• 48โรนินเถื่อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : topronin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 145
  • จำนวนผู้ชม : 111791
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
48โรนินเถื่อน
เชื่อว่า ชีวิตที่ผ่านไปอาจสอนผู้กำลังมีชีวิตอยู่ ผองชีวิตที่กำลังดำเนินย่อมจะสอนชีวิตที่กำลังจะผ่านมา หากต้องการให้ชีวิตตนเป็นอนุสติแห่งชีวิตใหม่ ก็พึงศึกษาจากชีวิตเก่าที่ล่วงลับไปแล้ว เห็นด้วยไหม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
วันศุกร์ ที่ 13 สิงหาคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 363 , 15:28:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  แม่ค้าที่ค้าขายมานานย่อมไม่ตื่นเต้นในวันที่ลูกค้าเต็มร้าน ไม่ฟูมฟายเมื่อลูกค้าจากไปหมด แต่จะดูแลและเตรียมการต้อนรับลูกค้ารายใหม่เรื่อยไป และพร้อมรับลูกค้ารายเก่าที่จะแวะเวียนมาอีกครั้ง   เราก็ควรทำใจเช่นนั้น เมื่อยามที่มีคนมาแวดล้อมก็อย่าได้ตื่นเต้นหรือหลงภูมิใจมากไป ในคราวที่คนจากไปเราก็ไม่ควรเสียอกเสียใจนัก พึงยอมรับว่า ในวันที่เขาเห็นว่า เราให้ความสุขเขาได้หรือมีคุณค่าบางอย่างที่พอจะเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 กรกฎาคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 247 , 17:06:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักกีฬาที่เก่งกาจ นักกีฬาที่เก่งกาจจะต้องมีคู่ซ้อมที่เก่งกาจด้วยเช่นกัน หาไม่แล้ว เขาย่อมจะไม่สามารถพัฒนาฝีมือของตนเองจากระดับมือสมัครเล่นเป็นมืออาชีพได้เลย ดังนั้น ทุกครั้งที่เราเผชิญปัญหาหนัก ขอให้เราภูมิใจในโอกาสที่ตนเองกำลังได้รับ นั่นก็คือ เราได้มีโอกาสพบคู่ฝึกซ้อมที่เก่งกาญแล้วหละ หน้าที่ของเราก็คือรับมืออย่างชาญฉลาด เรียนรู้จากความผิดพลาด ล้มเหลวหรือพ่ายแพ้ให้ได้มากที่สุด โดยทำอย่างต่อเนื่อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤษภาคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 377 , 16:17:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป้าหมายที่ไม่มีการลงมือทำก็เป็นได้แค่ฝันกลางวัน               ถ้าเราไม่มีเป้าหมายชีวิต การดำเนินชีวิตของเราก็เป็นการอยู่ไปเพื่อเอาชีวิตรอดไปวัน ๆ เท่านั้น ย่อมจะไม่มีความภาคภูมิใจอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ดังนั้น เราควรมีเป้าหมายชีวิต เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ระยะสั้นบ้าง ระยะยาวบ้าง               การมีเป้าหมายนั้นจะกระตุ้นให้เรากระตือรืนร้น เป็นการท้าทายตนเองด้วยสิ่งใหม่ ๆ สิ่งที่ใหญ่กว่าเดิมเป็นต้น ชีวิตย่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 334 , 15:45:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปล่อยวางข้อจำกัด ข้อจำกัดที่สำคัญที่ขวางความสำเร็จของมนุษย์ไม่ได้อยู่ภายนอก แต่มักจะอยู่ภายในใจของแต่ละคน ทั้งนี้ เพราะความเป็นไปได้ต่าง ๆ มักถูกขัดขวางจากคำว่า “แต่” เมื่อมีถ้อยคำนั้นขวางหน้า ความเป็นไปได้ก็จะหายไป เมื่อเราคิดจะทำอะไรใหม่ ๆ แล้วมองว่า นั่นเป็นไปไม่ได้ ความคิดเช่นนี้จะหยุดโอกาสที่ทำอะไรใหม่ ๆ ประตูสู่ความสำเร็จก็จะปิดตาย ทางออกของเรื่องนี้คือ เมื่อเราจะทำอะไรใหม่ ๆ ที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 497 , 21:32:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เลิกจมจ่อ   ความสำเร็จอดีตสามารถกระตุ้นให้เกิดความภาคภูมิใจ ความมั่นใจในตนเอง ส่วนความล้มเหลวที่ผ่านมานั้นก็สามารถเป็นบทเรียนให้แก่ชีวิตเรา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองที่เรามีต่อสิ่งนั้น ๆ ด้วย แต่ความสำเร็จก็ไม่ได้เป็นเครื่องรับรองว่า จะเกิดความสำเร็จเช่นนั้นเรื่อยไป หรือความล้มเหลวเองก็ไม่ใช่เหตุให้เราต้องล้มเหลวอีกในอนาคต เพราะเราคาดการณ์อนาคตได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุปัจจัย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 461 , 15:20:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราทุกคนต่างเป็นนายจ้างของตนเองWe are all our own employers. ถ้าจะถามว่า ใครกันเป็นเจ้านายของเราบางคนอาจตอบได้ชัดเจนว่าคือใครเพราะเขารู้อยู่ว่า แต่ละเดือนหรือแต่ละชั่วโมงเขารับค่าจ้างหรือผลประโยชน์จากการใช้เวลา แรงกาย แรงใจและสติปัญญาจากใครใครคือคนมีอำนาจให้เขาทำงานต่อหรือปลดเขาออกจากงานแต่ถ้าจะถามว่าใครกันหละที่กำหนดให้เราทำงานมากน้อยเพียงใด ทุ่มเทเพียงใดหรือเลือกจะทำงานอะไร แค่ไหนคำตอบอาจจะเปลี่ยน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 455 , 18:13:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  อะไรกันคือคำนิยามของคำว่า "บ้าน" เป็นไปได้ไหมที่บ้านอาจไม่ใช่ตัวอาคารหรือห้องหับที่จุเราไว้ได้และเราก็สามารถใช้ทำกิจกรรมส่วนตัวต่าง ๆ ตามควรได้ แต่อาจเป็นที่ใดที่หนึ่งซึ่งมอบความอบอุ่น ความสบายใจในระดับหนึ่ง หรือที่ซุกหัวนอนในคราวที่เราง่วงจัดเท่านั้น ซึ่งลักษณะภายนอกอาจเป็นแค่เพียงกล่องกระดาษสักกล่องสองกล่องไหม หรืออาจเป็นแค่พื้นที่แคบ ๆ พอให้ได้ล้มตัวลงนอนได้ หรืออาจจะเป็นเพิงหมาแหงนพอคุ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 286 , 19:17:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การนิยามตนเองจำกัดความเป็นไปได้ของตนเองไว้ Defining oneself limits one's possibilities เมื่อเราเริ่มนิยามตนเองในทำนองที่ว่า ตนเองเป็นอย่างนี้ ไม่เป็นอย่างนั้น ตนเองสามารถทำอย่างนี้ได้ อย่างนั้นทำไม่ได้ ตนเองถนัดเรื่องนี้ ไม่ถนัดเรื่องนั้น นั่นคือการเริ่มจำกัดความเป็นไปได้ของชีวิตตนเอง   เมื่อเราคิดว่า ตนเองเป็นแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น นั่นก็จะกลายเป็นกรอบไม่ให้เรามีอิสระที่จะเป็นอย่างอื่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 292 , 22:03:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หวังมากก็อาจจะเจ็บได้มาก   หากเราหวังกับใครไว้มาก โอกาสเสี่ยงที่เราจะเจ็บเพราะคนนั้นก็จะมากตามไปด้วย   หลายท่านอาจมีประสบการณ์ในทำนองที่ว่า หวังว่าใครบางคนที่เรารักและหวังดีจะยึดมั่นในความดีงามหรือปฏิบัติตามคำแนะนำสั่งสอนของเรา แต่แล้วเขากลับประพฤติในทางตรงกันข้าม นั่นส่งผลให้เรารู้สึกเจ็บปวด   ซ้ำร้ายกว่านั้น บางคนอาจมองเราในทางลบในทำนองที่ว่า เราไปกำหนดกฎเกณฑ์ชีวิตเขามากจนเกิ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 322 , 19:35:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งข้างนอกนั่นแม้จากร้ายกาจเพียงใดก็ทำให้เราสะดุ้ง หวาดหวั่นหรืออาจทำให้เราเสียชีวิตได้เท่านั้น แต่ไม่เคยบงการเราคิดลบ ๆ มองโลกในแง่ร้ายหรือทำสิ่งชั่วช้าต่าง ๆ ได้ หรือไม่ได้นำพาเราไปสู่นรกได้ สิ่งที่จะพาเราให้ไปในทางต่ำเหล่านั้นได้กลับอยู่ภายในต่างหากที่น่ากลัวกว่าสิ่งข้างนอกทั้งหลาย เมื่อเอาสิ่งที่ชื่อว่า "น่ากลัว" ทั้งหลายในโลกนี้มารวมกันก็ไม่ได้น่ากลัวกว่าสิ่งน่ากลัวภายใน สิ่งที่น่ากลัวภายในก....

อ่านต่อ


/15