันจนวันหนึ่งทนไม่ได้จึงตัดสินใจไปพบแพทย์  ก็ได้รับการรักษาโดยมียาแก้อักเสบและคลายกล้ามเนื้อไห้ทาน  และมียาไห้ทาตรงบริเวณที่ปวด  และสุดท้ายต้องทำกายภาพบำบัด  ก็เริ่มตั้งแต่การยกแขนไปมาของเจ้าหน้าที่  ใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้น  ใช้ระบบอุลตร้าซาวด์เข้าช่วย  ไปทำอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่หายขาด  ยังมีอาการเจ็บมาจนทุกวันนี้ซึ่งก็เป็นเวลาเกือบเดือนแล้ว

วันแรกที่รับการบำบัด  ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะยกแขนยื่นไปด้านไหนก็ตามจะมีอาการเจ็บไปหมด  พอหลังทำกายภาพบำบัดได้ 4 ครั้งก็ดีขึ้น  แต่ก็ยังมีอาการเจ็บอยู่ไม่หาย  ทำอะไรก็ไม่สะดวก  ปวดหัวไหล่และบริเวณข้อศอกตลอดเวลา  ซึ่งทำไห้เกิดความรำคาญเสียจริง  จะหยิบจะจับอะไรก็ไม่สะดวกเอาเสียเลย  รู้สึกเจ็บไปหมด  ซึ่งช่วงนี้ก็ยังมีเวลาไม่มากพอที่จะเข้าไปทำกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาล  กะว่าราวๆอาทิตย์หน้าคงต้องกลับไปอีก  เพราะหวังอยากจะไห้อาการเจ็บปวดนี้หายไปเร็วๆเพราะรู้สึกรำคาญจริงๆ


ต่อไปนี้จะจดจำไปตลอด  หากไม่ได้นั่งหรือวางตำแหน่งมือในตำแหน่งที่ถูกต้องขณะทำงานเป็นเวลานานจะไม่ยอมฝืนทำอีกแล้วแม้ว่างานจะยุ่งแค่ไหนก็ตาม   สัญญากับตัวเองแล้วว่าจะดูแลตัวเองไห้มากกว่านี้  และจะจำไปตลอดว่า “Work is just a job not a life” 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
คนลุ่มน้ำ วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaitapee

(0)
ผมก็นั่งหน้าจอคอมฯทั้งวัน เคยมีอาการปวดข้อมือ จนหมอต้องห้ามใช้คอมฯ อยู่เกือบเดือน
ความคิดเห็นที่ 3
วิตามินบี วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

(0)

เคยนั่งทำงานหน้าจอนานๆ
แล้วเจ็บๆที่สะบ้าค่ะ
แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็นแล้ว
เพราะหาหมอนอิงใบใหญ่มาหนุนที่พนักเก้าอี้
เวลานั่งก็พิงหลังกับหมอน ไม่นั่งหลังค่อม
ความคิดเห็นที่ 2
สนิมกฤช วันที่ : 25/09/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

(0)
ผมน่าจะเป็นบ้างแล้วนิ..

บางทีอากาศ ทำให้อาการ...ร้อน

ต้องระมัดระวังครับ..
ยุคนี้..ไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพที่หนักหนา เท่ากับสุขภาพใจแล้วละ..
ความคิดเห็นที่ 1
redribbons07 วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

(0)
ช่วงก่อนก็แขนติดเพราะ กด mouse มือเกร็งทุกวัน แต่พอดียังเป็นไม่มาก จึงนวดแผยโบราณ และบริหารเองทุกวัน ตอนนี้กลับมาปกติ แต่บางครั้งก็มีเจ็บนิดๆ ค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน