• เด็กโดม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noppajak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 72782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
ชะเอมริมน้ำ
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม 2552
Posted by เด็กโดม , ผู้อ่าน : 3766 , 20:07:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

>>> WARNING: Here Be Spoilers <<<

Trivia items below here contain information that may give away important plot points. You may not want to read any further if you've not already seen this title.


ฝ้ายมีอาชีพล้อมไม้(ล้อมไม้ คือการเคลื่อนย้ายต้นไม้โดยที่เก็บสภาพรากและโคนแบบเดิมเอาไว้) เมื่อถึงวันที่หมอเก่ง (พระเอก)มาเรียกขอให้ช่วยย้ายต้นไม้ต้นหนึ่ง ฝ้ายก็ทำตามคำเรียกร้อง ปัญหาติดอยู่ที่ต้นไม้ต้นนี้ฝังรากลงลึกมานานเกินกว่าที่นางเอกจะสามารถล้อมและขนย้ายด้วยวิธีการเดิมๆได้ จนฝ้ายคิดว่าอาจจะต้องตัดรากแก้วของมันทิ้ง แล้วนำไปฝังปลูกใหม่ด้วยความหวังว่ารากที่เหลือจะแข็งแรงพอที่จะให้ต้นไม้เติบโตต่อไปได้

ความจำสั้น แต่รักฉันยาว เป็นเรื่องราวความรักของคนสองคู่ สัตวแพทย์เก่งหลงรักฝ้ายมาตั้งแต่สมัยมัธยม แต่เมื่อค้นพบความจริงว่าฝ้ายเป็นแฟนกับเพื่อนของหมอเก่ง หมอเก่งก็ถอยหนีไปและไม่มีการเฉลยความรู้สึกในใจนอกจากเพลงการร้องเพลง “สักวันฉันจะดีพอ” โดยให้เพื่อนพระเอก (คนเดียวกับแฟนนางเอกนั่นแหละ) เป็นคู่หูเล่นกีตาร์ให้ตั้งแต่สมัยมัธยม ซึ่งฟังดูแล้วเรื่องราวความรักของคนคู่นี้ก็ดูจะสุดแสนธรรมดา แต่ สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้พิเศษกว่าหนังรักโรแมนติกเรื่องอื่นๆคือความรักของคนอีกคู่

ลุงจำรัสเป็นชายแก่ ที่แอบชอบ ป้าสมพิศ (ซึ่งจุดอ่อนของหนังเรื่องนี้คือการไม่มีฉากอธิบายว่าทำไมลุงจำรัสกับป้าสมพิศถึงได้หลงรักกันและกันในวัยนี้อีกครั้ง) ปัญหาคือป้าสมพิศกำลังย้ายไปหลงหลักปักฐานใช้ชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกากับลูกๆ ทั้งที่ใจตัวเองนั้นอยากอยู่กับลุงสมพิศที่สวนผลไม้ที่ชุมพรใจจะขาด(ฉากสวนผลไม้ที่ชุมพรสวยมาก สวยจนอยากขับรถไปเที่ยวชุมพรทันทีเลย) ซึ่งฟังดูแล้วหลายคนอาจจะตกใจกับบทบาทสาวไทยสูงอายุที่ยังอุตส่าห์อยากมาอยู่บ้านเดียวกับผู้ชายในวัยนี้ แต่ขอท้าให้คุณไปดูคุณศันสนีย์ วัฒนานุกูลรับบทป้าสมพิศก่อน และขอท้าว่าถ้าไม่หลงรักแกให้มาเตะผมทีนึงเลย

เรื่องดำเนินไปได้แค่ไม่เท่าไหร่ก็ผูกขมวดให้ทั้งสี่ชีวิตมาใช้ชีวิตใกล้ชิดกัน ทั้งหมอเก่ง ฝ้าย ป้าสมพิศ และ ลุงจำรัส หมอเก่งโดนตำรวจจับเพราะไปทำผิดกฎหมายเข้า จึงต้องออกมาทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วยการสอนคอมพิวเตอร์ให้กับกลุ่มคนผู้สูงอายุทำให้ได้มาเจอป้าสมพิศ และ ลุงจำรัส ที่ดูจะกิ๊กกั๊กกันตั้งแต่ปรากฏในฉากครั้งแรก ส่วนนางเอกโผล่มาในฐานะแฟนเก่าของเพื่อนพระเอก แต่ตัวนางเอกเองก็เข้ามาผูกพันกับเรื่อง (และตัวพระเอกเอง) มากขึ้นเพราะต้องนำสุนัขที่เก็บมาเลี้ยงมาให้หมอเก่งช่วยดูแลรักษาให้ โดยที่พระเอกก็รู้อยู่แก่ใจว่าเวลาที่ล่วงเลยไม่ได้ทำให้ความรู้สึกรักครั้งแรกสมัยที่เรียนมัธยมกับฝ้ายลดน้อยลงแม้แต่น้อย ติดอยู่ที่ปัญหาขนาดเล็กแต่แก้ยากคือเรื่องของหัวใจของฝ้ายเองที่ยังคงตัดไม่ขาดกับสามีเก่า(เพื่อนหมอเก่งนั่นแหละ)ที่เลิกรากันไปแล้ว แต่ยังวนเวียนเข้ามาในชีวิตอยู่เรื่อยๆ ทำให้ฝ้ายไม่เคยเปิดใจให้ตัวเองให้กับตัวหมอเก่งเลย แต่หมอเก่งก็ยังคงปักใจกับความรักครั้งแรกกับฝ้ายอย่างยืนยาว ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นที่มาของคำว่า รักฉันยาว ได้ชัดเจนที่สุดในเรื่อง

ส่วน ความจำสั้น นั้นความชัดเจนน่าจะอยู่ที่ตัวลุงจำรัส ที่มีอาการขี้หลงขี้ลืมตั้งแต่ต้นเรื่อง จากลืมสิ่งของเล็กๆน้อยอย่างกุญแจรถ ไปจนถึงลืมเรื่องใหญ่อย่างทางกลับบ้าน ซึ่งอาการขี้หลงขี้ลืมที่ปรากฏให้เห็นก็พาลเอาความรู้สึกคนดูเอาใจช่วยให้แกมีคนตามไปอยู่ด้วยไวไว ไม่ต้องเทียวเดินทางไปกลับกรุงเทพ-ชุมพรกันไกลๆ และไม่ต้องมาแอบนั่งแชทกันบน MSN อีกต่อไป (ป้าสมพิศ ใช้ชื่อใน MSN ว่า “พิซซ่า” แค่นี้ก็บอกแล้วว่าป้าสมพิศ “ซ่า” แค่ไหน) เรื่องดำเนินไปถึงจุดไคลแม็กซ์ที่ชีวิตของแต่ละคน ซึ่งขอสงวนไม่เล่าต่อดีกว่า เพราะแค่นี้ก็เล่ามามากแล้ว ซึ่งต้องไปตามดูกันเองว่าท้ายสุดแล้ว หมอเก่งกับฝ้ายจะลงเอยอย่างไร ป้าสมพิศจะฝ่าด่านลูกๆแล้วมาใช้ชีวิตที่สวนผลไม้สุดสวยกับลุงจำรัสหรือไม่ ส่วนนี้ต้องติดตามต่อไป แต่วันนี้ผมขอยกตอนจบที่เจ๋งๆมาเล่าให้ฟังซักจุดนึง

ป้ากับลุงที่สวนผลไม้ที่ชุมพร
ถึงจุดหนึ่งของหนัง ลุงจำรัสจำต้องย้ายถิ่นฐานที่พักจากบ้านเกิดสวนผลไม้ที่ชุมพร มาที่กรุงเทพหลังจากปักหลักอยู่ที่สวนแห่งนี้มาทั้งชีวิต จนชีวิตกับสวนผลไม้แทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน และความผูกพันสูงสุดที่ลุงมีคือกับเจ้าต้นชมพู่มะเหมี่ยวที่ยืนหยัดอยู่เคียงข้างคุณลุง ฝ่าฟันพายุเกย์ที่พัดเอาไร่นาของลุงสูญหายไปหมด ซึ่งการจะย้ายรกรากของลุงจำรัสครั้งนี้ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว เพราะลุงจำรัสไม่เคยมาใช้ชีวิตที่กรุงเทพมาก่อน และไม่เคยต้องใช้ชีวิตแต่เพียงลำพัง ซึ่งตัวลุงจำรัสเองก็ไม่อยากย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพ ถึงขั้นต้องไปขอให้หมอเก่งขับรถกลับไปส่งที่สวนผลไม้ที่ชุมพร เพราะไม่แน่ใจว่าตนเองจะใช้ชีวิตที่กรุงเทพต่อไปอย่างไร (ถึงจุดนี้ผมขอย้อนไปที่ประโยคแรก)

ญารินดาสวยมากกก
ฝ้ายมีอาชีพล้อมไม้ เมื่อถึงวันที่หมอเก่งมาเรี
ยกขอ ฝ้ายก็ทำตามคำเรียกร้อง ปัญหาติดอยู่ที่ต้นชมพู่มะเหมี่ยวต้นนี้ฝังรากลงลึกมานาน นานเป็นสิบๆปี นานเกินกว่าที่ฝ้ายจะสามารถล้อมและขนย้ายด้วยวิธีการเดิมๆได้ จนฝ้ายเองคิดว่าอาจจะต้องตัดรากแก้วของมันทิ้ง แล้วนำไปฝังปลูกใหม่ด้วยความหวังว่ารากที่เหลือจะแข็งแรงพอที่จะให้ต้นไม้เติบโตต่อไปได้

การที่นางเอกจะตัดสินใจทำเช่นนั้นต้องเชื่อมั่นในตัวต้นชมพู่มะเหมี่ยวไม่น้อย ซึ่งก่อนที่จะตัดฝ้ายตอบกับตัวเองว่า “ตอนโดนพายุเกย์ชมพู่ต้นนี้มันยังฝ่าฟ้าฝนมาได้เลย ตัดรากแค่นี้มันคงไม่ตายหรอก” ก็เหมือนกับชีวิตของลุงจำรัสที่ปักหลักต้อสู้ที่สวนไม้มาได้จนแก่เฒ่า และยังมีความสุขดีอยู่แม้จะเป็นอัล ไซเมอร์แล้วก็ตาม จะย้ายมาอยู่กรุงเทพแค่นี้ แม้จะเรื่องใหญ่แต่คงไม่ตายหรอก

เพราะสุดท้าย พลังในชีวิตมันอยู่ที่หัวใจที่เบ่งบานอยู่ตลอดเวลา

ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

ท้าให้ดูครับแล้วคุณจะมีหัวใจที่เบ่งบานอีกครั้งหนึ่งอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ระหว่างทางฝัน วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uttrasalem

น่าดูนะ....

..เพลงก็ชอบมากเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
anew วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onew

ขอบคุณค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

อยากดูเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
KonLangKow วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

อยากดูจัง...เนื้อหาดีนะคะ...แล้วก็ที่ว่า..

...ขอท้าว่าถ้าไม่หลงรักแกให้มาเตะผมทีนึงเลย..

รับประกันขนาดนี้เลยนะเนี่ย... ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
windmill วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

ชอบเพลงประกอบมาก ๆ ค่ะ

โดยเฉพาะ "ความทรงจำ" ของเต้

กับ "อยากลืมกลับจำ" ญารินดา ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ยังไม่ได้ปายยดูเลย

ความรักสั่น แต่ความจำยาว นี้อ่ะเรื่องจริง ของเรา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ibrahimovic วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 09.23 น.

แล้วมีประเภท "ความจำยาว(ว่าคบมาแล้วกี่คน) แต่รักฉันสั้น(รักแต่ละคน)" หรือเปล่าครับ?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


เรารู้แล้วล่ะว่า...โลกนี้ต้องการสิ่งใด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 04.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ต้องดู ต้องดู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ดูแล้วค่ะ...ชอบมาก ๆ ถ้าออก DVD มาจะซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกจริง ๆ

อยากบอกว่า Production ดีมาก ๆ เป็นหนังรักแห่งปีได้เลยล่ะ...เจ๋งทุก Shot เรียกน้ำตาแห่งความอาลัย และน้ำตาแห่งความยินดีไปหลายหยดค่ะ

เพลง...จะได้ไม่ลืมกัน ของ ป้าเบิร์ดก็เพราะได้ใจจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุเทพสี่มือถือ

สุเทพสี่มือถือ

View All
คุณเห็นด้วยกับพันธมิตรหรือไม่
เห็นด้วย
19 คน
ไม่เห็นด้วย
7 คน
กลางๆ
3 คน

  โหวต 29 คน