• 48โรนินเถื่อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ran100100@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 87079
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
48โรนินเถื่อน
เชื่อว่า ชีวิตที่ผ่านไปอาจสอนผู้กำลังมีชีวิตอยู่ ผองชีวิตที่กำลังดำเนินย่อมจะสอนชีวิตที่กำลังจะผ่านมา หากต้องการให้ชีวิตตนเป็นอนุสติแห่งชีวิตใหม่ ก็พึงศึกษาจากชีวิตเก่าที่ล่วงลับไปแล้ว เห็นด้วยไหม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2559
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 875 , 21:17:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เดิมทีเดียวนั้นบทบาทหน้าที่พระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนาคือการศึกษาพระธรรม ปฏิบัติธรรมและเผยแผ่พระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ให้แก่ผู้คน ซึ่งเป็นฐานะของผู้นำทางจิตวิญญาณของผู้คน เมื่อพระพุทธศาสนาเข้าไปยังสังคมต่างๆ ที่มีบริบทแตกต่างกันไป แต่ละสังคมนั้นคาดหวังจากคณะสงฆ์ต่างกันไป ทั้งบทบาทของท่านเหล่านั้นในแต่ละสังคมก็มีพัฒนาการที่แตกต่างกันด้วย เราจึงได้เห็นบทบาทที่พิเศษเกิดขึ้นในสังคมต่างๆ เช่น  ในบางสั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 มกราคม 2559
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 2270 , 18:05:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใช่นมที่ไหนกันมันเนยหายมลายรสสิ้นกลิ่นน้ำแแป้งคงไว้ ......ขอไว้อาลัยให้กับหางนมโรงเรียนทุกกล่อง...... นมโรงเรียน ย้อนไปเมื่อ ๓๐ กว่าปีที่ผ่านมาการได้ดื่มนมเป็นประจำนั้นเป็นเรื่องเหลือวิสัยของเด็กในชนบทเฉกเช่นผู้เขียน จะได้ดื่มแต่ละครั้งต้องมีวาระพิเศษเช่นเป็นไข้ไม่สบายจึงจะได้ดื่มนมข้นหวานที่ผสมลงในแก้วโอวัลติน หรือหากจะซื้อดื่มเองก็ต้องใช้เงินมากถึง ๓ บาท (ในขณะนั้นเงิน ๑ บาท เราสามารถใช้ซื้ออา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2558
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 710 , 22:40:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันพุธที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๘ เป็นอีกวันหนึ่งที่ผู้เขียนได้พิสูจน์ความจริงซ้ำเข้าไปอีกครั้งว่า การทำความดีนั้นอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งความดีอย่างใดที่เป็นเรื่องภายในใจตนเอง ซึ่งได้แก่ การฝึกฝนเพื่อพัฒนาสติปัญญาของตนเอง ทั้งนี้ เพราะผู้เขียนได้ไปชักชวนผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยให้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมในช่วงวันอาสาฬหบูชานี้ ทว่า ผลที่ปรากฏคือส่วนใหญ่แล้วไม่ได้สนใจจะเข้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2558
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 2851 , 21:04:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(ภาพประกอบ : การเปิดหมวกของสมาชิกลุ่มปฏิบัติธรรม LDH วัดภาษี เพื่อหางบประมาณสร้างหลังคาเอนกประสงค์ ร.ร.จุฬาราษฏร์วิทยา อ.เสนา จ.อยุธยา วันที่ ๓๐เม.ย.-๓ พ.ค.๕๗ โดยภาพนี้เป็นการเปิดหมวกในวันที่ ๒๐/๔/๕๘) เป็นธรรมดาอยู่เองที่คนเราจะคิดถึงตนเองก่อน และประโยชน์ตนย่อมสำคัญกว่าประโยชน์ผู้อื่น แต่ทว่า สำหรับคนบางคนแล้ว เขากลับให้น้ำหนักแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน แม้คนทั่วไปจะมีความเห็นแก่ตัวอยู่บ้าง ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2558
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 930 , 17:47:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เมื่อมองดูผู้คนมากมายแล้วก็ได้เห็นและรู้สึกสงสารเรื่องราวต่างๆ ที่รายล้อมตนอยู่ทุกวี่วัน ยกตัวอย่างเช่น ๑. ผู้คนต่างวิ่งตามหาคนรักหรือต้องการให้ตนเองเป็นที่รัก โดยลืมจะทำตัวให้น่ารักด้วยความดีงามเลย สุดท้ายอาจจะได้คนรักมาแต่ขาดความน่ารักไป ๒. ผู้คนมัวหาความรู้มากมายเพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ แต่ไม่สนใจความรู้ที่จะทำให้ตนเป็นคนดี สุดท้ายก็สูญเสียความเป็นคนไปก่อนที่จะเสียชีวิต ๓. ผู้คนมัวเพลิดเพล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2558
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 953 , 22:04:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันอังคารที่ ๒๐ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๘ ช่วงบ่าย ผู้เขียนได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนผู้ป่วยที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใกล้วัด ในบรรดาผู้ป่วยเหล่านั้น มีอย่างน้อย ๓ คนที่เข้ามาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยเหตุแห่งสุรา แต่ละคนก็มีลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่งรายละเอียดของแต่ละคนเป็นดังนี้ รายแรกเข้ามาเพราะต้องผ่าตัดก้อนเนื้ออักเสกที่คอ ด้วยเหตุว่าดื่มสุราในช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งที่งดสุราไปพอสมควรแล้ว เมื่อประสบกับอาการ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2557
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 893 , 22:22:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๑๒.๑๕ น. อดีตช่างของวัดที่ผู้เขียนพำนักอยู่นี้ได้บอกเล่าเรื่องราวดีๆ เรื่องหนึ่งให้ผู้เขียนได้รับทราบ ซึ่งตัวเอกของเรื่องคงหนีไม่พ้นตัวเขาเอง เขาเล่าว่า หลายปีก่อนเมื่อครั้งเขายังทำงานในโรงงานอยู่นั้น เขาเกือบจะได้เป็นฆาตกรฆ่าภรรยาของตนเองเสียแล้ว หากไม่เป็นเพราะนิยายดีๆ เรื่องนั้น ที่เขาได้นอนฟังมาก่อนหน้านั้นราว ๒ เดือน นิยายเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่พระรูปหนึ่งไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2557
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 1023 , 20:36:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  วันอังคารที่ ๑๕ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๗ เวลา ๑๐.๑๐ น. ได้สนทนากับผู้ป่วยชายรายหนึ่งที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ร่วม ๑ ชั่วโมง ที่เขาต้องเข้าโรงพยาบาลก็เพราะประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม ขาข้างซ้ายของเขาได้เกี่ยวกับตอไม้ จนทำให้เกิดบาดแผลลึก ๕ เซนติเมตร เผยให้เห็นกระดูกเลยทีเดียว แต่การที่เขาต้องมารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งนี้ยาวนานถึง ๒ สัปดาห์ ทั้งที่ตนเองประสบอุบัติเหตุที่ต่างจังหวัด นั่นเพราะเขาป่วยเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2557
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 818 , 17:41:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอังคารที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๗ เวลา ๑๕.๑๕ น. ขณะพิมพ์จดหมายประชาสัมพันธ์กิจกรรมปฏิบัติธรรมของกลุ่มเพื่อส่งไปยังโรงเรียนต่างๆ ใกล้ๆ วัด อดีตเพื่อนร่วมสำนักกันรูปหนึ่งได้โทรศัพท์มาหาโดยมีจุดประสงค์จะหาที่จำพรรษาในช่วงเข้าพรรษาของปี ๒๕๕๗ นี้ แต่เพราะไม่ค่อยมีเวลานักจึงให้เขาพูดสั้นๆ แต่ตรงประเด็น และได้ความว่า เขาเห็นว่า วัดที่อาศัยอยู่ปัจจุบันนี้ไม่ตรงกับจริตของตนเอง นั่นคือเหตุผลที่ต้องการย้ายที่อย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน 2557
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 808 , 09:59:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย เกียรติ โสภณ         เวลาประมาณ ๑๔.๓๐ น. ของวันพฤหัสบดีที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๗ ผู้เขียนได้เข้ารับการผ่าตัดตาเอาซีสต์ (Cyst) หรือถุงน้ำใต้ตาออก ณ โรงพยาบาลสงฆ์ นั่นทำให้ผู้เขียนได้เรียนรู้หลายเรื่องด้วยกัน เช่น เหตุการณ์ในห้องผ่าตัดที่เคยเห็นในภาพยนตร์ไม่เหมือนเหตุการณ์จริงๆ เลย ปัญหาที่แท้จริงของผู้ป่วยที่รับการผ่าตัดไม่ใช่ความเจ็บปวด เพราะมักจะได้รับการป้องกันโดยยาชาหรือการวางยาสลบ แต่เป็นคว....

อ่านต่อ


/13