• newswanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pongsiro@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 11978
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
ปรัสถา สิโรรส
เรื่องราวของนักเรียนโครงการสานฝันผู้ประกาศรุ่นใหม่สไตล์เนชั่น รุ่น3
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors12
วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน 2551
Posted by newswanderer , ผู้อ่าน : 1124 , 05:38:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อราวๆ สองสัปดาห์ก่อน ผมยืนพลิกดูนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ฉบับหนึ่งที่แผงหนังสือตามประสาคนที่อยากจะติดตามข่าวการเมืองแต่ไม่มีเวลา (หรือไม่พยายามหรืออาจจะเรียกว่าไม่อดทนพอ) ที่จะอ่านข่าวพวกนี้ในหนังสือพิมพ์ทุกวันจึงต้องอ่านสรุปจากรายสัปดาห์ ผมกวาดตาไปจนสะดุดที่ภาพเล็กๆ ในหน้าที่ต่อจากอัพเดทข่าวการเมือง ภาพของในหลวงที่มี พล.อ.สุจินดา คราประยูร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น และพล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลนั่งอยู่แทบฝ่าพระบาท ความทรงจำของผมกลับมาอย่างชัดเจนทันทีว่านั่นคือภาพประวัติศาสตร์จากช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535 ผมหยุดจ้องภาพนั้นอยู่นาน  ในใจนึกถึงอีกเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นไม่นานเท่าไรนัก เรื่องที่ถ้าเกริ่นให้ใครฟังก็คงจะงงว่ามันจะเกี่ยวกันยังไงกับเหตุการณ์นี้ ผมจะเล่าให้ฟังครับ 

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 2546 ขณะที่ผมทำงานด้าน Export ที่บริษัทผู้ผลิตอาหารแห่งหนึ่งแล้วมีธุรกิจต้องไปจัดการที่เมืองสุราบายา อินโดนีเซีย (สุราบายาเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของอินโดนีเซียและเป็นเมืองท่าสำคัญด้านตะวันออกของเกาะชวาครับ) บอกก่อนว่าทริปนี้ผมเดินทางแบบไม่มีกระจิตกระใจเลยเพราะเป็นไข้หวัดใหญ่ (แต่ให้หมอฉีดสเตียรอยด์กดไว้) และห่วงเรื่องที่ต้องกลับมาสอบ (ตอนนั้นเรียน ป.โทไปด้วย) ผมจึงไปแบบที่คิดว่ารีบๆ จัดการธุระแล้วรีบๆ เอาชีวิตรอดกลับมาพอ ผมเคยไปอินโดนีเซียมาแล้วครั้งหนึ่งจึงไม่มีอะไรแปลกใหม่เว้นแต่ว่าต้องต่อเครื่องบินที่จาการ์ตาซึ่งไฟล์ทก็ติดกันมากชนิดที่ลงจากเครื่องหนึ่งก็ต้องรีบขึ้นอีกเครื่องภายในครึ่งชั่วโมง (แล้วถ้ามันดีเลย์ล่ะ จะต่อยังไงทัน) เรียกว่าเป็นการเดินทางที่ไม่มีความสุขแต่อย่างใด ผมไปถึงสุราบายาตอนบ่ายโมง ลูกค้ามารับไปส่งโรงแรมแล้วไปทานข้าวเย็นก็หมดไปหนึ่งวัน ผมค้างคืนเดียวโดยอีกวันมีตารางไปเยี่ยมโรงงานตั้งแต่เช้า ตรวจสอบปัญหา ประชุมกับลูกค้าแล้วบ่ายบินกลับเลย

เช้านั้นผมเช็คเอ๊าท์แล้วนั่งรอลูกค้ามารับแต่เช้า เลยเวลานัดไปเกือบครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่มา โทรเช็คที่โรงงานก็บอกออกมานานแล้ว มือถือติดต่อไม่ได้ ผมได้แต่รอด้วยใจร้อนรนกลัวทุกอย่างจะเลทแล้วพาลไม่ให้ผมได้กลับเมืองไทยบ่ายนั้น เลยเวลานัดมาเกือบชั่วโมง ชายหนุ่มเชื้อจีนร่างใหญ่มาถามว่าผมคือ Mr. Prasatha รึเปล่า ผมบอกใช่ เราทักทายกันสักพักก็รีบขึ้นรถไปโรงงานกัน คุณ TJ (ชื่อย่อของลูกค้าผม) รีบเล่าให้ฟังว่าวันนี้มีการประท้วงครั้งใหญ่ ปิดถนนกัน มีจราจลด้วย ทำให้เขามารับผมช้าขนาดนี้และยังไม่รู้ว่าจะถึงโรงงานเมื่อไรเพราะคนขับรถต้องเลี่ยงเส้นทาง ระหว่างทางเราเลยคุยกันแต่เรื่องการเมือง ความไม่สงบ การประท้วง ปัญหาบ้านเมืองต่างๆ แล้ว TJ ก็เอ่ยขึ้นมาว่ายูโชคดีมากรู้ไหมไม่เหมือนคนอินโดหรอก ผมถามว่าทำไม เขาบอกก็ยูมี King ไง TJ พูดต่อว่าไอจำได้นะนานมาแล้วตอนที่มีเหตุการณ์รุนแรงมากๆ ที่เมืองไทยที่มีคนตายเยอะๆและก็บานปลายมากๆ ทุกประเทศจับตาดูชนิดที่เป็นข่าวต่างประเทศข่าวใหญ่สุดทุกวัน เหตุการณ์นั้นไอทึ่งมากๆ King ของยู great จริงๆ  นี่ไอนึกไม่ออกจริงๆ ว่าถ้าเป็นอินโดจะมีใครที่เป็นศูนย์รวมเป็นที่พึ่งแบบนี้ได้ พวกยูนี่โชคดีจริงๆ รู้ไหม....................... 

จนถึงวันนี้ผมไม่รู้ว่านักธุรกิจชาวอินโดนีเซียคนนั้นจะรู้รึเปล่าว่าหลังจากประโยคนั้นแล้ว ที่ซัพพลายเออร์หนุ่มชาวไทยคนนั้นทำเสียมารยาทโดยการหันหน้าออกหน้าต่างแล้วไม่คุยอะไรต่ออีกเลย มันก็เพราะว่า......น้ำตามันไหลลงมาอาบแก้มซะแล้ว.............................

ป้อง 

5 มิ.ย. 2551 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
anchor01 วันที่ : 26/05/2010 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

ได้ข่าวมีน้องคนหนึ่ง จะไปสอบสัมภาษณ์ที่มก. พร้อมการ์ด ๔๐ คนไหม ?
ข่าวว่า น้องเป็นคนจาบจ้วงฯ และ ศิลปากร เขาไม่รับมาที่หนึ่งแล้ว
ญาติๆ ของเด็กเลยกลัวซ้ำรอย มีบางคนขู่ซ้ำว่า ถ้าเกษตรไม่รับเด็กคนนี้เข้าเรียน - จะเผาเกษตร !
เฮ้ย...ไปใหญ่แล้ว ไอ้พวกนี้
บ่นให้ฟังในฐานะที่คุณเป็นศิษย์เก่าครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NestZaa_Mak วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchors10NestZaa

ป้าป้อง
ซึ้งได้อีก
ได้อีกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
anchor01 วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

เย็นศิระเพราะพระบริบาล
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า พสกนิกรชาวไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rpin วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpin

เรียน คุณป้อง

ผมว่าความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศที่มีต่อในหลวงไม่แตกต่างกันเลย ถึงความจกรักภักดี ความรักความเทิดทูน ต้องใช้คำว่าท่วมล้นในใจ สาเหตุที่พอมีคนพูดถึงในหลวง คิดถึงในหลวง หรือมีภาพพระราชกรณียกิจ ให้เราเห็น ได้ยินเมื่อไหร่ ความรู้สึกท่วมล้น เต็มตื้นในใจ จะออกมาทุกครั้ง และผมก็เป็นเช่นกัน ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ที่บางครั้งน้ำตาไหลออกมาเป็นสาย เมื่อมีคนพูดถึงพระองค์ในความรู้สึกเดียวกัน ความรู้สึกที่พี่น้องคนไทยมักจะก่อปัญหา ให้พระองค์ท่านต้องหนักพระทัยทุกครั้งไป
ในชีวิตผม ประสบเหตุการณ์ในลักษณะคุณป้องหลายครั้งมาก และในชีวิตการงานที่เคยต้องสุ่มเสี่ยงกับการก่อเหตุร้ายใน 3 จังหวัด ผมเป็นเพียงข้าราชการตัวเล็กๆ ที่เคนมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา ผมมีประสบการ์ที่ต้องขอความร่วมมือกับคนร้ายที่เที่ยวไล่ยิงทหาร ตำรวจ และชาวบ้านผู้บริสุทธิ์มาหลายราย นับสิบคน และเป็นคดีที่สะเทือนใจคนทั้งประเทศ ซึ่งคนร้ายนั้นไม่อินังขังขอบหรือยินดียินร้ายในการกระทำของตัวเองเลย กลับเป็นความภูมิใจที่ได้ทำเพื่อพระเจ้า แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลังจากพูดคุยกันได้สักสองสามวัน ในขณะนั้นโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจได้ถ่ายทอดพระกระแสรับสั่งเรื่องความรู้รักสามัคคีของในหลวง และความเป็นพี่เป็นน้องของคนไทยที่ให้อภัยกันเสมอ ความเป็นพ่อของแผ่นดินที่ต้องคอยดูและลูกๆคนไทยทุกคน ทรงโทมนัสมากที่คนไทยต้องเข่นฆ่ากันเองโดยไม่มีเหตุผล และผมได้หยิบประเด็นนั้นไปเกลี่ยกล่อมให้คนร้ายได้เข้าใจถึงความเสียพระทัย ความกังวลต่างๆนานา เชื่อหรือไม่ว่าจากคนที่เคยไล่ฆ่าคนบริสุทธิ์เป็นสิบคน กลับร้องให้ตัวโยน น้ำตาไม่ขาดสาย ตีอกชกตัวเองถึงการทำร้ายคนอื่นทั้งที่ไม่รู้จักหรือเคยขัดแย้งกันมาก่อน และยินยอมสารภาพบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกคน ในขณะที่ผมต้องออกจากห้องไปยืนเช็ดน้ำตาที่ไหลออกมาเอง โดยไม่สามารถบังคับให้หยุดได้ เกรงว่าจะแสดงความอ่อนแอให้เห็น เค้าบอกผมว่านอกจากพระเจ้าที่เคารพศรัทธาและปฏิบัติศาสนกิจตามหลักอิสลามอย่างเคร่งครัดทุกวันแล้ว ก็มีแต่ในหลวงพระองค์เดียวเท่านั้น ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และเสียใจมากๆที่มีส่วนทำให้พระองค์ต้องเสียพระทัย
ทำให้ผมได้เห็นสัจธรรมอย่างหนึ่งว่า จะเป็นชาวบ้านทั่วไป ข้าราชการ หรือคนไม่สุจริต ไม่ว่าจะเป็นชาติศาสนาใด ก็ตามจะอยู่ในแผ่นดิน หรือนอกแผ่นดิน หรือที่คุมขังปราศจากอิสระภาพ แต่สิ่งหนึ่งที่เราเหมือนกันคือ อิสระภาพในการจงรักภักดีเทิดทูนในหลวง เหนือสิ่งอื่นใด โดยไม่มีใครมาบังคับได้
ขอบคุณ คุณป้อง ที่นำเสนอสิ่งที่เป็นมงคลให้กับชีวิต และผมได้รับในเช้าวันนี้ ขอบคุณครับ
รพินทร์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

พระบารมีปกเกล้าฯ ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


Long live The King of Thailand.
Long live The King of Siam.
ขอถวายพระพรแด่กษัตริย์ของไทย
ขอกษัตริย์แห่งสยามทรงพระเจริญ


พ่อหลวงของปวงชาวไทย ลูกขอไหว้แทบฝ่าบาท

พ่อหลวงของคนทั้งชาติ ปกป้องไทยไว้เพื่อลูกหลาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน