• 48โรนินเถื่อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ran100100@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 94088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
48โรนินเถื่อน
เชื่อว่า ชีวิตที่ผ่านไปอาจสอนผู้กำลังมีชีวิตอยู่ ผองชีวิตที่กำลังดำเนินย่อมจะสอนชีวิตที่กำลังจะผ่านมา หากต้องการให้ชีวิตตนเป็นอนุสติแห่งชีวิตใหม่ ก็พึงศึกษาจากชีวิตเก่าที่ล่วงลับไปแล้ว เห็นด้วยไหม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 180 , 17:50:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

แพ้ในการศึก ชนะในสงคราม

บางครั้งในชีวิตนั้นเราอาจจำต้องอยู่ตกในสถานการณ์ที่ต้องต่อสู้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการทุ่มเถียงกัน การต่อรองในการเจรจาธุรกิจ การเอาชนะคู่แข่งในแวดวงธุรกิจเดียวกัน การเอาชนะใจลูกค้า การช่วงชิงความได้เปรียบต่าง ๆ เพื่อได้ความสำเร็จดังเป้าหมาย แม้ว่าการได้ชัยชนะอาจเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการ แต่การมุ่งแต่ชนะอย่างเดียว ไม่ยอมแพ้เสียบ้าง บ่อยครั้งก็สร้างปัญหาได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความสัมพันธ์ หรือปัญหาความลำบากกายใจที่ต้องพยายามเกินไปจนเกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ทางเลือกอย่างหนึ่งที่สมควรในกรณีนี้ก็คือ การฝึกที่จะยอมแพ้เสียบ้าง ทั้งนี้บางกรณีก็เพื่อถนอมน้ำใจอีกฝ่าย บางกรณีก็เพื่อผูกมิตรไว้ บางกรณีก็เพื่อถนอมทรัพยากรของตนเอง หรือบางกรณีก็เพื่อให้คู่แข่งหลงละเลิงแล้วพลาดท่าแก่เราในภายหลัง ในกรณีนี้มีตัวอย่างปรากฏในเรื่องการยอมแพ้และล่าถอยของลกซุนในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ซึ่งเป็นช่วงที่มีการชิงชัยของก๊กทั้งสามที่เรียกว่า “สามก๊ก”

ในราว พ.ศ. ๗๖๕ ลกซุนเป็นแม่ทัพหนุ่มที่ได้รับความไว้วางใจจากซุนกวนผู้เป็นอ๋องครองง่อก๊กให้เป็นแม่ทัพใหญ่เพื่อต่อกรกับกองทัพของจกก๊กที่มีพระเจ้าเล่าปี่เป็นแม่ทัพ ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่ทางง่อก๊กสูญเสียกำลังพลไปมากถึง ๗ หมื่นคนด้วยกันจากน้ำมือของพระเจ้าเล่าปี่ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่กำลังของจกก๊กเป็นต่ออย่างมาก

เมื่อลกซุนได้เป็นแม่ทัพใหญ่แล้ว เขากลับใช้วิธีการสร้างค่ายตามซอกเขาต่าง ๆ เพื่อต้องการให้ทางทัพจกก๊กโจมตีและยึดครอง จากนั้นเขาก็สั่งให้กำลังพลล่าถอยไปยังค่ายที่สร้างขึ้นใหม่ที่ลึกเข้ามาในดินแดนของฝ่ายตน เขาทำการอย่างนี้เรื่อยมาเป็นเวลา ๒ เดือน แม้จะแม่ทัพในการบัญชาการของเขาจะไม่เข้าใจและไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าเป็นความขี้ขลาดที่ต้องยอมแพ้เรื่อยไป แต่ด้วยอาญาสิทธิ์ของแม่ทัพใหญ่ แม่ทัพทั้งหลายจำต้องทำตาม จนกระทั่งเมื่อเขาเห็นว่า ถึงเวลาอันควรแล้วเพราะมาถึงบริเวณเขาอีเหลง ซึ่งพื้นที่อันไม่อาจให้ข้าศึกล่วงเข้ามามากกว่านี้แล้ว มิฉะนั้นอาจต้องสูญเสียเมืองสำคัญได้ ทั้งขวัญกำลังใจของฝ่ายตนกลับมาเต็มเปี่ยม ยิ่งไปกว่านั้นช่วงเวลานั้นเป็นฤดูแล้งเหมาะสมแก่กลศึกชนะด้วยไฟ ดังนั้น เขาจึงให้แม่ทัพของเขาป้องกันค่ายสุดท้ายนั้นอย่างแข็งขัน เป็นผลทำให้กำลังทางจกก๊กสูญเสียและอ่อนกำลังลงมาก ประจวบกับทางพระเจ้าเล่าปี่ตั้งค่ายในป่าเขาเรียงรายกันไปเป็นแนวยาวที่เพื่อหลบร้อน เพราะประมาทในฝ่ายตรงข้าม นั่นเองกองทัพของง่อก๊กจึงใช้ไฟเผากองทัพของจกก๊กแล้วจึงใช้กำลังรบภายหลังจนสร้างความพินาศได้เป็นอันมาก นับเป็นชัยชนะที่งดงามของง่อก๊ก แต่เป็นความสูญเสียอย่างยิ่งของจกก๊ก ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะอะไรอื่น แต่เป็นเพราะหลงละเลิงในชัยชนะในอดีตทำให้ดูแคลนศัตรูและประมาทเกินไป

จากตัวอย่างที่กล่าวไปแล้วนั้น เราอาจจะใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ ในชีวิตตนด้วยการยอมแพ้ให้แก่ผู้อื่นบ้าง เช่น การยอมเป็นฝ่ายแพ้หรือยอมขอโทษก่อนในการทุ่มเถียงกันบ้าง การหยิบยื่นผลประโยชน์ให้คู่เจรจาโดยที่ตนเองยอมเป็นฝ่ายเสียเปรียบบ้าง การยอมแพ้คู่แข่งในแวดวงธุรกิจเดียวกันบ้าง การตามใจลูกค้าอย่างเต็มที่โดยไร้เหตุผลบ้าง ซึ่งการทำในทำนองที่ว่านี้อาจฟังดูแย่หรือไม่เป็นประโยชน์ในระยะแรก แต่ถ้ามองผลระยะยาว บ่อยครั้งอาจนำมาซึ่งมิตรภาพที่ยาวนาน อาจได้เห็นโอกาสใหม่ที่จะเข้ามา เมื่อเรายอมถอยให้อีกฝ่ายก่อน อาจเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของคนที่มีคุณธรรมได้บ้าง อาจเป็นการทำให้อีกฝ่ายไม่ระวังตัวแล้วเราก็ได้โอกาสชิงชัยในคราวที่มีความสำคัญต่อเรามาก ๆ  ยิ่งไปกว่านั้น การยอมแพ้นั้นเป็นการชนะใจตนเองและบ่อยครั้งก็เป็นการเปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นมิตรได้เช่นกัน

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน