• บัวใต้น้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : werayutsan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 82413
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
เห็นภาพคิดคำ
ไปไหนๆ ก็ไม่พ้นเห็น ได้ยินได้กลิ่น ลิ้มรส กระทบถูกต้องสัมผัส ไม่มีเกินไปจากนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/5446
วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2553
Posted by บัวใต้น้ำ , ผู้อ่าน : 1551 , 10:47:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเพื่อนๆ

       พวกเราขับรถจากเมืองเดรสเด็นไปยังกรุงปร๊ากของสาธารณรัฐเช็ค ระยะทางก็เพียง 153 กม. คงใช้เวลาไม่เกินสองชั่วโมง ถนนในเยอรมันก็ไม่ต้องเป็นห่วงครับ ไม่มีจุดอันตราย ไม่มีไฟแดง สัญญาณต่างๆสมบูรณ์ปลอดภัยมาก ที่น่าเสียดายนิดหน่อยก็คือ มีการกั้นเพื่อซ่อมบำรุงทางเป็นช่วงๆ ทำให้ทางวิ่งลดเหลือสองทางแคบจนไม่น่าที่จะปลอดภัยในการแซงกัน ตรงช่วงเหล่านี้ก็ต้องช้าหน่อย ถ้าเป็นปรกติเราจะเห็นรถพวก Audi BMW Porsche วิ่งรักษาความเร็วกันประมาณ 150 กม/ชม ถ้าเราไปอยู่ในเลนความเร็ว เราก็ต้องขับให้เร็วพอๆกับพวกเขานะครับ
       ขับมาเรื่อยๆ สบายๆ ผ่านแดนเข้าสาธาณรัฐเช็คอย่างไม่รู้ตัวหรอกครับ ต้องอาศัยเช็คสัญญาณโทรศัพท์หรือไม่ก็ดูคำเตือนจากเครื่องเนวิเกเตอร์ ไม่มีด่าน ไม่มีป้ายให้เห็นเลย จำได้ว่าผ่านอุโมงค์แห่งหนึ่งแล้วแวะกินกาแฟที่ปั๊มน้ำมัน ก็เข้ามาในเช็คเรียบร้อยแล้ว สำหรับทางด่วนในเช็คมีการเก็บค่าใช้ทางด่วน แต่ไม่มีด่านคอยตรวจเช็คเก็บเงินเหมือนบ้านเรา ประชากรนักขับรถทุกท่านที่ใช้ทางด่วนมีหน้าที่ไปซื้อตั๋วติดหน้ารถไว้พร้อมให้ตรวจเสมอ จะเป็นตั๋วรายสัปดาห์ รายเดือนหรืออะไรก็ว่ากันไป จะไม่ซื้อก็ไม่ว่าแต่อย่าให้จับได้นะ โดนปรับเป็น 10 เท่าเชียว เวลาเห็นรถสีฟ้าๆท่าทางคล้ายรถพยาบาลบ้านเรามากๆ น่านแหละครับตำรวจทางหลวง ไม่ต้องเตรียบใบละร้อยเหมือนบ้านเราหรอกครับ ให้เขาทำตามกฎหมายไปดีกว่า
       ห่างชายแดนเยอรมันมาซักพัก ถนนทางด่วนของเช็คก็ชักจะไม่ด่วนแร้วละครับ มีการสร้างทาง ซ่อมทาง ดีทัวร์ ให้เราเลี้ยวไปทางแบบชาวบ้านบ้างไรบ้าง แคบหน่อย แต่ก็ไม่ถึงอาการหนักเกินไป ไม่นานเราก็เข้าสู่ปร๊าก เมืองหลวงของเช็ค ประเทศที่สุดรุ่งเรืองของอานาจักรโบฮีเมียแล้วมาเป็นฝ่ายอักษะในสงครามโลกครั้งที่สองร่วมกับเยอรมันต่อมาก็เป็นประเทศสังคมนิยมใต้อิทธิพลของรัสเซีย เดี๋ยวนี้ได้ปรับประเทศเข้าร่วมกับสมาคมชาวยุโรปแล้ว

มาดูรูปกันต่อครับ....
On Charles Bridge เป็นเรื่องขาดไม่ได้สำหรับการมากรุงปร๊าก ต้องมาเดินเล่นบนสพานชาร์ล ข้ามแม่น้ำ Vltava  สะพานหินนี้สร้างตั้งแต่ปี 1357ใช้เวลาสร้างนับเป็นร้อยปี กว่าจะสำเร็จสมบูรณ์ เป็นสพานที่สร้างเชื่อมต่อระหว่างเมืองโบราณกับปราสาทแห่งปร๊าก ใครๆมาปร๊ากก็จะข้ามสพานนี้ด้วยการเดินดูรูปปั้นนักบุญต่างๆที่ตั้งเป็นระยะบนสะพาน และจะมีการขายภาพเขียน มีการแสดงเล็กๆน้อยๆ ทัศนียภาพที่มองเห็นปราสาทปร๊ากกับการมองกลับมาเห็นวัดวาอารามในกรุงปร๊ากก็ทำให้เราได้ถ่ายรูปสวยที่มีสะพาน แม่น้ำและอาคารบ้านเรือนเป็นองค์ประกอบภาพอันสวยงาม เมื่อข้ามไปเดินในปราสาทปร๊ากแล้วก็อาจจะข้ามอีกสะพานหนึ่งทางด้านหลังปราสาทกลับมายังเมืองเก่าได้


Art on the Gate ตามทางเดินที่ผ่าน พวกประตูหน้าต่างก็จะมีการตกแต่งด้วยงานศิลปะต่างๆสวยงาม ทำให้เราเดินดูได้อย่างเพลิดเพลิน

   นี่เป็นรูปเมืองที่ถ่ายจากวังบนเนินเขา ไม่รู้เขาทำได้ไง สีหลังคาถึงได้ยังสดใสเหมือนใหม่ ไม่ค่อยเป็นสีกระดำกระด่างเรยนะ


 Main Entrance ทางเข้าสู่ Prague Castle ก่อนที่เราจะเข้าไปก็ไม่รู้หรอกว่าข้างในมีอะไรบ้าง เข้าไปแร้วถึงได้ร้องว่า โอ้โฮ....เพราะในวังคือวัดชื่อ
St. Vitus อันยิ่งใหญ่เก่าแก่ ประกอบกับวังเก่าของกษัตริย์โบฮีเมีย


Fountain and Monument พวกสิ่งประดับประดาต่างๆก็สวยงามเก่าแก่ อ่างน้ำพุหินที่แกะสลักจากหินแกรนิตสีแดง ลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม


 St. Vitus Carhedral เป็นโบสถ์ใหญ่สไตล์ Gothic ตั้งอยู่ในบริเวณปราสาทปร๊าก เป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์โบฮีเมียนหลายพระองค์ จึงถือเป็นโบสถ์ที่ใหญ๋ที่สุดและสำคัญที่สุดของชาวโรมันคาธอลิคและชาวเช็ค แต่ดังเดิมมีการสร้างโบสถ์ตรงที่นี้มาตั้งแต่ คศ. 925 โดย Duke of Bohemia โบสถ์ได้ชื่อว่า St. Vitus เพราะเป็นสถานที่บรรจุสรีระธาตุของนักบุญองค์ Vitus องค์นี้ในสมัยกษัตรืย์ Henry ที่ 1


 Church Gate สำหรับตัวผมเอง ไม่รู้ว่าเป็นไง หลงไหลในลวดลายการแกะสลักที่มีการเอาหินมาต่อกันเป็นโค้ง เป็นเว้า เป็นรูปนูนต่ำ นูนสูงของคนและเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเก่าก็ยิ่งสวย มีความรู้สึกว่ากว่าจะมาเป็นอย่างนี้ ช่างที่มีจิตวิญญาณได้ใช้ฝีมือและความอุตสาหะ จากรุ่นสู่รุ่น จากสมัยก่อนมาสมัยนี้ ด้วยความลึกซึ้งในสกุลของศิลปะ ที่มีการศึกษาอย่างละเอียดมีหลักการ ให้อนุชนรุ่นหลังได้ใช้เป็นแบบอย่างได้ ไม่ใช่นึกจะทำก็ทำเรื่อยเปื่อยเลอะเทอะเหมือนบางแห่ง ที่ทำแร้วให้เด็กรุ่นหลังมันด่าเอาว่าทำโดยไร้จิตวิญญาณของศิลปะ นั่นแล ขอบ่นหน่อย ...ไม่ได้ว่าใคร ว่าพวกมันนั่นแหละ ....ฮา


St. Vitus Church หินที่ก่อต่อๆกันอย่างที่มีรอยต่ออันแนบสนิทมากนับเป็นงานฝีมืออันยอดเยี่ยม


St. Vitus Church ด้านนอกอาคารยังตกแต่งเป็นภาพโมเสค สวยงามดีมาก


On way back เพื่อนๆเห็นถนนที่เรียงด้วยก้อนหินแบบนี้ไหมครับ ปรากฎว่าเป็นที่นิยมใช้ในเมืองต่างๆของยุโรปอย่างมากมายเรย แม้ในปัจจุบันก็ยังทำกันอยู่ มันเป็นอะไรที่คลาสสิกมากจริงๆ มันใช้ได้ทั้งให้คนเดิน และรถวิ่ง แล้วเวลารถวิ่งเร็วๆ เสียงมันก็จะดัง แพร่ดดดดดด....สนั่นลั่นเมืองเป็นการเตือนว่า เฮ้ยยยยขับเร็วเกินไปแร้วนะ และสังเกตุไหมครับว่าขอบถนนในยุโรปจะไม่สูงมากจนเป็นอันตรายกับการเดินและขับรถ ผมว่ามันดีนะ เป็นการผสมผสานระหว่างทางเดินกับทางรถที่สามารถใช้ร่วมกันตามแต่กาละและเทศะ ให้คนลงไปใช้ถนนได้และให้รถแลบมาใช้ทางเดินก็ได้ ไม่เห็นจะต้องทำกันซะสูงเกินไปเรย ผมว่าในญี่ปุนและสิงคโปร์ ก็เริ่มปรับแบบนี้แร้วนะ อีกหน่อยในกรุงเทพคงได้ไอเดียมาใช้บ้าง..และข้อดีสำหรับถนนหินแบบนี้ก็คือ ทน โคตรทน สี่-ห้าร้อยปี ไม่ต้องทุบสร้างใหม่ ไม่เชื่อไปดูได้เรย.....


Beautiful Roof of Prague เพื่อนๆเห็นหลังคาที่เป็นสีเขียวๆฟ้าๆไหมครับ นั่นแหละสีธรรมชาตืที่เกิดจากสนิมของทองแดง พอเอามาผสมผสานกับสีส้มของกระเบื้องหลังคาแร้ว สวยนะครับ ยอดแหลมของพวกโบสถ์ วิหาร ปล่องไฟ ทำให้อาคารมีความงดงามถ่ายรูปมาแร้วสวยจริงๆ


Prague Palace in the night ที่มองเห็นนั้นก็คือภาพยามค่ำคืนของปราสาทแห่งปร๊ากที่ตั้งล้อมรอบโบสถ์ St. Vitus กล่าวกันว่า ปราสาทแห่งนี้นับเป็นวังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปทีเดียว


Prague Palace in the night from Charle Bridge หนังสือท่องเที่ยวหลายเล่มแนะนำว่า มาเที่ยวสพานชาร์ล ต้องตอนกลางคืน พวกเราเดินฝ่าความหนาวอีกซักไม่นาน ฟ้าก็มืด ได้มีโอกาสถ่ายรูปบรรยากาศยามค่ำคืนที่ใหแสงสีสวยๆมาฝาก ไม่ได้หอบขาต้งขาตั้งไปหรอกครับ เอาแขนวางบนราวสะพานก็ได้รูปมาอย่างที่เห็นนี่แหละครับ...ท่านผู้ชม


Gang of Four พอดีมีนักท่องเที่ยวแม่ลูกชาวเกาหลีหน้าสวยยืนแอ๊คถ่ายรูปกันอยู่แถวๆนี้ เห็นเราไม่มีใครถ่ายรูปให้ ก็เรยใจดี ทำให้เราได้รูปหมู่ครบแก๊งค์กันพอดีครับ


Looking from our Room เห็นตึกในเช็คแร้วนึกถึงหนังเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่2 เช่นเรื่อง Schindler's List หรือเรื่อง Pianist เพราะเป็นตึกที่มีลวดลายที่คงความเก่า ความเท่ห์เอาไว้ไม่เสื่อมคลาย กลับมาจากยุโรปคราวนี้เรยต้องหาเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามโลกมาอ่านเพิ่มเติมอีกบาน....

สำหรับปร๊าก ดูกันแค่นี้นะครับ คราวหน้ามาดูรูปเมืองเทพนิยายของจริงที่สวยงามสุดยอด ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกพากันหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของเขา  Cesky Krumlov

สวัสดีมากครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

อยากไปบ้างค่ะ เมืองในฝันเลยนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บัวใต้น้ำ วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammahome

ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมเยียน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพิ่งอ่านตอนแรกจบ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน