*/
  • ก้อยนะคะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 817
  • จำนวนผู้ชม : 4951500
  • จำนวนผู้โหวต : 3852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3852 คน
วันอาทิตย์ ที่ 16 มกราคม 2554
Posted by ก้อยนะคะ , ผู้อ่าน : 6069 , 14:48:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ก้อยนะคะ โหวตเรื่องนี้

ฮือฮา'โดเร มอน-โนบิตะ' การ์ตูนญี่ปุ่นโผล่แจมภาพพุทธประวัติในโบสถ์วัดดังเมืองสุพรรณ
มีทั้งรูปตกกระทะทองแดง ขึ้นสวรรค์ เล่นน้ำ เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า ชาวบ้านชอบใจพากันนำบุตรหลานไปจะได้ศึกษาพุทธประวัติในตัว ชี้เป็นปริศนาธรรมทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ด้านศิลปินเจ้าของไอเดียระบุเป็นรูปสอดแทรกเพื่อดึงดูดใจให้เด็กๆ เข้าถึงธรรม

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดสำปะซิว หมู่ที่ 3 ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

มี ประชาชนที่เดินทางไปกราบไหว้หลวงพ่อสม ปรารถนา ซึ่งเป็นพระประธานที่ประชาชนต่างให้ความเสื่อมใสศรัทธา ประดิษฐานอยู่ภายใน อุโบสถ ต่างก็ต้องแปลกใจ เมื่อพบว่า ภาพวาดบนฝาผนังภายในอุโบสถ มีการวาดรูปและเรื่องราว เกี่ยวกับพระพุทธประวัติ และเรื่องราวของพระพุทธเจ้าสิบชาติ แต่เป็นที่ฮือฮาและแปลกตา เนื่องจากภาพวาดมีการวาดภาพสอดแทรกตัวการ์ตูนโดเรมอนและโนบิตะ การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่นอยู่ด้วย เช่น วาดรูปภาพโดเรมอนตกกระทะทอง แดง โนบิตะตกนรก โดเรมอนเฝ้าพระพุทธเจ้า โดเรมอนเล่นน้ำ และรูปภาพของคนสองคนในร่างเดียวกัน แต่สวมใส่เสื้อเหลืองและเสื้อแดง พื้นด้านหลัง เป็นรูปของธงชาติไทย ภาพวาดทั้ง หมดมีลักษณะกลมกลืนกับสีที่ระบายลงบนพื้นผนังซึ่งถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น

ผู้สื่อข่าวได้พบกับชาวบ้านที่เข้ามากราบไหว้หลวงพ่อสมปรารถนา
ซึ่ง ก็ต่างบอกว่า เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่จิตรกรได้วาดเขียนรูปภาพสอดแทรกลูกเล่นให้เหมาะสมกับ ยุคสมัย ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร เหมือนกับว่า ถ้าโดเรมอน ทำดี ก็จะได้ขึ้นสวรรค์ ถ้าหากทำไม่ดีก็จะตกนรกลงกระทะทองแดง อย่างไรก็ตาม ภาพวาดการ์ตูนเหล่านี้ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็นรูป น่าจะพาบุตรหลานมาเที่ยวชม ให้รู้เรื่องราวของพระพุทธประวัติ เนื่องจากเด็กสมัยใหม่ ไม่ค่อยรู้พระพุทธประวัติ เห็นภาพการทำดี การทำชั่ว ถ้าเกิดทำดี จะได้ขึ้นสวรรค์ ทำชั่วก็จะตกนรก เหมือนโดเร มอน เหมือนเป็นการสอนลูกหลานไปในตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีภาพหลายภาพที่สอดแทรกอยู่ในภาพเขียนฝาผนัง เช่น เทวดาถูกกำแพงทิ่มตา ซึ่งผู้เขียนได้ไอเดียมาจากแก๊งสามช่า ภาพโดเรมอน โนบิตะ ตกกระทะทองแดง ภาพเกย์ระหว่างชายกับชายในหลายจุดบริเวณกำแพงอุโบสถ หมาสามขา หมู จระเข้ พระใช้ไม้จิ้มอวัยวะเพศชาย โดเรมอนเล่นน้ำ โดเรมอนแอบมองเทวดา

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับพระมหาอนันต์ เจ้าอาวาส เปิดเผยว่าวัดสำปะซิว ซึ่งก็เป็นวัดที่คู่เมืองสุพรรณบุรี มา 600 กว่าปีแล้ว
ซึ่ง มีองค์หลวงพ่อทองสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยทวารวดี อายุราวพันกว่าปี ซึ่งประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อสางบัญชี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อสมปรารถนา ซึ่งเป็นพระ พุทธรูปปางมารวิชัย ซึ่งอยู่ภายในอุโบสถ ซึ่งมีอายุราว 696 ปี ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถด้วย
พระมหาอนันต์ เปิดเผยด้วยว่าสำหรับภายในอุโบสถ ก่อนหน้าผนังเป็นผนังเปล่าๆ
แต่ เมื่อปี 2548 จึงได้ติดต่ออดีตศิษย์เก่าจากช่างวิทยาลัยในวังชาย มาลงสีวาดรูปในผนังอุโบสถ เพื่อให้ภาย ในสวยงดงามยิ่งขึ้น จนกระทั่งได้ช่างมาคนหนึ่ง ก็เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ และเรื่องพระพุทธเจ้าสิบชาติ ซึ่งก็ยังไม่แล้วเสร็จ ยังขาดอยู่ ช่างกำลังวาดเพื่อให้เสร็จสมบูรณ์ และเพิ่งทราบข่าวจากผู้สื่อข่าวนี่แหละ ก็ไม่ได้ตำหนิช่างแต่อย่างใด ซึ่งช่างก็มีฝีมืออยู่แล้ว เพียงแต่ ต้องการให้เด็กสมัยนี้ได้รู้ถึงการทำดี ทำชั่ว เพราะเด็กในปัจจุบันนี้ดูแต่การ์ตูน ถ้าสอดแทรกตรงนี้เข้าไปถึงการทำดี จะได้ขึ้นสวรรค์ ทำชั่วจะตกนรกเหมือนทองแดง เหมือนการวาดรูปการ์ตูนและรูปการ์ตูนไม่ได้โดดเด่นเห็นอย่างชัดเจน ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็นด้วยช้ำไป

ต่อ มา ผู้สื่อข่าวได้พบกับช่างที่เขียนวาดรูปดังกล่าว พบว่าช่างกำลังเปิดวิทยุฟังพระเทศน์อยู่ พร้อมวาดภาพเขียนเพิ่มเติมผนังด้วย จากการสอบถามทราบชื่อนายรักเกียรติ เลิศจิตสกุล อายุ 34 ปี

นายรักเกียรติ กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากหลวงพ่อให้มาซ่อมแซม และเขียนภาพวาดฝาผนังภายในอุโบสถแห่งนี้ ตนเคยมีผลงานวาดภาพในวัดหลวงดังๆ มาแล้วหลายแห่ง เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอนงคาคราม และวาดภาพในวัดต่างๆ อีกเป็นจำนวนหลายวัด สำหรับวัดสำปะซิว ได้รับการติดต่อเมื่อปี 2548

เมื่อ ถามว่ามีแนวคิดอย่างไรในการเขียนภาพโดเรมอนตกนรกขึ้นสวรรค์ นายรักเกียรติ กล่าวว่า ตนเป็นคนเขียนเองเพื่อเข้ากับยุคสมัยเหมือนกับเป็นการสอดแทรก

แต่ ไม่เด่นชัด ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่เห็น เหมือนกับจิตรกรสมัยก่อน ที่เขียนรูปและเรื่องราว มีการสอดแทรกภาพเกี่ยวกับการร่วมเพศ หรือภาพเชิงสังวาส ซึ่งตนเห็นว่าไม่ได้เสียหายอะไร และน่าจะเป็นแรงดึงดูดให้เด็กสมัยนี้ได้มีความสนใจ ได้เห็นถึงการทำดี การทำชั่ว ได้รู้ถึงเรื่องราวพระพุทธประวัติพระพุทธศาสนาว่าเป็นอย่างไร และให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาดูโดเรมอน แต่ไม่ได้บอกว่า โดเรมอนอยู่จุดไหน แต่ให้ดูตั้งแต่เริ่มต้น จะได้รู้ถึงการทำดี ทำชั่ว จะได้รู้ว่าทำดี จะได้ขึ้นสวรรค์ ทำชั่วตกนรกกระทะทองแดง เหมือนโดเรมอนกับโนบิตะ

นายรักเกียรติ เปิดเผยว่าหลังจากรองพื้นแบบโบราณด้วยดินสอพองน้ำอ้อยและใบขี้เหล็ก มาไล่ความชื้นเมื่อปี 2547 และลงมือวาดเมื่อปี 2548

จน ถึงในปัจจุบันซึ่งบางช่วงบางเวลาก็มีสถานการณ์เข้ามา อย่างภาพเทวดาสองเศียร แดง-เหลืองและด้านบนเป็นรูปธงชาติไทย ซึ่งอยากให้คนไทยหันหน้ามารักกัน มีภาพเกย์ระหว่างชายกับชายเรียกกันว่าภาพเชิงสังวาส มีรูปโดเรมอน ซึ่งจะเป็นการสอดแทรกตลอดอยู่หลายจุด ไม่ถือว่าเป็นการทำลายพุทธประวัติ แต่อยากให้ผู้ที่เข้ามาดูภาพแต่ละวัยได้คิดได้สัมผัสแก่นแท้ของเรื่องราวทาง พุทธศาสนา

พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี

กล่าว ว่ายังไม่ได้ไปดูภาพเขียนในอุโบสถวัดสำปะซิวแต่ทราบว่ามีหลายจุดที่เขียนสอด แทรกลงไปในภาพพุทธประวัติ อย่างเทวดาเหลืองแดง โดเรมอน หรืออีกหลายจุดที่ทราบแต่เชื่อว่าเป็นเจตนาดีของช่างเขียนที่เขียนเล่า เรื่องราวปัจจุบันแทรกเข้าไปด้วยเพื่อให้เป็นประวัติศาสตร์มีความหลากหลาย เป็นการประเทืองปัญญาของผู้ชมที่เข้ามาชมภาพเขียน ซึ่งทุกอย่างก็เป็นการสอนให้คนมุ่งทำดีทั้งนั้น คำสอนของพระพุทธเจ้าที่เราต้องนำมาประยุกต์ยึดถือปฏิบัติให้เข้ากับยุคสมัย ใครมองว่าดีก็เป็นเรื่องดี ใครมองว่าเสียว่าเสื่อมก็เสื่อมแล้วแต่มุมมองแต่เชื่อว่าทุกฝ่ายล้วนเจตนาดี ทั้งสิ้น เจ้าคณะจังหวัดกล่าว
นายศราวุธ ปทุมสูตร ชาวบ้านจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่าตนเห็นภาพแล้วทำไมโดเรมอนจึงตกนรกอยู่ในกระทะทองแดงซึ่งถ้าสอนเด็กดึงดูด
เด็กก็ถูกแต่อาจทำให้เด็กเข้าใจผิดก็เป็นได้แล้วถ้าเด็กถามพระว่าทำไมโดเรมอนถึงตกนรก โดเร มอนทำผิดอะไร พระจะมีคำตอบให้เด็กไหม ทำไม เทวดาจึงถูกกำแพงทิ่มตาทั้งๆที่เทวดาเป็น ผู้วิเศษ แล้วโดเรมอนไปเล่นน้ำอยู่ได้อย่างไร หลายคำถามจะเกิดขึ้นแล้วพระจะตอบเด็กอย่างไร คงต้องหาทางออกหาคำตอบให้เด็กหรือผู้ที่เข้าชมภาพเขียนให้ดี

นายวิศรุต อินแย้ม ผอ.ททท.สุพรรณบุรี กล่าวว่า เรื่องราวภายในวัดสำปะซิวก็ได้ทราบจากนักท่องเที่ยวมาบ้างแล้ว

การ วาดรูปโดเรมอน และนักท่องเที่ยวไปเห็น และนำมาบอกเล่าให้ฟัง เท่าที่คุยกับจิตรกร ก็เหมือนกับกุศโลบายของภาพวาดปริศนาธรรม ซึ่งเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่ได้สอดแทรกเข้าไป น่าจะเป็นจุดดึงดูดของวัดให้เด็กๆ ได้ค้นหาถึงการทำดี ทำชั่ว ถ้าทำดี ก็ได้ขึ้นสวรรค์ ถ้าทำชั่วก็จะตกนรกลงกระทะทองแดงเหมือนกับโดเรมอนในภาพเขียนดังกล่าวได้ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เล็กโตไว วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lektoewai

ชอบชอบ55 แต่เป็นภาพที่ดูแบ๊นแบนเนอะ โบสถ์แบนติดน้ำเชียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เล็กโตไว วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lektoewai

ชอบชอบ55 แต่เป็นภาพที่ดูแบ๊นแบนเนอะ โบสถ์แบนติดน้ำเชียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
9KiTTi วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9KiTTi
ผมมันแค่ประชาชนตาดำๆ

คิดอีกมุม...

ยังไงก็ระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยหล่ะกัน ไม่ได้ใจแคบ แค่เห็นข่าวมาเยอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
9KiTTi วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9KiTTi
ผมมันแค่ประชาชนตาดำๆ

คิดอีกมุม...

ยังไงก็ระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยหล่ะกัน ไม่ได้ใจแคบ แค่เห็นข่าวมาเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้าแก่ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ben-pim-syd

จิตนการไร้เขตจำกัด คนที่ชม..ได้ต่อยอด...สร้างสรร..และแสวงหาคำตอบ ว่าทำไม...เพราะอะไร

ยอดเยี่ยม...ที่สำคัญกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน