• บัวใต้น้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : werayutsan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 82413
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
เห็นภาพคิดคำ
ไปไหนๆ ก็ไม่พ้นเห็น ได้ยินได้กลิ่น ลิ้มรส กระทบถูกต้องสัมผัส ไม่มีเกินไปจากนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/5446
วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2553
Posted by บัวใต้น้ำ , ผู้อ่าน : 1872 , 09:32:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเพื่อนๆ
มัวไปทำสวนอยู่ต่างจังหวัดหลายวัน
กลับมาลงรูปให้ดูต่อนะครับ
 
      ถ้าเรากางแผนที่ยุโรปแล้วลากเส้นตรงกลางทวีปจากเหนือมาใต้ บนสุดเป็นทะลเหนือและประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ผ่านชายแดนระหว่างเยอรมันกับโปแลนด์ เส้นตรงนี้จะผ่ากลางประเทศเช็ครีพับลิค แล้วก็ผ่ากลางประเทศออสเตรีย สโลวาเนีย ผ่านทะเลอะเดรียติคแล้วผ่านประเทศอิตาลีตอนใต้สุด ดังนั้น เมื่อเราเดินทางไปกรุงปร๊าก ประเทศสาธารณรัฐเช็ค ก็คือเราขับรถมุ่งลงทิศใต้นั่นแล... 


     สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เอารูปที่ปร๊ากมาลงให้ดูก่อนนะ เด๋วค่อยมาเขียนคำอธิบาย ตอนนี้เป็นตอนที่ 8 แร้ว ใครยังไม่ได้ดูตอนต้นๆก็ไปดูใน Note ตอนที่ 1-7 นะครับ ในรูปเป็นถนน Taboritska เป็นแหล่งรวมของHostelถนนเส้นนี้เป็นวันเวย์ แต่มีรถรางวิ่งสวนทางกัน ขอบอกว่า ขับรถด้วยความหวาดเสียวครับ เพราะถนนจะตีเส้นให้มีการไปทับทางเดินของรถรางอยู่ตลอดทาง และเราก็ไม่ค่อยคุ้นเคยกับการขับรถเลนขวา ไหนจะต้องคอยดูเครื่องเนวิเกเตอร์ ตอนหลังพวกเราเอากระเป๋าเก็บโรงแรมแร้วเอารถไปจอดที่ที่จอดรถแล้วท่องเที่ยวด้วยการขึ้นรถรางดีกว่า ไม่ต้องวุ่นเรื่องหาที่จอดในเมืองประวัติศาสตร์


  Powder Gate Plaza เป็นลานประตูเข้าสู่เมืองแต่สมัยโบราณแต่เดิมมีถึง 13 ประตู สร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 ที่กษัตริย์ Vladislav II ครองราชย์ คำว่า Powder Gate ไม่ได้หมายความถึงแป้งผัดหน้าแต่อย่างใดนะครับ แต่หมายถึง Black Powder คือดินปืนที่เอาไว้บรรจุปืนใหญ่ยิงข้าศึกน่ะครับ หรือใครอยากเอาไปผัดหน้าทาแป้งก็ตามใจ..ฮา


Powder Gate Plaza ภายในหอดินปืนแห่งนี้ก็มีบันไดให้ไต่ขึ้นไป 186 ขั้นด้วยความสูง 44 เมตร ก็สามารถทัศนาวิวรอบกรุงปร๊ากได้อย่างสบายใจ ใครแรงดีก็เชิญ สำหรับพี่วี บาย......ครับ


Historic Street to Old Town Square พวกเราก็เดินๆร่วมกับพวกนักท่องเที่ยวอย่างเนียนๆไปกับเขาแหละครับ เห็นเขาแห่ไปทางไหนเราก็แห่ไปทางนั้น รับรองว่าต้องมีอะไรดูดีๆเป็นแน่ แร้วก็เป็นดังคาด เดินดูผู้คน ข้าวของ และสังเกตุของที่ระลึกที่วางขายตามร้าน เป็นรูปนาฬิกาดวงดาวก็เป็นอันแน่ใจได้ว่า หอนาฬิกาที่เรียกว่า Atronomy Clock คงอยู่ไม่ไกล


Tyn-Church at Old Town Square


The astronomic Clock นาฬิกาดวงดาวเรือนนี้นับเป็นไฮไล้ท์จุดหนึ่งในการมาเที่ยวกรุงปร๊าก สร้างโดยช่างนาฬิกาในปี 1410 และเพิ่มเติมปรับปรุงโดยโปรเฟสเซ่อร์คนหนึ่งซึ่งเป็นอาจารย์คณิตศาสตร์ดาราศาสตร์คนหนึ่งในมหาวิทยาลัยชาร์ล เมื่อปี 1490
นาฬิกาเริอนนี้เป็นเครื่องหมายยืนยันว่าชาวยุโรปในอดีตมีวิทยาการก้าวหน้ามากถึงขั้นสามารถคำนวณวิถีทางเดินของดวงดาวในจักรวาลมาแสดงไว้บนหน้าปัดนาฬิกาและแสดงให้คนทั่วไปได้ดูเปรียบเที่ยบเวลาไม่เพียงแต่บนโลกนี้ แต่กับดวงดาวตามระบบสุริยะและดวงดาวตามจักราศีทั้ง 12 เดือนได้ด้วย ผู้ดูต้องรู้จักเครื่องหมาย Zodiac ที่แสดงอยู้ที่วงในสีทองแล้วให้สัมพันธ์กับวงรอบต่างๆของของเวลาทางเดินของดวงอาทิตย
ให้ผมดูจนแก่ถึงอายุร้อยปีก็คงไม่รู้เรื่องหรอกครับ......ฮา


Gang of Three ถ่ายกันที่หน้านาฬิกาดวงดาวที่นักท่อบเที่ยวทุกคนต้องมายืนดูด้วยความงุนงงว่านาฬิกาเรือนนี้มันทำงานยังไงกันหว่า...


Old Town Square นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่จะใช้เวลานานๆที่จะนั่งดูผู้คนเดินผ่านไปมา ดูบรรยากาศโดยรอบแบบชิลๆ มองดูศิลปะ อาคารบ้านเรือนต่างๆด้วยความซาบซึ้งในความงาม ความลึกในเชิงช่างและศิลปะ จิบกาแฟ อาบแดดคลายความหนาวไปด้วย นับเป็นช่วงเวลาที่ดีจริงๆ สังเกตุพื้นถนนหิน สะอาดดีนะครับ


Wood Gate ซุ้มประตูลวดลายงามวิจิตรข้างๆหอนาฬิกาดวงดาวAstronomical Clock สวยครับ ทั้งเก่า ทั้งสวย


Tourist with Map เออะๆ มันก็ต้องมีบ้างงงง


Small shop in Alley ตามตรอกซอกซอยก็จะมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ขายเสื้อผ้า ของที่ระลึก เครื่องประดับและเสื้อผ้าสวยๆ เท่ๆ ราคาไม่แพงเกินไป และมีการลุ้นหาซื้อของเก่าของชอบแบบตาดีได้ตาร้ายเสีย พวกเด็กๆสนุกกันมาก


Tourist with Mobile กล้องมันดีเนอะ กร้กๆๆ นักท่องเที่ยวสาวๆสวยๆ วัยรุ่นมากมาย ไม่ใช่มีแต่ สว. สูงวัยหรอกนะ


Approach to Charles Bridge Francis of Assisi Church ถ่ายจากบนสพานมองย้อนเข้าไปในเมืองเก่าของปร๊าก ทางด้านซ้ายมือมี Opera House มีการแสดงดนตรีเป็นรอบ มีคนแต่งตัวสวยๆมาซื้อตั๋วดูกันเรื่อยๆ ก่อนแสดงจะมีนักดนตรีออกมายืนเรียงแถวชักธงแร้วก็เป่าแตรตีกลอง เหมือนการออกรบของพวกอัศวิน ดูแร้วน่ารักดีมาก..


Music on Bridge บนสพานที่มีแต่คนเดิน มักจะมีนักดนตรีเก่งๆ เล่นดีๆ มาตั้งวงขับกล่อมแบบชิลๆ ไม่เลอะเทอะ ไม่หนวกหู มีคนชอบฟังยืนดูกันเพียบ บางจุดเป็นการแสดงเดี่ยวถูแก้วไวน์ให้เป็นเพลง บางแห่งแสดงการวาดรูปบ้าง เล่นมายากลบ้าง เดี่ยวตลกบ้าง เป็นที่เพลิดเพลิน ของนักท่องเที่ยวมากเรย


Make wish on Charles Bridge ที่กึ่งกลางสพานเป็นรูปหล่อนักบุญ และมีรูปนูนต่ำทองเหลืองหลายที่ ถูกนักท่องเที่ยวลูบคลำเพื่ออธิษฐานจนสึกเป็นมัน สีสดใสเรย


Touch and wish at Bas Relieveมันเป็นเหมือนประเพณีทีหลายคนจะทำการอธิษฐานด้วยการลูบคลำทองภาพนูนต่ำของทองเหลือง ก็คงทำกัน
ด้วยความสนุก ขำๆ ไม่ได้จริงจังอะไร แค่รู้ว่ามันเย็นๆ ก็แค่นั้น

.....เดี๋ยวมาดูตอน 8/2 นะครับ มีรูปอีก

            สวัสดีมากครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บัวใต้น้ำ วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammahome

ขอบคุณเพื่อนๆที่มาเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

คิดถึงปราก
ที่นี่ขับรถยากนะคะ เพราะรถดูซิ่งๆ และติดหนับ น้องๆ กทม. เหมือนกัน

เดี๋ยวจะไปลากเส้นรุ้ง แวง แบบนี้มั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ปรากที่เคยไปเยือน..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กรุงปรากสวยนะครับ...
คิดถึงแพททริค แบร์เกอร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน