• จงเจริญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : r.kittisak3@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 1160
  • จำนวนผู้ชม : 1025508
  • ส่ง msg :
  • โหวต 221 คน
กลุ่มพลังเงียบมหาชน
เรามาร่วมกันสร้างเครือข่ายคุณธรรมเพื่อการพัฒนาประชาธิปไตย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/50000up
วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by จงเจริญ , ผู้อ่าน : 413 , 07:17:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเมืองไทยทุกวันนี้ กำลังหมุนไปสู่วงจรอุบาทว์   ยึดถือประชาธิปไตยแบบตัวแทน จัดให้มีการเลือกตั้ง พรรคใดมี ส.ส.มากสุด เป็นรัฐบาล ฟังดูมีเหตุผล แต่เมื่อดูลึกลงไป จะเห็นว่า ประชาธิปไตยลักษณะนี้เปรียบเป็นเสมือนการลงทุน ใครมีเงิน คนนั้นก็มีเสียง คนตัวเล็กๆ จึงไม่มีสิทธิมีเสียงเข้าไปต่อสู้ในสภาผู้แทนราษฎรได้เลย
       
       วันนี้นักการเมืองกำลังตกเป็นทาสของเงิน สังคมไทยกำลังเข้าสู่ระบบอุปถัมภ์ สังคมไทยกำลังปิดกั้นไม่เปิดให้ภาคสังคมมีส่วนร่วม เราจะปฏิเสธองค์ประกอบสำคัญเหล่านี้ไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เราต้องเข้าใจตัวเรา แล้วค่อยมาออกแบบประชาธิปไตย ที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง
       
       ถึงเวลาเสนอแนวคิดแบบการมีส่วนร่วม โดยเสนอให้แบ่งสภาผู้แทนราษฎรออกเป็น 3 ส่วน โดยสองส่วนมาจากการแต่งตั้ง ส่วนหนึ่งมาจากการแต่งตั้งข้าราชการที่เกษียณแล้ว หรือจากบุคคลสำคัญ ส่วนที่สองมาจากตัวแทนภาคประชาชน ตัวแทนกรรมกร หรือตัวแทนจากสหภาพรัฐวิสาหกิจแรงงานทุกภาคส่วน
       
       สุดท้าย คือ นักการเมือง จะมีผู้แทนราษฎรได้เพียงคนเดียวต่อหนึงจังหวัด เชื่อว่า ระบบนี้จะทำให้สภาผู้แทนราษฎรเกิดการเปลี่ยนแปลง อำนาจการต่อรองกระจายลงสู่ทุกภาคส่วน ไม่เปิดช่องให้พรรคการเมือง และนักการเมืองเข้ามาแสวงหากำไร หลังลงทุนไปอย่างมากในการเลือกตั้ง
       
       นี่คือการเมืองแบบใหม่ นี่คืออนาคตของประเทศไทย ถ้าเรายังเล่นการเมืองแบบเก่า ประชาธิปไตยแบบตัวแทน มันก็กลับไปในรูปแบบเดิม ซื้อเสียง ขายเสียง ลงทุน ถอนทุน โชคร้ายหน่อยไปเจอคนโลภมาก ขายชาติ ขายบ้านขายเมืองไปเลย แล้วพวกเราก็เป็นข้าทาสอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จงเจริญ วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/50000up

ถึงเวลาที่เราต้องสละเลือดเนื้อและชีวิต เพื่อเป็นราชพลี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ระบบบริหารประเทศที่เสริมความดี..ดีกว่าคานความชั่ว

(บทความนี้เขียนไว้แต่เมื่อพศ. ๒๕๔๘ ช่วงนี้ลมดี เลยเอามาปัดฝุ่นปรับสำนวนเล็กน้อย แล้วเอาขึ้นกินลมดูอีกที)


ที่ผ่านมาคนไทยเราถูกจำกัดกรอบการคิดเพียงแค่ว่าต้องมีพรรคการเมืองแบบตะวันตกจึงจะเป็นปชต.ได้ ยิ่งมีน้อยแบบ สรอ. เท่าไรก็ยิ่งดี (สองพรรค) คิดได้แต่เพียงว่าจะถ่วงดุลอำนาจกัน เนื่องจากแต่ละฝ่ายต่างก็เลวด้วยกันทั้งนั้น จึงต้องถ่วงดุลกันเพื่อลดความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุด แต่ ปชต.แบบภูมิปัญญาไทยระบบนี้คิดตรงข้ามว่าผู้แทนแต่ละคนมา”เสริมความดี” ซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ “ถ่วงดุลความชั่ว” แบบปชต. ฝรั่ง แนวคิดปชต.ฝรั่งนั้นสอดคล้องกับความเชื่อในหลักศาสนาของพวกเขาที่ว่ามนุษย์ทุกคนมี “บาปดั้งเดิม” (original sin) ระบบปชต.ของเขาจึงสะท้อนความเชื่อนี้ด้วยการสร้างระบบแบบถ่วงดุลบาป แต่ไทยเราเชื่อตามหลักศาสนาของเราว่ามนุษย์ทุกคนมีบุญญาบารมีและความบริสุทธิ์แห่งตนเท่าเทียมกันหมดมาแต่ดั้งเดิม (original saint?) หรืออีกนัยหนึ่งมีความเป็นพุทธะ ความประภัสสร (เจิดจ้า) ฝังอยู่ในแก่นชีวิตของทุกคนอยู่แล้ว เราจึงควรสร้างระบอบปชต. ที่เสริมความดีกัน มากกว่าการคานความเลวแบบฝรั่ง น่าจะทำให้ระบบของเราไปได้โรจน์เร็วกว่าเอาระบบฝรั่งมาใช้
1.ห้ามนักการเมือง (ผู้แทนราษฎร) สังกัดพรรคการเมือง เหตุผลคือ มองไม่เห็นประโยชน์พรรคการเมืองนอกจากเป็นแกงค์อันธพาลทางความคิดที่จะหาทางใช้เสียงข้างมากของตนให้เป็นประโยชน์ต่อพรรคพวกตนให้มากที่สุด (เสริมความชั่ว) ซึ่งบ่อยครั้งขัดต่อประโยชน์สังคมชาติ สรุปคือผู้แทนต้องเป็นผู้แทนราษฎรจริงๆ ไม่ใช่ผู้แทนพรรคการเมือง ปชช. จะไม่ถูกจำกัดตัวเลือกโดยพรรคการเมืองเพียงไม่กี่พรรคอีกต่อไป (ตัดตอนระบบ”เสนียดไปจัญไรมา”)
2.ให้มีรัฐสภาประกอบด้วย สภาผู้แทนราษฎร(มาจากการเลือกตั้ง จังหวัดละ 1 คน) และสภาผู้ชำนาญการประเทศไทยจำนวนเท่ากับสส. สมาชิกสภานี้ให้มาจากการกำหนดโดยกฎหมาย (ไม่ต้องสรรหา) จำนวน 50 คน เช่น ประธานสมาคมอาชีพต่างๆ ปลัดกระทรวงเกษียณอายุที่อายุไม่เกิน 65 และมาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 26 คน ที่ต้องสรรหา (โดยคณะกรรมการที่กฎหมายกำหนดเช่น คณะปลัดกระทรวงรวมกับผู้พิพากษาศาลฏีกาและอธิการบดีม.ของรัฐจำนวน 24 แห่ง) จะเป็นสภาที่กะทัดรัด แต่มีความหลากหลาย และมีพลังสูง จังหวัดใหญ่เล็กมีผู้แทนเท่ากัน เพื่อความกะทัดรัด อย่ามองเพียงเชิงปริมาณ แต่ในเชิงคุณภาพด้วย จังหวัดใหญ่ย่อมมีตัวเลือกมากกว่าก็ย่อมได้คุณภาพมากว่า อีกทั้งยังจะได้ผู้แทนโดยอ้อมมากกว่าจากผู้ชำนาญและผู้ทรงคุณวุฒิอยู่แล้ว
3.ให้กลุ่มผู้ผู้ทรงคุณวุฒิในสภาแห่งชาติสรรหาคนเก่งคนดีขึ้นมา 3 คน เพื่อคัดสรรให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป จากนั้นแถลงวิสัยทัศน์แล้วให้สภาผู้แทนลงคะแนนเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้นนายกฯเสนอชื่อ ครม. ให้สภาฯรับรองเป็นรายบุคคล ถ้าไม่รับรองบุคคลใดก็ให้เสนอชื่อบุคคลใหม่ วิธีการนี้จะทำให้ได้คนเก่งคนดีเป็นนายกฯและรมต.กระทรวง โดยยังคงเป็นปชต. เต็มรูป (ปชช. มีส่วนร่วมในการคัดสรร) รวมทั้งสามารถตัดตอนการซื้อเสียง การฮั้ว การถอนทุน และการประชานิยม ลงได้อย่างสิ้นซาก
4.ยกเลิกระบบคณะกรรมาธิการในรัฐสภา (ซึ่งเราลอกแบบตะวันตกมา) แต่ให้โยกไปเป็นสภากระทรวงหรือสภาสำนักงานต่างๆ (เช่นสำนักงบประมาณ) เพื่อทำหน้าที่กำกับดูแลกระทรวงและยกร่างกฎหมายพร้อมกันไป วิธีนี้จะทำให้ได้นกหลายตัวด้วยกระสุนนัดเดียว เช่น การเชื่อมโยงฝ่ายนิติบัญญัติเข้ากับฝ่ายบริหารซึ่งจะทำให้การร่างกฎหมายมีประสิทธิภาพขึ้นมาก และยังกำกับดูแลการบริหารกระทรวงอีกด้วย เหมือนดังที่สภาแห่งชาติกำกับดูแลรัฐบาลในภาพรวม
5.คณะรัฐบาลทำหน้าที่บริหารประเทศให้เป็นไปตามแผนและนโยบายของสภาแห่งชาติเท่านั้น ห้ามสร้างนโยบายใหม่ ยกเว้นนำเสนอและได้รับอนุมัติจากสภา วิธีนี้จะทำให้การบริหารประเทศมีความรอบคอบ ไม่ขึ้นลง ลุ่มดอน ตามแต่ความนึกคิดของผู้บริหารประเทศ วิธีนี้เหมือนกับการบริหารบริษัท ที่ผู้จัดการใหญ่หรือซีอีโอต้องบริหารตามนโยบายของกก.บริหาร (บอร์ด) เท่านั้น ที่ผ่านมาเราได้กำหนดแผนพัฒนาชาติเสียดิบดี แต่รัฐบาลกลับไม่นำไปปฏิบัติ เช่น แผน9 กำหนดให้ใช้ระบบเศรษฐกิจพอเพียง แต่รัฐบาลทักษิณกลับทำตรงข้าม จากนี้ไปสภาพัฒน์ฯ ต้องเป็นหน่วยงานขึ้นตรงต่อสภาแห่งชาติ แผนพัฒนาชาติต้องได้รับการรับรองจากสภาแห่งชาติด้วย

วิธีนี้เป็นระบบเสริมความดีงามกัน เพราะไม่มีพรรค(พวก)ให้มาแบ่งฝ่ายแบ่งพวก (และแบ่งเค้ก) เพื่อทะเลาะต่อรองผลประโยชน์ แต่เป็นระบบที่เสริมความฉลาดมวลรวมสะสมของชาติ (GWP = Gross Wisdom Product) ให้มาช่วยดูแลประเทศชาติให้รุ่งเรืองก้าวหน้า
เงื่อนไขทางสังคมของเราต่างจากฝรั่ง จะใช้ระบบฝรั่งไม่ได้ ถ้ายังเห่อระบบฝรั่งอยู่อย่างนี้รับรองได้ว่าการเมืองไทยจะเลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว มันอาจจะเลวร้ายกระทั่งนำสังคมไทยสู่ความหายนะได้ ดังที่เราได้เห็นอัตราการเดินสู่หายนะได้เกิดอย่างรวดเร็วมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานี้ (แต่หลายคนก็ยังพร่ามัวหาว่าหายนะคือดอกบัวไปก็มี)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมาเดือด วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldhome


สู้ๆๆๆๆ เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภูวลี วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puvalee12
The World is too big for one person to live alone.

เราต้องช่วยกันกำจัดอันธพาลนักการเมืองและมาเฟียการเมืองกับสมุนถ่อยทั้งหลายให้หมดไปจากแผ่นดินไทยให้ได้ ตราบใดที่พวกชั่วยังเป็นใหญ่ สมุนของพวกมันยังอาละวาดข่มเหงรังแกประชาชนผู้บริสุทธิ์ ตราบนั้น เรายังต้องต่อสู้จนกว่าชีวิตจะหาไม่ ถึงวันนั้น ประเทศไทยน่าจะเริ่มเป็นอารยประเทศและเริ่มเป็นแผ่นดินที่น่าอยู่อย่างแท้จริง

พลังเงียบจะต้องช่วยกันกำจัดรัฐบาลชั่วออกไปให้ได้
โปรดรู้ไว้เถิดว่า ประชาชนไม่มีวันสยบหัวให้กับรัฐบาลเลวทรามอย่างแน่นอน จำไว้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


วันนี้นักการเมืองกำลังตกเป็นทาสของเงิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

การเมืองแบบไทย ... เหนื่อยไม่เลิก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน