• ~anchors29~
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peachyy_y@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-29
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 20541
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
...may be i hve 2 let go of who i were...2 become who i will be..
หลากหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ของหญิงสาวคนหนึ่ง....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors29
วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by ~anchors29~ , ผู้อ่าน : 4178 , 16:15:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

**  สิปาดันสวรรค์นักดำน้ำ  **

     สำหรับนักดำน้ำแล้ว  การท่องเที่ยวค้นหาสถานที่ดำน้ำหรือการได้ไปดูสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลตามจุดดำน้ำต่างๆนั้น  นับเป็นความใฝ่ฝันเลยทีเดียวค่ะ  เพราะจะได้ไปเห็นสิ่งมีชีวิตทั้งเล็กและใหญ่  แปลกๆ ใหม่ๆ ในโลกใต้น้ำ  ซึ่งไม่สามารถหาดูได้ง่ายนัก  ทริปนี้เราจะไปดำน้ำกันที่สิปาดัน (Sipadan)  และพักกันที่ Kapalai Resort ค่ะ

     ทำไมเราต้องไปดำน้ำที่สิปาดันหรอค่ะ  คำตอบง่ายๆก็คือ  เพราะ "สิปาดัน" เป็นจุดดำน้ำที่อยู่ในเขตทะเล Celebes ซึ่งเป็นเขตที่มัความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากที่สุดในโลก  ที่นี่มีปลามากกว่า 3,000 ชนิดและปะการังอีกเป็นร้อยๆชนิดค่ะ  ที่สิปาดันเราสามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี  และการที่เราไปดำน้ำที่สิปาดันนั้น  ไม่ใช่การดำน้ำที่ เกาะสิปาดัน เพียงเกาะเดียว  แต่รวมไปถึงเกาะที่อยู่ใกล้เคียงอีก 2 เกาะ คือ เกาะมาบูล (Mabul)  และเกาะคาปาลัย (Kapalai) อีกด้วย

      บางคนอาจจะสงสัยว่าสิปาดันนั้นอยู่ที่ไหน???        

                                        

"สิปาดัน (Sipadan) " เป็นชื่อเกาะที่อยู่ในเขตรัฐซาบาห์  ประเทศมาเลเซีย  ถือเป็นแหล่งดำน้ำดังที่ติดอันดับโลกมาเกือบ 20 ปี  สิปาดันเป็นเกาะกลางมหาสมุทร (Oceanic Island) ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำ  โดยรอบเกาะของเกาะสิปาดันจะเป็นหน้าผาหักชัน (Drop-Off) ลึกลงไปกว่า 60 เมตร เดิมทีบนเกาะสิปาดันจะมีรีสอร์ทให้บริการ  แต่เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์  รัฐบาลมาเลเซียได้ประกาศให้รีสอร์ตต่างๆย้ายออกจากเกาะสิปาดันตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2547 และไม่อนุญาตให้พักค้างคืนบนเกาะ  ส่วนการดำน้ำนั้น  นักดำน้ำสามารถดำได้ตามปกติโดยนักดำน้ำต้องไปพักที่เกาะใกล้เคียงคือเกาะมาบูล (Mabul)  และเกาะคาปาลัย (Kapalai) แล้วโดยสารเรือ Speed boat ของรีสอร์ทเพื่อมาดำน้ำที่เกาะสิปาดัน  ทั้งนี้ปัจจุบันบนเกาะสิปาดันเป็นเพียงที่ทำการของเจ้าหน้าที่อุทยานเท่านั้น

วันแรกของการเดินทาง....ผู้ร่วมเดินทางในทริปนี้มีทั้งหมด 20 ชีวิตค่ะ พวกเรานัดกันที่สนามบินประมาณตีห้าที่หน้าเคาเตอร์สายการบิน Air Asia  เครื่องออกจากสุวรรณภูมิประมาณ 7.30 น. ถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์ (KL) ประมาณ 10.15 น. แล้วพวกเราก็แยกย้ายกันไปทานข้าวกลางวัน สรุปก็ไม่พ้น McDonald ค่ะ  หลังจากนั้นพวกเราก็ต้องนั่งๆ ยืนๆ เพื่อรอขึ้นเครื่องต่อเพื่อไป Tawau  ตอนบ่ายสาม...ในที่สุดหลังจากที่คอยไปคอยมาก็ได้เวลาขึ้นเครื่อง  เพื่อบินไป Tawau กันซักทีค่ะ  หลังจากที่พวกเราเดินทางมาถึงสนามบินก็ค่ำมากแล้ว ก็จะมีรถมารับเพื่อพาไปที่โรงแรมเพื่อพักผ่อนหนึ่งคืน ก่อนที่จะเดินทางกันต่อไป

7.00น. ของวันที่สอง  พวกเราทั้ง 20 ชีวิตก็เริ่มเดินทางกันต่อ  โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากรีสอร์ท มารับที่โรงแรมเพื่อเดินทางไปท่าเรือซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  ก่อนที่จะเดินทางต่อโดยเรือ Speed Boat  อีกประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไปยังรีสอร์ท Kapalai  และแล้ว....หลังจากที่เดินทางกันอย่างทรหด เว้นไม่เคยคิดเลยค่ะ ว่าการที่เราอยากจะไปดำน้ำซักที่  มันจะลำบากขนาดนี้  ใชเวลาเดินทางกันปาเข้าไปสองวันเลยค่ะ  และแล้วเราก็มาถึงจุดหมายปลายทาง  ที่นี่จะเป็นที่พักของพวกเราตลอด 4 คืน 5 วันค่ะ

"Kapalai Dive Resort" เป็นรีสอร์ตเพียงแห่งเดียวบนเกาะคาปาลัย  อยู่ห่างจากเกาะสิปาดันเพียง 15 นาที  รีสอร์ตแห่งนี้มีลักษณะเป็น "Water Village" หรือบังกะโลหลังๆ ตั้งอยู่บนผิวน้ำ  ทั้งรีสอร์ตล้อมรอบด้วยทะเลและสัตว์น้ำเล็กๆ มากมาย ถือเป็น Dive site ที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ  บริเวณรีสอร์ตไม่มีชายหาด  แต่มีเนินทรายที่ขาวละเอียด  ( คนที่ดำน้ำลึกไม่เป็นก็สามารถไปเที่ยวพักผ่อนได้นะค่ะ  แถมยังสามารถดำน้ำตื่นได้ด้วยค่ะ Snorkeling Snorkeling )

หลังจากเก็บสัมภาระที่ห้องพักเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่มา brief และให้กรอกเอกสารในการดำน้ำ  และพวกเราก็จะแยกย้ายกันไปแต่งตัวเเละเตรียมอุปกรณ์เพื่อเตรียมตัวดำน้ำใน dive แรก หรือ check dive นั่นเอง  ทั้งนี้เพื่อทบทวน skill เบื้องต้น  ใน dive นี้เราจะดำอยู่ตามแนวปะการังรอบๆรีสอร์ต...และแล้วก็ได้เวลาใส่หน้ากาก ปากคาบ regulator แล้วหงายหลังตูมมมมมมมม !!!! ลงน้ำไปดูชีวิตใต้ทะเลค่ะ

ในแต่ละวันเราจะเริ่มดำน้ำกันหลังอาหารเช้า หลังจากแต่งตัวและเตรียมอุปกรณ์เสร็จเราก็จะลงเรือเร็วเพื่อแล่นออกมาดำน้ำตามจุดต่างๆค่ะ   เอาเป็นว่าต่อจากนี้จะเล่าถึงจุดดำน้ำที่พวกเราจะดำกันตลอดระยะเวลา 4 คืน 5 วัน นะค่ะ  แนวปะการังและจุดดำน้ำเด่นๆของเกาะสิปาดันได้แก่ Hanging gardens, South point, Drop- off และ Barracuda point..... 

Hanging gardens จะเป็นแนวกำแพงลักษณะลาดลงไปประมาณ 1 เมตรกว่า และค่อยๆลาดไปสู่ความลึกที่ประมาณ 70 เมตร แล้วจึงดิ่งลงเป็นหุบเหว ลักษณะภูมิประเทศเช่นนี้เป็นที่มาของชื่อ  Hanging gardens"  บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยปะการังอ่อนและปะการังแข็งแผ่ขยายเป็นวงกว้าง มีสีสันสดใส หลากสี ตั้งเเต่เหลือง แดง ม่วง นอกจากนี้บริเวณนี้ยังสามารถพบสัตว์มีชีวิตขนาดจิ๋วอาศัยอยู่ตามกิ่ง ซอก หลืบ และรอยแยกของหิน รวมทั้งฝูงปลาตามแนวปะการัง  

South point  เป็นอีกจุดดำน้ำที่พลาดไม่ได้  เนื่องจาก dive site นี้จะเป็นไดร์ที่พวกเรานักดำน้ำจะมีโอกาสพบเจ้าฉลามทั้งหลาย  ไม่ว่าจะเป็น White tips และ Black tips พวกมันจะแอบอยู่ใต้ปะการัง ไปจนถึงนอนนิ่งที่พื้นให้พวกเราได้ชมโฉมอย่างเต็มตาเลยทีเดียว ขอบอกค่ะว่าพวกมันไม่กลัวพวกเราเลย  คิดว่ามันคงจะเจอพวกเราจนชิน  และเบื่อไปแล้วก็ได้ละมั้ง  เพราะคราวนี้ได้ว่ายไปใกล้ตัวมันมากขนาดเกือบที่จะจับได้อยู่แล้ว  แต่มันก็ยังนอนนิ่งไม่ขยับไปไหนเลยค่ะ

นอกจากฉลามแล้วประชากรเต่าก็ชุกชุมค่ะ  ว่ายไปทางไหนก็เจอแต่ เต่า เต่า เเล้วก็เต่า  วันแรกๆก็ตื่นเต้นนะค่ะเพราะทะเลบ้านเราไม่ค่อยเห็นซักเท่าไหร่  แต่หลังๆรู้สึกว่าจะเห็นมากเกินไปละ เลยเริ่มเกิดอาการเฉยยยยยค่ะ

นอกจากนี้เราก็ยังสามารถพบปลานกแก้วหัวโหนก (Humphead parrotfish)  หลายร้อยตัวว่ายไปมาอย่างช้าๆ บริเวณน้ำตื้นในช่วงเช้าของไดร์ไซท์นี้ (ถ้าโชคดีนะค่ะ)  ปลานกแก้วหัวโหนกจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 85 กิโลกรัม ยาวประมาณ 1 เมตร มีหัวที่นูน  ตาเล็ก ฟันยื่นออกมาคล้ายจงอยปากนก  ดูแล้วก็ขำดีค่ะ...

จุดดำน้ำที่พิเศษอีกแห่งหนึ่งก็คือ "Drop Off" เพราะเป็นจุดที่มีปลากหลากหลายชนิดมาก เราสามารถเห็นสิ่งมีชีวิตมากมายโดยที่ไม่ต้องดำลงไปลึกเลย  เพียงอยู่ในระดับตื้นๆก็สามารถมองเห็น ปลาไหล Moray ปลานกแก้วหัวโหนก ปลาปักเป้าหลากหลายชนิด ปลาการ์ตูน ปลาหูช้าง ปลาบู่ สารพัดปลาค่ะ  คงไม่สามารถจะบรรยายได้หมดทุกชนิดนะค่ะ (ต้องมาดูด้วยตัวเองค่ะ)   รวมถึงฝูงปลากะมง  กะมงพร้าว  หรือไม่ก็ปลาสากที่จะมาว่ายล้อมเราเป็นร้อยๆตัวเลยละค่ะ ที่สำคัญ Drop off นี้ยังเป็นที่ที่เหมาะแก่การดำน้ำตอนกลางคืนอีกด้วยค่ะ เนื่องจากเราจะสามารถพบสัตว์จำพวกปู กุ้ง และสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืนทั้งหลาย    Drop off นี้ถือเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นที่ที่ดีที่สุดสำหรับการดำน้ำจากหาดเลยก็ว่าได้

 

และที่ขาดไม่ได้สำหรับการมาดำน้ำที่นี่ก็คือ Barracuda Point  ค่ะ  ที่นี่พวกเราจะพบฝูงปลาสาก (Barracuda) ปลามง (Jack Fish) นับพันตัวในแนวน้ำตื้น และยังสามารถพบฉลามหัวค้อน (Hammerhead Shark) ได้อีกด้วย  แต่ไม่รับประกันว่าจะเจอทุกคนนะค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่ดวงค่ะ

สำหรับจุดดำน้ำที่เกาะมาบูลและเกาะคาปาลัยนั้นจะอยู่ห่างจากเกาะสิปาดันประมาณ 30 นาทีโดย speed boat นะค่ะ ด้านหน้าของเกาะมาบูลจะเป็นที่ตั้งของอดีตแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่ปัจจุบันถูกลากมาตั้งไว้ใช้เป็นที่พักสำหรับนักดำน้ำค่ะ เราเรียกที่นี่ว่า Sea Venture  หากคุณเป็นนักดำน้ำที่ชื่นชอบการดูสัตว์แปลกๆหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแล้วละก็ เกาะมาบูลและคาปาลัยคือสวรรค์สำหรับคุณค่ะ เพราะจุดดำน้ำที่นี่จะเป็นแบบ Macro Diving เพราะที่นี่เราจะสามารถพบพวกปลากบ (Frogfish) ปลาแมนดาริน ปลาใบไม้ (Leaf Fish) ทากเปลือย (Nudibrance) ลายสวยๆ สีแปลกๆ ปลาจระเข้ ปลาดุกทะเล ปลาจิ้มฟันจระเข้ ปู กุ้ง กั้ง เต็มไปหมดเลยค่ะ บรรยายไม่ถูกเลยจริงๆค่ะ   ผู้อ่านต้องไปชมด้วยตาตัวเองแล้วละค่ะ 

และแล้วก็ถึงวันที่เราจะต้องกลับกันแล้วค่ะ  เราดำน้ำอยู่ที่สิปาดันกันเป็นเวลา 5 วัน ขอบอกตรงๆว่าไม่อยากกลับเลยละค่ะ  ให้อยู่ต่ออีกสักอาทิตย์ก็ยังไหวเลยค่ะ บรรยากาศสบายๆ ไม่มีเรื่องอะไรให้คิดให้ปวดหัว  เหมือนได้ตัดขาดจากโลกภายนอกเลยก็ว่าได้  แต่อย่างไรก็คงต้องกลับแล้วละค่ะ  ไม่เสียใจเลยค่ะที่มา  แม้ว่าวันแรกที่เดินทางอาจจะรู้สึกเหนื่อยและหงุดหงิดไปบ้างว่าทำไมต้องเดินทางยากลำบากขนาดนี้ แต่บอกได้เลยว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าจริงๆ  นักดำน้ำที่ยังไม่เคยไปสิปาดัน  ถ้ามีโอกาสต้องรีบเลยนะค่ะ  แล้วจะรู้ว่า "ทำไมครั้งหนึ่งในชีวิต...ต้องไปดำน้ำที่สิปาดัน"........
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BATTY วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

เจ๋งอ่ะนะ c u in สิมิลันเนอะ

กะลังเขียน blog แวะไดูที่ http://www.oknation.net/blog/DIVING

blog สำหรับคนรักสุขภาพ เสนอบทความสร้างสรรค์ในการดูแลสุขภาพอย่างมีหลักการโดยเภสัชกรดำน้ำ ความรู้เกี่ยวกับโรค การดูแลรักษาตนเอง การปฐมพยาบาล ยาและวิธีใช้เบื้องต้น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมธา วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

up blog ได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
nananan วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

แค่ภาพยังสวยขนาดนี้
เห็นของจริงต้องสวยมากๆๆแน่เลยค๊า

http://www.oknation.net/blog/garaboon/2008/06/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เจ้าหญิงสายลม วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors19

คนสวยที่ชอบการดำน้ำ ถ่ายทอดประสบการณ์ ต่างๆที่น่าสนใจ คิดถึงคนสวยนะคะ ..ตุ๊กตา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมธา วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ไม่เคยเรียนดำน้ำ ไปได้ไหม ถามจริงๆ เขาให้ดำไหม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
anchor01 วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

เล่าเลยๆ น้องพีซ อยากเห็นเรื่องนี้เป็นข่าวอยู่ในจอ
(แอบไปอ่านมาจากบล็อกพี่จอย หุหุ...)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปลาพะยูน วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors07

งบประมาณเท่าไหร่อ่ะพีช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
L@dypink วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors23

อยากไปมั่งจังอ่ะ สวยมากมาย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุนันทวดี วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunantajoy
ศุนันทวดี  อุทาโย 

พีช
เก่งจัง
เล่าเรื่องเก่งนะ
พูดแบบที่เขียนดูนะ
สมอง กับ ปาก จะสัมพันธ์กัน
เก่งๆๆๆๆๆๆ

ไม่เล่าเรื่องปี่พระอภัยมั่ง อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anchor01 วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

...รัฐซาบาห์ นั่นเอง คราวนี้อ่านได้แล้ว เขียนได้เห็นภาพและสนุกดีครับ รูปก็สวย ถ่ายเองเหรอ เก่งหลายอย่างนะเนี่ยเจ๊
จากแฟนพันธุ์แท้ หมายเลข ๔๒

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
usakorn วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors11

พีช...... สวยจังเลย อยากไปบ้างอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
anchor01 วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

เขตอะไรครับ โพสเร็วๆนะ อยากอ่านต่อมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน