• 48โรนินเถื่อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ran100100@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 100906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
48โรนินเถื่อน
เชื่อว่า ชีวิตที่ผ่านไปอาจสอนผู้กำลังมีชีวิตอยู่ ผองชีวิตที่กำลังดำเนินย่อมจะสอนชีวิตที่กำลังจะผ่านมา หากต้องการให้ชีวิตตนเป็นอนุสติแห่งชีวิตใหม่ ก็พึงศึกษาจากชีวิตเก่าที่ล่วงลับไปแล้ว เห็นด้วยไหม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 127 , 19:17:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การนิยามตนเองจำกัดความเป็นไปได้ของตนเองไว้ Defining oneself limits one's possibilities เมื่อเราเริ่มนิยามตนเองในทำนองที่ว่า ตนเองเป็นอย่างนี้ ไม่เป็นอย่างนั้น ตนเองสามารถทำอย่างนี้ได้ อย่างนั้นทำไม่ได้ ตนเองถนัดเรื่องนี้ ไม่ถนัดเรื่องนั้น นั่นคือการเริ่มจำกัดความเป็นไปได้ของชีวิตตนเอง   เมื่อเราคิดว่า ตนเองเป็นแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น นั่นก็จะกลายเป็นกรอบไม่ให้เรามีอิสระที่จะเป็นอย่างอื่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2564
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 179 , 22:03:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หวังมากก็อาจจะเจ็บได้มาก   หากเราหวังกับใครไว้มาก โอกาสเสี่ยงที่เราจะเจ็บเพราะคนนั้นก็จะมากตามไปด้วย   หลายท่านอาจมีประสบการณ์ในทำนองที่ว่า หวังว่าใครบางคนที่เรารักและหวังดีจะยึดมั่นในความดีงามหรือปฏิบัติตามคำแนะนำสั่งสอนของเรา แต่แล้วเขากลับประพฤติในทางตรงกันข้าม นั่นส่งผลให้เรารู้สึกเจ็บปวด   ซ้ำร้ายกว่านั้น บางคนอาจมองเราในทางลบในทำนองที่ว่า เราไปกำหนดกฎเกณฑ์ชีวิตเขามากจนเกิ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 185 , 19:35:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งข้างนอกนั่นแม้จากร้ายกาจเพียงใดก็ทำให้เราสะดุ้ง หวาดหวั่นหรืออาจทำให้เราเสียชีวิตได้เท่านั้น แต่ไม่เคยบงการเราคิดลบ ๆ มองโลกในแง่ร้ายหรือทำสิ่งชั่วช้าต่าง ๆ ได้ หรือไม่ได้นำพาเราไปสู่นรกได้ สิ่งที่จะพาเราให้ไปในทางต่ำเหล่านั้นได้กลับอยู่ภายในต่างหากที่น่ากลัวกว่าสิ่งข้างนอกทั้งหลาย เมื่อเอาสิ่งที่ชื่อว่า "น่ากลัว" ทั้งหลายในโลกนี้มารวมกันก็ไม่ได้น่ากลัวกว่าสิ่งน่ากลัวภายใน สิ่งที่น่ากลัวภายในก....

อ่านต่อ

Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 125 , 19:19:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           การทำร้ายมิตรของตนนั้นอาจเปรียบได้กับการขุดหลุมฝังตนเอง เมื่อไร้มิตรก็ไร้ทางเดินไปข้างหน้า เราจำต้องย้ำอยู่ที่เดิม ซึ่งแน่นอนว่า โอกาสจะจมอยู่ที่นั่นย่อมจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ การจำต้องอยู่ที่เดิมโดยไม่ก้าวออกไปย่อมส่งผลให้ความสำเร็จต่าง ๆ ในชีวิตไม่เกิดขึ้น ชีวิตก็มีแต่รอวันอับเฉา เพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง               ถ้าเราต้องการจะออกจากสถานการณ์นั้น ๆ เราต้องเริ่ม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 232 , 23:24:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เมื่อเราได้มีโอกาสได้ใกล้ชิดคนดีที่มีอัธยาศัยใกล้เคียงกัน เราย่อมจะมีความไว้เนื้อเชื้อใจกัน คุยกันตรง ๆ ไม่กีคำก็เข้าใจกันได้ สามารถเอื้อเฟื้อหรือช่วยเหลือกันในภาระต่าง ๆ ได้ดี ดังนั้น เราพึงผึกตนเองให้เป็นคนดี พร้อมกันนั้นเราก็ควรคบหากับคนดี ๆ ด้วย เพื่อเราจะได้มีโอกาสได้รู้จักและเชื่อมโยงแบบยาวนานกับคนดี ๆ ทั้งหลายได้ แต่ถ้าเราไม่ได้ฝึกตนเอง เราก็ไม่อาจสานสัมพันธ์กับคนดี ๆ ให้ยาวนานได้ ทั้....

อ่านต่อ

Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 278 , 00:16:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มีคนไม่น้อยที่ต้องการความสำเร็จในชีวิต แต่แล้วบ่อยครั้งว่า ความสำเร็จที่พูดถึงนั้นหมายถึงอะไร พวกเขาอาจจะตอบไม่ได้ หรือบางคนแม้คาดหวังจะประสบความสำเร็จ แต่เขาก็ไม่ได้ลงมือสร้างให้สำเร็จเสียที บางคนทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่รู้ว่า ทำไมหรือเมื่อไรตนเองจะประสบความสำเร็จ วันนี้ฉันตั้งใจจะพูดถึงเหตุที่ทำให้คนไม่ประสบความสำเร็จโดยคร่าวทั้ง ๘ ประการ ดังนี้ การไม่มีเป้าหมาย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 337 , 23:03:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หัวเราะเยาะเขา เราอาจโศกศัลย์ การหัวเราะเยาะผู้อื่นนั้นอาจจะสร้างความบันเทิงให้แก่ตนเองและผู้คนที่อยู่ใกล้เคียงได้ ยิ่งถ้าคนเหล่านั้นเห็นเป็นเรื่องขบขัน ในกรณีของคนที่เราหัวเราะนั้นเขาไม่ถือสาหาความก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่เราจะรู้ได้อย่างไรกันว่า เขาไม่ถือสาหาความ เพราะบ่อยครั้งคนเหล่านั้นอาจไม่แสดงท่าที่โกรธกริ้วใด ๆ แต่ในใจเก็บเป็นความแค้นฝังลึกก็ได้ ดังนั้น เพื่อความรอบคอบคือเพื่อป้องกันปัญหาในภาย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 303 , 17:50:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แพ้ในการศึก ชนะในสงคราม บางครั้งในชีวิตนั้นเราอาจจำต้องอยู่ตกในสถานการณ์ที่ต้องต่อสู้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการทุ่มเถียงกัน การต่อรองในการเจรจาธุรกิจ การเอาชนะคู่แข่งในแวดวงธุรกิจเดียวกัน การเอาชนะใจลูกค้า การช่วงชิงความได้เปรียบต่าง ๆ เพื่อได้ความสำเร็จดังเป้าหมาย แม้ว่าการได้ชัยชนะอาจเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการ แต่การมุ่งแต่ชนะอย่างเดียว ไม่ยอมแพ้เสียบ้าง บ่อยครั้งก็สร้างปัญหาได้เช่นกัน ไม่ว่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 245 , 22:20:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชนะใจตนจึงชนะใจปชา แม้เก่งกาจเพียงใด ทำประโยชน์มากแค่ไหน แต่มุทะลุก็อาจจะพาตนและสังคมไปสู่ภัยพิบัติได้ การรู้จักชนะใจตนนั้นสำคัญ คนที่ข่มใจตนได้แม้จะถูกหยามหมิ่นเพียงใดแต่เห็นว่า สมควรนิ่งไว้ก็นิ่งได้ เขาย่อมชื่อชนะใจตน คนเช่นนั้นจึงจะชนะใจผู้คนได้ดังเรื่องราวของจักรพรรดิฮั่นโกโจ ส่วนคนที่ควบคุมอารมณ์ตนยาก หุนหันพลันแล่น มุทะลุย่อมนำพาตนและผู้คนไปสู่ความวิบัติดังเรื่องราวประวัติของฌ้อปาอ๋องคู่ปรับตั....

อ่านต่อ

Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 254 , 21:56:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาหมอตายเพราะปาก ธรรมดาความรู้ย่อมจะมีคุณต่อผู้เป็นเจ้าของ คนที่มีความรู้ดีย่อมจะมีโอกาสที่ดีกว่าคนที่ไม่มีความรู้ ยิ่งถ้าผู้มีความรู้ได้มีโอกาสแสดงความรู้นั้น ๆ บ่อยครั้ง เขาย่อมได้คุณประโยชน์จากการนั้นอย่างแน่นอน ทว่า การแสดงออกซึ่งควรรู้จำเป็นต้องดูกาลเทศะด้วย เราไม่ควรแสดงความรู้ในเวลาหรือสถานที่อันไม่เหมาะไม่ควร ในบางสถานการณ์ควรนิ่ง ควรแกล้งโง่บ้าง ก็ต้องทำ หาไม่อาจจะต้องลำบากหรือถึงขั้นต้....

อ่านต่อ


/14