• เด็กโดม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noppajak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 72781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
ชะเอมริมน้ำ
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by เด็กโดม , ผู้อ่าน : 874 , 16:57:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เป็นวันที่เข้าใจถึงความสำคัญของรัฐบาลต่อประชาชนจริง

วันนี้ระหว่างการแถลงและตอบ
คำถามนักข่าวของนายกอภิสิทธิ์(ซึ่งก็เป็นเรื่องการปรับ ครม., แก้รัฐธรรมนูญ) อยู่ๆก็มีเสียงตระโกนของป้าคนนึงต่อว่านายกสนใจแต่ผลประโยชน์ของตนเองและพรรคพวก เอาแต่จะแก้รัฐธรรมนูญ เอาแต่จัดการกับเสื้อเหลือง เสื้อแดง ความเป็นอยู่ของประชาชนไม่สนใจ

นายกก็ได้แต่ตอบกลับไปอย่าง
อ้ำๆอึ้งๆ ที่อ้ำๆอึ้งๆเพราะคงงงว่าการ์ดปล่อยเข้ามาได้ไง อีกอย่างคือป้าคนนี้ก็เข้ามาบ่นๆอย่างเดียว ยังไม่ได้ชี้แจงว่าปัญหาคืออะไร แต่สุดท้ายนายกก็ให้อาจารย์ปณิธานเลขานายกเข้ามาติดต่อไกล่เกลี่ยพูดคุย เพราะดูเหมือนว่าป้าก็ยังไม่พอใจอยู่

ถึงจุดนี้ก็ยังไม่ค่อยชอบใจ
ป้าคนนี้ เพราะดูท่าทางประหลาดๆ และ การบุกเข้ามาประชิดตัวนายกรัฐมนตรีของประเทศ ยังไงก็ไม่ใช่เรื่องดี

แต่ช่วงที่ไปนั่งฟังแกคุยกั
บอาจารย์ปณิธานก็ทำให้ความรู้แรกที่มีนั้นเปลี่ยนแปลงไ

ป้าคนนี้ชื่อ อุษณกร ดอกเชอวาล อายุ 43 มีลูกสาวกำลังขึ้นชั้นป.1 แกบอกว่าสาเหตุที่จู่โจมเข้ามาพูดคุยกับนายกเพราะความอึดอัดที่มี โดยเฉพาะในเรื่องการศึกษา กับนายกที่ยืนยันมาตลอดว่าจะให้ความสำคัญทางการศึกษา และ มีนโยบายเรียนฟรีมีคุณภาพ 15 ปี ซึ่ง ป้าแกบอกว่า ดูแล้วที่ลูกสาวป้าแกได้รับ
จากระบบการศึกษาไทยของไทยนั้นล้วนเต็มไปด้วยขยะทั้งนั้น ถ้าเลือกได้ แกอยากให้ลูกออกมาจากโรงเรียนแล้วแต่เป็นคนสอนเอง ดูจะดีกว่าด้วยซ้ำ แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะกฏหมายก็บังคับให้จบการศึกษาระดับมัธยมอีก

แกบอกว่าทางเลือกอื่นๆที่แก
พยายามดิ้นรนมาก็มี อย่างเรื่อง โฮมสคูล ที่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็ติดเรื่องค่าใช้จ่ายที่แสนแพง ตัวเธอเองคงไม่มีปัญญาแบกรับได้ พอถามเรื่องเงินแกก็บอกว่า รายได้ก็ไม่ค่อยมี กู้เงินมาทำมาหากิน ก็โดนพิษม็อบสีเหลือง ม็อบสีแดงจัดการซะอีก จะกู้เงินเพื่อการศึกษาก็ทำไม่ได้อีก เพราะเงื่อนไขของทุกธนาคารคือมีเงินค้ำประกันระดับหนึ่ง หรือถ้าเป็นข้าราชการก็ต้องเป็นระดับ ซี5 ซึ่งป้าแกก็เหน็บไว้ด้วยว่า "ถ้าป้าเป็นข้าราชการซี 5 หรือ มีเงินค้ำประกัน แล้วป้าจะมาขอกู้เงินนี่ทำซากอะไร!"

ป้าบอกว่า รัฐบาลเอาแต่จะแก้ รธน. เอาแต่จะปรับครม. เคยคิดบ้างไหมว่าหัวอกประชา
ชนอย่างตัวป้าที่ขอแค่ให้ลูกสาวมีการศึกษาที่ดี ไม่ต้องระดับจบจุฬา จบเกียรตินิยมหรอก เอาแค่เรียนจบไปแล้วสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ ไม่โดนคนโน้นคนนี้หลอก ประโยคเด็ดคือ "เอาให้มันฉลาดพอ ให้ไม่โดนนักการเมืองหลอกไปเข้าม็อบก็พอ!!" นี่คือความอัดอั้นใจของป้าจากสมุทรปราการคนนี้ ที่หาทางออกให้กับอนาคตของคนที่ป้ารักไม่ได้

นอกจากนี้ยังปล่อยคำพูดที่อ
ัดอั้นมานาน อย่าง "ก็รู้แหละว่าไอ้นายกคนนี้สุดท้ายก็เก็บเรื่องเอาไว้ ไม่ได้ช่วยอะไรหรอก", "เดี๋ยวนี้เวลาสอนลูกนะ ชั้นต้องสอนให้มันเป็นคนก้าวร้าว ไม่งั้นมันเอาตัวรอดไม่ได้ในสังคม" โดยป้ายืนยันว่าที่มาพูดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด และป้าก็ไม่ได้ชื่นชมนักการเมืองคนใดเป็นพิเศษจะเป็นทักษิณ หรือ อภิสิทธิ์ก็ตาม และที่มาระบายก็เป็นเรื่องความอัดอั้นตันใจส่วนตัวล้วน ไม่เกี่ยวกับการเมือง (แม้จะใส่เสื้อแดงมาก็ตาม)

แน่นอนคำอธิบายของอาจารย์ปณ
ิธานก็ฟังขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องการเข้ามาทำงานของรัฐบาลชุดนี้ที่มีโอกาสที่ผ่านมาแค่ 3 เดือน เรื่องการปฏิรูปการศึกษาระยะ2 ที่กำลังเร่งทำอยู่ เรื่องนโยบายที่ต้องอาศัยเวลา และผมก็ไม่ได้ต่อว่ารัฐบาล เพียงแต่นี่คือเสียงสะท้อนจากประชาชน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกรณีศึกษาของรัฐบาลเลยก็ว่าได้ เป็นอีกหนึ่งกรณีที่พิสูจน์ได้ว่า ประชาชนต้องมาก่อน จริงหรือไม่อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวัสดีครับพี่เอ็ม...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สักวันฝันจะเป็นจริง วันที่ : 10/10/2009 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/porly
จงมุ่งมั่นทำในสิ่งที่ตั้งใจ แล้วชีวิตจะประสบความสำเร็จ

สงสารนายกจัง ให้กำลังใจต่อไปนะคะ

คนทุกคนก็ย่อมมีปัญหากันทั้งนั้น

ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไป...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localhost
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

ไม่ว่าป้าจะบริสุทธิ์ใจหรือไม่ก็ตามที่ออกมาทำเช่นนี้ แต่เสียงและข้อความที่คุณป้าเปล่งออกมา มันโดนใจผมเต็มๆ ครับ ...

"ประชาชนต้องมาก่อน" คุณอภิสิทธิ์ต้องอย่าลืมจุดนี้นะครับ นักการเมืองมันต้องมาทีหลัง คุณทำดีประชาชนจะแบกคุณเอง หากมัวสนแต่นักการเมืองผมไม่อยากคิดครับ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สงสารทุกคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุเทพสี่มือถือ

สุเทพสี่มือถือ

View All
คุณเห็นด้วยกับพันธมิตรหรือไม่
เห็นด้วย
19 คน
ไม่เห็นด้วย
7 คน
กลางๆ
3 คน

  โหวต 29 คน