• 48โรนินเถื่อน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ran100100@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 94088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
48โรนินเถื่อน
เชื่อว่า ชีวิตที่ผ่านไปอาจสอนผู้กำลังมีชีวิตอยู่ ผองชีวิตที่กำลังดำเนินย่อมจะสอนชีวิตที่กำลังจะผ่านมา หากต้องการให้ชีวิตตนเป็นอนุสติแห่งชีวิตใหม่ ก็พึงศึกษาจากชีวิตเก่าที่ล่วงลับไปแล้ว เห็นด้วยไหม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2563
Posted by 48โรนินเถื่อน , ผู้อ่าน : 124 , 23:03:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หัวเราะเยาะเขา เราอาจโศกศัลย์

การหัวเราะเยาะผู้อื่นนั้นอาจจะสร้างความบันเทิงให้แก่ตนเองและผู้คนที่อยู่ใกล้เคียงได้ ยิ่งถ้าคนเหล่านั้นเห็นเป็นเรื่องขบขัน ในกรณีของคนที่เราหัวเราะนั้นเขาไม่ถือสาหาความก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่เราจะรู้ได้อย่างไรกันว่า เขาไม่ถือสาหาความ เพราะบ่อยครั้งคนเหล่านั้นอาจไม่แสดงท่าที่โกรธกริ้วใด ๆ แต่ในใจเก็บเป็นความแค้นฝังลึกก็ได้

ดังนั้น เพื่อความรอบคอบคือเพื่อป้องกันปัญหาในภายภาคหน้า เราไม่ควรจะหัวเราะเยาะผู้อื่น เพราะเสียงหัวเราะของเราอาจจะให้ผลเป็นความเสียงร้องไห้ก็เป็นไปได้

ทั้งนี้ เพราะไม่มีใครอยากจะเป็นตัวตลกของผู้อื่นหรอก ในบางกรณีเราอาจเดือดร้อนหรือเจ็บปวดจากการไม่ให้ความร่วมมือของอีกฝ่ายในภายหลัง อาจประสบสบกับการกลั่นแกล้ง การทำร้ายหรือการทำให้เสียชื่อเสียง หรืออาจจะหนักกว่านั้นคือเสียชีวิตหรือสิ้นเผ่าพันธุ์ด้วยก็เป็นได้ ดังเรื่องราวของจื่อชูกง

ในสมัยราชวงศ์โจวนั้น กษัตริย์ราชวงศ์โจวได้แบ่งให้เจ้าแคว้นแต่ละแคว้นปกครองกันไปเอง ในดินแดนแคว้นจิ๋นที่ตนเองดูและนั้นท่านอ๋องแห่งแคว้นก็ไม่ได้มีอำนาจเต็มแต่อย่างใด แต่กลับถูกเจ้านาย ๖ ตระกูลควบคุมอีกทีหนึ่ง ซึ่งตระกูลเหล่านั้นได้แก่ หาน เว่ย จ้าว จื่น ฟ่านและจงหาน ต่อมา ๖ ตระกูลมีความขัดแย้งกัน ๔ ตระกูลแรกก็ได้จับมือกันรบกับตระกูลฟ่านและจงหาน ผลที่ตามมาคือ ตระกูลทั้งสองพ่ายแพ้และสิ้นตระกูลไป แม้ว่าทั้ง ๔ ตระกูลจะร่วมมือกันในการรบกับอีกฝ่าย แต่ความสัมพันธ์ของทั้ง ๔ ก็ไม่ได้ราบรื่นหรือเป็นมิตรกันนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตระกูลจื่อและตระกูลจ้าว เพราะครั้งหนึ่งจื่อชูกงหาเรื่องจ้าวเซียงจื่อโดยพยายามกรอกเหล้าเขา ทั้งที่อีกฝ่ายไม่ยอมดื่ม ทั้งยังนำจอกเหล่าเขวี้ยงใส่หน้าอีกฝ่ายจนบาดเจ็บจนเลือดไหลอีกด้วย ทหารของฝ่ายตระกูลเจ้าต้องการจะฆ่าฟันอีกตระกูล ทว่าเจ้าเซียงจื่อข่มใจไว้ได้โดยกล่าวว่า "ความอับอายของข้าในวันนี้มันเป็นเรื่องเล็กน้อย ข้าสามารถอดทนมันได้" นั่นเองเป็นเหตุให้เกิดความบาดหมางกันของทั้งสองตระกูล

เมื่อตระกูลทั้งสี่สามารถกำจัดตระกูลฟ่านและตระกูลจงหานได้แล้ว ทั้งภายหลังจิ๋นชูกง เจ้าผู้ครองแคว้นจิ๋นเห็นว่าทั้งสี่ตระกูลเป็นภัยต่อรัชบัลลังค์ของตนเอง คิดจะกำจัดทั้งสี่ตระกูลด้วยการขอยืมกำลังจากแคล้วหลู่และแคว้นฉี แต่ถูกจับได้เสียก่อน ทั้งสี่ตระกูลจึงจะกำจัดพระองค์แทน จิ๋นชูกงต้องหนีไปแคว้นฉี แต่มาจื่อชูกงก็แอบอ้างคำสั่งเจ้าผู้ครองแคว้นพระองค์ใหม่ที่ตนเองตั้งขึ้นมานั้นเพื่อเบียดเบียนและก่อสงครามกับตระกูลจ้าวโดยบังคับให้ตระกูลหานและตระกูลเว่ยร่วมมือ ๒ ตระกูลหลังจำต้องยินยอมด้วยความกลัว เมื่อรบกันได้นานหลายปีจนตระกูลจ้าวเกือบเพลี้ยงพล้ำ แต่สุดท้ายสถานการณ์เปลี่ยนไป เมื่อตระกูลจ้าวซึ่งถูกล้อมด้วยกองทัพของทั้ง ๓ ตระกูลอยู่ในเมืองของตนนั้นได้แอบส่งจางเมิ่นถานไปเจรจาเป็นการลับกับตระกูลหานและตระกูลเว่ยให้ร่วมมือกำจัดตระกูลจื่อ ที่สุดตระกูลจื้อจึงสิ้นชื่อไปในที่สุด แคว้นจิ้นจึงถูกแบ่งเป็นแคว้นจ้าว แคว้นหานและแคว้นเว่ย

จากตัวอย่างนั้นอาจเตือนใจเราได้ว่า เราไม่ควรละเลยการให้เกียรติผู้อื่น ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะมีระดับชนชั้นใด มีสถานภาพทางสังคมหรือทางเศรษฐกิจต่ำต้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะคนที่เราละเลยการให้เกียรติด้วยการกลั่นแกล้ง การหัวเราะเยาะ การพูดจากถากถางเป็นต้นอาจกลายเป็นคนที่ทำร้ายเราให้เจ็บปวดในภายหลังได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน