• sixty
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rong_nan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 433
  • จำนวนผู้ชม : 456750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 120 คน
ทีละประเด็น
ยินดีได้แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกันครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2556
Posted by sixty , ผู้อ่าน : 1556 , 20:08:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

มติชน ออนไลน์ : วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 20:16:49 น.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานผลการดำเนินโครงการเร่งรัดคุณภาพการอ่านรู้เรื่องและสื่อสารได้ ที่ สพฐ.ได้ทำเครื่องมือทดสอบเพื่อตรวจสอบ และคัดกรอง หรือสแกนความสามารถการอ่านออกเสียง และความเข้าใจการอ่านของนักเรียนชั้น ป.3 และชั้น ป.6 ทั่วประเทศ จำนวน 1.6 ล้านคน ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา สรุปปัญหาในภาพรวมแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ นักเรียนอ่านไม่ได้ จำนวน 45,929 คน เป็นนักเรียนชั้น ม.3 จำนวน 33,084 คน นักเรียนชั้น ป.6 จำนวน 12,845 คน นักเรียนที่อ่านได้และเข้าใจเรื่องบ้าง อยู่ในระดับปรับปรุง จำนวน 365,420 คน เป็นนักเรียนชั้น ม.3 จำนวน 184,598 คน นักเรียนชั้น ป.6 จำนวน 180,822 คน ที่เหลือเป็นนักเรียนกลุ่มที่อ่านได้และเข้าใจเรื่องดี เมื่อรวมทั้งหมดจะมีเด็กที่อ่านไม่ได้ อ่านได้ และเข้าใจเรื่องบ้าง ควรปรับปรุง จำนวน 411,346 คน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวถือว่าเพิ่มขึ้นกว่าผลสำรวจที่ผ่านมา ซึ่งมีเด็กที่อ่านไม่ได้, อ่านได้แต่ควรปรับปรุง, อ่านได้แต่ไม่เข้าใจ และอ่านได้เข้าใจบ้าง จำนวน 200,590 คน

--------------

จากข่าวตัดข้างบน มีประเด็นที่น่าสนใจคือเรื่องเด็กชั้น ป.3 และ ป.6 อ่านไม่ได้ จำนวนตั้ง  45,929 คน แยกเป็น ป.3 จำนวน 33,084 คน นักเรียนชั้น ป.6 จำนวน 12,845 คน

ผมมองเห็นว่าจำนวนเด็กมากมายมหาศาลขนาดนี้พวกเขาจะกลายเป็นเด็กที่ด้อยโอกาสในการเรียนรู้ระดับสูงขึ้นไป  หรือบางคน(จำนวนมาก)จะถูกผ่านขึ้นไปเรียนในระดับมัธยม  นั่นยิ่งจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเพราะเท่ากับการเรียนต่อไปอีก 6 ปีนั้นจะเหมือนกับความสูญเปล่าทางการศึกษา เพราะเด็กๆเหล่านี้จะกลายเป็นเด็กหลังห้อง ไม่สามารถที่จะเรียนรู้ได้มากไปกว่าที่ผ่านมา  และในที่สุดทรัพยากรมนุษย์ของประเทศเหล่านี้จำนวนมากจะยิ่งด้อยโอกาสในการทำงานอาชีพ

ผมเคยเขียนเรื่องเด็กที่ขาดทักษะพื้นฐานด้านภาษา และการคำนวณ มาหลายครั้ง เคยแสดงความคิดเห็นว่าความรู้และทักษะวิชาหลัก 2 วิชานี้จะต้องถูกฝึกมาตั้งแต่เริ่มเข้าเรียนในระดับประถมศึกษา  ในเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนในวงการศึกษาจำนวนมากเห็นด้วย เพราะเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ เพราะเมื่อเด็กถูกฝึกทักษะภาษาและการคำนวณได้คล่องแคล่วแล้ว เมื่อเรียนสูงขึ้นไปก็จะสามารถใช้ทักษะพื้นฐานนี้หาความรู้และฝึกทักษะต่อได้อย่างไม่เป็นปัญหา

การฝึกทักษะภาษาและคำนวณนั้น ควรเริ่มให้น้ำหนักมากว่าวิชาอื่นๆตั้งแต่ ป.1-ป.3 เพราะการเริ่มต้นที่ดีคือจะทำให้เด็กประสบความสำเร็จในการเรียนในระดับพื้นฐานที่สูงขึ้นไปนั่นเองครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 01/01/2014 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ถามครูผู้สอนเด็กดอยจนประสบความสำเร็จท่านหนึ่ง ท่านว่า "อยู่ที่ครู"ครับ ว่ากันแบบประชิดตัวต่อต่อตัว รายบุคคล แก้ให้ตรงจุด เพราะพื้นฐานเด็กไม่เหมือนกัน นี่เฉพาะประถมต้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/12/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณครูทั้งหลายคิดอย่างไรกับปัญหานี้คะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/12/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ระบบเรา"ผิด"มาโดยตลอด
ครูต้องทำรายงานเพื่อยกระดับจนไม่มีเวลาสอน
กระทั่ง(บังคับ)ว่าห้ามมีเด้กสอบตก เด้กสอบตกแสดงว่าครูแย่ เลยสอบผ่านทุกคน จบไปโดยเขียนไม่เป็น อ่านไม่ออก
รัฐมนตรีไม่สนใจหรอก
ลงทุนแท็บเล็ต กำไรดีกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน